ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมแอนิเมชั่นไทยร่วมดัน Creative Economy แท็กทีมร่วมงาน Thailand Entertainment Expo 2009

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๒๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๕๒ ๑๕:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 ก.ย.--โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์

หลังจากรัฐบาลมีนโยบายบรรจุแนวความคิดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ “ไทยสร้างสรรค์ ไทยเข้มแข็ง” ในแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ   “Creative Economy” จึงกลายเป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดทิศทางเศรษฐกิจของประเทศไทย และแอนิเมชั่น ก็เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลัก ที่จะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศรษฐกิจ รัฐจึงให้การสนับสนุนอย่างดี ผ่านทางสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) หรือ ซิป้า และ กรมส่งเสริมการส่งออก

สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA) จึงเดินเครื่องแท็กทีมกับอีกหลายสมาคมในอุตสาหกรรมบันเทิงไทย อวดศักยภาพในงาน Thailand Entertainment Expo 2009 ที่จัดขึ้นช่วงวันที่ 16-20 กันยายน 2552 ณ พารากอนฮอล ชั้น 5 สยามพารากอน

Thailand Entertainment Expo 2009 ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว โดยวันที่ 16-17 กันยายน เป็นวันเจรจาธุรกิจ และวันที่ 18-20 กันยายน จะเปิดให้ผู้สนใจทั่วไปเข้าชม ภายใน 2 วันแรก พบว่า นักลงทุนจากต่างประเทศ ให้ความสนใจผลงานแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการไทย ต่างขนเอาผลงานมาโชว์ และเปิดเจรจาธุรกิจซื้อขายคอนเทนท์กับนักลงทุนต่างประเทศ

เริ่มจาก IMD IMAGINE DESIGN เจ้าของผลงาน ”ป่วนตำนานนิทานอีสป”   การ์ตูนซีรีส์ที่โด่งดังจากช่อง 7   IMAGIMAX ที่ขนเอาเทคโนโลยีแอนิเมชั่น 4 มิติ มาโชว์ในงาน   Homerun Entertainment เจ้าของผลงาน “4 Angies สี่สาวแสนซน” และ “Doggadoop” ที่โด่งดังจากช่อง 3 และออกฉายไปแล้วหลายประเทศทั่วโลก   2-Spot Communication เจ้าของคาแรคเตอร์ขวัญใจวัยรุ่นอย่าง Bloody Bunny ที่ขายลิขสิทธิ์ไปแล้วทั่วโลก TIGA กับผลงานล่าสุด Coco Rabbit ที่จะออกฉายทางโทรทัศน์เร็วๆ นี้   55 Gift กับหลากหลายสินค้าเครื่องเขียนอิงคาแรคเตอร์ Teapot สตูดิโอน้องใหม่ที่มีผลงานระดับอินเตอร์ และอีกหลายบริษัทที่มาร่วมออกบู้ธ และเจรจาธุรกิจกันอย่างคึกคัก

นายลักษมณ์ เตชะวันชัย นายกสมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย กล่าวย้ำถึงความสำคัญ ที่รัฐจะต้องให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทย ไว้อย่างน่าสนใจว่า “พวกเรารู้สึกตื่นเต้นมากที่รัฐบาลประกาศส่งเสริมเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ อย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม จะเห็นได้ว่าอุตสาหกรรมนี้ในโลกและแม้แต่ในประเทศก็ยังมีการเติบโตอยู่ ถึงแม้เศรษฐกิจโดยทั่วไปจะอยู่ในสภาวะถดถอยก็ตาม ทำให้แสดงถึงการเดินมาในทิศทางที่ถูกของการนำเอาความสร้างสรรค์มาสร้างรายได้เข้าประเทศ และแอนิเมชั่นซึ่งใช้จินตนาการและความสร้างสรรค์ล้วนๆ โดยใช้ทรัพยากรมนุษย์เป็นส่วนผสมหลักจะเป็นพลังที่สำคัญในการสร้างรายได้เข้าประเทศต่อไปอย่างแน่นอน   นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากสำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ ยังได้ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดงาน Bangkok International Animation Film Festival (BKKIAF2009) ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ถึง 30 กันยายน 2552 ก็จะแสดงศักยภาพในการเป็นเวทีโชว์ผลงานแอนิเมชั่นสากลระดับโลกอีกด้วย”

และนี่คือตัวอย่างของสมาคมผู้ประกอบการไทย ที่เข้มแข็ง และพร้อมทำงานร่วมกับหน่วยงานรัฐบาล ภายใต้ระบบเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ในการสร้างอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นไทย ให้สยายปีกทัดเทียมนานาชาติและได้รับการยอมรับจากตลาดทั่วโลก เพื่อให้ประเทศไทยกลายเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ในภูมิภาคเอเชียและระดับโลกต่อไป

สอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมที่ คุณดิว บริษัท โฮมรัน เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด 0-2651-1288-90

สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย (TACGA)

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สภาพัฒน์เปิดโอกาสให้ประชาชน 200 คนร่วมเสนอแนวคิดจัดทำแผนฯ 11

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ร่วมวางแผนกำหนดอนาคตประเทศไทย ด้วยการเสนอแนวคิดในการจัดทำแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 11 ซึ่งจะใช้เป็นกรอบในการพัฒนาประเทศในช่วงปี 2555-2559...

สป.เสนอ 5 เกณฑ์ เสริมศักยภาพแผน 9 ย้ำต้องประยุกต์ "ศก.พอเพียง"สู่ปฏิบัติจริง

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สป. สภาที่ปรึกษาฯ ประเมินผลการดำเนินงาน แผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 9 (2545 – 2549) ระบุควรมุ่งเสริมสร้างฐานรากของสังคมให้เข้มแข็ง และปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เข้าสู่สภาวะสมดุลและยั่งยืน โดยควรนำ "ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง" ที่ถือเป็นหัวใจสำค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง