ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เปิดแผนช่วยหมูป่าอีก 9 ชีวิตติดถ้ำ แพทย์ลั่นออกซิเจนลดลง เสี่ยงอันตราย ต้องรีบเคลื่อนย้าย

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๙ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--

จากกรณีปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ที่ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ. เชียงราย โดยยืนยันว่าเมื่อวานนี้ได้เริ่มต้นปฏิบัติภารกิจนำหมูป่ากลับบ้านและสามารถพาน้องๆ ออกมาได้ 4 คน จากทั้งหมด 13 คน ก่อนจะยุติเนื่องจากขวดอากาศหมด

ล่าสุดรายการโหนกระแสวันที่ 9 ก.ค. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "นายแพทย์สุระ เจตน์วาที" แพทย์เวชศาสตร์การบิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ชีพชั้นสูงและการลำเลียงผู้ป่วยทางอากาศ พร้อมวิดีโอคอลสัมภาษณ์ "อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ" นคร45 จนท.มูลนิธิร่วมกตัญญู

เมื่อวานอยู่ดีๆ ฟ้าผ่า เป็นวันดีเดย์ ประกาศปุ๊บไม่กี่ชม.ออกเลย?

นพ.สุระ : "จริงๆ ท่านผู้ว่าส่งสัญญาณมา 2-3 วันแล้ว มีรายการว่าค่าออกซิเจนในตัวถ้ำวัดได้ประมาณ 15 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถ้าคนเราอยู่ในสภาพที่เหมาะสม ออกซิเจนต้องอยู่ที่ 19.5-23.5 ถ้าต่ำกว่านั้นถือว่าเริ่มมีปัญหา โดยปกติทั่วไปสัก 16 เปอร์เซ็นต์ สรีระวิทยาของน้องจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง"

หมายความว่าในถ้ำออกซิเจนเริ่มหมด?

นพ.สุระ : "เป็นไปได้ เนื่องจากมันเป็นโพรง ออกซิเจนน่าจะมีการไหลเวียนอยู่บ้างแต่น้อยมาก เวลาอยู่ตรงนั้นเยอะๆ ออกซิเจนก็เริ่มเบาบางเช่นกัน"

ออกซิเจน 15 เปอร์เซ็นต์จะก่อให้เกิดอะไรกับร่างกาย?

นพ.สุระ : "มันก็เริ่มเปลี่ยนแปลง หัวใจจะเริ่มเต้นเร็วขึ้น อันตรายจะเกิดกับเขาระยะยาว"

สภาวะที่ทำให้ออกซิเจนลดลงเหลือ 15 เปอร์เซ็นต์ เป็นไปได้มั้ยว่าเพราะมีคนเข้าไปช่วยเหลือ?

นพ.สุระ : "จริงๆ ผมเห็นความพยายามที่จะต่อสายออกซิเจนจากภายนอก ถ้าดูจากรูปจะเห็นถังเขียวๆ ออกซิเจนทางการแพทย์ ขนมาเป็นคันรถเลย เชื่อว่ามีความพยายามที่จะต่อเอาออกซิเจนตรงนี้ส่งผ่านเข้าไปภายใน แต่ดูเหมือนว่ายังไม่ถึงดี ยังมีอีกระยะหนึ่ง ขณะที่ออกซิเจนดร็อปลงไปเรื่อยๆ ก็เริ่มมีผลต่อตัวน้อง ถ้าในทางการผจญเพลิง ทุกคนต้องออกมาใน 5 นาที เพราะอันตรายมาก ในช่วง 12-15 เป็นความเสี่ยง อาจเป็นการตัดสินใจพิเศษขึ้นมา จริงๆ ผมไม่เห็นด้วยกับการดำน้ำออกมาตั้งแต่แรกอยู่แล้วเพราะเสี่ยงบาดเจ็บกับการดำน้ำ แต่เมื่อชั่งน้ำหนักแล้วว่าความเสี่ยงเกิดขึ้นในถ้ำ และออกซิเจนร่วงลงขนาดนั้น ถ้าไม่เอาออกมาจะไม่ไหว"

ถ้าต่ำกว่า 15 เปอร์เซ็นต์?

นพ.สุระ : "ก็ต้องระวัง 12 เปอร์เซ็นต์ถือว่าอันตราย และถ้าต่ำถึง 8 เมื่อไหร่ ภายใน 8 นาทีทุกคนไปหมดนะ เสียชีวิตด้วย"

หลังจากนั้นมีการประเมินว่าจำเป็นต้องเอาน้องออกมา 4 ชีวิตแรกถูกประเมินโดยดร.แฮร์ริส ซึ่งเป็นชาวออสเตรเลีย?

นพ.สุระ: "จริงๆ ท่านเป็นไอดอลของผมอีกท่าน ผมก็ชอบลักษณะงานของท่าน ท่านเป็นหมอดมยา มีความเชี่ยวชาญในเรื่องดมยาสลบ อีกอย่างที่ทำคือท่านเป็นนักดำน้ำด้วย ดำน้ำมา 30 กว่าปี ท่านอยู่ในเหตุการณ์สำคัญการกู้ภัยทางน้ำหลายเหตุการณ์ เรียกว่าเป็นครูระดับโลก นักดำน้ำชาวอังกฤษที่เข้าไปดำต้องร้องขอให้ท่านบินมา เพราะท่านเป็นทีมงานคนนึงที่จะเข้ามาช่วยเหลือ เราไม่เคยเกิดเหตุการณ์กู้ภัยในถ้ำมาก่อนเลย ซึ่งท่านชำนาญในการกู้ภัยในถ้ำ ซึ่งอันนี้ถือว่าเป็นจุดสำคัญ จุดเปลี่ยนอันหนึ่งที่พิจารณาพาเด็กออกมาอย่างปลอดภัยได้อย่างไร"

ดร.แฮร์ริสเคาะเลยว่า 4 คนนี้ต้องออกก่อน?

นพ.สุระ : "ในทางปกติทั่วๆ ไปทุกอย่างปลอดภัย จะลำเลียงคนไข้หนักออกมาก่อน อันนั้นคือสถานการณ์ที่ปกติ คิดกลับกัน อันนี้ความเห็นส่วนตัวของผมล้วนๆ นะ ในความสุ่มเสี่ยงที่ไม่รู้จะพาน้องเขาออกมาอย่างปลอดภัยได้อย่างไร ถ้าเราเลือกคนไม่แข็งแรงออกมาก่อนโอกาสมีความผิดพลาดเป็นไปได้ ขณะนั้นผมมองกลับกันว่าพื้นที่นั้นมีความเสี่ยง อาจจำเป็นต้องเลือกคนแข็งแรงก่อน พอน้องแข็งแรงถูกฝึก การหายใจ สื่อต่างชาติพูดเหมือนกันหมดว่าที่กลัวที่สุดคือพานิก จะตามมาเป็นขบวน คือถ้าน้องมีพานิก แล้วดำออกมา น้องตกใจ อยู่ๆ หายใจลำบาก โดยธรรมชาติคนเรากลั้นหายใจแล้วจะตะเกียกตะกายออกมา พรวดขึ้นมา ก๊าซขยายตัว ปอดแตกได้ มีก๊าซที่เกินมาในสมองได้ แต่ตอนนี้พอชั่งน้ำหนักแล้ว ออกซิเจนมันตำให้รีบออกมาดีกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวแย่กันไปหมด จึงเลือกคนที่แข็งแรงก่อน พร้อมจะเรียนรู้ มีสกิลในการฝึกดำน้ำระดับหนึ่ง"

การลำเลียงน้องๆ ออกมา 4 ชีวิตแรก มีข่าวออกมาเยอะแยะมากมาย บางข่าวบอกว่าจะเอาคนไปอยู่ในแคปซูนแล้วอัดอากาศไปข้างใน?

นพ.สุระ : "จะมีการวางถังออกซิเจนทั้งหมด 4 ถัง หัวท้ายอย่างละ 2 ถัง สังเกตดีๆ มีจุดจับอยู่ประมาณ 8 จุดเพื่อให้นักประดาน้ำเปลี่ยนทิศทางผ่านช่องแคบผ่านอะไรหลายอย่าง น้องก็นอนนิ่งๆ ไม่ต้องใช้ทักษะในการดำน้ำ แต่ยังไม่ได้เอามาใช้ในครั้งนี้"

หลายคนคิดว่าน้องออกแบบนี้หรือเปล่า?
นพ.สุระ : "แต่ยังไม่ใช่นะครับ"
น้องออกมาได้น่าจะออกมายังไง?

นพ.สุระ : "ผมคิดว่าเป็นวิธีทั่วๆ ไปที่มีการวางแผนเอาไว้ วางหน้าหลังให้น้องอยู่ตรงกลาง อันนี้คือเป็นการคาดเดานะครับ เพราะผมไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ เป็นไปได้ว่าเป็นฟูเฟสแมส น้องไม่ต้องฝึกการหายใจทางปาก ใส่เต็มหน้าแล้วหายใจปกติ แต่ข้อแม้คือน้องต้องไม่ตื่นกลัว เมื่อมีอะไรต้องสื่อสารกับพี่ๆ นักประดาน้ำ ให้เขาแก้ปัญหาให้ น้องต้องแบกถังเอง จะเป็นคนหน้าหรือคนหลังก็ได้ช่วยแบกถังให้ ท่ออากาศอาจยาวกว่าปกติ เพราะท่อยาว 1 ช่วงแขนก็อาจจะสั้นไปหน่อย ไม่รู้ว่าต้องมีการขยายไปสักเล็กน้อยหรือเปล่าเพราะต้องมีการผ่านช่องแคบ"

หลังน้องออกมา 4 คน ถูกส่งไปรพ.เรียบร้อยแล้ว ได้ยินข่าวลือว่าน้องๆ บางคนที่ออกมา ติดเชื้อในกระแสเลือด บางคนเป็นปอดบวม?

นพ.สุระ : "ผมได้ข่าวแต่ไม่กรอง ก็เป็นไปได้เพราะสภาพในถ้ำก็ไม่เหมาะที่จะใช้ชีวิตอยู่แล้ว เพราะอากาศค่อนข้างชื้นมาก มีพวกเชื้อราทั้งหลายอยู่ในถ้ำ การหายใจรดกันก็เป็นไปได้มากๆ เพราะอยู่ในที่แคบๆ"

โรคอุบัติใหม่?

นพ.สุระ : "ก็มีการเฝ้าระวังอยู่แล้ว มีคุณหมอเชี่ยวชาญด้านติดเชื้อดูแลอย่างดี พอออกมาวิธีการลำเลียงมีสองวิธี ทางอากาศกับทางบก ทางบอกอาจนานหน่อย 40 นาทีทางรถยนต์"

เรื่องโรคที่มากับยุง?

นพ.สุระ : "ถ้าเป็นโรคกับยุงในถ้ำผมคิดถึงน้อยหน่อย เพราะมีสัตว์ที่ยุงจะกัดได้ เป็นอาหารของยุงก่อน มีโรคกลุ่มอื่นที่ผมคิดถึง อย่างพวกพิษสุนัขบ้า เชื้อรา แบบนั้นมากกว่า"

วิดีโอคอล "คุณยอด อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ"

ยอด : "ช่วงช่วงของเมื่อวานนี้ที่มีคำสั่ง แต่พวกผมรู้ตั้งแต่กลางคืนแล้ว เมื่อช่วงเช้าของวานนี้ มีคำสั่งจากผู้ว่าฯ ให้เจ้าหน้าที่ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรวมทั้งผู้สื่อข่าวจากในและต่างประเทศออกจากบริเวณหน้าถ้ำใน 9 นาฬิกา แต่กลางคืนพวกผมรู้หมายแล้ว เมื่อวานตอนเช้าบรรยากาศหน้าถ้ำหลวง มีความโกลาหลเล็กน้อยเพราะเจ้าหน้าที่ประกาศปั๊บก็ให้เวลา 1 ชม. ให้ผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศให้เก็บอุปกรณ์และออกจากปากถ้ำ ล้อมรั้วเขียวออกมาบริเวณที่ทำการอบต. โป่งผา ซึ่งห่างอยู่ประมาณ 3-4 กิโลได้"

การนำน้องออกมา 4 ท่านแรก นำออกมาโดยวิธีได?

ยอด : "เป็นทีมดำน้ำต่างชาติ ที่บอกว่าเป็นมือหนึ่งของโลก จำนวน 13 ท่านไม่รู้ว่าเป็นความบังเอิญหรือเปล่า นักดำน้ำต่างชาติ 13 ท่าน รวมทั้งนักดำน้ำหน่วยซีลมือหนึ่ง 5 ท่าน มีการประเมินแล้วว่าคนที่จะออกมาได้ 4 ท่านแรก มีกำลังใจและมีพลัง แข็งแรงหน่อย ครั้งแรกต้องลองผ่านดูก่อน น้องๆ ทุกคนมีกำลังใจดี ผมเชื่อว่าแรงจากคนไทยทุกคนส่งแรงใจ"

น้องๆ อีก 9 คนมีหมายกำหนดจะออกหรือยัง?

ยอด : "จริงๆ แล้วเมื่อวานนี้ 17.08 น. เราได้รับรายงานจากวิทยุ เป็นข่าวดีว่าทีมหมูป่าคนแรก เจ้าหน้าที่หน่วยซีลและนักดำน้ำต่างชาตินำน้องคนแรกออกมาถึงปากถ้ำและรีบส่งให้รพ.สนาม ของแพทย์ทหารดำเนินการปฐมพยาบาลและส่งต่อ และมีการทยอยออกมาเรื่อยๆ จนครบ 4 คน จริงๆ มีกำหนดจะออก 6 คน แต่อีก 2 คนน่าจะยังไม่ไหว แต่วันนี้ 17.00 น. นายกฯ จะเดินทางมา มาควบคุมกองบัญชาการ มาตรวจเยี่ยม เราเชื่อว่า ณ ขณะนี้ น่าจะมีการดำเนินการนำน้องออกมาในช่วงใดช่วงนึงแล้ว ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนวันนี้จะได้รับข่าวดีเพิ่มเติมขึ้น"

จะออกทั้ง 9 คนเลยมั้ย?

ยอด : "เจ้าหน้าที่ประเมินแล้วว่าอยากให้เสร็จภายใน 2-3 วันนี้ เพราะเมื่อวันก่อนที่มีการพยากรณ์อากาศว่าฝนจะตกในวันเสาร์อาทิตย์ คืนวันเสาร์เราลุ้นทั้งวัน และไม่ตกตอนช่วงเวลาค่ำ ก็ตกลงมาอย่างหนักทั้งคืน จนช่วงเช้าวันนี้ก็ยังตกอยู่"

รหัสที่นำน้องออกมา?

ยอด : "น่าจะปรับตามสถานการณ์หน้างาน มีสูตร 3-4 สูตร แต่เจ้าหน้าที่น่าจะประเมินจากพละกำลังของน้อง"

ยืนยันว่ายังไงวันนี้ต้องมีน้องออกมา?

ยอด : "80 เปอร์เซ็นต์น่าจะเป็นข่าวดีให้คนไทย แต่กี่คนยืนยันไม่ได้ รอฟังผู้ว่าฯ แถลงคนเดียวครับ"

มีอะไรต้องเป็นห่วงมั้ย?

นพ.สุระ : "ตอนแรกเป็นไปได้ยากทีเดียว แสดงว่าการวางแผนที่ดี มีการซักซ้อมระดับหนึ่งในถ้ำ ในหน้างาน ผมเชื่อว่าหน่วยซีลไปเคลียร์เรื่องฝึกหายใจ เรื่องสัญญาณมือจนน้องเข้าใจ อีกอย่างนึงด้วยวัยของเขา อายุประมาณนี้เป็นการท้าทายว่าจะไปเจอสิ่งที่เป็นแอดเวนเจอร์หรือเปล่า"

เรื่องสิ่งเร้ากับความรู้สึกของน้อง มีบางคนกล่าวหาประณามน้อง จะมีต่อสภาวะจิตใจน้อง?

นพ.สุระ : "มีแน่นอนครับ ตอนที่น้องออกมาแล้ว สิ่งหนึ่งคือการตั้งคำถาม เราต้องระวังให้มาก จริงๆ ผมนำเรียนว่านี่คืออุบัติเหตุ ที่มันห้ามไม่ได้จริงๆ"

คนทั่วโลกเห็นใจน้องๆ เพราะเป็นคนที่มีหัวใจนักสู้ สองยกมือไหว้ทีมดำน้ำต่างชาติ?

นพ.สุระ : "ใช่ครับ"

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินดาราช่อง8 อาร์สยาม แห่ส่งกำลังใจให้น้อง13 คนปลอดภัย!!

หลังเหตุการณ์นักฟุตบอลเด็ก 12 คน ทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย และผู้ฝึกสอน อีก 1 คน รวม 13 คน ได้สูญหายเข้าไปใน วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา ล่าสุด! ทุกหน่วยงานกำลังเดินหน้าเร่งให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่...

ทีโอที ติดตั้งระบบสื่อสารช่วยเหลือปฏิบัติการค้นหานักฟุตบอลเยาวชน 13 ชีวิตในถ้ำเชียงราย

ที่ ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) โดย ส่วนบริการโทรศัพท์จังหวัดเชียงราย ติดตั้งโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตผ่านระบบดาวเทียม IP STAR จำนวน 1 วงจร 2 MHz ให้กับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)...

ทีวีไกด์: โปรแกรมรายการช่อง 28 วันพุธที่ 7 มิถุนายน 2560

รายการ โต๊ะข่าวบันเทิง : เวลา 09.45 น. พบกับนักแสดงจากละคร แผนร้ายลงท้ายว่ารักภัทร ฉัตรบริรักษ์ และ ลีน่า ลลินา รายการโหนกระแส : เวลา 20.30 น. รูปแบบ Hard Talk ที่จะตีแผ่ทุกเรื่องราว ตั้งแต่เซเล็ป ดารา คนดัง จนถึงประชาชนทั่วไป...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง