CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลขกลางปี 51

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Wednesday February 27, 2008 08:24

CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลข ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 51 พร้อมแจ้งประชาชนทั่วประเทศรับทราบ

นายสมพล   จันทร์ประเสริฐ ที่ปรึกษาอาวุโส บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom เปิดเผยว่า CAT Telecom กำหนดที่จะยกเลิกบริการโทรเลข       โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป

“เหตุผลที่ CAT Telecom ปิดให้บริการโทรเลข เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดบริการโทรคมนาคมและบริการไปรษณีย์ที่มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็วและสามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการมากมายหลายประเภท อาทิ โทรศัพท์มือถือ การับส่งข้อมูลทางอีเมล์ การใช้เครื่องโทรสาร บริการ EMS และธนาณัติ Online ที่สามารถส่งเงินพร้อมข้อความได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวกและคล่องตัวมากกว่าบริการโทรเลข สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงส่งผลให้ยอดผู้ใช้บริการโทรเลขลดลงจนเกือบหมดและโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าในอนาคตประชาชนจะให้ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่จนลืมการให้บริการโทรเลขไปในที่สุด

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้ CAT Telecom ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการโทรเลขคือ การซื้อหาอุปกรณ์ระบบสื่อสัญญาณ อุปกรณ์เครื่องรับส่งโทรเลข และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในระบบการให้บริการหลายๆ อย่างไม่สามารถจัดซื้อหรือหาอะไหล่มาซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ล้าสมัย บางชิ้นได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว

นอกจากนี้ปัจจุบันมียอดผู้ใช้บริการโทรเลขเหลือเพียงเดือนละประมาณ 100 ฉบับ คิดเป็นรายได้เพียง 5,000 บาทต่อเดือนในขณะที่มีต้นทุนที่ต้องจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ให้มาดูแลการให้บริการโทรเลขถึงเดือนละ 25 ล้านบาท จากเดิมที่บริการโทรเลขได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการสูงสุดโดยในเดือนมีนาคม 2538 มีผู้ใช้บริการโทรเลขขาเข้าสูงถึง 487,984 ฉบับและขาออกอีกกว่า 500,000 ฉบับ ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนรายได้และรายจ่ายในลักษณะขององค์กรที่ต้องแข่งขันกันในเชิงธุรกิจแล้วถือว่าไม่คุ้มค่าหากยังต้องให้บริการต่อไป”

การให้บริการโทรเลขในประเทศไทยเริ่มมีการวางรากฐานอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยในปีพ.ศ. 2418 รัฐบาลไทยได้มอบหมายให้กรมกลาโหม เป็นผู้ดำเนินการสร้างทางสายโทรเลขสายแรกจากกรุงเทพฯ ไปปากน้ำหรือจังหวัดสมุทรปราการในปัจจุบันขึ้น ทั้งนี้ได้ดำเนินการวางสายเคเบิลโทรเลขใต้น้ำต่อออกไปถึงกระโจมไฟนอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมระยะทางทั้งสิ้น 45 กิโลเมตร เพื่อใช้ในการส่ง

ข่าวสารทางราชการเป็นหลัก ต่อมาในปี พ.ศ.2421 กรมกลาโหมได้สร้างทางสายโทรเลขสายที่สองขึ้นจากกรุงเทพฯ ถึงพระราชวังบางปะอินซึ่งในเวลาต่อมาได้ขยายเส้นทางออกไปถึงกรุงเก่า (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

ในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2426 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาตั้ง “กรมโทรเลข” ขึ้นพร้อมกับ “กรมไปรษณีย์” เพื่อรับช่วงงานต่อจากกรมกลาโหม โดยมีสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมหลวงภาณุพันธุวงศ์วรเดช (พระยศในสมัยนั้น) เป็นผู้สำเร็จราชการพระองค์แรก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด โทร.0-2104-3298-99
ปัทมน สินานุเคราะห์, รัตนา อรุณมณี, น้ำทิพย์ เลิศวิไล

Latest Press Release

สมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยขานรับการกำกับดูแลกันเอง พร้อมทำงานร่วมกับสำนักงาน กสทช.

นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการส่งเสริมการกำกับดูแลกันเองกล่าวถึง การประชุมคณะอนุกรรมการฯ ร่วมกับสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทยที่ผ่านมาว่า โดยผู้แทนของสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย คือ ดร.นิวัติ วงศ์พรหมปรีดา...

Statement: ความคิดเห็นของทรูต่อคำสั่งของ คสช.

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า "ทรูมีความเคารพและเชื่อมั่นในคำสั่งของ คสช. ในคำสั่งครั้งนี้ ทำให้มีความชัดเจนยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องระยะเวลาที่จะประมูล ผลกระทบของลูกค้าที่อยู่ในระบบ 1800...

เอไอเอส มอบความอุ่นใจให้สมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ของคุณ กับบริการ AIS Mobile Care ดูแลเครื่อง ดูแลคุณ

เอไอเอส ห่วงใยลูกค้าสาวกสมาร์ทโฟน เปิดบริการใหม่ล่าสุดเป็นรายแรก กับ “AIS Mobile Care ดูแลเครื่อง ดูแลคุณ” บริการดูแลเครื่องพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS 3G มอบความอุ่นใจสำหรับลูกค้าที่ซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่จาก AIS Shop และ ร้าน Telewiz ทุกสาขา...

อีริคสันเปิดศูนย์บริการเครือข่ายระดับโลก (Global Network Operations Center) แห่งที่ 4 ในอินเดีย

- เพื่อรองรับการจัดการเครือข่ายที่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่องทั่วโลก อีริคสันได้เปิดตัวศูนย์บริการเครือข่ายระดับโลก (Global Network Operations Center) แห่งใหม่ในเมืองโกลกาต้า ประเทศอินเดีย - ศูนย์บริการแห่งใหม่นี้ถูกออกแบบให้ทำงานร่วมกับ...

ภาพข่าว: AJP ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เดินหน้าขยายธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม

พลเอกสิทธิศักดิ์ เทภาสิต ประธานกรรมการตรวจสอบ (กลาง) นายนพรัตน์ ชัยยะ กรรมการผู้จัดการ (ขวาสุด) พร้อมด้วยคณะกรรมการและผู้บริหารบริษัท บริษัท เอเซีย จอยท์ พาโนราม่า จำกัด (มหาชน) (AJP) จัดการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2557...

Related Topics