ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เจาะประเด็น เผยเรื่องเล่า เมืองลับแล โคราช เตรียมดัน เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--อาร์เอส

หลังจากมีการค้นพบแหล่งหินสวยงามที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ บริเวณป่าหุบใหญ่ เป็นพื้นที่เขตติดต่อของ อ.โชคชัย กับ อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ใครเข้าไปแล้วจะหลงกลับออกมาไม่ถูก พร้อมกำลังผลักดันให้เมืองลับแลนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา โดยล่าสุด พระครูสมาจารคุณ เจ้าคณะอำเภอหนองยาง คุณเปลื้อง ชาวบ้านในพื้นที่ และ คุณเสือ รักป่า ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าหุบใหญ่ได้เดินทางมาเล่าประสบการณ์น่าเหลือเชื่อ กับทาง รายการ เจาะประเด็น ทาง ช่อง 8 ในวันพุธที่ 5 ธันวาคม 2561 โดยมี ต่วย-ภคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นพิธีกรดำเนินรายการประเด็น ถึงความลึกลับที่กำลังตกเป็นข่าว

เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปว่าทำไมถึงกลายเป็นเมืองลับแลของโคราช

คุณเสือ : ตอนแรกที่ผมเข้าไปเพื่อไปตรวจความเรียบร้อยพื้นที่เพื่อรายงานในส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง แล้วผมหลง ถึง 3 ครั้ง หลงแบบหาทางออกไม่ได้ เหมือนกับมีการปิดกั้น เวลามองก็รู้สึกเหมือนตาเป็นฝ้า ชาวบ้านบางคนบอกว่าเป็นม่านมิติที่ปิด ขณะที่หลงเดินวนอยู่หลายครั้ง จนต้องบอกกล่าวเจ้าของพื้นที่ พอบอกเสร็จผมก็เห็นเป็นผู้ชายแต่งกายชุดขาว เสื้อราชประแตน โจงกระเบนสีม่วง ตอนที่ผมหลงเข้าไปประมาณสัก11โมงเช้า กว่าจะหาทางออกมาได้เกือบ 4 โมงเย็น

แล้วเชื่อหรือไม่ว่าพื้นที่นี้คือเมืองลับแล

คุณเปลื้อง ชาวบ้าน : บางทีก็น่าเชื่อ แบบ 50-50 เพราะผมก็ยังเคยหลง ขนาดทำแนวเขตกั้นเวลาเดินลงไปก็ยังหลง พอหลงสักพักก็นึกได้ แล้วเดินกลับมาที่เดิม ช่วงที่ต้องเข้าไปทำเครื่องหมายไว้ก็ผิดเส้นทางถึง

2 ครั้ง บางคน เคยหลงอยู่ 2 วัน 2 คืน ถึงออกมาได้ เพราะสมัยก่อนยังไม่มีรถผ่าน ต้องใช้ทางเกวียน จนกระทั่งเจอชาวบ้านเขาก็กวักเรียกว่าให้มาทางนี้ ถึงจะเดินออกมาถูก

เคยได้ยินว่าพื้นที่นี้เคยมีคนเสียชีวิตหลายคน

คุณเสือ : เคยครับ เพราะว่าแม่ผมเป็นคนเล่าให้ฟัง แม่ผมเกิดที่นั่น ซึ่งบริเวณเมืองลับแลตรงนั้นก็จะมีภาพเล่าเรื่องราวอยู่ ซึ่งสมัยก่อนปลายรัชกาลที่5 ชาวบ้านก็จะไปขุดหินไปทำปูนกินหมาก เพราะทำเป็นอาชีพ เรียกว่าแหล่งถลุง พอขุดไปเรื่อยๆบริเวณดังกล่าวก็จะเป็นหลุมลึก เป็นโพรง พอถูกขุดมากหินแถวนั้นรับน้ำหนักไม่ไหว จนถล่มลงมาก็มาทับคนตาย ครั้งนี้ประมาณ80-90 คนได้ แล้วสมัยก่อนก็เอาศพคนขึ้นมาลำบาก บ้างก็เล่าว่าเคยมีคนไปทำอะไรไม่เหมาะสม ก็เลยเกิดอาถรรพ์อาเพศเลยทำให้พังลง แล้ว ผมก็ได้มีโอกาสเข้าไปทำงานในป่าหุบใหญ่ ช่วงเมื่อประมาณ พ.ศ.2559 ผมมีความปรารถนาจะทำบุญให้กับวิญญาณเร่ร่อนพวกนี้ก่อนที่เขาจะขุดฝายทำน้ำ หลังจากนั้นก็มีพระธุดงค์ เดินสายมาพื้นที่นี้ 120 รูป เดินธุดงค์มาเพื่อจะพักและปฏิบัติ พอได้ทำบุญ กรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้เสร็จเรียบร้อย เวลาประมาณตี4 ได้ยินเสียงร้องโหยหวนเหมือนเปรตมาจากตรงหลุมที่เราทำบุญให้ หลวงปู่สิน ผม และพี่อีกคนก็เลยกรวดน้ำให้อีกรอบเสียงนั้นก็หายไป หลวงปู่บอกว่าเปรตพวกนี้ทำผิดศีล เคยลักขโมยปูนในป่านี้ เลยทำให้รับผลบุญไม่ได้ และยังมีเปรตอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้ไปไหนยังติดอยู่ที่หลุมตรงนั้น

เล่าให้ฟังถึงหินที่นำมาจากเมืองลับแล

คุณเสือ : หินชิ้นนี้เหมือนกับมีการหวงแหน มีเจ้าของที่ดูแลอยู่ วันนั้นพระสงฆ์ 2 รูป และข้าราชการบำนาญ ได้เดินทางมาขอหลวงพ่อสิน ว่าต้องการจะนำหินที่เอามาจากเมืองลับแลไปทำพระเครื่องเพื่อบูชา ครั้งแรกและครั้งที่2ที่มาขอ ผมได้ยินหลวงปู่สินบอกว่าไม่ต้องเอาไปหรอก พอเข้ามาขอครั้งที่ 3 หลวงพ่อบอกให้เอาไป พอหลังจากเอาไปแล้ว พระองค์นั้นก็ได้นำหินไปบดเพื่อทำเป็นพระเครื่อง และขณะที่กำลังนั่งกรรมฐานท่านคอหักตาย พอผมทราบก็เลยไปดู ก็จำได้ว่าเป็นพระสงฆ์รูปที่มาขอหินไปคงจะมีเจตนานำไปทำอะไรบางอย่างที่ไม่ถูกภพภูมิของเขา บางครั้งตัวผมเองจะนำหินออกมาจากป่าได้เพื่อจะเอามาให้คนอื่นดู รถผมตกถนน จนต้องเอากลับไปไว้ที่เดิม

หลวงพ่อเชื่อหรือไม่เรื่องที่ชาวบ้านที่พูดกัน

พระครูสมาจารคุณ : สมัยก่อนเคยเข้าไปหาหน่อไม้ไผ่ ผักหวาน แต่ก็ยังไม่เคยหลงสักที แต่ชาวบ้านคนอื่นเค้าว่าเคยหลงกัน และยังไม่เคยเจออะไรแปลกๆ แต่ลึกๆแล้วก็เชื่อ อย่างเรื่องผีที่เห็นก็น่าจะเป็นโอปปาติกะ

ล่าสุดกำลังจะเปิดเมืองลับแลให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว

คุณเสือ : ใช่ครับ แต่หลายคนอาจจะกลัวว่าจะมีอาถรรพ์หรือเปล่า ทางเราก็จะมีเจ้าหน้าที่อยู่ในบริเวณนั้น อย่างปากเมืองลับแลแต่งชุดอนุรักษ์ป่า จะคอยดูแล แต่ถ้าประชาชนคนอื่นจะเดินทางไปเองก็อาจจะหลง บริเวณดังกล่าวยังมีพระพุทธรูปขนาดเล็ก มีบ่อน้ำซึ่งภายในบ่อมีน้ำขังอยู่ตลอดเวลาไม่เคยแห้ง ข้างๆจะมีรูปปั้นพญานาคตั้งไว้ ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์หลายคนจึงตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากบ่อนี้ไปบูชาเพื่อเป็นสิริมงคล พวกเราก็อยากจะช่วยกันอนุรักษ์ทำให้เมืองลับแลนี้ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศระดับจังหวัด เป็นแหล่งธรณีวิทยา พันธุกรรมพืชต่างๆ เพราะบริเวณนั้นคล้ายแกรนแคนยอนด้วย

สามารถติดตาม รายการ เจาะประเด็น ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.35น.ทาง ช่อง 8 เข้มทุกเรื่องราว สุดทุกอารมณ์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

THAITICKETMASTER.COM ขอเชิญชม TOR SAKSIT CONCERT : Concert Love in Red & White เปิดอัลบั้ม Piano & I "The Pianist" โต๋ ศักดิ์สิทธ์ เวชสุภาพร

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--Thaiticketmaster คอนเสิร์ตสุดโรแมนติก "Love in Red & White เปิดอัลบั้ม Piano & I" โดย The Pianist โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร "Love in Red & White เปิดอัลบั้ม Piano & I" คอนเสิร์ตสุดโรแมนติกแห่งปี โดย The Pianist โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภา...

กทม.เปิด 1 ใน 10 สวนสวยแห่งใหม่ของกทม.วันเสาร์ 15 ม.ค.นี้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. วันเสาร์ที่ 15 ม.ค.นี้ นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีกำหนดเปิดสวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติเกียกกาย เขตดุสิต บนพื้นที่กว่า 10 ไร่ เพื่อให้เป็นปอดแห่งใหม่ของคนกรุงเทพมหานครตามโครงการ "10 สวนสวย 10 คลองใส 10 ถนนสะอาด"...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง