ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปอร์สเปกทิฟ ร่วมกับ ปตท.จัดโครงการ 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHERพาบินลัดฟ้าชมประเทศที่มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันศุกร์ที่ ๙ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ส.ค.--เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย

รายการ "เปอร์สเปกทิฟ" สัปดาห์นี้ โดยพิธีกร "เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" ขอนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นเรื่องที่คนไทยทุกคนต้องหันมาตระหนักและใส่ใจ ที่ปัจจุบันสัดส่วนพื้นที่สีเขียวในกรุงเทพฯ มีแค่ 3 ตารางเมตร ต่อประชากร 1คน ทางรายการจึงร่วมกับ ปตท. สร้างสรรค์โครงการ " 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER" ให้นักศึกษา 5 มหาวิทยาลัย มีโอกาสร่วมสร้างพื้นที่สีเขียวในชุมชนของตัวเอง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการต่อยอดดำเนินงานสานพลังคนไทยให้รักษาและตระหนักถึงความสำคัญของต้นไม้ ตลอดจนปลุกจิตสำนึกให้เยาวชนและสังคมรู้สึกหวงแหนทรัพยากรธรรมชาติและร่วมสร้างพื้นที่สีเขียวในเขตเมืองให้เพิ่มขึ้น

โดยครั้งนี้จะพาผู้ชมบินลัดฟ้าไปไกลถึงประเทศสิงคโปร์ เพื่อเยี่ยมประเทศที่มีพื้นที่สีเขียวต่อจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก คือ 66 ตารางเมตรต่อ 1คน ที่รัฐบาลใส่ใจพื้นที่สีเขียวให้แก่ประชากรอย่างมาก ซึ่งเปอร์สุวิกรมจะพาไปชม 4 สถานที่หลักๆที่ผสานป่าที่มนุษย์สร้างขึ้นให้เข้ากับเมืองได้อย่างลงตัว อย่างตึกKampung Admiralty ตึกที่ได้รางวัลอาคารดีเด่นอันดับ 1 ของโลก ในปีที่ผ่านมาที่ผสานป่าเข้ากับที่อยู่อาศัยและชุมชนสำหรับผู้สูงอายุและเด็กๆ ที่ออกแบบในทุกรายละเอียดอย่างใส่ใจ จากนั้นไปสัมผัส สิงคโปร์ ริเวอร์ ที่สร้างมาเพื่อบุคคลทั่วไปในประเทศ ก่อนจะไปกันต่อที่แหล่งคนรุ่นใหม่ กับความล้ำสมัยที่ผสานเข้ากับป่าอย่างกลมกลืนกับย่าน ดีไซน์ ออชาร์ด และปิดท้ายกับ ป่ากลางสนามบินและน้ำตกภายในอาคารที่ใหญ่ที่สุดในโลกกับ จิล ออฟ ชางงี ที่สร้างมาเพื่อตอบสนองธุรกิจและการท่องเที่ยว เพราะผู้คนทั่วโลกต่างอยากที่จะได้มาชื่นชมด้วยตาตัวเองพร้อมพูดคุยกับ "ป๊อก-อรรถพร คบคงสันติ" ภูมิสถาปนิก นักออกแบบคนไทยระดับโลก และผู้แทนจาก สถาบันปลูกป่า ปตท. จะร่วมเป็นที่ปรึกษาโครงการ " 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER" ด้วย

ป๊อก อรรถพร เล่าว่า "สิงคโปร์ เป็นประเทศที่มีพื้นที่สีเขียวต่อจำนวนประชากรมากที่สุดในโลก เพราะเขามีกฏหมาย ว่าทุกๆการใช้พื้นที่สร้างตึก จะต้องสร้างพื้นที่สีเขียวขึ้นมาทดแทน เท่ากับพื่นที่ที่ใช้ไป และด้วยลักษณะของเชื้อชาติ พืชพรรณ สภาพแวดล้อม อากาศ ของประเทศสิงคโปร์ไม่ได้แตกต่างจากประเทศไทยเท่าไร แล้วทำไมคนไทยจะทำไม่ได้ วันนี้เราจึงได้มาเยี่ยมชม เพื่อเป็นตัวอย่างให้เห็นความเป็นไปได้แบบเป็นรูปธรรมที่ชัดเจน ซึ่งจากอดีตส่วนมากเราจะออกแบบทุกอย่างในเมืองเพื่อมนุษย์เท่านั้น แต่ถ้าเราออกแบบทุกอย่างให้เป็นไปตามระบบอีโคซิสเต็ม ทุกอย่างก็จะสมบูรณ์ และรักษาด้วยธรรมชาติ ต่อจากนี้ต้องเป็นเมืองที่อยู่ในสวน คือ มนุษย์อยู่ในธรรมชาติ ก็จะเป็นการแก้ปัญหาได้อย่างยั่งยืน ถ้าเรามีธรรมชาติที่ดี ก็จะสามารถเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ส่งเสริมทั้งสุขภาพจิต และสุขภาพกาย รวมทั้งเศรษฐกิจดีขึ้นได้อีกด้วย และพื้นที่สีเขียวก็จะเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอีกครั้ง ซึ่งบ้านเราก็ทำได้ไม่แพ้กันถ้าคนไทยช่วยกัน อย่างป่าในกรุง ที่ ปตท. สร้าง ก็ได้รับรางวัลออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมดีเด่นประจำปี 2016 จากการประกวดรางวัลผลงานยอดเยี่ยมของภูมิสถาปนิก จัดโดยสมาคมภูมิสถาปนิกอเมริกา (America Society of Landscape Architects ; ASLA) เป็นรางวัลที่ยากมากๆกว่าจะได้ สำหรับโครงการ " 40 ปี ปตท. PLANT TOGETHER" น้องๆนักศึกษาจาก 5มหาวิทยาลัย จะเลือกพื้นที่ที่อาจจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ในมหาวิทยาลัยตัวเอง มาสร้างสรรค์ให้เป็นพื้นที่สีเขียว โดยน้องๆจะออกแบบเอง แล้วผมทำหน้าที่เป็นโค้ชในการแนะนำ เพื่อให้เกิดเป็นรูปธรรมต่อไป ซึ่งสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของโครงการนี้ได้ผ่านทางเฟสบุค แฟนเพจ เปอร์สเปกทิฟครับ"

ติดตามเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจนี้ได้ในวันอาทิตย์ที่ 11 สิงหาคม นี้ เวลา 21.00 น.ช่อง 9 MCOT HDและ Facebook Live : PerspectiveTV


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สสวท. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการแก่ครูและนักเรียน เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในชีวนิเวศอันเนื่องมาจากการผันแปรของฤดูกาล

นางสาวนารี วงศ์สิโรจน์กุล รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า โครงการ GLOBE ซึ่งดำเนินการโดย สสวท. ได้สร้างเครือข่ายการวิจัยเรียนรู้ในโรงเรียนเกี่ยวกับปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญในแต่ละภูมิภาค ทั้งด้านบรรยากาศ...

"เปอร์-ว่าน" ชวนชมรายการ "อุตลุดจุดฝัน" เทปแรก!! "บุดด้าเบลส" ร่วม "ท้าฝัน" เด็กเทคนิค 3 สถาบันเชิดหุ่นละครเล็ก

เสาร์นี้ (5 ม.ค.) 2 พิธีกรหน้าใส เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์ และว่าน-รัชชุ สุระจรัส” เปิดตัวครั้งแรกกับหน้าที่พิธีกรในรายการ “อุตลุดจุดฝัน” วาไรตี้ที่จะจุดประกายความฝันให้กับคนรุ่นใหม่ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวของคนมีไฟแห่งการสร้างสรรค์ ใ...

ชี้อุตสาหกรรมปิโตรเคมีจำเป็นต้องลงทุนด้านเทคโนโลยีมากขึ้นเนื่องจากความต้องการในการเพิ่มกำลังการผลิต การพัฒนาพลังงานทางเลือก และความท้าทายด้านปัญหาสิ่งแวดล้อม

กรุงเทพฯ--10 พ.ย.--อิมเมจอิมแพค อุตสาหกรรมปิโตรเคมีของไทยจำเป็นต้องลงทุนในเทคโนโลยีด้านวิศวกรรมการผลิตและเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์มากขึ้นเพื่อขยายกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดอันสืบเนื่องมาจากราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้น ในขณะเดียวกันการเพิ่มผ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง