อพวช. จับมือช่อง 3 ผลิตรายการ สมรภูมิไอเดีย 2561 เปิดโอกาสให้นักประดิษฐ์นวัตกรรมใหญ่ได้โชว์ผลงาน พร้อมสนับสนุนต่อยอดธุรกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๙ น.
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--งค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับบริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวรายการ "สมรภูมิไอเดีย" ปี 2561 โดยจัดการแข่งขันนวัตกรรมทางความคิด ภายใต้โจทย์ "Open Your Science" เปิดวิทยาศาสตร์ในตัวคุณ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ประดิษฐ์เป็นชิ้นงานที่มีคุณค่ากับสังคมไทย พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้ลุกขึ้นมาประดิษฐ์ชิ้นงาน หวังสร้างสังคมอนาคตที่ประเทศไทยจะเป็นผู้สร้างเทคโนโลยีใช้เอง โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันเสาร์ที่ 7 เมษายน 2561 ทางช่อง 3 SD ช่อง 28 เวลา 09.00 – 09.30 น.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า "อพวช. มีภารกิจสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ให้กับสังคม ซึ่งเน้นทุกช่วงวัย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นการเตรียมคนไทยเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 แต่การจะสร้างความตื่นตัวด้าน วทน. อย่างมีพลังต้องอาศัยหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายที่มีความแข็งแกร่งในการสร้างความตระหนักด้าน วทน. ให้กับสังคม โดย อพวช. มองว่ารายการ "สมรภูมิไอเดีย" เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้เกิดกระแสการตื่นตัวในวงกว้าง เนื่องจากเป็นรายการเกมส์โชว์ที่มีความสนุกสนาน แฝงไปด้วยความรู้ และมุ่งเน้นในเรื่องของการนำเสนอนวัตกรรมทางความคิด รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม พร้อมส่งเสริมให้เกิดนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ๆ ในสังคมไทย อันจะนำไปสู่สังคมนวัตกรรมในอนาคตอย่างแท้จริง

สำหรับรายการ "สมรภูมิไอเดีย" ปี 2561 เป็นการเข้าร่วมสนับสนุนโดย อพวช. อย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 2 โดย อพวช. มองว่านี่ไม่ใช่แค่การประกวดแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัล แต่เป็นโอกาสและเวทีสำหรับคนกล้าที่จะมาแชร์ไอเดีย ใหม่ ๆ ซึ่ง อพวช. พร้อมสนับสนุนต่อยอดไอเดียจนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้จริง ซึ่งโจทย์ในปีนี้คือ "Open Your Science" เปิดวิทยาศาสตร์ในตัวคุณ โดยสิ่งประดิษฐ์ที่นำมาเสนอนั้นจะต้องเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้จริง และสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์

นายสุพล วิเชียรฉาย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีอีซีเทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "เนื่องด้วยรายการสมรภูมิไอเดียคือรูปแบบรายการจัดประกวดสิ่งประดิษฐ์ สำหรับเยาวชนไทยและครอบครัว ที่มุ่งเน้นเรื่องการแข่งขันไอเดียด้านสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ อาทิ สิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวก เทคโนโลยีสมัยใหม่ อุปกรณ์เครื่องใช้ และรายการสมรภูมิไอเดีย เป็นรายการสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของประชาชนคนไทยมากว่า 13 ปี โดยหวังว่ารายการนี้จะสามารถเป็นเครื่องมือสำคัญในการสนองนโยบาลของรัฐบาลผ่านการสนับสนุนของ "องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ" เพื่อจะเป็นสื่อกลางของนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ที่มีความสามารถในความร่วมมือกันในครั้งนี้ก็เหมือนการสร้างประเทศไทยให้ก้าวไปสู่ประเทศแห่งนวัตกรรม และหวังจะเห็นประเทศมีแต่นักประดิษฐ์ในอนาคต ในส่วนของรายการปีนี้เราได้เพิ่มความเป็น Reality เพื่อความสนุก ตื่นเต้นกับผู้ชม ในการนำเสนอไอเดียให้กับกูรูในการซื้อไอเดีย โดยคนที่ได้รับการซื้อไอเดียจะได้รับทุนต่อยอดไอเดีย 10,000 บาท และผู้ที่กูรูไม่ซื้อไอเดียจะได้รับทุนพัฒนาไอเดียปลอบใจ 5,000 บาท ในรูปแบบของการนำเสนอผู้เข้าร่วมนำเสนอไอเดียจะต้องแข่งขันกับตัวเอง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของผู้นำเสนอไอเดีย และที่สำคัญในปีนี้ยังไม่มีกำหนดปิดรับสมัครไอเดียจากผู้ชม อีกด้วยครับ"

สำหรับผู้สนใจนำเสนอสิ่งประดิษฐ์ สามารถสมัครได้ที่ E-mail:brainchildtv3@gmail.com, brainchild@bectero.com โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-262-3925,02-262-3826 หรือแฟนเพจ https://www.facebook.com/brainchildtv3

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...