รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์) ประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เป็นประธานรับมอบเงินบริจาค และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๐:๒๖ น.
กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--
สานพลังประชารัฐ ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้

สทบ. จัดกิจกรรม "กองทุนหมู่บ้าน สานพลังประชารัฐ ช่วยอุทกภัยภาคใต้" โดยรวมพลังกองทุนหมู่บ้าน ของทุกภูมิภาค ช่วยแบ่งเบา และให้ความช่วยเหลือพี่น้องภาคใต้ ที่กำลังประสบกับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัยน้ำท่วม

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์) ประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นอิทธิพลของลมฟ้าอากาศ ความกดอากาศต่ำจากฝั่งอันดามันและลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ในพื้นที่ ส่งผลทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหาย ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

ทั้งด้านอาหาร เครื่องใช้เพื่ออุปโภคบริโภค โดยเฉพาะความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย พี้นที่ทำการเกษตร จากภาวะดังกล่าวทำให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข

สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทั่วประเทศ และหน่วยงานภาคี อันได้แก่ สถาบันการเงินของรัฐ จึงได้ผนึกกำลัง หาแนวทางแก้ไขปัญหา และสนับสนุนช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยทั้งที่เป็นมาตรการเร่งด่วน มาตรการฟื้นฟูเยียวยา และมาตรการปรับปรุงและพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยมาตรการเร่งด่วนในเบื้องต้น คือการระดมความช่วยเหลือในสิ่งจำเป็น ซึ่งปรากฏว่าได้รับการสนับสนุนบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจนถึงวันที่ ๒๖ มกราคม ๒๕๖๐ เป็นเงิน ๔,๒๑๑,๕๒๐.๗๒ บาท (สี่ล้านสองแสนหนึ่งหมื่นหนึ่งพันห้าร้อยยี่สิบบาทเจ็ดสิบสองสตางค์) และสิ่งของจำเป็น อาทิ ข้าวสาร จำนวน ๖.๗๐ ตัน ข้าวสารบรรจุถุง น้ำดื่มบรรจุขวด รวมถึงสิ่งของอุปโภคบริโภคต่างๆ โดยสิ่งของที่ได้รับบริจาคเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์

ที่ได้จากโครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ที่ดำเนินการโดยกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทั่วประเทศ จำนวน ๖๕,๔๐๕ กองทุน เป็นเงิน ๓๒,๖๕๕,๙๕๖,๐๐๑.๒๐ บาท (สามหมื่นสองพันหกร้อยห้าสิบห้าล้านเก้าแสนหมื่นหกพันเอ็ดบาทยี่สิบสตางค์) สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ หน่วยงานภาคี เครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองทั่วประเทศ

ยังจะดำเนินการเพื่อช่วยเหลือพี่น้องผู้ประสบภัยตามมาตรการต่างๆ ต่อไปในรูปแบบต่างๆ อาทิ

การเปิดบัญชีเงินฝากธนาคาร ชื่อบัญชี "กทบ.ร่วมใจช่วยผู้ประสบภัยพิบัติภัย" ผ่านสถาบันการเงิน

๓ แห่ง คือ
  • ธนาคารออมสิน สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี ๐๒๐๐๒๐๓๕๘๓๘๙
  • ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขานางเลิ้ง เลขที่บัญชี ๐๑๐๐๐-๒-๕๒๒๙๙-๕
  • ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาทำเนียบรัฐบาล เลขที่บัญชี ๐๖๗-๐-๐๗๖๓๙-๒

เพื่อระดมเงินบริจาค โดยธนาคารได้พิจารณายกเว้นค่าธรรมเนียมการ ฝาก-ถอนเงินต่างสาขา และค่าคู่สาย ให้เป็นกรณีพิเศษ สำหรับบัญชี "กทบ.ร่วมใจช่วยผู้ประสบพิบัติภัย" เพื่อรองรับเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบพิบัติภัยต่าง ๆ ซึ่งสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ จะรวบรวมและดำเนินการส่งต่อไปให้สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ สาขา และเครือข่ายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ในพื้นที่อุทกภัยภาคใต้ได้ดำเนินการใช้ประโยชน์ต่อไป

นอกจากนี้จะมีการสำรวจความเสียหาย และความต้องการ เพื่อกำหนดมาตรการในการฟื้นฟูเยียวยา และพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่เหมาะสมกับกองทุน กลุ่ม หรือบุคคลเป้าหมายต่อไป สำหรับการจัดกิจกรรม "กองทุนหมู่บ้าน สานพลังประชารัฐ ช่วยอุทกภัยภาคใต้" ในวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๐ ณ หอประชุมกองทัพเรือนี้ เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนภาคใต้ที่กำลังประสบกับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัย สำหรับในระยะต่อไป คือ ระยะของการฟื้นฟูเยียวยา และพัฒนาอย่างยั่งยืนกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ และภาคีทุกภาคส่วนจะสำรวจความเสียหาย ความต้องการ และจะระดมความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

นายนที ขลิบทอง ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดงาน "กองทุนหมู่บ้าน สานพลังประชารัฐ ช่วยอุทกภัยภาคใต้" ในวันนี้

มีวัตถุประสงค์เพื่อระดมความช่วยเหลือและส่งผ่านความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ตลอดจนสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง และประชาชน

ผู้ประสบภัย โดยการรับบริจาคเงิน และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ตามมาตรการเร่งด่วน และจัดประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อสำรวจความเสียหาย และความต้องการ เพื่อกำหนดมาตรการความช่วยเหลือให้ถูกต้อง เหมาะสม ในระยะต่อไป

กล่าวโดยสรุปว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการระดมการมีส่วนร่วม และการบูรณาการตามแนวทางประชารัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติความเดือดร้อน โดยกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง ตลอดจนภาคี เครือข่าย ทั่วประเทศ พร้อมที่จะผนึกกำลังเข้าไปมีส่วนร่วม

ในการแก้ไขปัญหาให้กับประเทศและประชาชนดังกล่าว โดยการดำเนินงานของกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จะมิใช่การรวบรวมสิ่งของเพื่อบริจาคอย่างเดียว แต่จะร่วมมือกันเพื่อส่งเสริมสนับสนุนในการฟื้นฟูเยียวยาให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน ในพื้นที่ต่อไป

สุดท้าย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์) ประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ ประธานในพิธี ได้กล่าวขอบคุณผู้มีส่วนร่วม และให้กำลังใจ ในการรวมพลัง สร้างสรรค์ สิ่งดีงามให้กับประเทศชาติประชาชนต่อไป

รมว.คลังเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ

นายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการและปาฐกถาพิเศษ “ทิศทางการขับเคลื่อนนโยบายกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ” ณ แกรนด์ฮอลล์ ศูนย์การประชุม ไบเทค บางนา เมื่อวันท...

มท.1 ตรวจพื้นที่ภาคใต้ สั่งตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยส่ง C 130 ขนอาหารฮาราล ช่วยด่วน !!

กรุงเทพฯ--19 ธ.ค.--ปภ. พลอากาศเอกคงศักดิ์ วันทนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายสุจริต ปัจฉิมนันท์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายอนุชา โมกขะเวส อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เดินทางตรวจเยี่ยมจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้...

CEO พันธุ์ mai เสนอ 4 โครงการลงสมุดปกขาวเสนอรองนายกฯ

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมเชิงปฏิบัติการ และงานเปิดตัว FANZI Club เพื่อสร้างเครือข่ายผู้บริหารระดับสูงของบริษัทจดทะเบียนใน mai และบริษัทที่จะเข้า จดทะเบียน ใ...