ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีวีไกด์: "บอก 9 เล่าสิบ" ครั้งแรก !!! สู่สายตาคนไทย เปิด "พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ" หนึ่งความลับสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพฤหัสบดีที่ ๘ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๖ ๑๘:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ส.ค.--Insight Info

นับเป็นเกียรติอย่างสูงสุดของ "รายการบอก 9 เล่าสิบ" ที่ได้มีโอกาสได้สักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน โดยสองพิธีกร มดดำ-คชาภา ตันเจริญ และ กาย-พงษ์เกษม สัตยาประเสริฐ นำคุณผู้ชมสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง "พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ" เทพเทวาผู้ดูแลทรัพย์สิน ความมั่งคั่ง ของประเทศ โดยมี ดร.นริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เป็นผู้ให้ความรู้ความเป็นมาของสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของไทยที่มีมายาวนานองค์นี้

"เปรียบเสมือนคนไทยที่ให้ความเคารพบูชาสูงสุดต่อพระสยามเทวาธิราช เทพเทวาผู้ปกปักคุ้มครองปกปักรักษาบ้านเมืองและความมั่นคงของประเทศ น้อยคนนักจะรู้ว่าประเทศไทยมีเทพเทวาผู้ดูแลทรัพย์สิน ความมั่งคั่ง ความเจริญอุดมสมบูรณ์ของประเทศอีกหนึ่งองค์ นั่นคือ "พระคลังในพระคลังมหาสมบัติ" ซึ่งไม่เคยได้รับการเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รายการบอก 9 เล่าสิบ เป็นรายการแรกที่มีโอกาสได้เข้าไปถ่ายทำเพื่อเปิดสู่สายตาคุณผู้ชมคนไทยทั่วประเทศ

สำหรับ "พระคลังมหาสมบัติ" มีลักษณะเป็นเทวดาหล่อยืนทรงเครื่องกษัตริยาธิราช สวมมงกุฎยอดชัย (หรือพระมหามงกุฎ) พระหัตถ์ขวาถือพระขรรค์อันเป็นลักษณะของผู้ปกป้องคุ้มครอง ส่วนพระหัตถ์ซ้ายถือดอกบัวอันเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญงอกงามและการบูชาประดิษฐานอยู่ภายในซุ้มเรือนแก้วแบบเก๋งจีนทำด้วยไม้จันทน์ทาชาดสีแดงมีประตูเป็นบานเฟี้ยมถอดได้ แกะสลักลวดลายแบบจีน ลงรักปิดทอง ซึ่งความเชื่อเกี่ยวกับ "พระคลัง" เปรียบดั่งเทพผู้พิทักษ์รักษาทรัพย์สินมีค่าในพระคลังมหาสมบัติเป็นความเชื่อถือที่มีมาช้านาน เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การเคารพบูชา

ในโอกาสนี้กรมธนารักษ์ได้จัดทำเหรียญพระคลังเพชรยอดมงกุฏ เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สักการะบูชาและเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยรายได้สนับสนุนด้านการศึกษาเด็กไทยในโครงการเพชรยอดมงกุฎอีกด้วย"

พร้อมกันนี้สองพิธีกรยังพาชมศาลาเครื่องราชอิสริยยศ เครื่องราชอิสริยภรณ์และเหรียญกษาปณ์ โดยมี คุณพุทธชาติ อรุณเวช ที่ปรึกษาด้านการบริหารเหรียญกษาปณ์และทรัพย์สินมีค่า และ คุณชลทิตย์ ไชยจันทร์ ภัณฑารักษ์ผู้ชำนาญการ ให้การต้อนรับและให้ความรู้เกี่ยวกับทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดินที่มีมาตั้งแต่ต้นรัชกาล ซึ่งทรัพย์สินมีค่าของชาติเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าและได้รับเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดีเพื่อเป็นประโยชน์แก่ลูกหลานต่อไป

ติดตามชมบรรยากาศทั้งหมดได้ในรายการ "บอก 9 เล่าสิบ" เทปออกอากาศในศุกร์ที่ 9 ส.ค. 2556 เวลา 17.10 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีวีไกด์: บอก 9 เล่าสิบ ครั้งแรก !!! น็อต-วรฤทธิ์ เปิดใจเรื่องความรัก เข้าใจทุกอย่างเกิดขึ้น...ตั้งอยู่...ดับไป

ประโยคเด็ด “คนมาทะเลไม่หนีร้อน ก็หนีรัก” นุ้ย-สุจิรา อรุณพิพัฒน์ พิธีกรรายการบอก 9 เล่าสิบ ควงพี่ชายสุดที่เลิฟ น็อต-วรฤทธิ์ เฟื่องอารมย์ มาท่องเที่ยวพักผ่อนที่ทะเลหัวหินเพื่อถ่ายทำรายการ บอก 9 เล่าสิบในช่วงบอก 9 ทั่วทิศ พากินพาเที่ยว...

ทีวีไกด์: “บอก 9 เล่าสิบ” ศาตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี “เจ้าฟ้านักวิทยาศาสตร์”

นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ ที่สองพิธีกร มดดำ-คชาภา ตันเจริญ และ หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย และทีมงานรายการบอก 9 เล่าสิบ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก ศาตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี...

รายการ ระเบิดเถิดเทิง ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2548 บ่ายสองโมง ทางช่อง 5

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ หนุ่ม คงกระพัน โดนของจนจับไข้ ฐานลบหลู่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในระเบิดเถิดเทิง เป็นดาราหนุ่มมาดเข้มเล่นทั้งหนังและละครมาก็หลายบทบาทแล้ว สำหรับ หนุ่ม คงกระพัน ที่มาร่วมสร้างสีสันใน รายการ "ระเบิดเถิดเทิง" อาทิตย์ท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง