ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

CHAYO อวดผลงาน Q1/62 กำไรโตกระฉูดกว่า 89% รายได้โต 50% ธุรกิจบริหารหนี้ประสบความสำเร็จ ลุยปล่อยสินเชื่อเสริมทัพ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--IR PLUS

ชโย กรุ๊ป หรือ CHAYO โชว์ผลงานไตรมาส 1/62 กำไรพีคกว่า 89% อยู่ที่ 27.40 ล้านบาท รายได้รวมโตเกือบ 50% อยู่ที่ 75.05 ล้านบาท ด้านพอร์ตบริหารหนี้ด้อยคุณภาพ อยู่ที่ 3.8 หมื่นล้านบาท "สุขสันต์ ยศะสินธุ์" เผย แนวโน้มไตรมาส 2 แรงต่อ ลุยซื้อหนี้เข้ามาบริหารต่อเนื่อง เร่งปั๊มยอดปล่อยสินเชื่อ คาดใช้งบลงทุนรวมประมาณ 1,000 – 1,250 ล้านบาท หนุนรายได้ทั้งปีเติบโตไม่ต่ำกว่า 15%

นายสุขสันต์ ยศะสินธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ CHAYO   ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารสินทรัพย์ทั้งที่มีหลักประกันและไม่มีหลักประกัน ธุรกิจเจรจาติดตามเร่งรัดหนี้สินและกิจการศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า เปิดเผยถึง ผลประกอบการของบริษัทฯ ในงวดไตรมาส 1/2562 กำไรสุทธิโตแรง 89.36% อยู่ที่ 27.40 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 12.93 ล้านบาท มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 64.38% อัตรากำไรสุทธิอยู่ที่ 36.51 % รายได้รวมอยู่ที่ 75.05 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 24.91 ล้านบาท หรือ 49.68% เนื่องจาก ธุรกิจบริหารหนี้เติบโต รับรู้รายได้จากการขายหลักประกันของหนี้ด้อยคุณภาพ และการจัดเก็บหนี้เพิ่มขึ้น รวมทั้ง เริ่มรับรู้รายได้ดอกเบี้ยจากเงินให้กู้ยืมซึ่งเป็นผลมาจากการปล่อยสินเชื่อหนี้ไม่มีหลักประกันของบริษัทย่อย

โดย ในไตรมาส 1/2562 บริษัทฯ ได้ดำเนินการซื้อหนี้เข้ามาบริหารแล้ว 198.82 ล้านบาท รวมมีมูลหนี้คงค้าง ณ สิ้นไตรมาส 1/2562 อยู่ที่ราว 38,550 ล้านบาท แบ่งเป็นหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน 91% และหนี้ที่มีหลักประกันประมาณ 9%

"ผลงานที่ออกมาในไตรมาส 1 ปีนี้ เป็นไปตามคาด กำไรโตกว่า 89% ส่วนรายได้โตเกือบ 50% เป็นผลจากความสำเร็จในการบริหารหนี้ด้อยคุณภาพของบริษัทฯ เงินลงทุนที่ใช้ไปในช่วงที่ผ่านมาเริ่มเก็บเกี่ยว

ออกผล โดยเฉพาะหนี้ที่มีหลักประกันที่ได้ซื้อในปี 2560 และ 2561 เริ่มทยอยขายออกไปเพื่อสร้างรายได้ให้บริษัทฯ ประกอบกับ ความเชี่ยวชาญในงานจัดเก็บหนี้ที่ไม่มีหลักประกันได้เพิ่มขึ้น และการตัดต้นทุนที่น้อยลง ส่งผลให้บริษัทฯ มีรายได้และกำไรสุทธิ เติบโตอย่างน่าประทับใจ อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เหลือของปีนี้ เราคาดว่า ธุรกิจจะอยู่ในเทรนขาขึ้น CHAYO จะยังเดินหน้าซื้อหนี้เข้ามาบริหารอย่างต่อเนื่อง รวมทั้ง แผนธุรกิจปล่อยสินเชื่อจะเข้ามาสนับสนุนให้บริษัทฯ แข็งแกร่งกว่าเดิม " นายสุขสันต์ กล่าว

สำหรับทิศทางธุรกิจในไตรมาส 2/2562 มีแนวโน้มการเติบโตที่ดี จากการทยอยซื้อหนี้ด้อยคุณภาพที่มีหลักประกันเข้ามาบริหาร โดยคาดว่าจะมีหนี้ทยอยออกมาประมาณ 2,000 ล้านบาท บริษัทฯ คาดหวังจะเข้าร่วมประมูลและได้งานราว 25 - 50% ของมูลค่ารวมหรือไม่น้อยกว่า 500 - 1,000 ล้านบาท และเชื่อว่างานประมูลจะเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาส 3/2562 และไตรมาส 4/2562 ซึ่งเป็นช่วงที่สถาบันการเงินจะเร่งขายหนี้ออกมาเป็นจำนวนมาก

ในปีนี้วางงบลงทุนรวมไว้ที่ 1,000 – 1,250 ล้านบาท ส่วนใหญ่นำไปซื้อหนี้ด้อยคุณภาพเข้ามาบริหารราว 1 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นหนี้ที่มีหลักประกัน 70 - 80% และหนี้ไม่มีหลักประกัน 20 - 30% ตั้งเป้าเริ่มปล่อยสินเชื่อในปีนี้ได้ราว 200 - 250 ล้านบาท ระหว่างไตรมาส 1/2562 บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้วจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการปล่อยสินเชื่อบุคคล (Personal Loan) และสินเชื่อนาโน (Nano Finance) สนับสนุนเป้าหมายรายได้ทั้งปีเติบโตไม่ต่ำกว่า 15% จากปีก่อนอยู่ที่ 255.65 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: CHAYO ต้อนรับ ก.ล.ต. เยี่ยมชมกิจการ

คุณสุขสันต์ ยศะสินธุ์ (ที่ 4 ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ชโย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยคุณกิตติ ตั้งศรีวงศ์ (ที่ 3 ซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และคุณเลิศนภา ศรีทองสุก (ที่ 2 ขวา) กรรมการผู้จัดการ สายงานวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี...

กลุ่มเกียรตินาคิน ประกาศมาตรการช่วยเหลือลูกค้าสินเชื่อเช่าซื้อ หลังมอบ 3.2 ล้านบาท ช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิอย่างเร่งด่วน พร้อมเตรียมมาตรการช่วยเหลือเพิ่มเติม

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค (ประเทศไทย) นายเชษฐ์ ภัทรากรกุล ประธานสายงานสินเชื่ออุปโภคบริโภค บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ประกาศมาตรการเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือลูกค้าเช่าซื้อที่ประสบภัยคลื่นยักษ์ภาคใต้ของบริษัทฯ อย่างเร่งด่วน 2 แนวทาง คือ ...

ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการผลิตสำหรับสินค้าเอพีไอ การสังเคราะห์เป๊บไทด์

บริษัทฯ ได้สร้างความมั่นคงทางธุรกิจในภูมิภาคอเมริกาเหนือด้วยการเพิ่มความสามารถและความยืดหยุ่นสำหรับผู้จัดหาการพัฒนาในระยะแรก ยูซีบี ไบโอโปรดักส์ (UCB-Bioproducts) เปิดเผยถึงความสำเร็จในการสร้างห้องทดลองแอพพลิเคชั่นเพื่อลูกค้า แห่งแรกในสหรัฐฯ ของบริษัท......

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง