ทีโอที เปิด TOT Young Club เด็กไทย 4.0 ต้นกล้าประชารัฐ นำเทคโนโลยี-นวัตกรรม ชูท่องเที่ยว เชิงวัฒนธรรม-ธรรมชาติ ดันเศรษฐกิจสู่ชุมชนโรงเรียนเมืองแพร่ ตามนโยบายประเทศไทย 4.0

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ วันอังคารที่ ๑๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๗ น.
กรุงเทพฯ--11 ก.ย.--ทีโอที

เร็วๆ นี้ (7 กันยายน 2561) ที่ โรงเรียนเมืองแพร่ จ.แพร่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรม CSR ประจำปี 2561 เปิดโครงการ "TOT Young Club เด็กไทย 4.0 ต้นกล้าประชารัฐ" นำเทคโนโลยีและนวัตกรรม ชูท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม-ธรรมชาติ ดันเศรษฐกิจสู่ชุมชนโรงเรียนเมืองแพร่ ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 โดยมี นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ

ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 5 และหัวหน้าคณะทำงานโครงการ TOT Young Club ร่วมเป็นประธานพิธีเปิดโครงการฯ และร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามฯ โดยผู้ลงนามประกอบด้วย นางสาวเกษร ปลาลาศ นายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ ว่าที่ร้อยตรีพิพัฒน์ เสนาธรรม ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองแพร่ นายประดิษฐ์ บุญมาภิ โทรศัพท์จังหวัดแพร่

นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักขายและบริการลูกค้าภูมิภาคที่ 5 และหัวหน้าคณะทำงานโครงการ TOT Young Club กล่าวว่า โครงการ TOT Young Club เป็นหนึ่งในความรับผิดชอบขององค์กรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ด้านการศึกษา โดยโครงการฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพเยาวชนสู่ต้นกล้าประชารัฐ และส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนในการใช้ประโยชน์นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจและสนับสนุนขยายตลาดให้กับชุมชน ตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ของรัฐบาล โดย

โครงการฯ ได้มีการพัฒนาศักยภาพเยาวชนในพื้นที่ทั่วประเทศ ให้มีความรู้และทักษะด้าน ไอซีที และนำไปช่วยสนับสนุนชุมชนให้เข็มแข็ง รวมถึงเพื่อเป็นการปูพื้นฐานให้เยาวชนไทยเป็นต้นกล้าประชารัฐที่จะเติบโตเป็นผู้ประกอบการยุค Digital ในอนาคต ทั้งนี้ เพื่อให้การพัฒนาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน ทีโอที ให้เชื่อมโยงโดยการพิจารณาเลือกชุมชนที่จะร่วมโครงการ TOT Young Club จากพื้นที่ในโครงการเน็ตประชารัฐ ของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีบริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงถึง 24,700 หมู่บ้านทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนให้เกิดการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตของรัฐบาลในการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจของชุมชน ผ่านเยาวชนและผู้ประกอบการวิสาหกิจชุมชนในการทำตลาดทั้งผลิตภัณฑ์และสถานที่ท่องเที่ยวออนไลน์ผ่าน TYC e-Commerce เพื่อสร้างรายได้ให้กับชุมชนตามนโยบายประเทศไทย 4.0

นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ กล่าวว่า จังหวัดแพร่เป็นจังหวัดหนึ่งในภาคเหนือตอนบน 2 ได้แก่ จังหวัดแพร่ น่าน พะเยา เชียงราย โดยจังหวัดแพร่ มียุทธศาสตร์สำคัญสู่ศูนย์กลางของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ในการพัฒนาการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ เพื่อ กระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยืน ซึ่งความร่วมมือครั้งนี้ต้องขอขอบคุณโครงการ TOT Young Club ของ ทีโอที ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ของรัฐบาล เพื่อพัฒนาชุมชนให้เข้มแข็ง โดยชุมชนโรงเรียนเมืองแพร่ ตั้งอยู่ตำบลป่าแดง ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดกลาง มี 9 หมู่บ้าน ประชากรส่วนใหญ่อยู่บนที่ราบเชิงเขา ประกอบอาชีพตามวัฒนธรรมท้องถิ่น เช่น ทำไร่ ปศุสัตว์ หน่อไม้เปาะที่มีรสชาติดี สวนงวม (พญาช้าง สาร) สวนกาแฟ โดยเฉพาะการทำสวนเมี่ยง และการหมักเมี่ยงซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ในการดำรงชีวิตที่หล่อเลี้ยงประชากรบนที่ราบสูง เป็นวิถีชีวิตอย่างพอเพียง และสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงตนเองและครอบครัว นอกจากนี้ยังมีภูมิปัญญาการผลิตสุรากลั่นพื้นบ้านของบ้านหนองแขม ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษในการผลิตสุรากลั่นพื้นบ้าน (เหล้าข้าวเหนียว) ซึ่งมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับจากผู้บริโภค เป็น หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

นายประจักษ์ มโนจันทร์เพ็ญฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับ ปี 2561 โครงการ TOT Young Club จะเปิดชุมชนใหม่ภาคเหนือ จำนวน 2 ชุมชน โดยแห่งแรกคือที่ชุมชนโรงเรียนเมืองแพร่ จ.แพร่ ซึ่งเป็นชุมชนที่ประชาชนในพื้นที่มีความต้องการบริการสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นด้านโครงสร้างพื้นฐาน การศึกษา สาธารณสุข การส่งเสริมอาชีพจากภาครัฐและองค์กรต่าง ๆ ทั้งนี้ เข้ามาสนับสนุนของโครงการ TOT Young Club ในครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์ทั้งในด้านการศึกษาที่เยาวชนจะสามารถนำความรู้ ความคิดสร้างสรรรค์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมมา

สร้างประโยชน์ให้กับชุมชน ส่งเสริมด้านอาชีพให้กับชุมชน สำหรับแห่งที่ 2 คือชุมชนเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งจะมีกิจกรรมเปิดชุมชนประมาณเดือนตุลาคม 2561 นี้ นอกจากนี้ ที่ภาคเหนือยังมี โครงการ TOT Young Club ชุมชนเดิม (ปี 2556-2560) สำหรับชุมชนเดิม 5 ชุมชน (ชุมชนสันโค้งน้อย จ.เชียงราย ชุมชนเทศบาลตำบลอุโมงค์ จ.ลำพูน ชุมชนบ้านบอม จ.ลำปาง และชุมชนเทศบาลตำบล จ.เชียงใหม่) โดย ทีโอที ยังคงดูแลและสนับสนุน

ต่อยอดสร้างความเข้มแข็งอย่างต่อเนื่อง

เตือนนักท่องเน็ตระวังโดนชาร์จค่าโทรต่างประเทศโดยไม่รู้ตัว

กรุงเทพฯ--4 ต.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) หรือ ทีโอที ผู้ให้บริการโทรคมนาคมครบวงจร ได้ประกาศแจ้งเตือนผู้เล่นอินเตอร์เน็ตทั่วไป ให้ระวังการเข้าชมเว็บไซต์รูปภาพ หรือคลิปวีดีโอ ลามกอนาจารและเว็บไซต์การพนัน ที่ระ...

ททท.จัดงานแถลงข่าว "เสริมบารมี ปีระกา ไหว้สาธุธาตุหริภุญชัย"

กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--ททท. นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ฝ่ายตลาดในประเทศ กล่าวถึง ศักยภาพด้านการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ประเพณีของภาคเหนือ นายจุณพงศ์ สาระนาค ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ภาคเหนือเขต1 (เชียงใหม่...