ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CCI ครบรอบวันสถาปนา 1 ปีเต็ม มุ่งมั่นสร้างบุคลากรส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันอังคารที่ ๑๑ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--เอเชียไลฟ์ มีเดีย

วิทยาลัยอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ (College of Creative Industry - CCI) มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) จัดเสวนา 'ทิศทางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย' ในวาระสถาปนาครบรอบ 1 ปี โดยมีเหล่าผู้ประกอบการสายเลือดใหม่ที่คร่ำหวอดในวงการอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย แต่ยังคงรักษาDNA ศิษย์เก่าจากการบ่มเพาะของ มศว. และสามารถสร้างเส้นทางของตัวเองไปไกลระดับโลกมาร่วมแบ่งปันแนวทางการทำธุรกิจสร้างสรรค์เพื่อช่วยขับเคลื่อนประเทศไทย เมื่อวานนี้ ณ ห้องอเนกประสงค์ อาคารวิจัยและการศึกษาต่อเนื่อง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

ด้วยความมุ่งมั่นนโยบาย 'คนสร้างสรรค์ นวัตกรรมสร้างคุณค่า' (Creative People, Innovative Value) CCI มุ่งมั่นสร้างบุคลากรในกลุ่มอุตสาหกรรมสร้างสรรค์โดยเน้นสร้างมูลค่าเพิ่มจากการต่อยอดวิธีคิด การสร้างนวัตกรรม และร่วมส่งเสริมภูมิปัญญาให้ยั่งยืน ปัจจุบัน CCI มีหลักสูตรบูรณาการเน้นการบริหารจัดการนวัตกรรมเชิงพาณิชย์และความเป็นผู้ประกอบการใหม่ทั้งระดับปริญญาตรีและปริญญาโทใน 3 สาขาหลักคือ อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ แฟชั่น และของตกแต่งบ้าน ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมรากฐานของประเทศ รับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และยังมี Short Course ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการหรือผู้ที่สนใจทำธุรกิจสร้างสรรค์ผ่านโครงการKiThai โดยเฉพาะ 3 กลุ่มหลักข้างต้น ได้มาศึกษาเพื่อต่อยอดธุรกิจของตัวเองให้รอบด้านและเป็นรูปธรรม สามารถสร้างอาชีพและเป็นธุรกิจที่ยั่งยืนพร้อมสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบันได้

คุณคณาพจน์ อุ่นศร เจ้าของแบรนด์ KANAPOT AUNSORN แชร์มุมมองว่า 'การสร้างสรรค์ไม่ควรจะเป็นการดัดแปลงหรือ copy แต่ควรมีจุดที่แสดงตัวตนของแบรนด์ได้' ในขณะที่คุณบุณยนุช วิทยสัมฤทธิ์ เจ้าของแบรนด์ 31THANWA นำเสนอว่า 'การสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องสร้างใหม่ให้แปลกแตกต่างเพียงอย่างเดียว แต่การสืบสานก็ช่วยเพิ่มคุณค่าจากภูมิปัญญาและฝีมือที่มีเอกลักษณ์เดิมได้'

ทางด้านคุณศรุตา เกียรติภาคภูมิ เจ้าของแบรนด์ PIN METAL ART ที่เน้นการนำเศษขยะมาตีโจทย์ใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่า ให้แง่คิดว่า 'สิ่งที่ทำอยู่เป็นการ turn waste to investment คือ การเพิ่มความประณีตช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุชิ้นเดิมได้ และถ้าเรานำเสนอตัวเองชัด คนก็จะรู้จักเราใน position ที่ชัดเช่นกัน' ในส่วนของคุณสมศักดิ์ บุญคำ เจ้าของแบรนด์ LOCAL ALIKE ย้ำเตือนให้ผู้ประกอบการลงมือทำ 'คิด แล้วต้องทำ แล้วถ้าทำต้องไม่ใช่ดีแต่ตัวเอง คนอื่นก็ต้องได้ดีด้วย' และปิดท้ายด้วยคุณสราวุฒิ สุวรรณรัตน์ ประธานบริษัท นคร เจมส์ จำกัด และกรรมการสมาคมผู้ส่งออกเครื่องประดับเงินไทย เน้นย้ำแนวคิด 'ความแตกต่างควรถูกสร้างให้เกิดขึ้นอย่างชัดเจนและมีคุณค่า' พร้อมแนะนำแนวโน้มธุรกิจ New Retail Ecosystem คือ การที่ผู้ผลิตสามารถส่งของถึงมือลูกค้าได้โดยตรง เพราะปัจจุบันมีเทคโนโลยีและระบบที่รองรับการขนส่งให้ทันใจและสะดวกสบาย สามารถลดขั้นตอนและต้นทุนการผ่านมือพ่อค้าคนกลาง ซึ่งเป็นเทรนด์การทำธุรกิจอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังขยายตัวมากขึ้น

งานนี้ผู้เข้าร่วมฟังเสวนาทั้งศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบันและผู้ที่สนใจประเด็น Creative Industry ได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองกับวิทยากรในบรรยากาศงานเลี้ยงน้ำชาอย่างเป็นกันเอง

ผู้ที่สนใจรายละเอียดหลักสูตรและกิจกรรม CCI สามารถติดตามได้ที่
Website: https://cci.swu.ac.th/ และ Facebook: https://www.facebook.com/CCISWU/

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้สร้างและผู้มีชื่อเสียงจากวงการหนังระดับโลกร่วมงานสัมมนาในบางกอกฟิล์ม

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ททท. เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ เปิดสัมมนาให้กับผู้สนใจผู้มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งในและต่างประเทศมาร่วมสัมมนาในเชิงวิชาการ แลกเปลี่ยนประสบการณ์และพัฒนาทางด้านวิชาชีพของบุคลากรในวงการให้เพิ่มพูนความร...

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมศว.

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ รศ.ดร.อัจฉรา จันทร์ฉาย ประธานอนุกรรมการฝ่ายวิชาการ โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ บรรยายให้ความรู้กับนิสิตและนักศึกษาปริญญาโท MBA มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (SWU) กว่า 200 คน ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี...

ภาพข่าว: "ซิป้า" เปิดงานเทศกาลภาพยนตร์การ์ตูนแอนิเมชั่นระดับโลก -TAFF 2005

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป นางเครือวัลย์ สมณะ (แถวหลัง – ที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการสำนักงานส่งเสริม อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) - ซิป้า ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงาน TAM 2005, นายศิริศักดิ์ คชพัชรินทร์ (แถวหลัง - ที่ 3 จากซ้าย) ประธานค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง