เปรียบเทียบ Hi5 กับ Facebook

ทั้ง Hi5 และ Facebook ต่างก็เป็น social network เหมือนกัน เน้นการปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกใน network เหมือนกัน แต่เป้าหมายของ Hi5 กับ Facebook อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย

Hi5 เน้นความเป็นปัจเจก นั่นคือสมาชิกแต่ละคนสามารถกำหนดรูปแบบหน้าตาของ “web” ตัวเองได้ แล้วให้คนอื่นเข้ามา “หา” ส่วน Facebook เ้ิองเน้นให้แต่ละคนติดตามข่าวสารเพื่อนฝูงญาติพี่น้องว่าทำอะไรกันอยู่บ้าง

แน่นอน สมาชิก Hi5 สามารถตามข่าวเพื่อนฝูงใน Facebook แล้ว ส่วนสมาชิก Facebook ก็สมารถปรับแต่ง “หน้าตา” ตัวเองได้นิดๆ หน่อยๆ แต่ด้วยวัตถุประสงค์หลักที่แตกต่างกัน ทำให้กลุ่มผู้ใช้แตกต่างกันไป

Hi5 จะเป็นที่นิยมในหมู่เด็กวัยรุ่น ซึ่งกำลังเริ่มเป็นผู้ใหญ่ ต้องการการยอมรับจากสังคมและคนรอบข้าง ผู้เล่น Hi5 ส่วนใหญ่จะนิยมตกแต่งเว็บตนเองให้ดูมีบุคคลิกของตนเอง สร้างความเป็นตัวตนของตนเองขึ้นมา และหา “เพื่อนๆ” มาเยี่ยมเยอะๆ

ส่วน Facebook จะจับกลุ่มผู้ใหญ่ได้ดีกว่า เนื่องจากรูปแบบหน้าตาสะอาดสะอ้าน เหมือนกันหมด ซึ่งหลายคนที่ทนใช้ Hi5 ไม่ได้เพราะพอเข้าไปดูรายละเอียดของเพื่อนตนเอง จะเห็นสีสรรเลอะเทอะเปรอะเปื้อนเต็มไปหมด ดูไม่รู้เรื่อง

และเนื่องจากวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน คนที่ใช้ Facebook จะมีโอกาสใช้ต่อเนื่องในระยะยาวมากกว่า เนื่องจากมนุษย์เป็นสัตว์สังคม ต้องการสื่อสารปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง การเข้า FB ทุกวันเพื่อนรู้ข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเพื่อนสมัยเรียน สมัยทำงาน หรือญาติพี่น้องนั้น กลายเป็นเรื่องสำคัญในชีวิตมากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จำนวนผู้ใช้ใน Facebook แซงหน้า Hi5 ไปแบบไม่เห็นฝุ่น ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา (จากสถิติใน Alexa.com) เดือนสิงหาคม 2009 Facebook ขึ้นเป็นเว็บที่มีผู้เข้าใช้มากที่สุดเป็นอันดับสอง รองจาก Google แล้ว แซงหน้า Youtube ไปได้

hi5-facebook

สำหรับในประเทศไทย Hi5 ยังครองบัลลังก์อันดับ 2 อย่างเหนียวแน่น แต่ Facebook ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 9 แล้ว

UPDATE 2009-09-03: ล่าสุดเมื่อสิ้นเดือนสิงหาคม Facebook เริ่มขยับขึ้นเป็นอันดับ 2 ของโลก แซงหน้า Yahoo อดีตรองแชมป์ไปแล้ว ส่วนในไทย ก็ขยับขึ้นมาเป็นอันดับ 7 แซงพันทิพ ในขณะที่ Hi5 ร่วงสู่อันดับ 3 ตามหลัง Live.com ของไมโครซอฟท์

Leave a Reply