ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

Movie Guide: One Cut Monk (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวกสร้างปรากฏการณ์ใหม่ หนังไทยเรื่องแรกที่ถ่ายทำแบบ วันคัท ลองเทค

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ฟิลม์ฟินส์

ถือเป็นปรากฏการณ์ครั้งแรกของภาพยนตร์ไทยตั้งแต่เริ่มเปิดข่าวออกมาสำหรับ "One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก ภาพยนตร์ที่สร้างความรู้สึกแปลกใหม่และเกิดคำถามมากมายถึงความหมายของคำว่า วันคัท (One Cut) นั้นคืออย่างไร และยังความสนใจให้กับบรรดาคอหนังน้อยใหญ่ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

กับคำถามดังกล่าว "พี่ตั๊ก อรุณศักดิ์ อ่องลออ" ผู้กำกับไฟสว่าง กล่าวถึงแนวคิดของการถ่ายทำภาพยนตร์ในแบบ วันคัท ลองเทค (One Cut Long Take) ว่า "การทำหนังให้เป็นแบบ วันคัท ลองเทค (One Cut Long Take) ก็เหมือนให้เราได้ดูเรื่องราวชีวิตของตัวละครนั้นๆ แบบเสมือนจริง สมจริง เห็นเหตุการณ์แบบต่อเนื่องไม่มีการตัดไปฉากโน้นฉากนี้ เสมือนกับว่าเราเป็นคนหนึ่งที่อยู่ในเหตุการณ์นั้นจริงๆ ซึ่งโดยทั่วไปลองเทค (Long Take) ก็คือรูปแบบการเล่าเรื่องในหนังแบบหนึ่งที่ต้องการ ความต่อเนื่องแบบไม่สะดุด ซึ่งในการถ่ายทำต้องอาศัยการวางแผน การฝึกซ้อม การมาร์คตำแหน่ง และการทำงานของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แบบว่าผิดไม่ได้เลย เพราะถ้าผิดก็จะต้องเริ่มต้นถ่ายกันใหม่ทั้งหมด ไม่อย่างนั้นก็จะกลายเป็นภาพยนตร์ที่มีการตัดต่อแบบปกติไป

ภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง "One Cut Of The Dead" จุดประกายให้ผมคิดสร้างภาพยนตร์ในแบบวันคัท (One Cut) ขึ้นมา ซึ่งท้าทายความรู้สึกมาก และผมต้องการจุดประกายให้เกิดการบูรณาการ การถ่ายทำภาพยนตร์ในแบบวันคัท (One Cut) นี้ในเมืองไทย ซึ่งผมมีไอเดียเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อเนื่องอีกมากมาย

"One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก เรื่องนี้ ผมเกิดไอเดียขึ้นในระหว่างการปั่นจักรยานระยะทาง 800 กิโลเมตร จากกรุงเทพถึงแม่สาย ภารกิจปั่นกตัญญู เพื่อไปปลูกต้นไม้ทรงรักของ ล้นเกล้า สามรัชกาล (ร.5 ร.9 และ ร.10) ณ ดอยกตัญญู อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย

และใช้ช่วงเวลาระหว่างที่หยุดพักการปั่นเพื่อเขียนบท โดยได้คิดถึงเรื่องของ "หลวงพ่อดีเนาะ" ซึ่งเป็นตำนานที่เราเคยได้ยินมานานแล้ว และผมเคยคิดจะมาทำเป็นหนังแบบปกติ โดยตั้งใจว่าจะสร้างเป็นภาพยนตร์ในแบบ วันคัท (One Cut) ถ่ายแบบยาวๆ ที่จะสร้าง ความสนุกสนาน ลื่นไหล อารมณ์ดี ให้ผู้ชมได้ชมและได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตแบบคิดบวก มองโลกในแง่ดี

เตรียมพบกับ "One Cut Monk" (วันคัทมั้ง!!!) หลวงพ่อคิดบวก" หนังอินดี้อารมณ์ดี แบบ วันคัท ลองเทค คัทเดียวจบ ไม่มีตัดต่อ เรื่องแรกของไทยได้ นำแสดงโดย "อ่ำ" อัมรินทร์ นิติพน, อู๊ด เป็นต่อ, "จูน" ณัฎณิชา ไชยบุตร, โอเลี้ยง เชิญยิ้ม (คนหัวหมอ), อาฉีเสียงหล่อ "ฝ้าย" เมฆะ ภาระโอฬาร, พร้อมทีมนักแสดง อาทิ อี๊ด เซคคั่นแฮนด์, อั๋ง พิทวัส, แบงค์ ชัยภูมิ, เนย ญานิสา, ฝ้าย อรพรรณ, ป๋าเทพ ซูเปอร์หม่ำ ในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศเร็วๆ นี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Movie Guide: อัพเดทตัวอย่างหนังใหม่

1. องค์บาก2 (เข้าฉายวันที่ 5 ธันวาคม 2551) http://video.google.com/videoplay?docid=-9140351311428080738 2. Pride and Glory (เข้าฉายวันที่ 18 ธันวาคม 2551) http://www.youtube.com/watch?v=cdoEwEHg50E 3. Ink Heart (เข้าฉายวันที่ 29 มกราคม 2551)...

รายการ ตาถึง ตอน "เทคโนโลยีนาโน"

ในปัจจุบันเรื่องราวของ เทคโนโลยี ยังคงมีวิวัฒนาการใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ อย่าง นวัตกรรมเทคโนโลยีนาโน ถือเป็นอีกนวัตกรรมหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมและเป็นที่น่าสนใจกันเป็นอย่างมาก แต่คนทั่วไปยังไม่เข้าใจความหมายของคำว่า เทคโนโลยีนาโน ว่าคืออะไร วันนี้ พิธีกร ...

รายชื่อภาพยนตร์ของ บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ปี 2548

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ ภาพยนตร์ไทยเรื่องวัยอลวน 4 โดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ร่วมกับ บริษัท จีทีเฮช จำกัด ( GTH ) ร่วมทุนสร้าง เปิดกล้องเดือนธันวาคม 2547 เข้าฉายประมาณกลางปี 2548 ภาพยนตร์ไทยเรื่องสะกดรอยชู้ โดย บริษัท ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง