ซีแอนด์จี ลุ้นผลโครงการเตาเผาขยะ 1,000 ตันที่หนองแขม

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๑๑ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ฮักเดอ

บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ลุ้นผลประมูลโครงการเตาเผาขยะ 1,000 ตันที่หนองแขม มั่นใจเทคโนโลยีที่ใช้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หลังประสบความสำเร็จในการเดินเครื่องโรงเตาเผาขยะ ขนาด 300-500ตัน/วัน ที่หนองแขม เปิดกว้างให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างความรู้ความเข้าใจและร่วมตรวจสอบในกระบวนการ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนรอบโรงกำจัดขยะ พร้อมแสดงเจตนารมณ์ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกำจัดขยะและช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

นาย เหอ หนิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน ก่อสร้าง และดำเนินงานโรงกำจัดขยะด้วยความร้อนสูงพร้อมผลิตกระแสไฟฟ้า (WTE) และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า บริษัทได้เข้าร่วมประกวดราคาโครงการจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอย โดยระบบเตาเผามูลฝอยขนาดไม่น้อยกว่า 1,000 ตัน/วัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) ไปเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562 บริษัทมีความตั้งใจและมุ่งมั่นที่จะนำประสบการณ์และองค์ความรู้ในด้านการกำจัดขยะที่ได้ดำเนินการทั้งในและต่างประเทศมาใช้ในการดำเนินโครงการดังกล่าว โดยที่ผ่านมา บริษัทประสบความสำเร็จในการดำเนินงานโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้าโดยระบบเตาเผา ขนาด 300-500 ตัน/วัน ที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ซึ่งเป็นโรงเตาเผาขยะต้นแบบแห่งแรกของกรุงเทพมหานคร ภายใต้การดำเนินงานตามระบบมาตรฐานสิ่งแวดล้อม พร้อมส่งเสริมคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยรอบอย่างยั่งยืนด้วยเทคโนโลยีทันสมัย

นายเหอ หนิง ยังกล่าวต่อไปอีกว่า ก่อนเริ่มดำเนินการโรงกำจัดขยะได้ศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมเบื้องต้น (IEE) และทำการตรวจติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อมในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ปีละ 2 ครั้ง ผลการติดตามคุณภาพสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ทั้งคุณภาพอากาศในปล่องระบายมวลสาร คุณภาพอากาศในบรรยากาศ ระดับเสียง คุณภาพน้ำผิวดิน คุณภาพน้ำใต้ดินล้วนอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตาม จากประสบการณ์ในการเดินเครื่องโรงกำจัดขยะผลิตไฟฟ้ามากว่า 3 ปี ทำให้โรงงานได้รับการรับรองมาตรฐานการทำงานทั้ง 3 ระบบ คือ มาตรฐานระบบบริหารงานคุณภาพ (ISO 9001) ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม (ISO 14001) และระบบการจัดการอาชีวอนามัย ความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน (OHSAS 18001) ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี ทั้งที่ TOR กำหนดให้ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี นั่นหมายความว่า บริษัทมีบุคลากรที่มีความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญในงานด้านการกำจัดขยะระบบเตาเผา ซึ่งยืนยันได้ว่า การดำเนินการโรงขยะเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าของเราได้มาตรฐาน มีการรับรองระบบมาตรฐานจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งไม่ส่งผลต่อประชาชนในพื้นที่อย่างแน่นอน โดยในปี 2561 บริษัทสามารถกำจัดขยะมูลฝอยในกรุงเทพมหานครได้ 176,183 ตัน และต้อนรับผู้สนใจเข้าชมการทำงานของโรงงานมากกว่า 3,000 คน

บริษัทมีความมั่นใจว่า หากชนะการประกวดราคาโครงการจ้างเหมาเอกชนกำจัดมูลฝอยขนาดไม่ต่ำกว่า 1,000 ตัน/วัน ที่ศูนย์กำจัดขยะหนองแขม บริษัทมีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการก่อสร้างและบริหารโรงงาน โดยบริษัทมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะบริหารจัดการขยะอย่างมีมาตรฐานและประสิทธิภาพ โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยรอบเป็นสำคัญ นอกจากนี้ บริษัทยังมีความพร้อมที่จะขยายการลงทุนไปยังพื้นที่อื่นๆทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

ภาพข่าว: มูลนิธิ รักกัน เราทำได้ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธนบุรี จัดกิจกรรมเพื่อชุมชนและเด็ก

มูลนิธิ รักกัน เราทำได้ โดย บริษัท ซีแอนด์จี เอ็นไวรอนเมนทอล โปรเท็คชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ดำเนินโครงการกำจัดมูลฝอยโดยใช้ความร้อนสูง หนองแขม ต้นแบบโครงการกำจัดมูลฝอยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ มหาวิทยาลัยธนบุรี...