ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCC) ร่วมกับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) : TPA จัดคอร์สพิเศษ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพฤหัสบดีที่ ๕ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๘ ๑๑:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 มี.ค.--เดนท์สุ

หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCC) ร่วมกับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) : TPA จัดคอร์สพิเศษ “การศึกษาเชิงลึกด้านนวัตกรรมการทำธุรกิจของญี่ปุ่น (The Comprehensive Course in Japanese Business Innovation)” ให้3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในโอกาสที่หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ (JCC) ครบรอบ 60 ปี

มร. โนริยูกิ ยาสึโอะ รองประธานหอการค้าญี่ปุ่น- กรุงเทพ (JCC) เปิดเผยว่าในโอกาสครบรอบ 60 ปีหอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ได้ร่วมกับสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) : TPA จัดคอร์สการศึกษาเชิงลึกด้านนวัตกรรมการทำธุรกิจของญี่ปุ่น (The Comprehensive Course in Japanese Business Innovation) ให้กับ 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งคอร์สนี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้และพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้เป็นบุคลากรที่มีความสามารถและกำลังสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทยต่อไปในอนาคต ตลอดจนทำให้นักศึกษาได้เข้าใจถึงรูปแบบและวัฒนธรรมองค์กร รวมถึงวิธีการบริหารงานของบริษัทญี่ปุ่น ก่อนที่จะจบการศึกษาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสมัครงานและการทำงานต่อไป

โดยคอร์สดังกล่าว จะเริ่มในปีการศึกษา 2558 นี้ ซึ่งรายละเอียดการเรียนการสอนประกอบด้วยการบรรยายโดยผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทญี่ปุ่น ทั้งชาวไทยและชาวญี่ปุ่น การจัดกิจกรรมกลุ่มเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม อันเป็นหัวใจสำคัญของการทำงานในบริษัทญี่ปุ่น โดยจะกำหนดโจทย์ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจริง เช่น ด้านการตลาด การพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านสิ่งแวดล้อม เป็นต้น เพื่อให้นักศึกษาช่วยกันเสนอแนวคิดหรือวิธีการที่เหมาะสมในแต่ละโจทย์ พร้อมทั้งให้แข่งขันนำเสนอผลงาน เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จริงจากการทำงานให้มากที่สุด ซึ่งทีมชนะเลิศจะได้รับใบประกาศกิตติคุณและมีโอกาสได้ไปฝึกอบรมที่ประเทศญี่ปุ่น โดยจะมีการบรรยายทั้งหมด 8 ครั้ง ในเวลา 2 เดือน ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และ 4 จากทั้ง 3 มหาวิทยาลัย

นอกจากคอร์สการเรียนการสอนในครั้งนี้ หอการค้าญี่ปุ่น-กรุงเทพฯ ยังมีการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง โดยได้ใช้งบประมาณ 10 ล้านบาท หรือประมาณ 25% ของรายได้จากค่าสมาชิก ใช้ในการจัดกิจกรรมเพื่อสังคมทางด้านการศึกษามาโดยตลอดเพื่อแสดงความขอบคุณต่อสังคมไทย ซึ่งกิจกรรมต่าง ๆ ประกอบด้วย การมอบทุนการศึกษาแก่นักศึกษามหาวิทยาลัยและนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในต่างจังหวัด การจัดโครงการ “Lunch Project” ด้วยการมอบไก่และอุปกรณ์เลี้ยงไก่ไข่แก่โรงเรียนชั้นประถมศึกษาในต่างจังหวัด เพื่อให้เอาไข่ไก่ที่ได้ไปทำเป็นอาหารกลางวัน หรือการมอบเงินบริจาคแก่ผู้ประสบอุทกภัย เป็นต้น

รายละเอียดหลักสูตร??????????????
สำหรับนักศึกษาสายศิลป์ สำหรับนักศึกษาสายวิทย์
ช่วงที่ 1
(3 ครั้ง)
 • การบริหารงานในบริษัทญี่ปุ่นและการบริหารแบบญี่ปุ่นเป็นอย่างไร
 • ความสัมพันธ์ระหว่างไทยและญี่ปุ่น
 • การแลกเปลี่ยนระหว่างวัฒนธรรม (วัฒนธรรมญี่ปุ่น Cross-culture มารยาททางธุรกิจ ฯลฯ)
 • ภาษาญี่ปุ่นในที่ทำงาน (ภาษาญี่ปุ่นพื้นฐานที่ใช้ในบริษัทญี่ปุ่น)
ช่วงที่2
(3 ครั้ง)
 • ยุทธศาสตร์ในการบริหารจัดการและการบริหารองค์กร
 • การเงินธุรกิจและการวิเคราะห์ข้อมูลบริษัทสำหรับ Project Management
 • Service Innovation
 • เยี่ยมชมบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย - ความรู้พื้นฐานในโรงงาน (5ส : สะสาง สะดวก สะอาด สุขลักษณะ สร้างนิสัย)
 • แนะนำตัวอย่างโดยผู้บริหารชาวไทยในบริษัทญี่ปุ่น
 • PDCA และ KAIZEN
 • นวัตกรรมกับการพัฒนาสินค้า
 • เยี่ยมชมบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย
ช่วงที่3 (2ครั้ง)
 • นำเสนอผลงาน
 • การแข่งขันการนำเสนอผลงานรอบคัดเลือกเพื่อหาตัวแทนของแต่ละมหาวิทยาลัย

สรุป (1ครั้ง) -การนำเสนอผลงานรอบชิงชนะเลิศ โดยตัวแทนจากแต่ละมหาวิทยาลัย (มหาวิทยาลัยละ 2 ทีม)

-งานเลี้ยงสานสัมพันธ์

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: คณะกรรมการบริหารหอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ เข้าเยี่ยมคารวะ รมว.คลัง

นายฉลองภพ สุสังกร์กาญจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้การต้อนรับ Mr.Mitsuhiro Sonoda ประธานหอการค้าญี่ปุ่น กรุงเทพฯ พร้อมคณะเข้าเยี่ยมคารวะ และหารือข้อราชการ ณ ห้องรับรองกระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2550 ...

ซีเกท เทคโนโลยี ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ชิงแชมป์ประเทศไทย 2548

กรุงเทพฯ--28 ม.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับสมาคมวิชาการหุ่นยนต์ไทย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลและสมาคมส่งเสริมเทคโนโลยี (ไทย-ญี่ปุ่น) ขอเรียนเชิญท่านร่วมสังเกตการณ์และทำข่าวการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง