เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชวนคนไทยสมัครร่วมโครงการ Ocean Plastic Innovation Challenge เพื่อแก้ปัญหาพลาสติกระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๖ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๒๑ น.
กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--ทริปเปิล เอท ไอเดียส์

ปัจจุบันวิกฤติขยะพลาสติกยังเป็นปัญหารุนแรงต้องเร่งแก้ไขอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ผนึกกำลังกับบริษัท สกายโอเชี่ยนเวนเจอร์ส เปิดตัวโครงการ Ocean Plastic Innovation Challenge เพื่อหาแนวทางในการรับมือกับปัญหาขยะพลาสติกในระดับโลก ซึ่งโครงการนี้เปิดรับสมัครผู้สนใจส่งแนวทางการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกเข้ามาประกวด โดยยึดหลักกระบวนการเชิงยุทศาสตร์ 3 แบบ ได้แก่ การออกแบบทางเลือกใหม่มาใช้ทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และชี้ชวนให้อุตสาหกรรมต่างๆ เห็นถึงโอกาสและความเป็นไปได้ในการลดขยะพลาสติก และการสื่อสารให้เห็นถึงความลึกซึ้งของปัญหาผ่านการแปลงข้อมูลให้เป็นภาพ ซึ่งผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม ภายในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดจะผ่านการตัดสินจากคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมการเป็นหุ้นส่วนและเงินลงทุนกว่า 50 ล้านบาท ซึ่งจะมีการประกาศผลผู้ชนะใน เดือนธันวาคมนี้

มร.เฟรดเดอริค มิเชล ผู้อำนวยการกลุ่มบริษัท อิมแพค และ สกายโอเชียลเวนเจอร์ส กล่าวถึงการเปิดตัวโครงการนี้ว่า "ทุกๆ 60 วินาทีมีขยะพลาสติกปริมาณเท่ารถบรรทุก 1 คันถูกทิ้งลงไปในทะเลและมหาสมุทรของพวกเราซึ่งส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมและสิ่งมีชีวิตในธรรมชาติอย่างรุนแรง ดังนั้นกลุ่มบริษัทสกาย และช่อง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก จึงได้ร่วมมือกันในการบรรเทาความเสียหายที่กำลังเกิดขึ้นผ่านการเร่งการพัฒนาและขยายผลงานไอเดียต่างๆ ในการแก้ปัญหา โดยเฟ้นหาผู้ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงาน และเป็นคนที่มีศักยภาพที่จะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้จริงๆ นอกเหนือจากเงินลงทุนและการเป็นหุ้นส่วนที่ผู้ชนะจะได้รับเงินจำนวน 50 ล้านบาท ซึ่งเราพร้อมที่จะสนับสนุนการวิจัยและพัฒนางานด้านอื่นๆ อีกด้วย เพราะเรามองว่าสิ่งเหล่านี้คือก้าวแรกของการเติบโตของพวกเขานั้นเองครับ"

ด้าน ดร.โจนาธาน เบลลี่ หัวหน้านักวิทยาศาสตร์และรองประธานสมาคม National Geographic Society กล่าวเสริมว่า "โครงการ Ocean Plastic Innovation Challenge เป็นโอกาสครั้งสำคัญที่จะนำไปสู่การเกิดขึ้นของชุมชนนักแก้ไขปัญหาในระดับโลก ซึ่งมีทั้งนวัตกร นักวิทยาศาสตร์ นักวิจัย นักเล่าเรื่องและอาชีพอื่นๆ ที่มุ่งเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ และเป็นผู้ที่มีความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเปลี่ยนไอเดียของพวกเขาให้กลายเป็นจริงในการรับมือกับปัญหาขยะพลาสติก ผมตื่นเต้นมากที่จะได้ร่วมงานกับเหล่าผู้ชนะการแข่งขันในครั้งนี้ กับการสร้างสรรค์เทคโนโลยี โมเดลทางธุรกิจ และทางเลือกใหม่ๆ ซึ่งจะช่วยให้พวกเราขยับเข้าใกล้เป้าหมายในการรักษาโลกให้สมดุลเพิ่มขึ้นอีกขั้น"

โครงการ Ocean Plastic Innovation Challenge ถือเป็นกิจกรรมสำคัญภายใต้โครงการ Planet or Plastic? ของ เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ซึ่งเป็นโครงการระดับโลกที่มีเป้าหมายลดปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งก่อนจะไปถึงมหาสมุทร โดยส่งเสริมผลงานด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษา การสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ และการสนับสนุนให้ผู้คนลงมือทำ ส่วนบริษัท สกายโอเชียลเวนเจอร์ส ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม 2561 ด้วยเงินทุนกว่า 1,000 ล้านบาทจากกลุ่มบริษัท สกาย มีความมุ่งมั่นและเป้าหมายในการเสาะหาโอกาสในการลงทุนกับบริษัทสตาร์ทอัพที่มุ่งสร้างสรรค์นวัตกรรมในการป้องกันและแก้ไขวิกฤตขยะพลาสติกในมหาสมุทร

ผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ Ocean Plastic Innovation Challenge ได้ที่เว็ปไซต์ www.nationalgeographic.org/innovation-challenges/plastic

เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชาแนล พาย้อนรอยกลวิธีของผู้ก่อการร้ายในยุคปัจจุบัน ติดตามชมใน "Terrorism Week" ทางยูบีซี 24 ตั้งแต่วันที่ 5 – 11 มี.ค. เวลา 20.00 น.

กรุงเทพฯ--6 มี.ค.--เวเบอร์ แชนด์วิค เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ชาแนล นำเสนอสารคดีชุดใหม่ "Terrorism Week" ตั้งแต่วันที่ 5 – 11 มีนาคม 2549 เวลา 20:00 น. น. ทางช่องยูบีซี 24 โดยสารคดีชุดนี้จะให้คุณได้ประจักษ์กับความซับซ้อนของการก่อการร้ายแบบใหม่ตลอดทั้งสัปดาห์ ...

'MotoMomentum' Builds as Motorola Unveils First Wave of Mobile Handsets,Applications and Experiences for 2003 'HelloMoto' Ushers in 2003 With Wireless Innovations in Shanghai SHANGHAI, Jan. 9 -- PRNewswire / FirstCall / AsiaNet In an event steeped in symb...