ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อสมท. ทำหนังสือ ถึง กสทช. แจ้งระงับการให้บริการโครงข่ายดิจิตอลทีวีและเยียวยา สปริงนิวส์

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ วันจันทร์ที่ ๗ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๙ ๐๙:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--

ผศ.ดร.ธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ครั้งที่38/2559 วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายนนี้ มีวาระที่ บริษัท อสมท จำกัด(มหาชน) ผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการกระจายเสียงหรือโทรทัศน์ เพื่อให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ที่ใช้คลื่นความถี่ ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ระดับชาติ ได้ทำหนังสือถึง กสท.แจ้งความประสงค์ขอระงับการให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ดิจิตอล พร้อมทั้งมาตรการเยียวยาผู้ได้ผลกระทบ ในกรณี บริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ได้ทำผิดสัญญาเช่าใช้บริการ เพื่อให้กสท.พิจารณาและอนุญาตให้ดำเนินการ

โดยส่วนตัวมองภาพรวม ปัญหาที่ผู้ใช้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ประสบความยากลำบากทางการเงินจนไม่สามารถชำระค่าบริการโครงข่ายโทรทัศน์ตามเงื่อนไขของสัญญาเช่าใช้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ส่วนหนึ่งนั้น มีสาเหตุมาจากการต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่ไม่สมควรหลายประการ และประการหนึ่งในนั้นคือการคิดอัตราค่าบริการโครงข่าย ฯ ของผู้ให้บริการโครงข่าย ฯ (MUX) ที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง จึงเป็นการผลักภาระไปให้ผู้ประกอบการช่อง ส่งผลให้ประกอบการช่องได้รับความเดือดร้อน โดยเฉพาะในสภาพตลาดของธุรกิจประเภทนี้ ซึ่งกลไกตลาดไม่ได้ทำงานแบบปกติโดยมีลักษณะแบบกึ่งผูกขาด เนื่องจากมีผู้ให้บริการไม่กี่ราย ในขณะที่ผู้ประกอบการช่องทีวีจำนวนเกือบพอดีกับโครงข่ายฯที่ให้บริการ ทำให้ผู้ประกอบการช่องทีวีไม่มีทางเลือกและอำนาจต่อรองมากนัก

"การแก้ปัญหามีหลายวิธี อาจจะมีการควบคุมและคิดอัตราค่าบริการโครงข่าย ฯ ให้เป็นไปตามความเป็นจริงก่อน โดยผู้ให้บริการโครงข่าย ฯ ยังคงได้กำไรอยู่แต่เป็นกำไรในอัตราที่เหมาะสม หรือ กสท.อาจจะมีมาตรการช่วยเหลือสนับสนุนผู้ประกอบการดิจิตอลทีวี" กสทช.ธวัชชัย กล่าว

ก่อนหน้านี้ กสท.มีมติ เรื่องแนวทางปฏิบัติการขอพักการให้บริการของผู้ให้บริการโครงข่าย (MUX) หากผู้ให้บริการโครงข่ายจะยกเลิกการให้บริการผู้ใช้บริการหรือช่องทีวีดิจิตอล ต้องยื่นคำร้องให้ กสท.เห็นชอบพร้อมให้ให้เหตุผลและข้อเท็จจริง และเมื่อ กสท.อนุมัติให้แจ้งล่วงหน้า 30 วันกับผู้ใช้บริการจากนั้น กสท.จะใช้มาตรการเนียวยาให้เผยแพร่ออกอากาศได้อีก 30 วันซึ่งระหว่างนี้ผู้ใช้บริการต้องหาผู้ให้บริการโครงข่ายรายอื่นเพื่อดำเนินกิจการต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตั้งคณะทำงานตรวจสอบโครงข่ายดิจิตอลทีวี

ณ หอประชุมชั้น 1 สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ และนายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กสทช. ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ ร่วมเป็นประธานการประชุม เรื่อง...

กทช. มีมติเร่งดำเนินการค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม ด้านโทรศัพท์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--กทช. ที่สำนักงาน กทช. เช้าวันนี้ (4 ก.พ. 48) มีการประชุมคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ซึ่งที่ประชุมมีมติให้สำนักงาน กทช. เร่งจัดทำอัตรา ค่าเชื่อมต่อโครงข่ายโทรคมนาคม โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านโทรศัพท์ การมีค่าเชื่อมต่อ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง