กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระตุ้นส่งออกรายย่อยปี 62 ดัน หลักสูตรความรู้เบื้องต้นในการส่งออก โฉมใหม่ เน้นการโค้ชชิ่งพร้อมดึงกูรูให้คำปรึกษา

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพุธที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๒๕ น.
กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กระทรวงพาณิชย์ เร่งปรับหลักสูตรการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ "ความรู้เบื้องต้นในการประกอบธุรกิจส่งออก" ใหม่ เน้นประโยชน์มอบให้ผู้ประกอบการเต็มที่ ด้วยการเพิ่มเติมหัวข้อการบรรยายใหม่ เติมเต็มองค์ความรู้และประสบการณ์จากวิทยาการให้ครบรอบด้าน สอดแทรกการทำ Team Building ละลายพฤติกรรม สร้างบรรยากาศและเครือข่ายที่ดีในการสนับสนุนกันและกันด้านการดำเนินธุรกิจในอนาคต พร้อมเพิ่มกิจกรรม Workshop จากธุรกิจต้นแบบให้ทดลองคิดวิเคราะห์และวางกลยุทธ์การส่งออกภายใต้การดูแลจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ โดยผู้เข้าร่วมจะได้รับสิทธิพิเศษและโอกาสเข้าร่วมโครงการ SMEs Pro-active อย่างไรก็ตามหลักสูตรดังกล่าวเปิดอบรมกว่า 25 ปี ผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 ราย และกำหนดเปิดในปี 2562 อีก 300 ราย

นางสาวบรรจงจิตต์ อังสุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า "สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ หรือ "เอ็นอีเอ" ได้ปรับหลักสูตร "ความรู้เบื้องต้นในการประกอบธุรกิจส่งออก" เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพผู้ประกอบการสู่สากล โดยหลักสูตรดังกล่าวมุ่งเน้นในการให้ความรู้พื้นฐานในการส่งออก ให้สามารถเข้าสู่กระบวนการค้าระหว่างประเทศที่ได้มาตรฐานสากล โดยผู้เข้าร่วมจะได้สิทธิพิเศษและโอกาสเข้าร่วมโครงการส่งเสริมและเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs Pro-active) ตามนโยบายรัฐบาลในการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ผู้ประกอบการรายใหม่ในธุรกิจ Tech Startup การเข้าร่วมงานแสดงสินค้าและกิจกรรมเจรจาการค้าในต่างประเทศ ฯลฯ

ด้านนายพรวิช ศิลาอ่อน ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กล่าวว่า "การอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร "ความรู้เบื้องต้นในการส่งออก" ในปี 2562 มีการปรับปรุงหลักสูตรให้มีความกระชับของเนื้อหาและปรับเวลาให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ครอบคลุมเนื้อหาสาระของการดำเนินธุรกิจส่งออกได้ตั้งแต่เบื้องต้นไปจนถึงขั้นนำไปปรับใช้ได้จริง พร้อมทั้งเพิ่มเติมหัวข้อการบรรยายใหม่ๆ เพื่อเติมเต็มองค์ความรู้และประสบการณ์จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านให้หลากหลายมิติมากยิ่งขึ้น ละลายพฤติกรรมของผู้เข้าร่วมอบรมด้วยการทำ Team Building เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี อีกทั้งยังเป็นการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการให้มีความเข้มแข็งและสามารถสนับสนุนกันในด้านการทำธุรกิจในอนาคต โดยใช้เวลาอบรมตลอดหลักสูตรเพียง 5 วัน

นอกจากนั้น ยังได้เพิ่มเติมโอกาสในการฝึกลงมือปฏิบัติให้กับผู้ประกอบการได้ร่วมกันทำกิจกรรม Workshop จากธุรกิจต้นแบบร่วมกัน ทำให้เกิดประสบการณ์การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในการทดลองคิดและวางแผนกลยุทธ์การพาธุรกิจส่งออกได้ด้วยตนเอง ภายใต้การดูแลและให้คำปรึกษาจากวิทยากรมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญโดยตรง อาทิ หัวข้อ "การสร้างโมเดลธุรกิจพิชิตตลาดโลก" กับ ผศ.ดร.สิงหะ ฉวีสุข รองคณบดีคณะบริหารจัดการจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง , หัวข้อ "นวัตกรรมธุรกิจและการตลาด 4.0 เพิ่มพูนศักยภาพการแข่งขัน กับนายคริษฐ์ ไข่มุก กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็กซาไบรท์ จำกัด และ หัวข้อ "ขั้นตอนการดำเนินธุรกิจส่งออก-นำเข้า และระบบโลจิสติกส์ กับ ดร.ศรีสลา ภวมัยกุล กรรมการบริหารสายซัพพลายเชน บริษัท สยามอุตสาหกรรมเกษตรอาหาร จำกัด(มหาชน) เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลักสูตรดังกล่าว เปิดอบรมกว่ากว่า 25 ปี ผู้เข้าร่วมกว่า 15,000 ราย และกำหนดเปิดในปี 2562 อีก 300 ราย ในรุ่นที่ 134-135 นั้น โดยการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร "ความรู้เบื้องต้นในการประกอบธุรกิจส่งออก"รุ่นที่ 134 ระหว่างวันที่ 18-22 มีนาคม 2562 และรุ่นที่ 135 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-12 กรกฎาคม 2562 ณ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ

สำหรับผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจรายละเอียด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทรศัพท์ 02 507 7999 หรือ www.nea.ditp.go.th ,facebook.com/nea.ditp

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

สถาบันเซดี้จัดสัมมนา รวมผู้เชี่ยวชาญในแวดวงธุรกิจทั้งไทยและเทศผนึกความรู้กู้วิกฤตเศรษฐกิจ

สถาบันพัฒนาผู้ประกอบการเชิงสร้างสรรค์ (CEDI) ม.กรุงเทพ จัดสัมมนาโครงการ “การเติบโตหลังวิกฤตของผู้ประกอบการ” รวมผู้เชี่ยวชาญในแวดวงธุรกิจทั้งไทยและเทศผนึกความรู้กู้วิกฤตเศรษฐกิจเพื่อให้ผู้ประกอบการไทยและส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง...