ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๑๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๔ น.
กรุงเทพฯ--11 มี.ค.--ไอเดีย เวิร์คส์ คอมมิวนิเคชั่นส์

ชิมาจิโร (Shimajiro) อนิเมชั่นส์ซีรีส์สุดฮิตจากญี่ปุ่น ส่งต่อคุณค่าการเลี้ยงดูลูกยุคใหม่ เพิ่มมูลค่ามากกว่าแค่การ์ตูนเด็ก

เมื่อการ์ตูนเด็กไม่ได้ผลิตขึ้นเพื่อความบันเทิงสำหรับน้องๆ หนูๆ เท่านั้นอีกต่อไป เพราะ ชิมาจิโร อะ วันเดอร์ฟูล แอดเวนเจอร์ การ์ตูนชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ประกาศตัวเป็นการ์ตูนที่ดูได้ทั้งครอบครัวที่แท้ทรู นอกจากจะช่วยเติมเต็มช่วงเวลาคุณภาพของเด็กไทยให้สมบูรณ์ด้วยสื่อเสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิตผ่านเรื่องราวการผจญภัยของเสือน้อยชิมาจิโรและผองเพื่อนแล้ว ยังเป็น "การ์ตูนพ่อแม่" เป็นเครื่องมือช่วยให้ผู้ปกครองเด็กสามารถสื่อสารกับลูกน้อย ส่งเสริมพัฒนาการที่เหมาะสมตามช่วงวัยได้อย่างแยบคาย การ์ตูนชิมาจิโร นับเป็นการเปิดประตูโอกาส เปลี่ยนแปลงสังคมการเลี้ยงลูกของไทยไปสู่วิถีเด็กเติบโตทั้งกายและใจอย่างแท้จริง

มิสฮารูนะ โอกาดะ รองกรรมการผู้จัดการบริษัท บีเนสเซย์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด บริษัทด้านการศึกษาใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ผู้สร้างสรรค์การ์ตูน ชิมาจิโร เปิดเผยถึงความนิยมของชิมาจิโรนั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่ปีค.ศ. 1988 ที่เริ่มผลิต โดยเป็นการ์ตูนต้นแบบการพัฒนาทักษะของเด็กปฐมวัยทั้งในประเทศญี่ปุ่น และอีกหลายๆ ประเทศ มีสมาชิกที่รับชมมากกว่า 8 แสนคน รวมทั่วโลกกว่า 2.8 ล้านคน อีกทั้งเด็กญี่ปุ่นเฉลี่ย 13 - 25% จากทั้งหมดล้วนเติบโตและผูกพันกับชิมาจิโรมาอย่างยาวนาน ซึ่งเหตุผลที่เด็กๆ ชื่นชอบการ์ตูนเรื่องนี้ เพราะพวกเขาสนุกที่จะได้สมมติตัวเองเป็นบรรดาตัวการ์ตูนในเรื่องที่อยู่ในวัยเดียวกัน ได้เป็นเพื่อน เป็นคู่แข่งที่โตมาด้วยกัน และทำกิจกรรมแทนเด็กในหลายๆ อย่างตามจินตนาการของพวกเขาได้

นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเหตุผลที่เลือกการ์ตูนชิมาจิโรเข้ามาเผยแพร่ในเมืองไทย เนื่องจากเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นที่ทั่วโลกชื่มชมนั้น ล้วนมีฐานรากมาจากคาแรกเตอร์การ์ตูนที่ดีมีคุณค่าช่วยสร้างคนให้เติบโต ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ชิมาจิโร เป็นการ์ตูนให้ความรู้ สอนทัศนคติ การทำให้ทุกคนเป็นคนดี เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อเด็ก พ่อแม่ สังคมและประเทศชาติ

"เรารู้ว่าลูกค้าของเราชอบคอนเทนต์จากทั่วโลก และทรูก็มีประสบการณ์และมีส่วนร่วมในการสร้างคาแรกเตอร์ที่โด่งดังมากมายในไทย เราเล็งเห็นว่าช่วงนี้เป็นโอกาสทองสำหรับคอนเทนต์ใหม่ๆ ที่จะตอบสนองแพล็ตฟอร์มที่หลากหลายมากขึ้นได้ และต้องการนำเสนอทางเลือกวิธีเลี้ยงดูเด็กของพ่อแม่ในยุคนี้ จึงมุ่งเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอคอนเทนต์ที่สนับสนุนการเลี้ยงดูบุตรหลานชาวไทยที่มีประโยชน์สูง ด้วยการนำคาแรกเตอร์ชิมาจิโรมาทำให้คนไทยและเด็กๆ รู้จัก ทำให้รัก และคิดว่าชิมาจิโรเป็นเพื่อน การ์ตูนชิมาจิโรจึงเป็นต้นทางโมเดลแบบ From Screen to Store ของทรู นี่คือจุดเริ่มต้นของการต่อยอดทำธุรกิจด้านอื่นๆ อาทิ สินค้าคอมเมอเชียลในอนาคต"

นายธานินทร์ ติรณสวัสดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการกลุ่มธุรกิจคอนเทนต์และเด็ก บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) อธิบายเพิ่มเติมถึงความน่าสนใจของการ์ตูนชิมาจิโร ได้เปลี่ยนนิยามของการ์ตูนว่าไม่ได้เป็นเพียงสื่อเอนเตอร์เทนเมนต์สำหรับเด็กเท่านั้น แต่มุ่งกลุ่มเป้าหมายผู้ชม คือพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยหัวใจของเรื่อง คือการให้ปรัชญาและแนวคิดในการเลี้ยงดูลูก (Parenting) เป็นการสร้างกระบวนการที่เข้าใจการเลี้ยงดูเด็กอย่างต่อเนื่อง เมื่อได้ชมแล้วจะได้เข้าใจความเป็นไปของเด็กอย่างแท้จริง ทำให้สามารถสื่อสารกับเด็กได้อย่างถูกต้อง ขณะเดียวกันการ์ตูนชิมาจิโรยังสร้างสรรค์เรื่องราวที่สอดแทรกและปลูกฝังโปรแกรมความคิดที่ถูกต้องเหมาะสม อย่างระเบียบวินัยในชีวิตประจำวัน ความขยัน ซื่อสัตย์ กฎระเบียบทางสังคม เป็นต้น ให้กับเด็กๆ โดยส่งเสริมการศึกษาตามพัฒนาการแต่ละช่วงวัยนั้นๆ ของเด็กตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 6 ปี

"ชิมาจิโร คือการ์ตูนที่ทำมาเพื่อให้พ่อแม่ผู้ปกครองดูได้ไปพร้อมกับลูก เป็นภาพสะท้อนของกันและกัน ทำให้เกิดความเข้าใจและเรียนรู้ตัวตนของลูก รวมทั้งสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในวัยเดียวกันกับลูก เห็นวิธีการแก้ปัญหาหรือแก้ไขสถานการณ์ ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับลูกของตนได้ พร้อมสรุปใจความสำคัญ วิธีคิด รวมถึงแนวทางแก้ไขท้ายอนิเมชั่นส์ในแต่ละตอนอีกด้วย ทั้งยังทำให้เกิดช่วงเวลาคุณภาพ ได้ใช้เวลาร่วมกับลูกอย่างเต็มที่ "

ทั้งนี้พ่อแม่ผู้ปกครองและเด็กๆ สามารถรับชมอนิเมชั่นส์ชิมาจิโร ชุด อะ เวิลด์ ออฟ ว๊าว!(Shimajiro: A World of WOW!) โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายได้ครบทุกตอนได้แล้ว ทางช่อง True Spark Play ทรูวิชั่นส์ ช่อง 444 ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 6.30-7.00 น. และรีรันทุกวันเวลา 15.30-16.00 น. Blue Series Collection ซึ่งทรูวางแผนที่จะนำชิมาจิโรให้ได้รับชมกันอย่างกว้างขวางโดยจะกระจายสู่ทุกช่องทางสื่ออื่นๆ อาทิ True4U, TrueID และ Internet On Demand ต่อไปในอนาคตอันใกล้นี้