CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลขกลางปี 51

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Wednesday February 27, 2008 08:24

CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลข ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 51 พร้อมแจ้งประชาชนทั่วประเทศรับทราบ

นายสมพล   จันทร์ประเสริฐ ที่ปรึกษาอาวุโส บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom เปิดเผยว่า CAT Telecom กำหนดที่จะยกเลิกบริการโทรเลข       โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป

“เหตุผลที่ CAT Telecom ปิดให้บริการโทรเลข เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดบริการโทรคมนาคมและบริการไปรษณีย์ที่มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็วและสามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการมากมายหลายประเภท อาทิ โทรศัพท์มือถือ การับส่งข้อมูลทางอีเมล์ การใช้เครื่องโทรสาร บริการ EMS และธนาณัติ Online ที่สามารถส่งเงินพร้อมข้อความได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวกและคล่องตัวมากกว่าบริการโทรเลข สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงส่งผลให้ยอดผู้ใช้บริการโทรเลขลดลงจนเกือบหมดและโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าในอนาคตประชาชนจะให้ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่จนลืมการให้บริการโทรเลขไปในที่สุด

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้ CAT Telecom ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการโทรเลขคือ การซื้อหาอุปกรณ์ระบบสื่อสัญญาณ อุปกรณ์เครื่องรับส่งโทรเลข และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในระบบการให้บริการหลายๆ อย่างไม่สามารถจัดซื้อหรือหาอะไหล่มาซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ล้าสมัย บางชิ้นได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว

นอกจากนี้ปัจจุบันมียอดผู้ใช้บริการโทรเลขเหลือเพียงเดือนละประมาณ 100 ฉบับ คิดเป็นรายได้เพียง 5,000 บาทต่อเดือนในขณะที่มีต้นทุนที่ต้องจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ให้มาดูแลการให้บริการโทรเลขถึงเดือนละ 25 ล้านบาท จากเดิมที่บริการโทรเลขได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการสูงสุดโดยในเดือนมีนาคม 2538 มีผู้ใช้บริการโทรเลขขาเข้าสูงถึง 487,984 ฉบับและขาออกอีกกว่า 500,000 ฉบับ ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนรายได้และรายจ่ายในลักษณะขององค์กรที่ต้องแข่งขันกันในเชิงธุรกิจแล้วถือว่าไม่คุ้มค่าหากยังต้องให้บริการต่อไป”

การให้บริการโทรเลขในประเทศไทยเริ่มมีการวางรากฐานอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยในปีพ.ศ. 2418 รัฐบาลไทยได้มอบหมายให้กรมกลาโหม เป็นผู้ดำเนินการสร้างทางสายโทรเลขสายแรกจากกรุงเทพฯ ไปปากน้ำหรือจังหวัดสมุทรปราการในปัจจุบันขึ้น ทั้งนี้ได้ดำเนินการวางสายเคเบิลโทรเลขใต้น้ำต่อออกไปถึงกระโจมไฟนอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมระยะทางทั้งสิ้น 45 กิโลเมตร เพื่อใช้ในการส่ง

ข่าวสารทางราชการเป็นหลัก ต่อมาในปี พ.ศ.2421 กรมกลาโหมได้สร้างทางสายโทรเลขสายที่สองขึ้นจากกรุงเทพฯ ถึงพระราชวังบางปะอินซึ่งในเวลาต่อมาได้ขยายเส้นทางออกไปถึงกรุงเก่า (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

ในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2426 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาตั้ง “กรมโทรเลข” ขึ้นพร้อมกับ “กรมไปรษณีย์” เพื่อรับช่วงงานต่อจากกรมกลาโหม โดยมีสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมหลวงภาณุพันธุวงศ์วรเดช (พระยศในสมัยนั้น) เป็นผู้สำเร็จราชการพระองค์แรก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด โทร.0-2104-3298-99
ปัทมน สินานุเคราะห์, รัตนา อรุณมณี, น้ำทิพย์ เลิศวิไล

Latest Press Release

dtac wifi ฉลองครบรอบ 2 ปี มอบ wifi ฟรี! ไม่จำกัดนาน 2 สัปดาห์ที่มาพร้อมความเร็วสูงสุดถึง 100 Mbps

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ร่วมฉลองที่ dtac wifi ได้ให้บริการครบ 2 ปีในเดือนเมษายนนี้ ให้ลูกค้าได้ใช้บริการ dtac wifi ความเร็วสูงสุดถึง 100 Mbps โดยลูกค้าดีแทคและแฮปปี้ สามารถรับสิทธิ์ใช้บริการ dtac wifi ฟรี!...

เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวผู้บริหารใหม่ ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ พร้อมอัพเดทแผนธุรกิจ และแผนงานในอนาคต

บริษัท เอ็ม ลิ้งค์ เอเชีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MLINK ใคร่ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนทุกท่าน ร่วมงานแถลงข่าว “เอ็ม ลิ้งค์ เปิดตัวผู้บริหารใหม่ ดร. ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ด้วยวิสัยทัศน์แบบคนรุ่นใหม่...

เอไอเอส 3G 2100 โหมกระแสศึกลูกหนังโลก แจกใหญ่ แพ็กเกจทัวร์บราซิล พร้อมตั๋วชมฟาดแข้งแบบติดขอบสนาม

วิลาสินี พุทธิการันต์ หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านลูกค้าและบริการ เอไอเอส เดินหน้ามอบประสบการณ์ด้านกีฬาระดับโลกสุดเอ็กซ์คลูซีฟให้กับลูกค้าอีกครั้ง กับแคมเปญ “AIS Let’s Goal Brazil 2014” เพื่อตอบแทนลูกค้าที่ให้ความไว้วางใจใช้บริการ...

สติ๊กเกอร์ LINE เอ๊ะจัง (AE-chan) และ อ้อนคุง (ON-kun) เวอร์ชั่น 4 กลับมาอีกครั้งด้วยลุคใหม่ ให้ผู้ใช้ LINE ได้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้!

กลับมาอีกครั้งกับ LINE สติ๊กเกอร์ “เอ๊ะจัง (AE-Chan) และ อ้อนคุง (ON-Kun)” ไลน์สติ๊กเกอร์ เวอร์ชั่น 4 จาก บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด (มหาชน) โดยล่าสุดได้ปรับเปลี่ยนเสื้อผ้า หน้าผม ให้น่ารักถูกใจ เหมาะกับปี 2014 เอาใจขาแชท LINE...

Gossip: MLINK เปิดตัวผู้บริหารชุดใหม่ พร้อมผงาดผู้นำทางเทคโนโลยีอย่างแท้จริง

นับถอยหลังอีกไม่กี่วัน.... บมจ.เอ็มลิ้งค์ เอเชีย คอร์เปอเรชั่น (MLINK) เตรียมแถลงข่าวเปิดตัวทีมผู้บริหารคนรุ่นใหม่ นำทีมโดยหัวเรือใหญ่ ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ งานนี้ MLINK ขนความอลังการทั้งผลิตผลิตภัณฑ์ใหม่ และพันธมิตรสินค้าใหม่...

Related Topics