เรื่องย่อ: เรียวมะ จอมคนพลิกแผ่นดิน

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๔ ๑๑:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--23 มิ.ย.--ไทยพีบีเอส
ประเภท ซีรีส์ญี่ปุ่น
ผู้เขียนบท ยาซูชิ ฟุคุดะ
ผู้กำกับ เคอิชิ โอโตโมะ
ออกอากาศทุกวันพฤหัสและศุกร์ เวลา 20.20 น. ทางไทยพีบีเอส
เรื่องย่อ

ชีวประวัติของซามูไรท่านหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ชาวญี่ปุ่น ซากาโมโต้ เรียวม่า Sakamoto Ryoma เป็นหนึ่งในบุคคลทางประวัติศาสตร์ที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดของญี่ปุ่น ซามูไรผู้ช่ำชองและนักธุรกิจหัวก้าวหน้าผู้ทรงเสน่ห์ ที่มีส่วนสำคัญในการผลักดันให้ญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่ยุคใหม่

Sakamoto Ryoma ซากาโมโต้ เรียวมะ เป็นหนึ่งในซามูไรที่อยู่ในกลุ่มสนับสนุนการปฏิรูปการปกครอง และนโยบายเปิดประเทศจากซามูไรพเนจรผู้ต้องโทษในฐานะหลบหนีออกจากแคว้นของตนเอง กลายเป็นบุคคลสำคัญในการจุดประกายให้ประเทศญี่ปุ่นก้าวสู่ยุคใหม่ทั้งในแง่เศรษฐกิจ และการปกครอง

เขาเป็นผู้เจรจาเชื่อมโยงผู้นำแห่งแคว้นใหญ่ที่มีอำนาจให้เห็นด้วยกับนโยบายนี้ เป็นผู้เจรจาในการขอเงินลงทุนสนันสนุนการฝึกการเดินเรือ เป็นผู้ร่าง 8 ข้อเรียกร้องเพื่อปฏิรูปเศรษฐกิจและการปกครอง (Senchu-Hassaku) และเป็นคนแรกที่ริเริ่มการค้าขายทางทะเลในรูปบริษัทเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่น บุคคลิกลักษณะที่ไล่ตามความใฝ่ฝันอย่างอิสระ ความเฉียบแหลมในการเจรจา ความเป็นคนหัวก้าวหน้า สมัยใหม่ ทำให้ชาวญี่ปุ่นจดจำ รำลึก และเคารพนับถือเรื่องราวของเขามาจนทุกวันนี้

Ryomaden บอกเล่าตำนานเรื่องราวของวีรบุรุษที่มีอายุเพียงแค่ 33 ปี ผู้ที่นำพาอาณาจักรคู่แข่งสองอาณาจักรมาร่วมต่อต้านอำนาจของโชกุน เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศชาติจะยังคงมีเอกราชมั่นคงและไม่ถูกรุกรานจากชาติตะวันตกที่ยิ่งใหญ่ ติดตามชม เรียวมะจอมคนพลิกแผ่นดิน ได้ทุกวันพฤหัสและศุกร์ เวลา 20.20 น. ทางไทยพีบีเอส

รายชื่อนักแสดงนำ
มาซาฮารุ ฟุคุยามะ แสดงเป็น เรียวมะ
ชิโนบุ เทราชิมะ แสดงเป็น น้องสาวของ เรียวมะ
เทรุยูกิ คางาวะ แสดงเป็น ยาทาโร่ ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทมิตซูบิชิ
ร่วมด้วยนักแสดงชั้นนำคับคั่ง