แม็คโครจับมือกรมพัฒนาธุรกิจการค้า รวมพลังจิตอาสา พัฒนาโชห่วยไทย ปรับปรุง 100 ร้านค้าทั่วไทยพัฒนาอาชีพ เพื่อถวายความจงรักภักดี

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๐๔ น.
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--นีโอ ทาเก็ต

บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลังกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ร่วมแรงร่วมใจ ภายใต้โครงการจิตอาสา พัฒนาโชห่วยไทย ในฐานะผู้นำธุรกิจค้าส่งไทย พัฒนาร้านโชห่วยเชิงบูรณาการจำนวน 100 ร้านค้าทั่วไทย เพื่อแสดงความจงรักภักดี และถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในโอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒ โดยพนักงานในพื้นที่ทุ่มสรรพกำลัง ปรับปรุงร้านโชห่วยในชุมชนให้ดูดีมีระบบ

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการตลาด บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าปัจจุบันร้านโชห่วยทั่วประเทศมีอยู่ราว 700,000 ราย ซึ่งส่วนมากยังขาดความรู้ในการบริหารจัดการร้านค้าแบบมืออาชีพ ทำให้ไม่สามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม็คโครจึง ได้ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ บูรณาการความร่วมมือในการพัฒนาร้านค้าปลีกไทย อันเป็นหัวใจของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและเป็นพลังขับเคลื่อนกระจายรายได้ในท้องถิ่น ภายใต้โครงการ "จิตอาสา พัฒนาโชห่วยไทย" โดยร่วมกันคัดเลือกร้านค้าสมาชิกและร้านค้าในเครือข่ายกระทรวงพาณิชย์ จำนวน 100 ร้านค้าทั่วไทย เพื่อปรับปรุงให้ก้าวสู่ความเป็นมาตรฐาน ทั้งในด้านการปรับปรุงภาพลักษณ์ และกระบวนการบริหารจัดการร้าน โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์มิตรแท้โชห่วยและพนักงานแม็คโครจิตอาสา ใช้ระยะเวลาดำเนินงานตั้งแต่ 29 เมษายน ถึง 31 ธันวาคม ปี 2562

"ปัจจุบัน ร้านโชห่วยรายย่อยที่มีจำนวนมากมายอยู่นั้น ส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ในเชิงบริหารจัดการ การจัดเรียงสินค้าให้เป็นมาตรฐาน ขณะเดียวกันก็ต้องเผชิญสถานการณ์การแข่งขันที่รุนแรง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคและเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงมีคู่แข่งรายใหม่ๆ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกสมัยใหม่ขนาดเล็กและร้านออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งหากไม่พัฒนาปรับปรุงร้านโชห่วย ก็จะสูญเสียโอกาสทางการค้าไปเรื่อยๆ แต่ถ้าได้รับการพัฒนาศักยภาพ ร้านค้าเล็กๆ เหล่านี้ก็จะเติบโตเคียงคู่ชุมชนอยู่ได้อย่างยั่งยืน" นางศิริพร กล่าว

โดย นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้กล่าวย้ำถึงความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในครั้งนี้ว่า "โชห่วยเป็นร้านค้าชุมชน ที่อยู่ในวิถีชีวิตคนไทยมาตลอด ที่ผ่านมาคนมองว่า โชห่วยไทยจะอยู่รอดได้หรือไม่ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าทุกภาคส่วน อยู่กันด้วยการแบ่งปัน จะทำให้โชห่วยอยู่ต่อไปได้ ซึ่งรัฐบาลมีความชัดเจนในการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการสร้างเศรษฐกิจฐานราก ให้ผู้ประกอบการมีอาชีพที่มั่นคง เป็นความร่วมมือช่วยเหลือกันในหลายมิติ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ให้ความสำคัญกับโชห่วย ซึ่งจะอยู่รอดหรือไม่ก็ต้องอยู่ที่การขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กันของทุกองคาพยพ ทั้งภาครัฐ เอกชน อย่างเช่นโครงการจิตอาสา พัฒนาโชห่วยไทย ที่ร่วมกันทำความดี ช่วยเหลือโชห่วยให้มีความรู้ ความเข้าใจ ในธุรกิจค้าปลีก โดยมืออาชีพอย่างแม็คโคร มาเป็นผู้คอยแนะนำ และช่วยเหลือ"

ทั้งนี้ที่ผ่านมา แม็คโครได้จัดโครงการต่าง ๆ เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการ และตอกย้ำการเป็น "มิตรแท้โชห่วย" อย่างต่อเนื่องภายใต้ 4 โครงการหลัก ประกอบด้วย ศูนย์มิตรแท้ โชห่วย โครงการ U Project ที่ร่วมกับมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์หลักสูตรการจัดการร้านค้าปลีก, โครงการโชห่วยรุ่นเยาว์ และ "ตลาดนัดโชห่วย" ที่จัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยแม็คโคร มุ่งมั่นเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย กระตุ้นและสร้างแรงบันดาลใจ ให้ก้าวทันต่อกระแสเทคโนโลยี ตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งแต่ละโครงการได้รับการตอบรับและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

แม็คโครประกาศจัดมหกรรม "ครบเครื่องเรื่องอาหารและอุปกรณ์" Makro HoReCa Extravaganza 1st

กรุงเทพฯ--5 ก.ย.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ สุชาดา อิทธิจารุกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย หลุยส์ ลิน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารสินค้าบริโภค กลุ่มอาหารสด และฟิลิป คอกซ์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารสินค้าบริโภค กลุ่มอาหารแห้ง แถลงข่าวการจัด...

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สานต่อโรงเรียนสอนผู้ประกอบการ หลังผลตอบรับดีพร้อมเปิดช่องทางใหม่ผ่านสื่อ On Line

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--พีเพิลมีเดีย กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดโรงเรียนสอนวิชาด้านการบริหารผ่านสื่อโทรทัศน์ เป็นครั้งที่ 2 พร้อมเปิดช่องทางการเรียนรู้ผ่านสื่อออนไลน์เพิ่มเอาใจผู้ประกอบการยุคใหม่ ภายใต้ชื่อว่า "พัฒนาธุรกิจ On Air / On Line กับกรมพ...