ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ห่วง โค้ชเอก ที่สุด กรมสุขภาพจิตเชื่อ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงไม่เป็นโรคซึมเศร้า ซ้ำรอยคนงานเหมืองที่ชิลี

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๑๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.ค.--

จากกรณีข่าวความสำเร็จของการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย ทั้ง 13 ชีวิต ซึ่งติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย สร้างความดีใจให้กับผู้ที่ติดตามข่าวสารของคนไทยและทั่วโลก ที่ได้เห็นทุกคนออกมาได้โดยปลอดภัย แต่สิ่งที่ทุกคนจะเจอหลังจากนี้จะต้องเจออะไร จะเกิดปัญหากับสุขภาพจิตหรือไม่ รายการโหนกระแสวันที่ 11 ก.ค.โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "นายแพทย์สมัย ศิริทองถาวร" รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต และ "นายแพทย์สุระ เจตน์วาที" แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญกู้ชีพและการลำเลียงทางอากาศ

เมื่อวานออกมาอีก 5 คนไม่มีการแถลงถึงอาการ ก่อนหน้านั้นน้องๆ 2 คนปอดติดเชื้อ?

นพ.สุระ : "เท่าที่ฟังมาน่าจะเป็นข่าวดีมากกว่า คือปอดติดเชื้อเป็นเรื่องปกติที่คาดการณ์เอาไว้ว่าน่าจะมี แต่ดูแล้วไม่กี่วันน่าจะฟื้นตัวได้ดี ไม่ได้ติดเชื้อรุนแรง ส่วนใหญ่สภาพแวดล้อมในถ้ำไม่ค่อยเหมาะสมอยู่แล้ว เราจะมีความสุขมากที่ได้นั่งในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวก แต่ถ้าอยู่ในที่อากาศถ่ายเทแย่มาก ออกซิเจนก่อนออกมาก็ต่ำมากอยู่แล้ว วิกฤตแล้ว"

ถ้า ณ วันนั้นที่มีการตัดสินใจให้ออก ถ้าตัดสินใจช้าอีก 2 วัน?

นพ.สุระ : "อาจแย่ก็ได้ ถ้าคิดในกรณีแย่ๆ ถ้าถึง 12 เปอร์เซ็นต์ในมุมนักผจญเพลิงต้องออกจากจากพื้นที่นั้นใน 5 นาทีเลย ตรงนี้มันอันตรายมาก"

ถ้าประเมินคิดว่าน้องออกมายังไง?

นพ.สุระ : "ตอนนี้มีจินตนาการล้วนๆ ในมุมมองผมเป็นแพทย์ลำเลียงผู้ป่วยหนักตลอดเวลา ผมจะให้ยาค่อนข้างเยอะ ให้เขาหลับไม่ต่อต้าน เพราะการใช้เครื่องช่วยหายใจต้องนิ่งพอสมควร หลายๆ ครั้งผมให้เป็นอัมพาตชั่วคราว เมื่อเป็นสภาวะนั้นก็ต้องช่วยท่อช่วยหายใจ ถ้าเอามาเปรียบเทียบกันไม่น่าจะได้ เพราะเมื่อต้องใส่เครื่องชวยหายใจ มอนิเตอร์หัวใจอัตราการเต้น ออกซิเจนต่างๆ แทบเป็นศูนย์เลยทำไม่ได้ ขนาดดำน้ำยังเห็นระยะใกล้ๆ เพราะขุ่นมาก ผมมั่นใจว่าไม่น่าเกิดขึ้น"

เรื่องใส่แคปซูนก็ไม่น่าใช่?
นพ.สุระ : "ไม่น่าใช่เพราะเรามองน้องไม่เห็น"
ท่านนายกฯ บอกให้ยาคลายเครียด?

นพ.สุระ : "อันนี้เป็นไปได้ เพราะหลายๆ ครั้งเวลานำคนไข้ขึ้นเครื่องบิน ก็อยากให้เขาสบาย ผ่อนคลาย ภารกิจนั้นจะสำเร็จลุล่วงได้ การเลือกใช้ยาขนาดต่ำๆ เป็นไปได้มาก"

จากการประเมินน่าจะเอาคนแข็งแรงออกมาก่อน แต่สุดท้ายเอาคนอ่อนแอออกก่อน เหมือนพลิกเลยมั้ย?

นพ.สุระ : "อันนี้ผมก็ขัดแย้งตอนแรก ในตัวผมเองในสถานการณ์ปกติ ไม่มีความเสี่ยง จะเอาคนไข้หนักออกมาก่อน แต่พื้นที่ตรงนี้มีความเสี่ยงสูง แล้วเหมือนมิชชั่นอิมพอสซิเบิลมากเลย นักดำน้ำดำไป 5 ชม. แล้วต้องฝีมือสุดๆ การดำออกก็ดูน่าจะยากกว่าเดิม"

มีข้อมูลบอกว่าตอนน้องออกมา นำน้องที่อ่อนแอสุดให้ออกมาก่อน แล้วมีการจัดยาระงับประสาทในปริมาณที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายผู้ประสบภัยแต่ละคน เพื่อบรรเทาความวิตกกังวลและตื่นเต้นตลอดเส้นทางดำน้ำและปีนป่ายไปตามโขดหิน ระยะทางยาวเกือบ 2 กิโลเมตร?

นพ.สุระ : "คำว่าแพนิกเป็นศัตรูตัวร้ายในการดำน้ำเลย ถ้าน้องไม่แพนิก มีพี่ๆ คอยดูแล ส่งผ่านเข้าช่องแคบค่อยเป็นค่อยไปกับนักดำน้ำระดับโลก มีความเป็นไปได้พอสมควร"

ณ วันนี้น้องๆ ปลอดภัย สุขภาพจิตหลายคนเป็นห่วง เพราะสังคมไทยแบ่งเป็น 2 มุม มีทั้งมุมห่วงแต่อีกมุมชอบว่าน้องๆ?

นพ.สมัย : "สังคมเราเวลาเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นมา ความเห็นไม่ตรงกันซะทุกคน คนที่คอมเมนต์ไม่ดีก็อาจเป็นห่วง แต่เป็นห่วงในจังหวะไม่เหมาะกับเวลานี้ คงต้องหาจังหวะในการพูดคุยกับเด็ก นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมต้องมีคนช่วยเหลือทางจิตใจกับเด็กในสภาวะแบบนี้ ตอนนี้จิตใจของเด็กค่อนข้างดี อยู่ในภาวะควบคุมได้ต้องให้ผ่านพ้นช่วงนี้ไป การให้ข้อมูลเขาก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ และเขาต้องจัดการปัญหาแบบนี้ มองว่าเป็นเรื่องปกติที่ต้องเกิดขึ้นมา โดยชีวิตเราจริงๆ ก็มีคนคอมเมนต์อยู่แล้ว คนข้างๆ ตัวก็ต้องช่วยให้เขาผ่านพ้นภาวะจัดการปัญหานี้เพื่อตัวเด็กเอง ต้องเข้าใจว่าธรรมชาติเวลามีปัญหาจะต้องมีทางบวกและทางลบ"

ชีวิตน้องจะต้องเปลี่ยนไป รู้จักทั้งประเทศและทั่วโลก คุณหมอมองยังไง?

นพ.สุระ : "จริงๆ น้องไม่ได้ตั้งใจ เราเดินๆ อยู่ไม่รู้หรอกว่าจะเกิดอะไรขึ้น น้องอาจพลาดเล็กน้อย แต่ปีนี้น้ำมาก่อนเป็นความโชคไม่ดี น้องไม่ตั้งใจให้เกิดขึ้นไปต่อว่าต่อขานก็ไม่เห็นด้วย ทุกชีวิตมีคุณค่า ทั้วโลกมาช่วยกัน นี่แสดงอะไรบางอย่างที่ดีมาก"

ณ วันนี้น้องอาจวางตัวไม่ถูกว่าต้องทำยังไง สิ่งที่เจอคือสื่อที่ตามติดตั้งแต่แรก สองคนในพื้นที่เอง อาจมีการพูดโน่นนี่นั่น สามคนรอบข้างน้อง มีวิธีจัดการยังไง?

นพ.สมัย : "จริงๆ เรามักบอกว่าเอาวิกฤตมาเป็นพลัง กรณีนี้ถ้าเป็นไปได้ การถามวนซ้ำๆ จะไปกระตุ้นภาวะที่เขาระลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว จะทำให้บางคนควบคุมตัวเองไม่ได้ เกิดแผลทางใจขึ้นมา วนอยู่แต่เรื่องเดิมเรื่องทำผิดพลาด ความวิตกกังวลเช่นกลัวความมืดที่แคบหวนคิดขึ้นมา เราไม่ต้องการให้เกิดภาวะนั้นขึ้นมา ถ้าเป็นไปได้ทำแบบทีวีพูลแถลงข่าวร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตาทีเดียวจบเลย"

คำถามบางคำที่ไม่ควรถาม?

นพ.สมัย : "คำถามในทางลบ เช่นเข้าไปทำเพื่ออะไร ใครเป็นคนพาเข้าไป ไม่มีประโยชน์อะไร ถามว่ามีชีวิตรอดมาได้อย่างไร ช่วยเหลือกันอย่างไร สามารถถ่ายทอดสิ่งดีๆ ออกมาได้ เป็นเชิงบวก ตัวเด็กแก้ปัญหาได้ดีในระดับหนึ่ง ในชุมชนถ้ารวมตัวกัน เพราะมีหลายกระแสโหนมาที่ตัวเด็ก เพื่อได้อะไรบางอย่าง การรวมตัวในสังคมก็เป็นสิ่งสำคัญ ให้กำลังใจ ติดตาม ช่วยเหลือ อาจตั้งเป็นกลุ่มเป็นก้อน เวลาใครมอบของอะไรก็ผ่านชุมชนให้ชุมชนจัดการ ติดตามผลในระยะยาวได้"

เพื่อนๆ ในโรงเรียนต้องเตือนเด็กๆ มั้ย?

นพ.สมัย : "คงมีการเตรียมญาติ ครู เพื่อนๆ ทีมงานที่ดูแลสุขภาพจิต ต้องขออนุญาตญาติไปเยี่ยมบ้าน หรือฝากครูดู ฝากช่วยเตือนหรือมีการไปเยี่ยมที่โรงเรียน"

ต้องสังเกตอาการเป็นยังไง?

นพ.สมัย : "เหม่อลอย นอนไม่หลับ เครียดมากกว่าเป็นปกติ ผลการเรียนตกต่ำมากผิดสังเกต ทานอาหารไม่ได้ หรือหวั่นผวาได้ง่าย"

โค้ชเอกก็น่าเป็นห่วงมากที่สุด มีการขอโทษพ่อแม่น้องๆ 12 ชีวิตเหมือนเป็นการโทษตัวเอง วิธีการช่วยเหลือกันได้ต้องทำยังไง?

นพ.สมัย : "ระยะนี้ต้องมีทีมงานไปพูดคุย พยายามสื่อให้สังคมได้รับทราบ ชี้แนะวิธีการจัดการปัญหาโดยตัวโค้ชเอกเอง"

นพ.สุระ : "เตรียมความพร้อมในหลายๆ ภาคส่วน เพราะโค้ชเอกน่ากังวลในส่วนนี้ ถ้าไม่มีการเตรียมความพร้อม ไปพูดคุย ไม่มีผู้เชี่ยวชาญด้านจิตเวชไปดูแลผมว่าอันตราย ต้องมีการติดตาม การรักษาระยะหนึ่ง"

คนที่ให้กำลังใจเขาประกบเขาคิดว่าเป็นใคร?

นพ.สุระ : "ผมมองว่าเป็นคนใกล้ตัว มีการระบาย เวลาอึดอัดในใจ ระบายแล้วจะดีขึ้น คนใกล้ตัวต้องเตรียมความพร้อมว่าควรถามคำถามไหน ต้องเตรียมความพร้อมก่อน ไม่งั้นจะมีปัญหา"

ภาวะโรคซึมเศร้าจะมามั้ย?
นพ.สมัย : "ถ้าจัดการปัญหาด้วยตัวเองสำเร็จก็ไม่น่าจะเกิดขึ้น"
ในสิ่งที่เกิดวิกฤตเขาเป็นฮีโร่คนหนึ่ง?
นพ.สุระ : "ผมเห็นด้วยครับ"

ก่อนหน้านี้มีเรื่องราวชาวชิลีกลุ่มนึงติดที่เหมือง คนจากทั่วโลกไปช่วยเขา เชียร์เป็นกำลังใจ อุ้มกันสุดตัว สุดท้ายวันนึงปล่อยเลย หายไปเลย ทิ้งเลย คนกลุ่มนั้นกลายเป็นโรคซึมเศร้า?

นพ.สมัย : "ผมคิดว่าวิธีการดูแลจัดการเป็นส่วนหนึ่ง เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดแค่ชิลี ผมว่าการประคับประคองจิตใจเขา ให้เขาสามรถจัดการปัญหาได้โดยผ่านกลุ่มเขาเอง และกลุ่มรอบข้างอย่างชุมชน จะทำให้เขาเข้มแข็งพอ เขาจะภาคภูมิใจที่สามารถจัดการปัญหาได้ด้วยตัวเองในระยะยาว"

คุณพ่อทางดร.แฮร์ริสเสียชีวิต ดร.กลับไปไม่ได้ เพราะไปดำน้ำช่วยน้องๆ ออกมา แล้วขึ้นเครื่องไม่ได้?

นพ.สุระ : "การดำน้ำหลายๆ ครั้งมีผลต่อการรอขึ้นเครื่องก่อน อย่างปกติถ้านับเป็นปกติต้องรอ 18 ชม. อันนี้เวลาอาจไม่ครบกำหนดที่จะขึ้นบิน ไม่งั้นจะอันตรายกับตัวท่านเอง"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินดาราช่อง8 อาร์สยาม แห่ส่งกำลังใจให้น้อง13 คนปลอดภัย!!

หลังเหตุการณ์นักฟุตบอลเด็ก 12 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และผู้ฝึกสอน อีก 1 คน รวม 13 คน ได้สูญหายเข้าไปใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุด! ทุกหน่วยงานกำลังเดินหน้าเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่...

ทีโอที ติดตั้งระบบสื่อสารช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำเชียงราย

ที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) โดย ส่วนบริการโทรศัพท์จังหวัดเชียงราย ติดตั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียม IP STAR จำนวน 1 วงจร 2 MHz ให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง