ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"โซนนิ่ง" แนะนวัตกรรมใหม่ 'การฝังรากฟันเทียม'ยึดฐานฟันปลอมได้อย่างสบายใจไม่หลุดลงคอ

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันอังคารที่ ๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๒๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--กันตนา กรุ๊ป

รายการ "โซนนิ่ง" ช่วง "สยามโซน" วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ มีเรื่องราวของสุขภาพในช่องปากที่ทั้งคุณผู้ชายคุณผู้หญิง สาวแก่แม่ม่าย ลูกเด็กเล็กแดง ไม่ควรพลาด เพราะจากข่าวเศร้าเกี่ยวกับชายหนุ่มที่เสียชีวิตเนื่องจากฟันปลอมหลุดลงไปในหลอดลมทำให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตในที่สุดนั้น วันนี้สองพิธีกรสาวได้เชิญ "ทพ.นิวัฒน์ พยัคฆ์หาญ" ผู้อำนวยการ รัชดาคลินิค ทันตแพทย์ มาพูดคุยเกี่ยวกับวิวัฒนาการใหม่ของการใส่ฟันปลอม ด้วยการใช้รากฟันเทียม ซึ่งปลอดภัยกว่าเก่าเยอะ โดยเรื่องราว   จะน่าสนใจเพียงใดคุณหมอเล่าให้ฟังว่า

"การทำรากฟันเทียมมีมานานแล้ว จนตอนนี้ได้บรรจุเป็นสาขาหนึ่งในคณะทันตแพทย์ศาสตร์ เราจะทำการใส่รากฟันเทียมได้ต่อเมื่อทำการถอนฟันออกมาแล้วเท่านั้น ซึ่งขั้นตอนในการทำจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง คือเริ่มจากการฉีดยาชาแล้วเปิดเหงือกเพื่อฝังรากฟันเทียมที่ทำเป็นแบบเกลียวลงไป ให้มีปลายรากโผล่ออกมาเพื่อที่จะนำฟันปลอมมาครอบให้รากเทียมยึดฟันปลอมไว้ไม่หลุดออกมา การทำรากฟันเทียมมีวัตถุประสงค์เพื่อทำหน้าที่เป็นเหมือนรากฟันแท้ ช่วยพยุงเหงือกไว้ไม่ให้ยุบตัว เพราะหากเราไม่มีรากฟันก็จะทำให้เหงือกยุบตัวลงได้ ค่าใช้จ่ายในการทำจะอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาทต่อซี่ต่างกับสมัยก่อนที่ซี่ละเกือบแสนบาท"

สำหรับความปลอดภัยและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น คุณหมอได้อธิบายให้ฟังว่า "ตัวแท่งที่ทำเป็นรากฟันจะเป็นแบบเกลียว มันจะค่อยๆนุ่มลง สารที่ฉาบอยู่ที่ผิวก็เป็นสารที่ร่างกายยอมรับ และเมื่อผ่านไป 3 เดือนก็จะสามารถเคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดเหตุการณ์เหมือนอย่างในข่าว ที่ผ่านมา เพราะตัวรากฟันเทียมจะยึดฟันปลอมเอาไว้ไม่ให้หลุดออกมา ส่วนเรื่องการดูแลรักษาก็ไม่ยากเพราะรากฟันเทียมถูกออกแบบให้เหมือนธรรมชาติ การดูแลรักษาก็ควรให้เหมือนธรรมชาติมากที่สุด และถ้าดูแลรักษาดีๆ มันก็จะอยู่กับเราไปได้นานครับ"

ติดตามชมเรื่องราวการทำรากฟันเทียมที่ปลอดภัยต่อช่องปากและชีวิตได้ ในรายการ "โซนนิ่ง"

ช่วง "สยามโซน" วันจันทร์ที่ 30 พฤษภาคมนี้ เวลา 16.30-17.00 ทางช่อง ไอทีวี
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : พยุงจิตร โกโสภา / หยดน้ำ รุ่งเรือง
โทรศัพท์   0 2274 4961-2, 0 2691 6302-4
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สธ. ประกาศดีเดย์ รณรงค์ใส่รากฟันเทียม ฟรีทั่วประเทศ

เผยการฝังรากฟันเทียม เป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากผู้สูงอายุ ให้สามารถใช้ฟันปลอมได้ดีขึ้น ทั้งการบดเคี้ยวอาหารและการพูด ย้ำ โครงการรากฟันเทียมพระราชทานฯเป็นโอกาสให้ผู้สูงอายุและผู้ด้อยโอกาส...

ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี มอบสิทธิเทคโนโลยีรากฟันเทียมแบบ "ตัวยึดฝังในกระดูกแบบเกลียวใน" ให้พัฒนาวิทย์เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรายแรก ทั้งในและต่างประเทศ

สำนักงานจัดการสิทธิเทคโนโลยี (TLO) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (Technology Management Center:TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ขยายผลเทคโนโลยีรากฟันเทียม “แบบตัวยึดฝังในกระดูกแบบเกลียวใน” สู่ภาคอุตสาหกรรมด้วยการอนุญาตให้...

ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล ขอเชิญสื่อมวลชน ร่วมงานแนะนำนวัตกรรมใหม่

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น เนื่องด้วยผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง BSC Pure Care ได้คิดค้นและพัฒนาสารสกัดอันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ "สารสกัดจากเกสรบัวหลวง ( Lotus Spirit) " โดย BSC Pure Care ได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์เดียวใน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง