ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

"เต๋า-ดราก้อน ไฟว์"ทึ่ง สุดยอดนักประดิษฐ์ ป.4 พาลุย จ. ระยอง ชมสิ่งประดิษฐ์ไทย ชื่อดังระดับโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันพุธที่ ๒๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๕๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 เม.ย.--เอไทม์ มีเดีย

นอกจากศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมอันงดงามแล้ว   ใครว่าประเทศไทยไร้ซึ่งนักประดิษฐ์ที่มีผลงานระดับโลก ล่าสุดรายการ "โอเพ่นไนน์" ได้พาบุกไปถึง จ. ระยอง เพื่อไปพบกับ พี่เพิ่ม-เพิ่มเกียรติ ราญรอน   สุดยอดนักประดิษฐ์ชาวไทย ที่จบการศึกษาแค่ ป.4   โดยมีหนุ่ม "เต๋า-อดิศร"หรือ "เต๋า-

ดราก้อน ไฟว์" พาไปชมกันแบบถึงถิ่น

โดยทีมงานเดินทางออกจากกรุงเทพฯกันแต่เช้าตรู่   ซึ่งพอไปถึง ตัวเมือง อ. แกลง ไม่มีใครที่ไหนที่ไม่รู้จัก "พี่เพิ่ม" และร้านเพิ่มเซียงกง เพราะชื่อเสียงของ "พี่เพิ่ม"นั้นเรียกว่าไม่ได้ดังเฉพาะในระยองหรือประเทศไทยเท่านั้น ยังดังไกลไปยังต่างแดนอีกด้วย ว่าแล้วหนุ่ม "เต๋า"ก็ไม่รอช้า พาไปชม "สุดยอดสิ่งประดิษฐ์"แต่ละชิ้น โดยเริ่มจาก "หุ่นเฝ้าบ้านยักษ์"ที่ยืนเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าร้าน โดยหุ่นยักษ์ชิ้นนี้ประดิษฐ์มาจากวัสดุเหลือใช้จากรถจักรยานยนต์ ไม่ว่าจะเป็น โซ่, วงล้อ, แกลลอนน้ำมัน, ขาตั้ง, ท่อลม ฯลฯ โดยวัตถุประสงค์ของการสร้าง "พี่เพิ่ม"บอกว่าสร้างเอาไว้ตั้งโชว์หน้าร้านให้ดูสวยงาม โดยใช้เวลาสร้างเพียง 6 วันเท่านั้น จากนั้นก็เข้าไปเจอ "พี่เพิ่ม"พร้อมกับมอเตอร์ไซด์ยักษ์ ที่มีเส้นผ่าศูนย์กล่งของล้อ ถึง 1.5 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งชิ้นนี้ถือเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรกที่ "พี่เพิ่ม"ลงมือประดิษฐ์จากวัสดุเหลือใช้ต่างๆอีกแล้ว   แต่ถึงจะสร้างจากวัสดุเหลือใช้ก็สามารถขับขี่ได้จริงนะจะบอกให้...เพราะเขาใช้เครื่องยนต์ขนาด 1,000 ซีซี วิ่งได้ประมาณ 80 กม.ต่อชั่วโมง   แค่มอเตอร์ไซด์ยังน้อยไป เพราะ "พี่เพิ่ม"ยังระดิษฐ์รถยนต์กับเค้าด้วย   แต่รถที่ว่าเขาเรียกกันว่า "รถประหลาด"เพราะวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่นำมาประกอบนั้น เรียกว่าเห็นแล้วมีฮา ไม่ว่าจะเป็น เกียร์ปลัดขิก, หมวกกันน็อคทำจากฝาชี ฯลฯ เรียกว่าแปลกจน พิพิธภัณฑ์ RIPLEY ยกให้เป็น "รถประหลาดที่สุดในโลก"เลยเชียว เท่านั้นยังไม่พอ ยังมี รถรองเท้าบูท, โต๊ะบัญชีเคลื่อนที่, มอเตอร์ไซด์ล้อเดียว ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดที่ทำขึ้นหมาดๆในปีนี้   ทำขึ้นเพื่อฉลองเปิดร้านใหม่ เรียกว่าแต่ละชิ้นบอกได้คำเดียวว่า "ทึ่ง" ซึ่งที่มาของการประดิษฐ์ของแปลกๆแบบนี้ "พี่เพิ่ม"บอกว่า ตั้งใจอยากจะสร้างสิ่งประดิษฐ์แปลกๆนี้ให้ได้ปีละชิ้น ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างความภาคภูมิใจให้กับตัวเองแล้ว ก็ยังสร้างชื่อเสียงให้ "พี่เพิ่ม"ดังระดับโลกเลยทีเดียว

ซึ่งหลังจากได้เห็นและได้ลองสัมผัสกับสิ่งประดิษฐ์แต่ละชิ้นแล้ว "เต๋า-ดราก้อนไฟว์"ที่เพิ่งมาทำหน้าที่พิธีกรภาคสนามของ "โอเพ่น ไนน์"ถึงกับอ้าปากค้างกับความน่าทึ่ง ซึ่ง "เต๋า"เล่าว่า...

"เป็นครั้งแรกที่มาเป็นพิธีกรภาคสนามของรายการ "โอเพ่น ไนน์" เรียกว่ามาครั้งแรกก็ทึ่งเลยครับ เพราะว่าได้มาเจอกับพี่เพิ่ม ซึ่งเป็นนักประดิษฐ์ไทยที่เก่งมากๆเลยครับ เพราะพี่เค้าเรียนจบแค่ ป.4 แต่ว่าความสามารถและมันสมองเรียกว่ายอดเยี่ยมมากเลยครับ เพราะของประดิษฐ์แต่ละชิ้นเรียกว่าน่าทึ่งทั้งนั้นเลย ที่สำคัญทุกชิ้นใช้งานได้จริง เห็นแบบนี้รู้สึกภูมิใจนะครับที่ประเทศไทยเราก็มีนักประดิษฐ์เก่งๆที่มีความคิดสร้างสรรค์ดีๆแบบนี้ครับ"

เห็นภาพกันแล้วยังไม่สะใจ   ตามไปชม "สุดยอดสิ่งประดิษฐ์" เหล่านี้กันได้ ในรายการ

"โอเพ่น ไนน์"วันเสาร์ที่ 23 เมษายนนี้   เวลา 14.00-15.00 น. ทาง โมเดิร์น ไนน์ ทีวี
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายการ Brainchild... สมรภูมิไอเดีย ออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 16.00 – 16.00 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3 โดยวันศุกร์ที่ 24 มีนาคม 2549 เริ่มออกอากาศเป็นเทปแรก

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ว้าว!! BEC-Tero ผุดโปรเจคเก๋ เปิดเวทีประชันสมอง เฟ้นหาสุดยอดนักประดิษฐ์ เป็นโอกาสทองของน้อง ๆ นักประดิษฐ์ ที่มีความคิดสร้างสรรค์ กล้าคิด กล้าทำ เมื่อบริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด (มหาชน) ผุด...

สถาบันพัฒนาวิชาชีพ ในสังกัด สวทช. ขอเชิญชวนผู้สนใจร่วมส่งผลงานประกวด สิ่งประดิษฐ์คิดค้นด้านความปลอดภัยในการทำงานซึ่งเป็นตัวอย่างได้ (Best Practice) ประจำปี 2548

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--สวทช. ในการพัฒนาประเทศไทยทางอุตสาหกรรมและเกษตรต้องพึ่งวัตถุดิบทางเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์ทางเคมีในจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ วัตถุดิบ อุปกรณ์ สารเคมี จำนวนมากที่ใช้ในครัวเรือน และในอุตสาหกรรม เกษตร และการแพทย์ เช่น เชื้อเพลิง สารเริ่มต้นที่ใช้ทำพ...

จีเอ็มเอ็ม มีเดีย คาดยอดขายปีนี้ทะลุหลัก 2,000 ล้าน เดินหน้าสู่ปี 2005 กับ 6 รายการวิทยุ+14 รายการโทรทัศน์

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย จีเอ็มเอ็ม มีเดีย คาดยอดขายปีนี้ทะลุหลัก 2,000 ล้าน เดินหน้าสู่ปี 2005 กับ 6 รายการวิทยุ+14 รายการโทรทัศน์ พร้อมแจกของขวัญปีใหม่ SMS 3 เดือน 3 ล้านบาท!! จีเอ็มเอ็ม มีเดีย ประมาณการณ์ยอดขายปีนี้ทะลุหลัก 2,000 ล้านบาท ประกาศ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง