ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีวีไกด์: “กบนอกกะลา” “กบก้อง” พาสัมผัสชีวิตเล็กๆ ที่เรียกว่า “กว่าง”

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันศุกร์ที่ ๒๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๐:๑๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--ทีวีบูรพา

เมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ที่ข้าวกำลังตั้งท้องและชาวเหนือพักจากการทำนา จะเกิดกิจกรรมประจำท้องถิ่นที่ใต้ถุนบ้านในทุกๆ คืน ผู้คนลัดเลาะข้ามหมู่บ้าน เดินทางมานั่งล้อมวงส่งเสียงเชียร์แมลงตัวน้อยที่กำลังประลองกำลังกันอย่างสนุกสนาน แมลงปีกแข็งกับสัญชาตญานนักสู้ที่กึกก้องไปทั่วแดนล้านนา จนกลายเป็นวิถีชีวิต ประเพณี สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากใต้ถุนบ้านเล็กๆ เติบโตสู่งานประจำปีสุดยิ่งใหญ่ที่ดึงดูดผู้คนทั่วภาคเหนือมารวมตัวนับหมื่นชีวิต ทุกคนล้วนหลงใหลในแมลงที่ได้สมญานาม ‘นักสู้แห่งขุนเขา’ แมลงที่ชื่อ ‘กว่าง’

ด้วยลักษณะเฉพาะตัวที่ตัวผู้จะมีเขา เหมือนกวาง จึงเป็นที่มาของชื่อ ด้วงกว่าง กว่างสามเขา กว่างห้าเขา (กว่างซางเหนือ) กว่างซางพม่าที่มีเขาเหมือนหูกระต่าย แต่กว่างที่เป็นขวัญใจชาวเหนือตลอดกาล เป็นที่นิยมเลี้ยงและเล่นกันมากที่สุดก็คือ กว่าง 2 เขา ที่เรียกว่า กว่างชน หรือ กว่างโซ้ง แมลงนักสู้แดนล้านนา

แต่กว่าจะได้สุดยอดแมลงนักสู้นี้ ที่มานั้นไม่ง่าย กว่างที่อยู่บนเขาในป่าลึก จะเป็นกว่างที่สวย ตัวใหญ่บึกบึน และเป็นเลิศในการต่อสู้ เมื่อพรานล่ากว่างจับกว่างออกมาจากป่า บรรดาเซียนกว่างก็จะมาเลือกซื้อตั้งแต่เช้าเพื่อคัดกว่างตัวเด็ดกลับไปฝึกฝนวิชา เทคนิคมากมายในการดูแลแมลงตัวน้อยยิ่งกว่าลูก ทั้งการโด๊ปด้วยเครื่องดื่มชูกำลังกว่าง อาบน้ำ และฝึกฝนฟุตเวิร์คให้ฟิตพร้อมก่อนพาขึ้นสังเวียน

ที่บ้านคนเลี้ยงกว่างนี้ยังทำให้เราได้พบกับอุปกรณ์การเล่นกว่าง ไม่ว่าจะเป็น ‘คอนประลองกว่าง’ เวทีมาตรฐานในการต่อสู้ และ ‘ไม่ผั่น’ ไม้เล็กๆ ที่ทำจากเขาสัตว์ หรืองาช้าง ใช้ในการบังคับกว่าง ซึ่งเป็นสมบัติสำคัญที่คนเลี้ยงกว่างทุกคนจะต้องมีเหน็บไว้ข้างกาย

จากความหลงใหลคลั่งไคล้ในกว่าง ทำให้เกิดเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ พ่อค้ากว่างรายใหญ่จากเชียงรายออกเดินทางตระเวนรับกว่างจากแดนอีสาน สัปดาห์ละหลายพันตัว ลงทุนครั้งละเป็นแสน ก่อนนำมาคัดเกรด และจำหน่ายกระจายสู่ ‘ตลาดกว่าง’ ที่มีอยู่ทั่วทุกจังหวัดในภาคเหนือ เมื่อหมดฤดูกาลกว่าง เมื่อแมลงนักสู้หมดอายุขัย แต่ความผูกพันระหว่างคนกับแมลงสุดรักไม่จบลงเท่านั้น คนเลี้ยงกว่างทั่วอาณาจักรยังเก็บร่างกายกว่าง แล้วส่งตรงให้ยอดฝีมือในการ สต๊าฟกว่าง หนึ่งเดียวในประเทศที่หาใครเทียบมิได้ ในการจัดท่าทางกว่าง ให้สง่างาม รักษาร่างกายให้สมบูรณ์ ที่มองดูแล้วราวกับยังมีชีวิต

แมลงตัวเล็กๆ ที่มีอายุบนโลกเพียงแค่ 3 เดือน และปรากฏตัวให้เห็นเพียงช่วงสั้นๆ ของทุกปี แต่กลับสร้างคุณค่าอันยิ่งใหญ่ ผูกพันกับวิถีชีวิตคนอย่างยาวนาน เกิดเป็นประเพณี ภูมิปัญญา และงานศิลปะชั้นครูมากมาย ติดตามเรื่องราวเส้นทางของแมลงนักสู้ ใน ‘กว่าง 2 เขา 6 ขา ล้านนาไฟท์เตอร์!’ กบนอกกะลา ศุกร์ที่ 28 ตุลาคม และ 4 พฤศจิกายนนี้ 20.40 น. โมเดิร์นไนน์ทีวี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทีวีไกด์: "กบนอกกะลา" ตอน “สวนสนุก ฮา..สุข..ฉ่ำ..เสียว”

หากเอ่ยถึง “สวนสนุก” ทุกคนต้องนึกถึงภาพแห่งความสุขของผู้คนมากมาย ทุกเพศ ต่างวัย เดินขวักไขว่ไปมา ใบหน้าเปื้อนยิ้ม เส้นทางการก้าวเข้ามาของสวนสนุกในยุคแรกๆ อาจจะอยู่ในรูปแบบของงานวัด ที่สร้างความคุ้นเคยให้กับคนไทยมาได้เป็นระยะเวลายาวนาน...

"ย้อนรอย เดอะสตาร์"ออกอากาศวันพุธที่ 5 มกราคม 2548 เวลา 22.00 น. ทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เอ็กแซ็กท์ "ย้อนรอย เดอะสตาร์" ในวันพุธ สี่ทุ่มนี้ พบกับหนุ่มร็อกเจ้าของเสียงแหบเสน่ห์ "เอ็ม-อรรถพล ประกอบของ" ตัวแทนหนึ่งเดียวจากภาคเหนือ ที่สามารถคว้าตำแหน่ง "เดอะสตาร์คนที่ 2" มาครองได้ ชนิดชนะใจคนไทยทั้งประเทศแบบเฉียดฉิว กับเส้นทางสู...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง