ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีวีไกด์: เปอร์สเปกทิฟ เปอร์ อึ้ง!!แนวคิด พ่อเลี่ยม ต้นเรื่องโฆษณาดัง จน เครียด กินเหล้า เลิกหาเงิน แต่ปลดหนี้ สร้างชีวิตให้ยั่งยืนได้ด้วยการปลูกป่า

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันอังคารที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 ต.ค.--เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย

จำกันได้หรือไม่กับหนังโฆษณาอันโด่งดังชุด 'จน เครียด กินเหล้า' ที่ถ้าเอ่ยถึงวลีดังอันนี้คงไม่มีใครบอกว่าไม่เคยได้ยินแน่นอน สัปดาห์นี้พิธีกรหนุ่ม"เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" เลยจะพารายการ "เปอร์-สเปกทีฟ" ไปรู้จักกับ "พ่อเลี่ยม บุตรจันทา" เจ้าของเรื่อราวชีวิตที่นำมาทำโฆษณาชุดนี้ เพราะได้ข่าวว่า จากอดีตหนุ่มอีสานขี้เมา ด้วยปัญหาหนี้สินจากการทำการเกษตรรุ้มเร้า จนหมดตัวชีวิตครอบครัวเกือบพัง แต่กลับพลิกชะตาด้วยการเปลี่ยนความคิดเลิกหาเงิน แต่ให้เงินมาหาแทน จากการปลูกป่าตามศาสตร์พระราชา ร.9 จนวันนี้มีทรัพย์ในดินอย่างมหาศาล

เปอร์ สุวิกรม ถึงกับอึ้งและถึงขั้นเอ่ยปากว่าจะนำเรื่องราวทั้งหมดในรายการวันนี้ไปบอกเล่ากับครอบครัวตัวเองให้ได้ฉุกคิด กับแนวความคิดที่ไม่เหมือนใครของปราชญ์ชาวบ้าน แห่งบ้านสวนออนซอน "มีเงินต้องใช้ แต่ผมใช้ปลูกป่า" พ่อเลี่ยม เกษตรกรขี้เมาที่ทั้งชีวิตไม่มีเงินเก็บแถมมีแต่หนี้ จนวันหนึ่งทิ้งบ้านเกิดที่จ.บุรีรัมย์มาตั้งรกรากใหม่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นปัญหาเดิม จนได้โอกาสจากตชด.มาชักชวนให้เข้าอบรมความรู้การปลูกป่าตามศาสตร์พระราชา ร.9 ทำให้ได้เรียนรู้การทำบัญชีรายรับรายจ่ายถึงได้พบต้นตอปัญหา เขาจึงตัดสินใจเลิกอบายมุกทุกสิ่ง หันมาปลูกทุกอย่างที่กินได้ ใช้สอยเป็นประโยชน์ จนเป็นป่าอันอุดมสมบูรณ์บนเนื้อที่ 50 ไร่สามารถแบ่งปันให้เพื่อนบ้านและชุมชน อีกทั้งยังเป็นศูนย์การเรียนรู้อย่างที่เห็นทุกวันนี้ 20 กว่าปีแล้ว และสุดท้ายก็ได้เงินกลับมาอย่างมหาศาลในรูปแบบทรัพย์ในดินอีกด้วยโดยไม่ต้องดิ้นรนให้มากเหมือนอดีต พ่อเลี่ยม เล่าว่า " ผมหันมาปลูกป่า 3 อย่างประโยชน์ 4 อย่าง ตามศาสตร์พระราชา ร.9 คือ ป่าไม้กินได้ พวกผัก ข้าว พืชสวนครัว ป่าไม้ใช้สอย พวกไม้โตไว เอามาทำฟืน เผาถ่านเราก็ไม่ต้องใช้แก๊สเป็นต้น ป่าไม้เศรษฐกิจ จำพวก พยุง สัก ยางนา มะค่า มะฮอก โตขึ้นก็ตัดขาย อย่างเสาบ้านผมใช้ไม้พยุงก็ต้นละ 2 แสนบาทแล้วเคยมีคนมาถามซื้อ แต่ยังไม่ขายเป็นต้น เราสามารถกำหนดราคาเองได้ทุกอย่าง คืออยากใช้เงินเมื่อไหร่เราก็ค่อยตัดขาย แล้วปลูกทดแทนใหม่ และประโยชน์ของป่าอีกอย่างก็เพื่ออนุรักษ์ดินและน้ำ ให้ยังคงมีอยู่เพื่อเป็นขุมทรัพย์ที่มีเงินแฝงอยู่ในทุกๆอย่างที่เราปลูกขึ้น ซึ่งทุกวันนี้ผมทำงานแค่วันละ 4 ชั่วโมงในการดูแลป่า ก็มีกินมีใช้เหลือเฟือตลอดชีวิต นอกจากนั้นก็คอยถ่ายทอดความรู้เรื่องต้นไม้ คุณค่า ให้กับลูกหลาน เพราะถ้าอนาคตเขาจะเปลี่ยนแปลงป่าให้มีมูลค่าก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และผมก็จะปลูกป่าจนกว่าจะไม่มีแรงจะปลูก เพราะคิดว่าผมมาถูกทางแล้ว ขอบคุณที่ทางปตท.เห็นคุณค่าที่ผมทำและให้ผมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในโครงการลูกโลกสีเขียว ได้พาผมไปเห็นป่าอื่นๆในโครงการทั่วประเทศยิ่งทำให้เราภูมิใจ เพราะป่าให้อะไรมากกว่าปัจจัย 4 "

ติดตามเรื่องราวของ "พ่อเลี่ยม บุตรจันทา" ผู้สร้างป่าให้กลายเป็นทรัพย์ในดินในรายการ Perspective วันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน 2561 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD และ Facebook Live : PerspectiveTV


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีวีไกด์: เปอร์สเปกทิฟ เปอร์ ลุยเดี่ยว บุกโกดัง รถหุ้มเกราะ มาดามรถถัง ในเปอร์สเปกทิฟ

ผู้หญิงกับเรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องแปลก แต่ "เปอร์สเปกทิฟ" แคมเปญ วันเดอร์วีเมน (Wonder Women) หยิบเรื่องราวหญิงแกร่ง กับอาชีพสุดท้าทาย โดย "เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์" ลุยเดี่ยว! ใส่ไม่ยั้ง บุกโกดัง รถหุ้มเกราะของนักธุรกิจหญิงขาลุย...

ทีวีไกด์: เปอร์สเปกทิฟ เปิดใจ หมอดูขยำกระดาษ เส้นทางชีวิตของ หมอจอร์จ ภาคินันท์ สุทธิสาร ในมุมเปอร์สเปกทิฟ

ขยำกระดาษทายดวง ได้จริงหรือ ? รายการเปอร์สเปกทิฟ สัปดาห์นี้ พาไปล้วงลึกความคิดของ หมอจอร์จ –ภาคินันท์ สุทธิสาร หรือ หมอดูขยำกระดาษ ท้าพิสูจน์ความแม่นจากคำทำนาย กลับกลุ่มนักท่องเที่ยวย่านเอเชียทีคจนเกิดอาการฝรั่งมุง ปิดท้ายตรวจดวงของพิธีกรสุดแนว...

"เปอร์-ว่าน" ชวนชมรายการ "อุตลุดจุดฝัน" เทปแรก!! "บุดด้าเบลส" ร่วม "ท้าฝัน" เด็กเทคนิค 3 สถาบันเชิดหุ่นละครเล็ก

เสาร์นี้ (5 ม.ค.) 2 พิธีกรหน้าใส เปอร์-สุวิกรม อัมระนันทน์ และว่าน-รัชชุ สุระจรัส” เปิดตัวครั้งแรกกับหน้าที่พิธีกรในรายการ “อุตลุดจุดฝัน” วาไรตี้ที่จะจุดประกายความฝันให้กับคนรุ่นใหม่ ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวของคนมีไฟแห่งการสร้างสรรค์ ใ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง