CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลขกลางปี 51

ข่าวประชาสัมพันธ์การสื่อสาร ข่าวโทรศัพท์เคลื่อนที่ Wednesday February 27, 2008 08:24

CAT Telecom เตรียมยกเลิกบริการโทรเลข ตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 51 พร้อมแจ้งประชาชนทั่วประเทศรับทราบ

นายสมพล   จันทร์ประเสริฐ ที่ปรึกษาอาวุโส บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT Telecom เปิดเผยว่า CAT Telecom กำหนดที่จะยกเลิกบริการโทรเลข       โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2551 เป็นต้นไป

“เหตุผลที่ CAT Telecom ปิดให้บริการโทรเลข เนื่องจากปัจจุบันเทคโนโลยีได้มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดบริการโทรคมนาคมและบริการไปรษณีย์ที่มีประสิทธิภาพ สะดวก รวดเร็วและสามารถเข้าถึงผู้ใช้บริการมากมายหลายประเภท อาทิ โทรศัพท์มือถือ การับส่งข้อมูลทางอีเมล์ การใช้เครื่องโทรสาร บริการ EMS และธนาณัติ Online ที่สามารถส่งเงินพร้อมข้อความได้ในคราวเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวกและคล่องตัวมากกว่าบริการโทรเลข สิ่งต่างๆ เหล่านี้จึงส่งผลให้ยอดผู้ใช้บริการโทรเลขลดลงจนเกือบหมดและโดยส่วนตัวผมเชื่อว่าในอนาคตประชาชนจะให้ความสนใจในเทคโนโลยีใหม่จนลืมการให้บริการโทรเลขไปในที่สุด

เหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้ CAT Telecom ตัดสินใจยกเลิกการให้บริการโทรเลขคือ การซื้อหาอุปกรณ์ระบบสื่อสัญญาณ อุปกรณ์เครื่องรับส่งโทรเลข และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในระบบการให้บริการหลายๆ อย่างไม่สามารถจัดซื้อหรือหาอะไหล่มาซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ล้าสมัย บางชิ้นได้ยกเลิกการผลิตไปแล้ว

นอกจากนี้ปัจจุบันมียอดผู้ใช้บริการโทรเลขเหลือเพียงเดือนละประมาณ 100 ฉบับ คิดเป็นรายได้เพียง 5,000 บาทต่อเดือนในขณะที่มีต้นทุนที่ต้องจ้างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ให้มาดูแลการให้บริการโทรเลขถึงเดือนละ 25 ล้านบาท จากเดิมที่บริการโทรเลขได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการสูงสุดโดยในเดือนมีนาคม 2538 มีผู้ใช้บริการโทรเลขขาเข้าสูงถึง 487,984 ฉบับและขาออกอีกกว่า 500,000 ฉบับ ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนรายได้และรายจ่ายในลักษณะขององค์กรที่ต้องแข่งขันกันในเชิงธุรกิจแล้วถือว่าไม่คุ้มค่าหากยังต้องให้บริการต่อไป”

การให้บริการโทรเลขในประเทศไทยเริ่มมีการวางรากฐานอย่างเป็นรูปธรรมขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยในปีพ.ศ. 2418 รัฐบาลไทยได้มอบหมายให้กรมกลาโหม เป็นผู้ดำเนินการสร้างทางสายโทรเลขสายแรกจากกรุงเทพฯ ไปปากน้ำหรือจังหวัดสมุทรปราการในปัจจุบันขึ้น ทั้งนี้ได้ดำเนินการวางสายเคเบิลโทรเลขใต้น้ำต่อออกไปถึงกระโจมไฟนอกสันดอนปากแม่น้ำเจ้าพระยา รวมระยะทางทั้งสิ้น 45 กิโลเมตร เพื่อใช้ในการส่ง

ข่าวสารทางราชการเป็นหลัก ต่อมาในปี พ.ศ.2421 กรมกลาโหมได้สร้างทางสายโทรเลขสายที่สองขึ้นจากกรุงเทพฯ ถึงพระราชวังบางปะอินซึ่งในเวลาต่อมาได้ขยายเส้นทางออกไปถึงกรุงเก่า (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา)

ในวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ.2426 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาตั้ง “กรมโทรเลข” ขึ้นพร้อมกับ “กรมไปรษณีย์” เพื่อรับช่วงงานต่อจากกรมกลาโหม โดยมีสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมหลวงภาณุพันธุวงศ์วรเดช (พระยศในสมัยนั้น) เป็นผู้สำเร็จราชการพระองค์แรก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารการตลาด โทร.0-2104-3298-99
ปัทมน สินานุเคราะห์, รัตนา อรุณมณี, น้ำทิพย์ เลิศวิไล

Latest Press Release

AIS The StartUp 2014 สานฝันเหล่า StartUp ขยายโอกาสทางธุรกิจออกสู่ระดับสากล

ล่าสุด AIS ผนึกกำลังบิ๊กเนมระดับภูมิภาค ทั้ง Samsung Regional ผู้นำด้าน Device ระดับโลก และ Innov8 Sparks เครือข่ายความร่วมมือ startup ระหว่างประเทศครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก มอบรางวัลพิเศษเพิ่มเติมและโอกาสก้าวสู่ตลาดสากล ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ AIS The...

กสทช. สมาคมโฆษณาฯ เตรียมยกระดับกำกับโฆษณาฟรีทีวีใหม่

สุภิญญา นัด 24 ช่อง ชี้แจงกลไกกำกับดูแลตนเองและรับเรื่องร้องเรียนคุ้มครองผู้บริโภค พร้อมทำแผนแจ้งประชาชนหากเกิดเหตุภัยพิบัติ ด้านโฆษณาเตรียมร่วมกับสมาคมยกระดับเทรนด์ฟรีทีวีใหม่มาตรฐานไม่แพ้ของเดิม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์...

ทรู บิสิเนส จัดสัมภาษณ์กลุ่มย่อย ทิศทางธุรกิจ ทรู บินิเนส ปี 2557

ทรู บิสิเนส ในเครือ บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ขอเชิญท่านสื่อมวลชนให้เกียรติร่วมสัมภาษณ์กลุ่มย่อย “ทิศทางธุรกิจ ทรู บินิเนส ปี 2557” ในประเด็นเกี่ยวกับผลประอบการในปีที่ผ่านมา ทิศทางและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ในปี 2557 รวมถึงโซลูชั่นต่างๆ...

ภาพข่าว: myจัดโปรย้ายค่ายต้อนรับซัมเมอร์ เล่นเน็ต 3G ฟรีสูงสุด 60GB

บมจ.กสท โทรคมนาคม ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่และอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง ภายใต้แบรนด์ “my” ที่มีพื้นที่ให้บริการ 3G ครอบคลุมมากที่สุด 77 จังหวัด จัดโปรโมชั่นต้อนรับซัมเมอร์รับสิทธิพิเศษทั้งลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่และย้ายค่ายเบอร์เดิม...

เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ จัดงานแถลงข่าวกับเราในการเปิดตัว สมาร์ทโฟน ซี่รีย์ใหม่ล่าสุด อย่างเจ้า Zenfone

ในนามของ บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เรามีความยินดีขอเชิญท่านสื่อมวลชนเข้าร่วมงานแถลงข่าวกับเราในการเปิดตัว สมาร์ทโฟน ซี่รีย์ใหม่ล่าสุด อย่างเจ้า ‘Zenfone’ ที่มาพร้อมกับระบบ Pixel Master และ ASUS ZenUI...

Related Topics