ธพว.จับมือพันธมิตร ม.กรุงเทพ เซ็นทรัลพัฒนา ปั้น 13 สตาร์ทอัพพันธุ์ใหม่ คว้ารางวัล 4 แสนบาทโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน พร้อมติดปีกโกอินเตอร์

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๒๙ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ธพว.

SME Development Bank จับมือ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และเซ็นทรัลพัฒนา ปั้น 13 สตาร์ทอัพพันธุ์ใหม่ผ่านโครงการ SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน คว้ารางวัล 4 แสนบาท พร้อมโล่เกียรติยศ คัด 3 รายแผนธุรกิจไอเดียเฉียบบินลัดฟ้าร่วมงานแสดงสินค้า HKTDC ถึงฮ่องกง พร้อมเปิดประสบการณ์ ติวเข้มเทคนิคบริหารธุรกิจอย่างมืออาชีพ มั่นใจสร้างธุรกิจคนรุ่นใหม่ให้เข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เพิ่มโอกาสร่วมทุนได้ในอนาคต

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย หรือ ธพว. (SME Development Bank) กล่าวถึงความสำเร็จโครงการ "SME-D ScaleUp ไอเดียร้อยล้าน" เป็นผลสืบเนื่องจากความร่วมมือระหว่าง 3 หน่วยงาน คือ ธพว. มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ร่วมคัดเลือกเยาวชน นักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่มีผลงานโครงการโดดเด่นในฐานะสตาร์ทอัพ (Startup) คนรุ่นใหม่ให้สามารถพลิกไอเดียต่อยอดสู่ธุรกิจเงินล้าน

หลังเปิดโครงการเมื่อวันที่ 25-31 ตุลาคม 2561 พบว่า มีผู้สนใจที่เป็นกลุ่มนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และผู้สนใจที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัยกรุงเทพสมัครเข้าร่วมโครงการถึง 52 ทีม ผ่านกระบวนการคัดเลือกจากผู้แข่งขันโดยพิจารณาจากรายละเอียดโครงการจนเหลือทีมที่ผ่านเข้ารอบ 24 ทีมสุดท้าย โดยทั้งหมดผ่านการพัฒนาจากทีมพี่เลี้ยงผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์มาร่วมโค้ชชิ่ง (Coaching) ติดปีกสร้างองค์ความรู้ให้กับผู้เข้าอบรม อาทิ ด้านความคิดสร้างสรรค์สร้างได้ ด้านนวัตกรรม ทางรอดของผู้ประกอบการ ด้านการบริหารเงินทุนและองค์กรธุรกิจสตาร์ทอัพ การมองหาโอกาสและตลาดใหม่ และในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมาเป็นการประชันฝีมือพิชชิ่ง (Pitching) รอบสุดท้าย เพื่อชิงเงินรางวัล 400,000 บาท

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพ ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 13 ราย รับเงินรางวัลมูลค่ารวม 400,000 บาท โดยมีรายชื่อผู้ชนะการแข่งขัน ดังนี้

รางวัลชนะเลิศที่ 1 คือ ทีม Only Snack ธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง รับโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัล 100,000 บาท

รางวัลที่ 2 คือ ทีม ธัญพฤกษา ธุรกิจอาหารเสริมถั่งเช่า รับโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัล70,000 บาท

รางวัลที่ 3 คือ ทีม Codeco ธุรกิจ มะพร้าวอบกรอบ รับโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัล 50,000 บาท

รางวัลที่ 4 คือ ทีม Sea Snack ธุรกิจ ขนมขบเคี้ยว รับโล่ประกาศเกียรติคุณ พร้อมเงินรางวัล 30,000 บาท

รางวัลชมเชยที่ 1 จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 25,000 บาท ประกอบด้วย
? ทีม My ID ธุรกิจสิ่งทอผลิตเสื้อผ้าด้วยนวัตกรรม
? ทีม INTHAI Organic ธุรกิจเกษตรอินทรีย์แปรรูป (น้ำมันรำข้าว)
? ทีม Mr.Bear Bakehouse ธุรกิจขนมคลีนเพื่อสุขภาพ
รางวัลชมเชยที่ 2 จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 15,000 บาท ประกอบด้วย
? ทีม set 'n' go ธุรกิจบริการความงามเร่งด่วน
? ทีม Koru by Arinrada ธุรกิจเครื่องประดับเสริมสิริมงคล
? ทีม Hoom craft Design ธุรกิจเครื่องประดับสวยงาม
รางวัลชมเชยที่ 3 จำนวน 3 รางวัล รางวัลละ 10,000 บาท ประกอบด้วย
? ทีม Studio me ธุรกิจ Application สถานที่เช่าถ่ายรูป
? ทีม Mermade ธุรกิจเครื่องประดับ Handmade
? ทีม StreetZ Application ธุรกิจ Application สินค้าแฟชั่น

ทั้งนี้ สตาร์ทอัพทั้ง 13 รายที่ชนะการประกวดมีโอกาสเข้าร่วมงาน Startup Fair ที่ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ (Central Festival East Ville) เพื่อแสดงผลงานพร้อมจำหน่ายสินค้า (Market Place) ประมาณปลายเดือนมีนาคม 2562 นี้ เพื่อเป็นการติดตามผลแห่งความสำเร็จของสตาร์ทอัพทุกรายสู่การเติบโตที่ต่อเนื่องและยั่งยืน

นอกจากนี้ มีรางวัลพิเศษสำหรับสตาร์ทอัพ 3 ราย ที่มีความโดดเด่นในการนำเสนอโครงการที่ผ่านการคัดเลือกในรอบคัดเลือกตั้งแต่ต้น ได้รับโอกาสร่วมงานแฟร์ระดับโลกร่วมกับองค์การสภาพัฒนาการค้าฮ่องกง (HKTDC) ที่ฮ่องกง ระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคม 2562 ประกอบด้วย 1.บริษัท สยามโคดีโค่ จำกัด (coconut ball) ผู้ผลิตมะพร้าวอบกรอบแปรรูป, 2. บริษัท นามธัญ จำกัด (ธัญพฤกษา) ธุรกิจสมุนไพรถั่งเช่าแปรรูป, 3.บริษัท ศศิมาภรณ์ จำกัด (My ID) ธุรกิจออกแบบและผลิตเสื้อผ้าด้วยนวัตกรรม โดยทั้ง 3 รายล้วนแล้วแต่มีความโดดเด่น อีกทั้ง ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการมีโอกาสเข้าถึงแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำของธนาคาร หรือร่วมลงทุนของกิจการ VC นำไอเดียธุรกิจสร้างฝันในการประกอบธุรกิจพัฒนาศักยภาพเติบโตต่อไป

MOODY'S ASSIGNS Baa1 RATING TO SME DEVELOPMENT BANK OF THAILAND

Moody's Investors Service has assigned the Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand (SMEB) first-time foreign currency long-term issuer and deposit ratings of Baa1 and short-term deposit ratings of Prime-2. The rating outlook is stable. Mo...

คลื่น 88 ชวนนักศึกษาโหวตนักร้องโปรดขึ้นคอนเสิร์ตมหาวิทยาลัย

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย นิสิต นักศึกษา ชาวพีคเตรียมตัวเฮอีกครั้งกับการกลับมาของคอนเสิร์ต PEAK U UP กิจกรรมดีๆที่ใช้ดนตรีเป็นสื่อเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างมหาวิทยาลัยของคลื่น 88 PEAK FM หลังจากที่ได้รับการตอบรับจากนักศึกษาทุกสถาบันเป็นอย่างดีสำหรับคอนเ...