ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี"

ข่าวประชาสัมพันธ์บันเทิง-ดารา วันอังคารที่ ๒๙ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๔:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส์

ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" รวมสุดยอดศิลปินแห่งชาติอายุราวกว่า 1,626 ปี ทูลเกล้าถวายพระเทพฯ

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดการแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" เพื่อถวายพระพรเนื่องในวาระวันคล้ายพระราชสมภพครบรอบ 50 พรรษา ของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 48 นี้ เวลา 23.00 น. เป็นต้นไป ทางช่อง 9 อสมท.

โครงการวงมโหรี 1,000 ปี ได้จัดให้มีการแสดงเพื่อบรรเลงในวโรกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครบรอบ 50 พรรษา ผู้ทรงเป็นพระมิ่งขวัญของพสกนิกรชาวไทยและทรงเป็นผู้อุปถัมภ์ดนตรีไทยให้เจริญก้าวหน้ามั่นคง ในฐานะของหน่วยงานรัฐที่มีหน้าที่จัดการเรียนการสอนด้านดนตรีไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญและถือเป็นบทบาทหน้าที่โดยตรงจึงได้มีการคิดจัดให้มีการแสดง "วงมโหรี 1,000 ปี" โดยเชิญครูเพลงผู้อาวุโสและศิลปินแห่งชาติมาบรรเลงร่วมกัน เพราะว่าครูอาวุโสเหล่านี้ท่านเปรียบเสมือนกับผู้ทรงความรู้ของประเทศ ผู้ประพันธ์เพลงไทยไว้จำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นตัวแทนที่แสดงให้เห็นถึงพลังดนตรีไทยที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญของชาติไทย ซึ่งคนไทยได้สั่งสมภูมิปัญญาทางด้านศิลปะดนตรีที่ได้หยั่งรากลึกเป็นภูมิปัญญาของชาติมาอย่างยาวนาน โดยการบรรเลงจะเริ่มในวันเสาร์ที่ 2 เมษายน 2548 เวลา 23.00 -24.00 น.ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 9 อสมท.

นอกจากนี้ก็เพื่อเป็นการเชิดชูยกย่องศิลปินเพลงอาวุโสของวงการดนตรีไทย   อาทิ เพลงโหมโรงมหาฤกษ์ เพลงตับสมิงทอง ขับร้องโดย ครูบุญชู รอดประสิทธิ์, ครูละเมียด ทับสุข และครูสุรางค์

ดุริยพันธ์ เพลงพม่าเห่ ขับร้องโดย ครูเลื่อน สุนทรวาทิน เพลงแขกมอญบางช้าง ขับร้องโดย ครูแจ้ง คล้ายสีทอง เพลงเต่ากินผักบุ้ง ขับร้องโดย ครูสุดจิตต์ ดุริยประณีต และเหล่าศิลปินที่มีชื่อเสียงและสร้างผลงานไว้ให้กับแผ่นดินไทยไว้อย่างมากมาย รวมสิริอายุของนักร้องและนักดนตรีวงมโหรี ทั้งหมดอายุกว่า 1,626 ปี ที่เป็นผู้สร้างตำนานและความภาคภูมิใจของประเทศไว้ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดและรับฟังในผลงานอันมีคุณค่า ของวงการดนตรีไทยที่ได้รับมรดกตกทอดเพื่อเป็นการอนุรักษ์ และได้ถ่ายทอดดนตรีไทยให้กว้างขวางยิ่งขึ้น

ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ :
อลิซาเบท วงศ์วาสิน, จิราภรณ์ โพธิพรหม
บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด
โทร 02-662-2266 แฟกซ์ 02-204-2662--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ส่งค่ายเทป SMEs ประกวด Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เตรียมพร้อมร่วมประกวดโครงการ Moot Biz เล็งธุรกิจค่ายเทปSMEsแนวดนตรีไทยประยุกต์ โรงเรียนสอนดนตรีSMEsหลักสูตรมาตรฐาน สากล เผยนำผลวิจัยค้นคว้าด้านดนตรีมาใช้ในการทำแผนธุรกิจส่งประกวด อาจ...

KPN ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบล.เอเชียพลัสเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้น

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส บริษัท เคพีเอ็น ออโตโมทีฟ จำกัด(มหาชน) (KPN) ผู้นำในธุรกิจผลิตชิ้นส่วนโลหะทุบขึ้นรูปและชิ้นส่วนพลาสติกครบวงจร สำหรับรถยนต์และจักรยานยนต์ มีความยินดีขอเรียนเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการลงนามแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง