ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มานิต อุดมคุณธรรม ส่องสิ่งสำคัญของชีวิต

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันจันทร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ซีพี ออลล์

ในแวดวงธุรกิจชื่อเสียงของ"มานิต อุดมคุณธรรม" เป็นที่รู้จักกันดีเพราะในห้วงที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาเกือบ74 ปี บุรุษสูงวัยและมากประสบการณ์ท่านนี้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดยเป็นผู้ก่อตั้งห้างสรรพสินค้าโรบินสัน เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า PJ Jeans และ S'fare ผู้ริเริ่มศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ และฟิวเจอร์พาร์ค

ปัจจุบันเป็นประธานกรรมการบริหารโฮมโปร และโครงการสวอนเลค พร้อมกันนั้นยังนั่งในตำแหน่งผู้บริหารของอีกหลายบริษัท เรียกว่าเป็นนักธุรกิจรุ่นใหญ่ของบ้านเราที่สร้างตำนานให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้กลยุทธ์ในการทำธุรกิจให้รวย...ให้ปังอย่างไรก็ตามในระหว่างทางกว่าจะถึงเส้นชัยก็มีปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้น แต่เจ้าตัวก็นำหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติ จนกระทั่งผ่านวิกฤติมาได้ ทว่ายังมาเจอปัญหาสุขภาพอีก ถึงขั้นอัมพฤกษ์หรือสโตรก(stroke) พูดได้ว่าประสบการณ์ชีวิตของท่านผู้นี้น่าสนใจยิ่งนัก

โครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" จัดโดย ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย ได้เชิญคุณมานิตมาบรรยายในหัวข้อ"สิ่งสำคัญในชีวิต" ซึ่งเขาได้เกริ่นชีวิตในวัยเด็กให้ฟังว่า ฐานะครอบครัวไม่ค่อยดี อายุ7-8 ขวบก็มาช่วยพ่อแม่ขายล็อตเตอรี่ พออายุ13-14 ปีก็ไปเป็นเซลล์แมนช่วยพี่ชายขายเสื้อผ้าในต่างจังหวัด โดยเน้นการสร้างสัมพันธ์ที่ดีกับร้านค้า และให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ เพื่อให้ลูกค้ารักและไว้ใจ ซึ่งได้ทำบนพื้นฐานของการให้

"การทำอะไร ถ้ามีจิตใจให้เขา จะเป็นกุศลบุญที่ทำให้เวลาเราทำอะไร เขาจะช่วยเหลือเราตลอด นอกจากนี้ผมยังยึดคำสอนของครูบาอาจารย์ที่สอนว่าจงทำให้ดีที่สุด "

ประธานกรรมการบริหารโฮมโปรบอกว่า ช่วงเริ่มตั้งห้างโรบินสันทำงานแบบหักโหมและทุ่มเท ทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับ จึงได้ศึกษาธรรมะ พร้อมกับออกกำลังกายด้วยการวิ่ง โดยวิ่งฮาฟมาราธอนได้นานถึง5 ชั่วโมง 31 นาที ด้วยวิธีคิดที่ว่า"ถ้าตั้งใจมุ่งมั่น ไม่มีอะไรที่จะทำไม่ได้"

"จากที่นอนไม่หลับ และมีความเครียดสะสม เหมือนน้ำต้มที่เดือดตลอด เมื่อมีความกดดันอยู่แต่เราไม่รู้วิธีการผ่อนคลายความเครียด กระทั่งเป็นสโตรก แต่สู้จนชนะเพราะถ้าไม่สู้จะแพ้และจะพิการตลอดชีวิต" เจ้าของโครงการสวอนเลคแจกแจงว่า นักธุรกิจส่วนมาก มุ่งหาเงิน ทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จ แต่ลืม เรื่องคุณภาพชีวิต "ผมแบ่งชีวิตเป็นออกมา 3 ตอน ตอนเกิดมาถึงอายุ 22 จากนั้น 23-60 ปีและช่วง 55-60 ไปถึงตาย มี 3 ช่วง ช่วงเด็กเป็นช่วงที่จะศึกษาอะไรก็ได้ ทำให้มีความรู้ ความมั่นคง ช่วงที่หาเงินจริง ๆ คือ 24-60 หน้าที่หาเงินอย่างเดียว ช่วง 60 ไม่ใช่ช่วงหาเงิน ต้องทำอย่างไรให้สุขภาพกายและใจ มีความสุข ชีวิตจริงๆ มีแค่นั้น"

สำหรับนิยามของคำว่า"ความสุข" คุณมานิตให้คำตอบว่า "เงินให้ความสะดวกเรา ให้ชีวิตมีความสะดวก อยากได้ อยากซื้ออะไร ได้ทุกอย่าง แต่เงินไม่ได้ให้ความสุขเรา เงินบางทีให้ความทุกข์ ความสุขแท้จริงของมนุษย์ คือ คนรอบข้างมีความสุข ถ้าคนรอบข้างไม่มีความสุข เราจะไม่มีความสุข ไม่ว่าคุณจะรวยแค่ไหน"

คุณมานิตเสนอว่าใน 1 วัน ควรจะจัดสรรเวลาที่มีอยู่สัก 2 ชั่วโมง เพื่อไปออกกำลังกายจะได้มีสุขภาพดี แต่เท่าที่เจอมานักธุรกิจส่วนใหญ่มักไม่สนใจ โดยอ้างแต่ว่าไม่มีเวลา ทั้งที่เวลาเป็นสิ่งที่พระเจ้าให้เท่าเทียมกัน ทุกคนมีทรัพย์สมบัติของเวลาที่มีคุณค่ามากที่สุด บ่อยครั้งผู้คนใช้เวลาอย่างไม่เกิดประโยชน์

คุณมานิตยังได้แนะนำกฎ 20/80 ของ" วิลเฟรโด พาเรโต " ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ชาวอิตาเลี่ยน ที่อธิบายถึงสิ่งที่สำคัญ หรือมีประโยชน์จะมีอยู่เป็นจำนวนที่น้อยกว่าสิ่งที่ไม่สำคัญหรือไม่มีประโยชน์ ซึ่งมีจำนวนที่มากกว่า ในอัตราส่วน 20 ต่อ 80

"กฎ20/80 เป็นสูตรมหัศจรรย์ของโลก ซึ่งใช้ได้ทุกเรื่องในชีวิตประจำวันอย่างภัตตาคารที่มีอาหารอยู่ 100กว่าชนิด แต่มีแค่ 20 กว่าชนิดเท่านั้นที่ทำยอดขายกว่า80% ที่เหลือทำยอดขายได้แค่20 %และตัวนี้แหละที่ทำให้ร้านขาดทุน แต่เราไม่เคยคิด ถ้าเราคิดตัว20/80 กับการบริหารเวลา คุณทำงาน 1 ปีเท่ากับคนทำงาน3-4 ปี ศักยภาพจะเปลี่ยนทันที"คุณมานิตกล่าวและย้ำว่า ถ้าเข้าใจหลัก 20:80 ชีวิตจะเบาขึ้นเยอะ ประสิทธิภาพจะเยอะขึ้น และถ้าเข้าใจเรื่องเวลา จะใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

พร้อมกันนี้คุณมานิตยังพูดถึงหลักการใช้ชีวิตของตัวเองว่า "มนุษย์เรามีเงื่อนไขเยอะมาก ผมเปลี่ยนการมีเงื่อนไข โดยใช้คำว่า โนคอนดิชั่น(condition) มาเป็นอีซี่(easy) ง่าย ๆ ได้คือได้ ไม่ได้คือไม่ได้ จบ ใครปฏิบัติธรรมอยู่ ถ้าคุณเอาเงื่อนไข อันนี้ไม่ได้ อันนี้ฉันเกลียด หากทิ้งไปได้หมด คุณบรรลุไปแล้ว 80 % ทุกวันนี้เราสร้างเงื่อนไขกับตัวเอง สร้างความยุ่งยากกับตัวเองสูงมาก เราปล่อยชีวิตสบาย ๆ ได้ไหม อะไรก็ได้ แต่อยู่ที่ 20:80 ทั้งในเรื่องเวลา และทำตัวอีซี่ ประสิทธิภาพจะดีขึ้น"

ทั้งหมดนี้เป็นบทสรุปที่คุณมานิตได้ถ่ายทอดกลยุทธ์ในการดำเนินชีวิตให้เห็นถึงการอยู่อย่างมีความสุข และใช้ชีวิตสบายๆ ซึ่งเท่ากับการปล่อยวางในทางพุทธศาสนานั่นเอง พร้อมกับนำกฎ20/80 มาเป็นตัวขับเคลื่อนในทุกเรื่องราว

สนใจร่วมฟังธรรมยายในโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. ณ อาคารซี.พี. ทาวเวอร์ ถนนสีลม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: “เปิด โฮมโปร วิลเลจ ภูเก็ต”

นายอนันต์ อัศวโภคิน ประธานกรรมการ นายมานิต อุดมคุณธรรม ประธานกรรมการบริหาร และนายคุณวุฒิ ธรรมพรหมกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมโปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) จัดพิธีเปิดยิ่งใหญ่ "โฮมโปร วิลเลจ ภูเก็ต" โดยมีปรีชา เรืองจันทร์...

ฟิทช์เพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) เป็น BBB-(tha)

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศเพิ่มอันดับเครดิตภายในประเทศ (National Rating) ระยะยาวของหุ้นกู้มีหลักประกันบางส่วนชนิดทยอยคืนเงินต้นมูลค่ารวม 3.6 พันล้านบาท ของบริษัทห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง