ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หอการค้าไทย-จีนร่วมกับสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทยและสมาคมต่างๆ รองประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีนและคณะ โอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

ปฏิทินข่าวและข่าวกิจกรรม วันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--หอการค้าไทยจีน

หอการค้าไทย-จีน ร่วมกับสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย และสมาคมต่างๆ จัดงานเลี้ยงต้อนรับเพื่อเป็นเกียรติแก่ ฯพณฯ จาง ชุนเสียน รองประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีนและคณะ ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ณ หอประชุมหอการค้าไทย-จีน (กวงฮั่วตึ้ง) ชั้น 9 อาคารไทย ซี.ซี. โดยมี ดร.วรพล โสคติยานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในฐานะผู้ต้อนรับเกียรติยศ คุณแก้วเกศร์ ถาวรพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักการต่างประเทศ สำนักงานเลขาวุฒิสภา ให้การรับรองและนำคณะเดินทางเยือนหอการค้าไทย-จีน

นาย จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี ประธานหอการค้าไทย-จีน กล่าวถึง หอการค้าไทย-จีนมีบทบาทในการแนะนำนักธุรกิจไทยเชื้อสายจีนไปลงทุนในประเทศจีน เราเตรียมจะลงทุนสร้างศูนย์ชาวจีนโพ้นทะเลไทย-จีน ในเขตนำร่องชาวจีนโพ้นทะเลเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ตามนโยบาย "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" นอกจากนี้ รัฐบาลไทยผลักดันโครงการ EEC และนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ให้สิทธิพิเศษกับนักลงทุนต่างชาติ จึงมีผู้ประกอบการชาวจีนสนใจลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทยมากมาย อนาคตเศรษฐกิจการค้าระหว่างไทย-จีนจะก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ฯพณฯ จาง ชุนเสียน รองประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีน ได้กล่าวถึงความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์หลายรูปแบบที่พัฒนาต่อเนื่อง ปัจจุบันจีนเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่อันดับหนึ่งของไทยเป็นเวลา 5 ปี มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเยือนไทยมากที่สุด 7 ปี มีนักศึกษาจีนมาเรียนในไทยมากที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และจีนลงทุนในไทยมากที่สุดติดอันดับ 1ใน 3 ส่วนประเทศไทยเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 3 ของจีนในกลุ่มอาเซียน และเป็นแหล่งสินค้าเกษตรรายใหญ่ที่สุดของจีนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความสอดคล้องของนโยบาย "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" คือการช่วยให้ประเทศต่างๆ ตลอดแนวเส้นทางโดยเฉพาะมิตรประเทศอย่างประเทศไทยให้สามารถพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้เติบโตรวดเร็วได้ทัน การพัฒนาของประเทศจีนกล่าวสรุปได้ใน 3 ประโยค คือ "ความสำเร็จยิ่งใหญ่ ความท้าทายยิ่งยวด อนาคตรุ่งโรจน์สดใส" ปีนี้เป็นวาระแห่งการครบรอบการปฏิรูปประเทศจีน 40 ปี ท่านประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีเปิดมหกรรมสินค้านำเข้าจีนนานาชาติ ครั้งที่ 1 ย้ำชัดเจนว่า การเปิดประตูประเทศของจีนจะไม่มีวันปิดและจะยิ่งเปิดกว้าง ในอีก 5 ปีข้างหน้า จีนจะนำเข้าสินค้าจากอาเซียนสูงถึง 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ นอกจากนี้จีนยังส่งเสริมนักลงทุนจีนที่มีศักยภาพให้มาลงทุนในกลุ่มอาเซียน ในฐานะชาวจีนโพ้นทะเลในไทยมีข้อได้เปรียบการแบ่งปันผลประโยชน์และโอกาสทางธุรกิจสูงมาก ขอต้อนรับทุกท่านเข้าร่วมในโอกาสอันยิ่งใหญ่นี้

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีชาวจีนโพ้นทะเลหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง ชาวจีนโพ้นทะเลมีส่วนสำคัญยิ่งในฐานะผู้สร้างมิตรภาพและความร่วมมือเป็นสะพานเชื่อมโยงระหว่างมิตรประเทศทั้งสอง ชาวจีนโพ้นทะเลจำนวนมากเอาใจใส่ต่อการพัฒนาบ้านเกิด ให้การสนับสนุนการปฏิรูปประเทศจีนอย่างเต็มที่ รัฐบาลจีนระลึกถึงและขอบคุณความเสียสละ ช่วยเหลือของชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทยในช่วงประวัติศาสตร์ ทั้งนี้รัฐบาลจีนจะพัฒนากิจการและปกป้องผลประโยชน์ที่ถูกต้องตามกฎหมายของชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย เพื่อสร้างสภาพการลงทุนที่เหมาะสมสำหรับการลงทุนในประเทศจีน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

มท.1 รับมอบผ้าห่ม 2,000 ผืนจากหอการค้าไทย-จีน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รับมอบผ้าห่ม 2,000 ผืน จากหอการค้าไทย-จีน และสมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย โดยมอบหมายให้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นหน่วยงานกลางในการแจกจ่ายผ้าห่มแก่ผู้ประสบภัยหนาว ในพื้นที่ต่างๆ นายชวรัตน์ ชาญวีรกูล...

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารธนาคารทหารไทย แสดงความยินดีต่อกรรมการผู้จัดการใหญ่

คณะผู้บริหารธนาคารทหารไทย แสดงความยินดีต่อกรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่ได้รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งให้เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ คณะผู้บริหารธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) นำโดย นายไกรทิพย์ ไกรฤกษ์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธ...

ภาพข่าว: คณะผู้จัดทำนิตยสารหอการค้าไทย – จีน จัดทำรายงานพิเศษ เรื่องสตรียุคใหม่ : ฟันเฟืองที่ขาดไม่ได้ของธุรกิจปี 2005

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ไทยรุ่งยูเนียนคาร์ ทางคณะผู้จัดทำนิตยสารหอการค้าไทย – จีน ได้จัดทำรายงานพิเศษ เรื่องสตรียุคใหม่ : ฟันเฟืองที่ขาดไม่ได้ของธุรกิจปี 2005 และขอนัดสัมภาษณ์ท่านประธานกรรมการบริหารบริษัท ไทยรุ่งยูเนี่ยนคาร์ จำกัด (มหาชน) ที่เข้ารับโล่ประกาศเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง