ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อพวช. จับมือช่อง 3 ผลิตรายการ สมรภูมิไอเดีย 2561 เปิดโอกาสให้นักประดิษฐ์นวัตกรรมใหญ่ได้โชว์ผลงาน พร้อมสนับสนุนต่อยอดธุรกิจ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--งค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.)

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับบริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวรายการ "สมรภูมิไอเดีย" ปี 2561 โดยจัดการแข่งขันนวัตกรรมทางความคิด ภายใต้โจทย์ "Open Your Science" เปิดวิทยาศาสตร์ในตัวคุณ เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชนได้ใช้ไอเดียสร้างสรรค์ประดิษฐ์เป็นชิ้นงานที่มีคุณค่ากับสังคมไทย พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้ลุกขึ้นมาประดิษฐ์ชิ้นงาน หวังสร้างสังคมอนาคตที่ประเทศไทยจะเป็นผู้สร้างเทคโนโลยีใช้เอง โดยเริ่มออกอากาศตอนแรกวันเสาร์ที่ 7 เมษายน 2561 ทางช่อง 3 SD ช่อง 28 เวลา 09.00 – 09.30 น.

ผศ.ดร.รวิน ระวิวงศ์ ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า "อพวช. มีภารกิจสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม (วทน.) ให้กับสังคม ซึ่งเน้นทุกช่วงวัย โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน เพื่อเป็นการเตรียมคนไทยเข้าสู่ศตวรรษที่ 21 แต่การจะสร้างความตื่นตัวด้าน วทน. อย่างมีพลังต้องอาศัยหน่วยงานทุกภาคส่วน เพื่อให้เกิดเป็นเครือข่ายที่มีความแข็งแกร่งในการสร้างความตระหนักด้าน วทน. ให้กับสังคม โดย อพวช. มองว่ารายการ "สมรภูมิไอเดีย" เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะทำให้เกิดกระแสการตื่นตัวในวงกว้าง เนื่องจากเป็นรายการเกมส์โชว์ที่มีความสนุกสนาน แฝงไปด้วยความรู้ และมุ่งเน้นในเรื่องของการนำเสนอนวัตกรรมทางความคิด รวมไปถึงการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม พร้อมส่งเสริมให้เกิดนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ๆ ในสังคมไทย อันจะนำไปสู่สังคมนวัตกรรมในอนาคตอย่างแท้จริง

สำหรับรายการ "สมรภูมิไอเดีย" ปี 2561 เป็นการเข้าร่วมสนับสนุนโดย อพวช. อย่างต่อเนื่อง เป็นปีที่ 2 โดย อพวช. มองว่านี่ไม่ใช่แค่การประกวดแข่งขันเพื่อชิงเงินรางวัล แต่เป็นโอกาสและเวทีสำหรับคนกล้าที่จะมาแชร์ไอเดีย ใหม่ ๆ ซึ่ง อพวช. พร้อมสนับสนุนต่อยอดไอเดียจนสามารถนำไปประกอบอาชีพได้จริง ซึ่งโจทย์ในปีนี้คือ "Open Your Science" เปิดวิทยาศาสตร์ในตัวคุณ โดยสิ่งประดิษฐ์ที่นำมาเสนอนั้นจะต้องเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทุกคนสามารถใช้งานได้จริง และสามารถอธิบายได้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์

นายสุพล วิเชียรฉาย กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีอีซีเทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "เนื่องด้วยรายการสมรภูมิไอเดียคือรูปแบบรายการจัดประกวดสิ่งประดิษฐ์ สำหรับเยาวชนไทยและครอบครัว ที่มุ่งเน้นเรื่องการแข่งขันไอเดียด้านสิ่งประดิษฐ์ที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ อาทิ สิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ปัญหาและอำนวยความสะดวก เทคโนโลยีสมัยใหม่ อุปกรณ์เครื่องใช้ และรายการสมรภูมิไอเดีย เป็นรายการสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของประชาชนคนไทยมากว่า 13 ปี โดยหวังว่ารายการนี้จะสามารถเป็นเครื่องมือสำคัญในการสนองนโยบาลของรัฐบาลผ่านการสนับสนุนของ "องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ" เพื่อจะเป็นสื่อกลางของนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ที่มีความสามารถในความร่วมมือกันในครั้งนี้ก็เหมือนการสร้างประเทศไทยให้ก้าวไปสู่ประเทศแห่งนวัตกรรม และหวังจะเห็นประเทศมีแต่นักประดิษฐ์ในอนาคต ในส่วนของรายการปีนี้เราได้เพิ่มความเป็น Reality เพื่อความสนุก ตื่นเต้นกับผู้ชม ในการนำเสนอไอเดียให้กับกูรูในการซื้อไอเดีย โดยคนที่ได้รับการซื้อไอเดียจะได้รับทุนต่อยอดไอเดีย 10,000 บาท และผู้ที่กูรูไม่ซื้อไอเดียจะได้รับทุนพัฒนาไอเดียปลอบใจ 5,000 บาท ในรูปแบบของการนำเสนอผู้เข้าร่วมนำเสนอไอเดียจะต้องแข่งขันกับตัวเอง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของผู้นำเสนอไอเดีย และที่สำคัญในปีนี้ยังไม่มีกำหนดปิดรับสมัครไอเดียจากผู้ชม อีกด้วยครับ"

สำหรับผู้สนใจนำเสนอสิ่งประดิษฐ์ สามารถสมัครได้ที่ E-mail:brainchildtv3@gmail.com, brainchild@bectero.com โดยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-262-3925,02-262-3826 หรือแฟนเพจ https://www.facebook.com/brainchildtv3


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อพวช. เนรมิตตึกไอที จัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชน พร้อมวิ่งรถบริการรับ-ส่ง ฟรี! 18-19 สิงหาคม นี้

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--อพวช. องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชนจัดงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ฯ เพื่อเยาวชนอย่างยิ่งใหญ่ครอบคลุมพื้นที่ภาคกลาง 18 จังหวัด หวังกระตุ้นให้เด็กไทยหันมาสนใจและรักการเรียนรู้กระบวนการคิดแบบวิทยาศาส...

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง