ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TikTok พลิกโฉมวงการเพลงไทย ปล่อยแคมเปญ #TikTokTunes หนุนส่งศิลปินไทยโกอินเตอร์

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๒๓ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๐:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--ชมฉวีวรรณ

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก เตรียมสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญให้กับวงการเพลงไทย พลิกวิกฤต เป็นโอกาสให้ทั้งศิลปินอาชีพและมือสมัครเล่นได้แจ้งเกิดผลงานเพลงของตัวเอง เพื่อปูทางสู่การเป็นศิลปินระดับโลกกับแคมเปญ “#TikTokTunes” ที่เชิญชวนเหล่าครีเอเตอร์ ศิลปิน และนักแต่งเพลง ร่วมส่งผลงานเพลงเพื่อโอกาสในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน Music Playlist ของ TikTok ที่มีผู้ใช้มากกว่า 2 ล้านคนต่อเดือน พร้อมโอกาสอื่นๆ อีกมากมายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ในฐานะแพลตฟอร์มยอดนิยมระดับโลก TikTok ได้ส่งเสริมให้ผู้ใช้ สร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นที่หลากหลายด้วยฟีเจอร์การใช้ที่ครบครันและง่ายดาย ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอ ตกแต่ง ด้วยเอฟเฟคต่างๆ และแชร์วิดีโอนั้นได้อย่างสนุกสนานบนแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ TikTok ยังเป็นเหมือนคลังที่รวบรวมเพลงลิขสิทธิ์มากมายหลายล้านเพลง รวมไปถึงซาวด์เอฟเฟกต์, บทสนทนา และอื่นๆ อีกมากมายที่เหล่าครีเอเตอร์สามารถเข้าไปค้นหาและเลือกใช้เพลงเหล่านั้นในการสร้างสรรค์วิดีโอสั้นโดยไม่ต้องกังวลในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์

บนแพลตฟอร์มนี้เอง ยังเป็นพื้นที่สำหรับการเปิดตัวเพลงซิงเกิลใหม่ของศิลปินหลายต่อหลายคน ดังจะเห็นได้จากเพลงดังที่กลายเป็นกระแสโด่งดังหลายๆ เพลงนั้น ต่างก็เริ่มต้นเปิดตัวบน TikTok ก่อนจะกลายเป็นกระแสและขยาย ความนิยมไปยังแพลตฟอร์มอื่นๆ ศิลปินหลายรายที่ประสบความสำเร็จมาแล้วบนแพลตฟอร์มนี้ในต่างประเทศ เช่น เพลง “Old Town Road” ของ Lil Nas X ส่วนในประเทศไทย เราคุ้นหูกันดีกับเพลง “เลิกคุย ทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ของ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น นับเป็นซิงเกิลเพลงยอดนิยมที่เดบิวต์เพลงบน TikTok ก่อนจะเกิดกระแสกลายเป็นไวรัลโด่งดังไปทั่วประเทศ และเพลงดังล่าสุดกับเพลง “วิบวับ” ของ ป๊อก Mindset ซึ่งกำลังเป็นแทรคสุดฮอตหลังจากเปิดตัวเพลงพร้อมท่าเต้นบน TikTok เมื่อไม่นานมานี้

นางสาวลักศมี จง ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาคอนเทนต์และแคมเปญ ของ TikTok ได้กล่าวถึงที่มาของ   #TikTokTunes ว่า แคมเปญนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจของทีมประเทศไทยในการสร้างสรรค์แคมเปญที่สามารถตอบโจทย์ Ecosystem ของ TikTok ได้อย่างทั่วถึงทั้งกลุ่มผู้ใช้ ครีเอเตอร์ และศิลปิน ในการใช้แพลตฟอร์ม TikTok เพื่อเป็นเวทีให้ศิลปินได้แจ้งเกิดผลงานเพลงบนแพลตฟอร์มที่กำลังมาแรง ในขณะเดียวกัน ผู้ใช้หรือครีเอเตอร์ก็จะมีเพลงให้เลือกใช้มากยิ่งขึ้นในการสร้างสรรค์คอนเทนต์สนุกสนานต่างๆ ซึ่งภายหลังจากที่ได้เปิดตัวแคมเปญ #TikTokTunes ไปประมาณ 1 เดือน ก็ได้รับกระแสการตอบรับเป็นอย่างดี และมีผลงานเพลงส่งเข้ามาเป็นจำนวนมาก

สำหรับแคมเปญ #TikTokTunes เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และจะยังคงเปิดรับเพลงต้นฉบับจากศิลปินถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ โดยเปิดกว้างสำหรับครีเอเตอร์ทุกคนไม่ว่าจะเป็นศิลปินสมัครเล่นหรือมืออาชีพฟรีแลนซ์หรือศิลปินที่มีสังกัดจากค่ายเพลงก็สามารถเข้าร่วมแคมเปญนี้ได้ และไม่จำกัดอายุของผู้เข้าร่วมแคมเปญ โดยครีเอเตอร์ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครอง นอกจากนี้ครีเอเตอร์แต่ละคนสามารถ ส่งผลงานเพลงได้ไม่จำกัดจำนวน โดยเพลงที่ส่งมาจะถูกคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนดทั้งเนื้อร้องจะต้องมีเนื้อหาที่เหมาะสม และเกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์ม มีทำนองเพลงรื่นหู ฟังง่าย และโดนใจผู้ฟัง เพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้กลายเป็นกระแสความนิยม ขณะเดียวกันครีเอเตอร์เองก็ยังคงได้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในผลงานของตัวเอง โดยยินยอมให้ TikTok โปรโมทและเผยแพร่ผลงานในนามของพวกเขา

นายศุภวัฒน์ พีรานนท์ หัวหน้าฝ่ายมิวสิคของ TikTok กล่าวว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยโปรโมทเพลง ให้แก่ศิลปินได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยอัลกอริทึมของแมชชีน เลิร์นนิง (Machine-learning) ที่สนับสนุนให้ครีเอเตอร์และคอนเทนต์ของพวกเขามีโอกาสเข้าถึงผู้ชมจำนวนมากได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องมีผู้ติดตามจำนวนมาก ซึ่งนับเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับวิดีโอและเพลงที่จะเกิดกระแสความนิยมได้อย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อเพลงเริ่มเป็นที่รู้จักและได้รับการชื่นชอบมากขึ้น ครีเอเตอร์คนอื่นๆ จะนำเพลงไปสร้างสรรค์คอนเทนต์อื่นๆ ต่อไปได้อีกมากมาย ทำให้จากหนึ่งเพลงฮิตจะถูกเชื่อมโยงไปสู่วิดีโอยอดฮิตอื่นๆ อีกนับล้านๆ วิดีโอ เรียกได้ว่าเป็นการโปรโมทเพลงในแบบ multi-viral ที่แท้จริง

"นอกจากนี้เรากำลังจะสร้างนิยามใหม่ให้กับการแจ้งเกิดของศิลปิน เพื่อก้าวไปสู่การมีชื่อเสียงในระดับอินเตอร์ให้ได้ผ่านแคมเปญ #TikTokTunes โดยมีเป้าหมายในการยกระดับความสำเร็จของศิลปินในบ้านเรา ซึ่งก็เป็นที่น่าภูมิใจอย่างมากที่แคมเปญนี้ริเริ่มขึ้นมาโดยทีมไทย และเปิดตัวแคมเปญครั้งแรกในประเทศไทยในฐานะเป็นตลาดนำร่องในเชิง กลยุทธ์" นายศุภวัฒน์กล่าว

ทั้งนี้ นายศุภวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่า เราอยากเห็นผลงานของเหล่าครีเอเตอร์โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อที่จะพิจารณาผลงานเพลงที่จะทำกันในทุกสัปดาห์ และเผยแพร่ผลงานเพลงเหล่านั้นผ่านแคมเปญ #TikTokTunes ในทันที โดยเรายังมีแผนสนับสนุนศิลปินต่างๆ ในระยะยาวเพื่อเพิ่มโอกาสในการสร้างความสำเร็จให้กับพวกเขา เช่น การเชิญไปออกงานอีเว้นท์ คอนเสิร์ต ตลอดจนกิจกรรมมีทแอนด์กรี๊ทซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว ครีเอเตอร์บน TikTok จะสามารถใช้ความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองในการสร้างรายได้ให้กับตัวเอง เมื่อผลงานของพวกเขาถูกนำไปใช้ต่อในวงกว้าง

“สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี้อาจมองได้ว่าเป็นเหมือนการสร้างเส้นทางใหม่ให้กับศิลปินทั้งการเปิดตัวเพลงใหม่และการแจ้งเกิดของศิลปินหน้าใหม่ จากเดิมการแจ้งเกิดในตลาดเพลงได้นั้น ส่วนใหญ่ศิลปินจะต้องมีค่ายสังกัดเป็นผู้ผลักดัน แต่สำหรับ TikTok เรากำลังจะสร้างจุดเปลี่ยนที่สำคัญให้กับวงการเพลง และทำให้เกิดความหลากหลายมากขึ้นในวงการเพลง โดยมุ่งมั่นที่จะให้อิสระทางความคิดสร้างสรรค์กับเหล่าครีเอเตอร์ที่มีความคิดริเริ่ม เราจะไม่เข้าไปแทรกแซงหรือเซนเซอร์ผลงานของพวกเขา ซึ่งจะทำให้เหล่าครีเอเตอร์หรือศิลปินจะยังคงความเป็นตัวตนในแบบฉบับของตัวเอง ขณะที่ TikTok ก็จะเป็นช่องทางสำคัญในการเผยแพร่ผลงานของพวกเขาไปสู่กลุ่มผู้ฟังที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลก โมเดลครีเอเตอร์ในแบบของ TikTok นี้ จึงมีประโยชน์อย่างมากกับศิลปินเพลงเนื่องจากเป็นการสนับสนุนให้ทุกคนได้ค้นหาและเข้าใจตัวเอง สร้างสรรค์ผลงานของตัวเองออกมา และแจ้งเกิดเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ นำไปสู่การเป็นศิลปินอาชีพสามารถหารายได้ให้กับตัวเองได้ในที่สุด"

ดังจะได้เห็นจากตัวอย่างของครีเอเตอร์ที่ประสบสำเร็จมาแล้วบน TikTok นั่นคือ   LEGENDBOY (ID: @mrchinphat) ชายหนุ่มผู้ที่เริ่มต้นจากการเป็นศิลปินอินดี้ จนสามารถเปิดตัวเป็นนักร้องอาชีพได้หลังจากเข้ามาสร้างสรรค์ผลงานใน TikTok โดยก่อนเข้ามาร่วมกับ TikTok นั้น เขามีผู้ติดตามบน YouTube มาแล้วราว 31,000 คน และมีผู้ติดตามบนเพจ Facebook อีกเพียง 56 คน แต่เพียงแค่ 6 เดือน หลังจาก LEGENDBOY เข้าร่วมกับ TikTok พบว่า เขามีแฟนคลับที่เหนียวแน่นเพิ่มขึ้น และมีจำนวนผู้ติดตามเพิ่มขึ้นในทุกช่องทาง ทั้งทาง YouTube พบว่ามีผู้ติดตามเพิ่มเป็น 1 ล้านคน และบน   Facebook ติดตามเพิ่มขึ้นมาหลายเท่าตัวเป็นกว่า 8,000 คน ส่วนบน TikTok มีผู้กดไลค์กว่า 181,500 คน และผู้ติดตามอีก 41,700 คน จำนวนตัวเลขกลุ่มแฟนคลับที่เติบโตขึ้นมานั้นพิสูจน์ให้เห็นว่า แรงส่งที่เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์ม TikTok ที่ไม่เพียงมีอิทธิพลเฉพาะแต่ในแพลตฟอร์มเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งอิทธิพล ไปสู่แพลตฟอร์มอื่นๆ   ได้อีกด้วย

"หลังจากการเปิดตัวแคมเปญ #TikTokTunes ไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เราพบว่ามีผลตอบรับที่ดีมากจากเหล่าครีเอเตอร์ ซึ่งการที่เราส่งเสริมให้ศิลปินและครีเอเตอร์เข้าร่วมแคมเปญนี้เพราะมองเห็นว่าตลาดออฟไลน์สำหรับศิลปินเพลงในปัจจุบันมีความไม่แน่นอนสูง เช่น สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันนี้ ทำให้บรรดาศิลปินเพลงได้รับผลกระทบ ไม่สามารถออกทำการแสดงและเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตได้ แต่แพลตฟอร์มออนไลน์นั้นยังคงใช้ได้อยู่ตลอดเวลา การใช้แพลตฟอร์มออนไลน์เพื่อนำเสนอผลงานของศิลปินจึงเป็นทางเลือกที่สำคัญ และเชื่อว่าจะกลายเป็นโอกาสที่พวกเขาจะสามารถสร้างรายได้ใหักับตัวเองผ่านการใช้ความคิดสร้างสรรค์" นายศุภวัฒน์กล่าวสรุป

เกี่ยวกับ TikTok

TikTok คือ แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นชั้นนำระดับโลก พันธกิจของ TikTok คือ การสร้างสรรค์แรงบันดาลใจและมอบความสุขให้กับผู้คน TikTok มีสำนักงาน อยู่ทั่วโลก ได้แก่ ลอสแอนเจลิส นิวยอร์ค ลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน ดูไบ มุมไบ สิงคโปร์ จาการ์ตา โซล และโตเกียว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.tiktok.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ทรู - ออเร้นจ์" สนับสนุนเจ็ตสกีไทยโกอินเตอร์ จัดการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศ

กรุงเทพฯ--24 ก.พ.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก ทรู จับมือ ออเร้นจ์ ร่วมผลักดันนักกีฬาไทยเทียบชั้นเวทีโลก สนับสนุนการแข่งขันเจ๊ตสกีชิงแชมป์ประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2548 พร้อมยกทัพนวัตกรรมเทคโนโลยีสื่อสารล้ำสมัยมาสร้าง ความสนุกสนานทั่วประเทศ เปิดฤดูกาลในวันที่ 26 ...

วิวองดี ยูนิเวอร์แซล เกมส์ เข้าร่วมสมาคมบลู-เรย์ ดิสก์

ฮอลลีวูด--(บิสิเนสไวร์)--6 มกราคม 2548 สมาคมบลู-เรย์ ดิสก์ (Blu-ray Disc Association -- BDA) ประกาศในวันนี้ว่า บริษัทวิวองดี ยูนิเวอร์แซล เกมส์ (Vivendi Universal Games – VU Games) ผู้นำความบันเทิงแบบอินเตอร์แอคทีฟในหลากหลายแพลตฟอร์ม จะเข้าร่วมสมาคมบลู-เร...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง