ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พร้อมแล้วงานแสตมป์โลก “THAILAND 2013” สืบสานงานศิลป์ สืบทอดเกียรติภูมิไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ วันอังคารที่ ๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ๑๐:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ต.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส

ไอซีทีโดยไปรษณีย์ไทยจับมือวัฒนธรรมเชิดชูงานศิลป์ไทยในเวทีงานแสตมป์โลก มิติใหม่แห่งการเปิดโลกเรียนรู้งานศิลป์บนดวงแสตมป์ พร้อมเปิดตัวแสตมป์งานศิลป์พื้นบ้าน 4 ภาค และโครงการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556

ทั้งนี้จากการเปิดเผยของนางสาวอานุสรา จิตต์มิตรภาพ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ประธานอำนวยการจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2556 (THAILAND 2013) ในพิธีแถลงข่าวการจัดงานดังกล่าวที่มีขึ้นในวันนี้ (3 ต.ค.) โดยมีนาวาอากาศเอกอนุดิษฐ์ นาครทรรพเป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยบริษัทเอกชนชั้นนำด้านการสะสมแสตมป์เข้าร่วมงานกันพร้อมหน้า

ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงตราไปรษณียากรโลก หรือ THAILAND 2013 – World Stamp Exhibition ระหว่างวันที่ 2 - 14 สิงหาคม 2556 ณ รอยัลพารากอนฮออล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน ในโอกาสครบรอบ 130 ปี กิจการไปรษณีย์และแสตมป์ดวงแรกของไทย หลังจากเคยจัดงานแสตมป์โลกมาแล้วถึง 3 ครั้งในทุก ๆ 10 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 พ.ศ. 2536 และ 2546 ตามลำดับ อีกทั้งยังเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Youth Stamp Exhibition ในปี 2542

“ครั้งนี้จึงนับเป็นครั้งที่ 5 ที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงตราไปรษณียากรระดับโลก และก็เช่นเดียวกับทุกครั้งที่ผ่านมา เรายังคงได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม-ราชกุมารี ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์การจัดงาน และเสด็จฯเป็นองค์ประธานการเปิดงาน รวมทั้งทรงพระราชทานสิ่งสะสมส่วนพระองค์มาร่วมจัดแสดงด้วย” นางสาวอานุสรากล่าว

งานครั้งนี้นอกจากจะเป็นการจัดการแสดงและประกวดตราไปรษณียากรตามข้อบังคับของสหพันธ์

ตราไปรษณียากรระหว่างประเทศเพื่อยกระดับการสะสมตราไปรษณียากร โดยคาดว่าจะมีนักสะสมส่งผลงานมาจัดแสดงและเข้าประกวดกว่า 2,500 แผงการประกวด ยังเป็นการเชิดชูชิ้นงานศิลปะของไทย ตั้งแต่ช่างพื้นบ้าน ไปสู่ช่างหลวง และช่างร่วมสมัย เพื่อเผยแพร่ความงดงามของงานช่างศิลป์ไทยให้เป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก โดยไปรษณีย์ไทยได้ร่วมกับกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมจัดโครงการประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 เพื่อคัดเลือกชิ้นงานพื้นบ้าน 3 แขนง ได้แก่ งานปั้นดินเผา งานจักสาน และงานถักทอ ในแนวประเพณี และแบบประยุกต์ ซึ่งผลงานที่ชนะการประกวดทุกชิ้นจะนำมาจัดแสดงภายในงานด้วย

ทั่วพื้นที่การจัดงานจะถูกเนรมิตให้เป็นดินแดนแห่งเมืองศิลป์มิวเซียมโลกที่สร้างความสุนทรีย์และความสุข ให้กับผู้เข้าชม รวมไปถึงพื้นที่สำหรับร้านค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศกว่า 130 คูหา โดยขณะนี้เปิดให้จองคูหาได้แล้วในราคาพิเศษ

ด้าน นางสาวปริศนา พงษ์ทัดศิริกุล อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวถึงส่วนร่วมในการจัดงานครั้งนี้ว่า “กระทรวงวัฒนธรรม ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการริเริ่มโครงการดี ๆ ที่มุ่งหวังจะจุดประกายให้สังคมไทยหันมาตื่นตัว และตระหนักในคุณค่าของงานช่างศิลป์ไทยในระดับท้องถิ่น ด้วยการจัดประกวดผลงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านไทย ประจำปี พ.ศ. 2555-2556 ขึ้น เพื่อร่วมกันค้นหาชิ้นงานอันโดดเด่นของช่างศิลป์พื้นบ้าน 3 แขนงหลัก อันได้แก่ งานจักสาน งานปั้นดินเผา และงานถักทอ ทั้งในแนวประเพณี และแนวประยุกต์ รวม 6 ประเภท โดยผลงานที่ส่งเข้าประกวดต้องไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆ มาก่อน สร้างขึ้นด้วยฝีมือตนเอง หรือกลุ่มของตนเอง และมีรูปแบบเฉพาะท้องถิ่นหรือแบบประยุกต์ตามความคิดสร้างสรรค์ของตนเองที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น ซึ่งการตัดสินได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิในแวดวงศิลปะพื้นบ้าน ได้แก่ ศาสตราจารย์วิบูลย์ ลี้สุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องจักสาน ศาสตราจารย์เกียรติคุณ เสริมศักดิ์ นาคบัว ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องปั้นดินเผา และอาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ ผู้เชี่ยวชาญด้านผ้าไทย มาเป็นหลักสำคัญในคณะกรรมการตัดสิน ผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดได้ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม ศกนี้ ไปจนถึงวันที่ 29 มีนาคมศกหน้า ประกาศผลตัดสินในวันที่ 1 กรกฎาคม 2556 จากนั้นผลงานที่ชนะการประกวดจะนำไปจัดแสดงในงานแสดงตราไปรษณียากรโลก พ.ศ. 2556 และมีโอกาสได้รับการพิจารณาเป็นต้นแบบภาพบนตราไปรษณียากรต่อไป”

สำหรับแสตมป์ที่ระลึกของการจัดงานชุดที่ 1 เป็นภาพศิลปหัตกรรมพื้นบ้าน 4 ภาค ประกอบด้วย ภาคเหนือ โคมและร่วมกระดาษ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บั้งไฟและแคน-โหวด ภาคกลาง ตุ๊กตาชาววัง และเครื่องปั้นดินเผา ภาคใต้ เรือกอและจำลอง และกรงนก รวม 8 แบบ ราคาดวงละ 5 บาท หาซื้อได้แล้วที่ไปรษณีย์ทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1545 หรือ www.thailand2013.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไทยเจ๋ง – ต่างชาติสุดประทับใจ โชว์ศักยภาพของไทยรองรับการเป็นเจ้าภาพจัดงานแสตมป์โลก

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด - ปณท ร่วมกับสมาคมนักสะสมตราไปรษณียากรแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี - ส.ต.ท. โดยการสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) – สสปน. ร่วมจัดงานเลี้ยง Thai...

ภาพข่าว: "สภาธุรกิจตลาดทุนไทยนำเยาวชน จ.พังงาทัศนศึกษากทม."

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กิตติรัตน์ ณ ระนอง กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ที่สองจากขวา) รับมอบงานศิลปหัตถกรรมพื้นบ้านจ.พังงา จาก บุญจินต์ หนูงาม นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาเตย ในโอกาสที่สภาธุรกิจตลาดทุนไทย นำคณะคร...

ร่วมอนุรักษ์ศิลปะล้านนา ในงาน "สืบสานงานศิลป์มรดกแผ่นดินล้านนา

กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดงาน "สืบสานงานศิลป์มรดกแผ่นดินล้านนา : ช่อและตุง" ขึ้น ในระหว่างวันที่ 1 - 9 เมษายน 2548 ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. ณ ข่วงวัฒนธรรมวัดโลกโมฬี เพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง