ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรีนเวฟส่งดีเจคุณภาพ มอบโอกาสให้คนตาบอดทั่วประเทศ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันจันทร์ที่ ๒๖ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์

ความสามัคคีคือพลัง สามารถสร้างมิติใหม่ให้ปรากฏได้ในทุกที่ เช่นเดียวกับความร่วมมือของคลื่น   กรีนเวฟและมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยที่ร่วมกันมอบโอกาสให้คนตาบอดได้อ่านหนังสือ

เพราะหนังสือสามารถย่อโลกทั้งใบไว้โดยที่เราไม่ต้องเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเอง โครงการ "One by One: หนึ่งเสียงเปิดโลกกว้าง" จึงเกิดขึ้นโดยการริเริ่มของมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ซึ่งร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับคนตาบอดต่างๆ รวมทั้งสำนักพิมพ์ที่มีชื่อเสียง ร่วมผลิตหนังสือเสียงเพื่อคนตาบอดโดยการอ่านหนังสือจากอาสาสมัครนักธุรกิจแอมเวย์ และบุคคลผู้มีชื่อเสียงที่สละเวลาเข้าร่วมโครงการ ล่าสุดคลื่นวิทยุ กรีนเวฟ ได้ส่งนักจัดรายการคุณภาพเข้าร่วมโครงการเพื่อเปิดโลกกว้างให้คนตาบอดผ่านการอ่านหนังสือที่เปี่ยมด้วยคุณค่า

ดีเจอั๋น-ภูวนาท คุนผลิน ดีเจคุณภาพที่คลื่นวิทยุกรีนเวฟซึ่งได้อ่านหนังสือเรื่อง "Bloom in my heart" แต่งโดยคุณแอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร เปิดใจว่า "เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ไม่ได้เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดมาตรงๆ เป็นเรื่องเล่าของพี่แอม เสาวลักษณ์ ที่ไปเที่ยวแล้วเล่าทุกอย่างที่เขาเห็น แต่จะมีอะไรสอดแทรกอยู่ในทุกๆ บทเสมอ อ่านแล้วทำให้เรารู้สึกดี ซาบซึ้งเหมือนมีดอกไม้บานในใจ เหมือนกับชื่อเรื่อง ผมคิดว่าเรื่องนี้เหมาะมากที่จะสร้างรอยยิ้มให้กับน้องๆ เพราะพี่แอมได้พรรณนาเรื่องราวได้อย่างละเอียด ผ่านสำนวนโวหารที่ทำให้เรารู้สึกลึกซึ้งจนสามารถหลับตาแล้วนึกภาพเหล่านั้นได้ "เล่มนี้ไม่ต้องได้เห็น ก็เหมือนได้เห็น ไม่ต้องได้ยินก็เหมือนได้ยิน" จริงๆ แล้วการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ดีอยู่แล้ว เพราะช่วยให้เราได้มีประสบการณ์ เปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ได้เข้าใจอะไรหลายๆ อย่าง โดยที่เราไม่ต้องไปสัมผัสด้วยตัวเอง แม้ว่าบางคนอาจจะไม่เคยมองเห็น แต่ก็มีจินตนาการที่สามารถสร้างความสุขได้ มีผู้กล่าวว่า "ของจริงก็ไม่อาจสวยสู้กับสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราฝันได้"

การแบ่งปันเสียงของเราผ่านหนังสือเสียงนี้ ก็เหมือนกับเวลาเรากินข้าวอร่อย แล้วเราอยากบอกเพื่อนสนิทว่าร้านนี้อร่อย หนังเรื่องนี้สนุกจะต้องแนะนำเพื่อนไปดู หนังสือเล่มไหนที่คุณชอบ คุณก็อยากให้เขาได้อ่าน เช่นเดียวกันกับน้องๆ ที่เขาไม่มีโอกาสได้อ่าน ผมว่าตรงนี้ยิ่งกว่าบอกต่ออีกว่าหนังสือเล่มนี้ดี เหมือนเป็นการซื้อหนังสือให้เขาเป็นของขวัญ แต่ว่าครั้งนี้เป็นหนังสือเล่มโปรดของเราที่มีเสียงของเราอยู่ด้วย เราอ่านให้เขาได้ฟัง ได้ถ่ายทอดความรู้สึกดีๆ ที่เราได้รับรู้ มันคือ "ความสุข ยิ่งแบ่งปันมันก็ยิ่งมากขึ้น" และมันก็อยู่ยงคงกระพันตลอดไป

ส่วน ดีเจอ้อย-นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล ซึ่งเป็นอีกคนหนึ่งที่อาสาเข้าร่วมโครงการ "พี่มีความตั้งใจอย่างหนึ่งมาเสมอคือ เมื่อไรที่มีโอกาสได้ทำอะไรเพื่อคนอื่น พี่จะทำเต็มที่ เพราะสำหรับตัวพี่เอง พี่โชคดีที่ได้มีโอกาสทำงานที่ตัวเองรัก ได้จัดรายการวิทยุ เมื่อเราเป็นคนโชคดีขนาดนี้ เราก็น่าจะเอาความโชคดีของเรามาใช้ให้เป็นประโยชน์เพื่อคนอื่นบ้าง จึงได้เข้าร่วมโครงการ "One by One: หนึ่งเสียงเปิดโลกกว้าง" ของมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ที่ผลิตหนังสือเสียงเพื่อคนตาบอด เพราะคิดว่าตัวเองทำงานโดยการใช้เสียงอยู่แล้ว เราก็น่าจะเป็นประโยชน์ต่อเขา เป็นสื่อกลางถ่ายทอดด้วยเสียงของเราให้น้องๆได้รับรู้

โดยเลือกอ่านหนังสือเรื่อง "ฉันสามารถรับมือกับมันได้" (I can handle it) อ่านแล้วรู้สึกว่าหนังสือเล่มนี้น่ารักดี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ 50 ปัญหาของเด็กว่าควรจะรับมือหรือแก้ปัญหานั้นได้อย่างไร อยากให้น้องๆ ได้รู้ว่าในโลกนี้ไม่ได้มีแต่สิ่งที่ไม่เป็นปัญหา แต่มันยังมีอีกส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหาด้วย ซึ่งมันเป็นธรรมชาติของโลกใบนี้ อย่างน้อยที่สุดหากน้องๆ ที่ได้ฟังหนังสือเสียงที่พี่อ้อยอ่าน บางคนอาจจะยังไม่เจอปัญหาที่ตรงกับเรื่องนี้ เขาก็จะได้รู้ว่าในโลกนี้มันยังมีปัญหาอีกหลายอย่าง ซึ่งไม่แน่ว่าอนาคตเขาอาจจะมีโอกาสได้เข้าไปเกี่ยว เข้าไปเจอกับปัญหานั้น เขาจะได้รับรู้ว่าเคยมีคนรอดพ้นจากปัญหานั้นมาแล้ว มันจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ทำให้เขารอดพ้นปัญหาไปไม่ได้

โครงการนี้เป็นการเปิดโลกอีกโลกหนึ่งให้เขาได้สัมผัส ต่อให้เราได้มองเห็นทุกอย่าง ได้ฟังเสียง บางครั้งโลกเรายังแคบเลย เพราะเราวิ่งอยู่ในที่ของเราอยู่เสมอ เมื่อไรที่เราได้ออกไปจากนอกโลกของเราบ้างเราจะเจอประสบการณ์ใหม่ เรากำลังจะทำให้โลกภายนอกเข้าไปอยู่ในโลกของเขา เป็นคนสื่อสารสิ่งที่อยู่ในหนังสือ เป็นการย่นระยะเวลาการเรียนรู้โลกใบนี้ เพราะเราไม่มีเวลามากพอที่จะมาเรียนรู้ทุกมุมในโลกใบนี้ หนังสือในโลกนี้มีเป็นล้านๆ เล่ม ล้านๆ เรื่อง พี่เชื่อว่าเด็กหลายๆ คนเขาอยากอ่านแต่ไม่รู้ว่ามีหนังสือเล่มนี้อยู่ พี่จะบอกกับน้องๆ ที่ฟังรายการอยู่เสมอว่า เมื่อไรที่เราเจอหนังสือที่ตัวเองชอบ อ่านให้ตัวเองซึ้งประทับใจไปแล้ว อย่าลืมอ่านดังๆ แล้วเก็บเสียงเอาไว้ เพราะว่ายังมีอีกหลายคนที่เขาอาจจะประทับใจกับเรา แต่เขาไม่สามารถมองเห็นได้ เท่ากับเป็นการเปิดโลกให้กับเขา พี่อ้อยอยากให้ทุกคนช่วยเหลือกัน และอยากให้โครงการดีๆ อย่างนี้ดำเนินไปอย่าง       ต่อเนื่องค่ะ"

บางทีคนเรามักจะมองเห็นมุมที่น่าสงสารของเรา แต่เราลืมไปว่า แค่เราสามารถตื่นขึ้นมา แล้วลุกจากที่นอนได้ ออกไปทำงาน ทำสิ่งที่เราต้องการได้นั้น ก็นับว่าโชคดีกว่าอีกหลายคนมากแล้ว เพราะฉะนั้นเราควรนำความโชคดีของเราไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อคนอื่นบ้าง โครงการอ่านหนังสือเสียงให้กับน้องๆที่มองไม่เห็น เป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถทำประโยชน์ให้กับคนอื่นได้อย่างง่ายที่สุด เพียงแค่อ่านออกเสียงดังๆ เราก็สามารถ เผื่อแผ่และแบ่งปันสิ่งดีๆ ที่เราได้รับให้แก่คนอื่นๆ ได้มีความสุขด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อฝ่ายประชาสัมพันธ์โครงการฯ
บริษัท โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด
โทร. 0 2691 6302-4, 0 2274 4782
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายการ เกมทศกัณฐ์ ออกอากาศวันจันทร์ที่ 24 – ศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม 2549 ทุ่มตรง ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี

กรุงเทพฯ--24 ก.ค.--เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ กองเชียร์ใจหาย จะอยู่หรือไป หลังแชมป์ทัพพลพลฯ เอ่ยปาก ขอเดา ก่อนตอบ แรกๆหลายคนไม่แน่ใจ ว่า ทัพพลพลแฟนพันธุ์เหมือน จะยืนหยัดเป็นแชมป์อยู่บนเวทีเกมทศกัณฐ์ยกทัพได้ยาวนาน แต่ปรากฏว่าความสามัคคีคือพลัง ส่งผลให้...

มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวความสำเร็จของโครงการ"One by One: หนึ่งเสียงเปิดโลกกว้าง"ระยะที่ 2

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย หน่วยงานที่ดำเนินกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์เพื่อการช่วยเหลือ และพัฒนาเด็กและเยาวชนผู้ด้อยโอกาส ได้เริ่มดำเนินโครงการ "One by One: หนึ่งเสียงเปิดโลกกว้าง"...

ปัญหาจากภัยสึนามิ หยั่งรากฝังโคนมูลนิธิแอมเวย์ฯ ช่วยชาวประมงให้หาเลี้ยงชีพเพื่อฟื้นตัว

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--โปรคอมมิวนิเคชั่นส์ แอนด์ คอนซัลแตนท์ สึนามิ คลื่นร้ายที่ถาโถมในชั่วเพียงข้ามวัน ทำให้ภาพความสวยงามน่าชื่นชมหลงใหลในดินแดนท่องเที่ยวริมฝั่งอันดามันซึ่งได้สมญานามว่าเป็นดินแดนที่ไม่เคยหลับ เศรษฐกิจที่เคยเฟื่องฟู ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส ได้อ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง