ธพว.ติดดาวเอสเอ็มอีชุมชน 7 หมื่นรายทั่วไทย ปักหมุดแจ้งเกิดบนโลกการค้าออนไลน์ หนุนเพิ่มช่องทางตลาด ดันยอดขาย ขยายธุรกิจโต พาถึงแหล่งทุนดอกเบี้ยต่ำ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๒๒ น.
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ธพว.

SME Development Bank จับมือ ดีแทค และ ไปรษณีย์ไทย เดินหน้า "ปักหมุด ธุรกิจติดดาว by SME D Bank" พาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีระดับชุมชน 70,000 ราย แจ้งเกิดบนโลกการค้าออนไลน์ หนุนเพิ่มช่องทางตลาด สร้างรายได้สูง ขยายธุรกิจโต พร้อมเข้าถึงความรู้คู่เงินทุน

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME Development Bank กล่าวว่า จากการเติบโตอย่างสูงของการค้าออนไลน์ หรือ e-commerce นับเป็นโอกาสสำคัญของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย โดยเฉพาะรายย่อยตามภูมิภาคต่างๆ ที่จะเพิ่มช่องทางขาย เพิ่มรายได้ และขยายธุรกิจ ดังนั้น ธนาคารได้จัดกิจกรรมสัมมนาเชิงปฏิบัติการ "ปักหมุด ธุรกิจติดดาว by SME D Bank" สนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี มีความรู้ความชำนาญในการทำตลาดออนไลน์ และที่สำคัญ สร้างตัวตนทางธุรกิจอยู่บนโลกการค้าออนไลน์ ด้วยวิธีการ "ปักหมุด" ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นเจอธุรกิจได้เพียงปลายนิ้วสัมผัสบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

สำหรับการดำเนินโครงการนั้น ธนาคารจะลงพื้นที่ทั่วประเทศ จัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้ความรู้การทำตลาดออนไลน์แก่เอสเอ็มอี และวิสาหกิจชุมชนแบบครบวงจร ตั้งแต่ขั้นพื้นฐานจนสามารถค้าขายออนไลน์ได้โดยสมบูรณ์ เช่น แนะนำการทำเว็บไซต์ สร้างแฟนเพจเฟซบุ๊ก แนะนำการปักหมุดที่ถูกต้อง การถ่ายภาพสินค้าให้สวยงามดึงดูดใจผู้ซื้อ และการเขียนแนะนำสินค้าให้โดนใจ เป็นต้น ซึ่งโปรแกรมการสอนลักษณะนี้ โดยทั่วไปจะคิดค่าอบรมอย่างน้อยหลักสูตรละ 20,000 บาท แต่ทางธนาคาร มาให้บริการแก่ผู้ประกอบการชุมชนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเบื้องต้น กำหนดจัดกิจกรรม 5 ครั้ง ภายในปี 2561 ได้แก่ ภูเก็ต ขอนแก่น เชียงใหม่ ระยอง และกรุงเทพฯ เบื้องต้นคาดจะมีผู้ประกอบการชุมชนผ่านโครงการไม่ต่ำกว่า 500 ราย และจะขยายไปถึงชุมชนท้องถิ่น 70,000 รายทั่วประเทศ ต่อไป

อีกทั้ง ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเมื่อผ่านการอบรมแล้ว ธนาคารจะมอบป้ายสติ๊กเกอร์ "สุดยอด SMEs ปักหมุดธุรกิจติดดาว" ให้นำไปติดยังร้านค้า สถานประกอบการ หรือใช้โปรโมทผ่านสื่อต่างๆ เป็นการการันตีคุณภาพว่า ธุรกิจได้ยกระดับการพัฒนาด้านการค้าออนไลน์มาแล้ว ลูกค้าสามารถค้นเจอได้ในอินเตอร์เน็ต สั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ได้ทันที เป็นการเพิ่มช่องทางตลาด สร้างโอกาสเพิ่มยอดขาย และผลักดันให้ธุรกิจเติบโตยิ่งขึ้น

นายมงคล กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวได้รับความร่วมมือกับจากหน่วยงานพันธมิตร เพื่อจะสนับสนุนผู้ประกอบการชุมชนอย่างครบวงจร ได้แก่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ซึ่งมีโครงการ "ดีแทค เน็ตอาสา" สนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชุมชนด้วยดิจิทัล จะมาทำหน้าที่เป็นวิทยากรแนะนำความรู้การทำตลาดออนไลน์ และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด มาให้ความรู้การจัดส่งสินค้าออนไลน์ อีกทั้ง เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการชุมชนที่ผ่านการอบรมนำสินค้าขึ้นแพลตฟอร์มwww.thailandpostmart.com เว็บไซต์และแอปพลิเคชันของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ซึ่งรวบรวมสินค้าจากเอสเอ็มอีและวิสาหกิจชุมชนทั่วประเทศมาจำหน่าย มีจุดเด่นให้บริการรับส่งสินค้าจากผู้ผลิตถึงผู้สั่งสินค้าโดยตรงบริหารจัดการด้านการเงินอย่างเป็นระบบ รวมไปถึง มีช่องทางการจำหน่ายสินค้าออนไลน์ โดยที่ไม่เสียค่าธรรมเนียมหรือค่าบริการอื่นๆ ผ่านสาขาของไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ

นอกจากนั้น ธนาคารได้จัดเตรียมเงินทุนดอกเบี้ยพิเศษไว้สนับสนุนผู้ประกอบการชุมชนที่ต้องการขยายธุรกิจ เช่น สินเชื่อเศรษฐกิจติดดาว สำหรับบุคคลธรรมดา หรือนิติบุคคล ดอกเบี้ย 3%ต่อปี และสินเชื่อเถ้าแก่ 4.0 ของกระทรวงอุตสาหกรรม สำหรับนิติบุคคล ดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี เป็นต้น โดยสามารถยื่นกู้ง่ายๆ ได้ทันที ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านออนไลน์บนแพลตฟอร์ม SME D Bank

"จากการสำรวจพบว่าประเทศไทยยังมีผู้ประกอบการรายย่อยอยู่นอกระบบกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 3 ล้านราย กิจกรรม "ปักหมุด ธุรกิจติดดาว by SME D Bank" นอกจากจะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายย่อย มีตัวตนการค้าอยู่บนโลกอินเตอร์เน็ต ช่วยเพิ่มช่องทางการตลาด เพิ่มรายได้แล้ว ยังเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยพาผู้ประกอบการรายย่อยเข้าถึงการสนับสนุนต่างๆจากภาครัฐ ทั้งด้านความรู้และเงินทุน ช่วยให้ธุรกิจอยู่รอด เติบโต และยั่งยืน" นายมงคล กล่าว

MOODY'S ASSIGNS Baa1 RATING TO SME DEVELOPMENT BANK OF THAILAND

Moody's Investors Service has assigned the Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand (SMEB) first-time foreign currency long-term issuer and deposit ratings of Baa1 and short-term deposit ratings of Prime-2. The rating outlook is stable. Mo...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...