วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสันชี้อัตราอัตราการขึ้นเงินเดือนในเอเชียแปซิฟิกกลับฟื้นตัวเป็นครั้งแรกในรอบสี่ปี

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๔๕ น.
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน

อัตราการขึ้นเงินเดือนในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงสูงที่สุด ขณะที่ธุรกิจประกันในประเทศไทยหดตัว

บริษัทวิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (NASDAQ: WLTW) บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล โบรกเกอร์ และโซลูชั่นชั้นนำระดับโลกเผยผลการสำรวจเกี่ยวกับการวางแผนจัดสรรงบประมาณเงินเดือนครั้งล่าสุด-ไตรมาสที่ 3 (Salary Budget Planning Survey Report-Q3) ว่าอัตราการขึ้นเงินเดือนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2561 อยู่ในภาวะฟื้นตัวเป็นครั้งแรกนับจากปี 2557

ผลการสำรวจจาก 17 ประเทศ พบว่าอัตราการขึ้นเงินเดือนในปี 2561 ปรับขึ้นที่ 5.7% ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปี 2560 ที่อัตราการขึ้นเงินเดือนอยู่ที่ 5.6% คาดว่าแนวโน้มการฟื้นตัวดังกล่าวจะยังคงเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในปี 2562 เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจภายในภูมิภาค โดยบริษัทที่เข้าร่วมการสำรวจ 60% ต่างคาดการณ์ว่าผลการดำเนินงานจะยังคงตัวเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา

โดยเฉลี่ย 16.8% ของงบประมาณได้รับการจัดสรรเงินเดือนให้กับกลุ่มบุคลากรที่มีประสิทธิภาพสูงซึ่งนับเป็น 12.8% จากจำนวนพนักงานทั้งหมดในภูมิภาค หมายความว่าหากบุคคลการที่มีประสิทธิภาพการทำงานในปกติหรือต่ำกว่าด้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 1 เหรียญสหรัฐฯ บุคลากรที่มีประสิทธิภาพหรือผลงานสูงจะได้รับค่าตอบแทนเพิ่มขึ้น 1.44 เหรียญสหรัฐฯ ผลการสำรวจยังชี้ให้เห็นว่าการจ่ายโบนัสเฉลี่ยในปี 2561 อยู่ที่ 1.5 เท่าของเงินเดือน ซึ่งคิดเป็น 12% - 13% ในภูมิภาค สำหรับประเทศไทยและเวียดนาม การจ่ายโบนัสเฉลี่ยอยู่ที่ 1.7 เท่าของเงินเดือน ในขณะที่ประเทศจีน ฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์อยู่ในระดับที่สูงกว่าเล็กน้อย

มีการคาดการณ์ว่าในช่วงต้นปี 2562 อัตราการขึ้นเงินเดือน จะสูงขึ้นกว่าปีนี้ 0.1% - 0.5% โดยเฉพาะใน 9 ประเทศ (ได้แก่ ประเทศไทย จีน อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น มาเลเซีย และเกาหลีใต้) ส่วนอัตราการขึ้นเงินเดือนในประเทศออสเตรเลีย ฮ่องกง อินเดีย นิวซีแลนด์ ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไต้หวัน และเวียดนามจะยังคงตัวในระดับเดิม มีการคาดการณ์ว่าอัตราการขึ้นเงินเดือนในประเทศไทยจะอยู่ที่ 5.3% ซึ่งจัดเป็นในระดับกลางของกลุ่มเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ค่าตอบแทนในธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคยังคงอยู่ในระดับที่สูงที่สุด ขณะที่ภาคธุรกิจประกันยังคงรั้งท้าย ทั้งในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิก การเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภคส่งผลให้อัตราการขึ้นเงินเดือนในกลุ่มงานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีค่าเฉลี่ยในปี 2561 สูงกว่าตลาดในภาพรวม 0.3% ในขณะที่ธุรกิจประกันของประเทศไทยกลับมีอัตราการขึ้นเงินเดือนน้อยลงถึง 0.4% เมื่อเทียบกับตลาดในภาพรวม บริษัทไทยต้องเริ่มสร้างสรรค์กลยุทธ์ในการจ่ายค่าตอบแทนให้เหมาะสมกับพนักงานแต่ละกลุ่ม

จากผลสำรวจยังชี้ให้เห็นว่า ร้อยละ 24 ของบริษัทในประเทศไทย วางแผนเพิ่มจำนวนพนักงานภายในอีก 12 เดือนข้างหน้า โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจที่ต้องอาศัยทักษะทางเทคโนโลยีจากบุคลากรรุ่นใหม่ ที่เรียกว่ากลุ่ม "Post-Millennials" หรือ "Digital Natives" ซึ่งจะเป็นกลุ่มแรงงานที่มีบทบาทสำคัญมากขึ้นในตลาดไทย บริษัทต่างๆ จึงจำเป็นต้องสร้างนโยบายที่สามารถดึงดูดกลุ่มบุคลากรรุ่นใหม่นี้ เพื่อให้แข่งขันในตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

งานด้านนักวิศวกร และผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ (Information Technology หรือ IT) กลายเป็น 2 อาชีพที่มีทักษะเป็นที่ต้องการของตลาดมากเป็นอันดับต้นๆ ดังนั้น บัณฑิตที่เพิ่งจบใหม่จากการศึกษาในภาควิชา IT จะสามารถเรียกเงินเดือนเริ่มต้นได้สูงถึง 18,000 บาท และภาควิชาวิศวกรรมศาสตร์ถึง 19,000 บาท ในขณะที่พนักงานที่จบการจากภาควิชาสาขาอื่นๆ จะมีอัตราเงินเดือนเฉลี่ยเริ่มต้นที่ 15,000 บาท

นายโทนี่ คันธาภัสระ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจที่ปรึกษาด้านผลตอบแทนและทรัพยากรบุคคล บริษัท วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน ในประเทศไทย พม่า และกัมพูชาให้ความเห็นว่า "เงินเดือนและโบนัสอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญในการดึงดูดและรักษากลุ่มบุคลากรที่มีประสิทธิภาพขององค์กร แต่จากประสบการณ์การวิจัยและได้ร่วมทำงานกับบริษัทต่างๆ ในประเทศไทย ทำให้พบว่าองค์กรต้องให้ความสำคัญกับพนักงานมากกว่าแค่การจ่ายค่าตอบแทน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างวัฒนธรรมองค์กร ความเป็นผู้นำ และการให้รางวัลในรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่ตัวเงิน เช่น การพัฒนาศักยภาพพนักงาน รวมถึงความก้าวหน้าในสายอาชีพ เป็นต้น"

นายโทนี่ยังกล่าวเสริมอีกว่า "องค์กรต้องวางแผนกลยุทธ์อัตราส่วนในการจ่ายค่าตอบแทน (Pay Mix) โดยอาศัยข้อมูลเชิงลึก เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการที่หลากหลายของพนักงานในกลุ่มต่างๆ และคุณค่าของผลงานจากแต่ละกลุ่มที่มีต่อความสำเร็จของภาพรวมธุรกิจ เช่น ระหว่างกลุ่ม Baby Boomers กับ Post-Millennials ย่อมต้องมีวิถีการทำงาน แรงจูงใจในการทำงานที่ต่างกัน ซึ่งส่งผลโดยตรงกับรูปแบบค่าตอบแทนที่ต้องการ ดังนั้น การจัดทำแผนการจ่ายค่าตอบแทนที่เหมาะสมกับพนักงานในแต่ละกลุ่มย่อมสามารถดึงดูดและรักษาพนักงานที่มีฝีมือไว้กับองค์กรได้"

ข้อมูลการสำรวจเกี่ยวกับการวางแผนจัดสรรงบประมาณเงินเดือน

วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสันจะจัดทำการสำรวจเกี่ยวกับการวางแผนจัดสรรงบประมาณเงินเดือน (Salary Budget Planning Survey) ปีละสองครั้งให้สอดคล้องกับการจัดทำแผนการจ่ายค่าตอบแทนของบริษัทต่างๆ ในปี 2562 โดยพิจารณาถึงอัตราการจ่ายในภาคธุรกิจต่างๆ การจัดค่างาน โดยเฉพาะแนวโน้มการปรับเปลี่ยนเงินเดือนและแนวทางการทบทวนการจ่ายค่าตอบแทน

สำหรับการสำรวจครั้งนี้ จัดทำขึ้นในเดือน มิถุนายน 2561 โดยมีผู้เข้าร่วม 3,769 บริษัทจากภาคธุรกิจต่างๆ 21 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ถ้าท่านสนใจสามารถคลิกที่ 2018 Salary Budget Planning Survey Report Q3 – Asia Pacific เพื่อสั่งซื้อข้อมูลสำรวจออนไลน์ได้

ข้อมูลเกี่ยวกับวิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน

วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (NASDAQ: WLTW) บริษัทที่ปรึกษาด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล โบรกเกอร์ และโซลูชั่นส์ชั้นนำระดับโลก ที่ช่วยบริหารความเสี่ยงของลูกค้าให้กลายเป็นโอกาสในการเติบโต ด้วยรากฐานอันมั่นคงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2371 บริษัท วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน มีพนักงานกว่า 40,000 คนในกว่า 140 ประเทศทั่วโลก ให้บริการออกแบบและส่งมอบโซลูชั่นส์ด้านการบริหารจัดการความเสี่ยง โครงสร้างผลตอบแทนและสวัสดิการ การบริหารทรัพยากรบุคคล ตลอดจนการบริหารการลงทุน เพื่อปกป้องและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่องค์กรและพนักงาน ด้วยมุมมองที่มีความเฉพาะตัวทำให้วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน มองเห็นภาพรวมและความเชื่อมโยงของการจัดการบุคลากรที่มีความสามารถ สินทรัพย์ และความคิดสร้างสรรค์ อันเป็นสูตรอันทรงพลังที่จะขับเคลื่อนธุรกิจให้ก้าวไปข้างหน้า ภายใต้สโลแกน Together, we unlock potential

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของบริษัทได้ที่ www.willistowerswatson.com

วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน ประเทศไทย คาดแนวโน้มเงินเดือนปรับเพิ่มสูงขึ้นในปี 2559

วิลลิส ทาวเวอร์ส วัทสัน (NASDAQ: WLTW) บริษัทที่ปรึกษา โบรกเกอร์ และโซลูชั่นส์ชั้นนำระดับโลก เผยผลสำรวจประจำปีเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของอัตราเงินเดือน (General Industry Total Rewards Survey) พบว่า...

ภาพข่าว: เปิดตัวซอส"ทาคูมิ-อายิ" ที่ ห้างเซ็นทรัลพระราม 2

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ฮาคูโฮโด (กรุงเทพฯ) งานเปิดตัวซอส"ทาคูมิ-อายิ" มร.ยาซุยุกิ ทาคิชิม่า กรรมการกลุ่มธุรกิจสินค้าอุปโภคบริโภค (ลำดับที่2จากซ้าย)และ มร.อากาชิ โอกาโมโตะ ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจเครื่องปรุงรส2 (ลำดับที่2จากขวา) บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ(ประเทศไทย) จำก...

ไอบีเอ็มประกาศแผนงานมุ่งสร้างองค์กรเป็นบริษัทต้นแบบแห่งศตวรรษที่ 21 พร้อมเปิดโครงการสร้างสรรค์สังคม คุณภาพชีวิต และระบบเศรษฐกิจแห่งนวัตกรรม

กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ไอบีเอ็มประกาศนโยบายและแผนงานเพื่อขับเคลื่อนไอบีเอ็มให้เป็นองค์กรแบบอย่างของการบริหารทรัพยากรบุคคลในศตวรรษที่ 21 และเปิดตัวโครงการที่มุ่งเน้นการนำคุณค่าของนวัตกรรม หรือ Innovation มาประยุกต์และสร้างสรรค์ระบบเศรษฐกิจและ...