HTML5 Responsive Web Design

Screen Shot 2013-09-03 at 9.48.05 AM

จาก iPhone สู่ iPad Apple ได้สร้างปรากฎการณ์ของวงการอินเทอร์เน็ตโดยทำให้จำนวนผู้ใช้เว็บผ่านอินเทอร์เน็ตทางก mobile device หรืออุปกรณ์พกพาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับนักพัฒนาเว็บแล้ว ข่าวดีคือ ลูกค้าของเรามีช่องทางในการรับข้อมูลมากขึ้น แต่ข่าวร้ายคือ ขนาดหน้าจอที่เล็กลง ความละเอียดที่ลดลง ทำให้การออกแบบเว็บที่เน้นคอมพิวเตอร์กลับไม่เหมาะที่จะแสดงผลในโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตนัก ทำให้อาจจะต้องออกแบบเว็บสามเว็บสำหรับคอมพิวเตอร์ มือถือ และแท็บเล็ต ซึ่งเท่ากับเพิ่มงานเป็นสามเท่า ทางเลือกอีกทางคือออกแบบเว็บไซต์แบบ Responsive Responsive คือการออกแบบหน้าเว็บอันเดียว แต่สามารถแสดงผลได้ดีในทุกแพลทฟอร์ม โดยหน้าเว็บจะปรับตัวเองให้แสดงผลในบราวเซอร์ที่มีความกว้างแตกต่างกันไปอัตโนมัติ เป็นที่มาของคำว่า Responsive คือตอบสนองการแสดงหน้าเว็บตามขนาดของบราวเซอร์ผู้เยี่ยมชมนั่นเอง Responsive Design ที่มีผู้ใช้มากที่สุดคือ Bootstrap ซึ่งพัฒนาโดย Twitter โดยปัจจุบันก็ได้ออก Bootstrap 3.0 มาเรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีจุดเด่นหลายประการที่เหนือกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้า (Bootstrap 2.3.6) อย่างมาก แต่การเปลี่ยนจาก 2.3.6 มาเป็น 3.0 นั้นไม่ง่ายนัก อาจจะถึงขั้นต้องออกแบบกันใหม่กันเลยทีเดียว ข้อดีอย่างหนึ่งของ Bootstrap 3.0 คือ ผู้ออกแบบสามารถจัดรูปแบบของการแสดงผลในแพลทฟอร์ทต่างๆ ได้เอง … [Read more…]

นิวพอร์ตบีช แคลิฟอร์เนีย (Newport Beach, California, USA)

นิวพอร์ตบีช (Newport Beach) เป็นเมืองหนึ่งในเขตการปกครองออเรนจ์หรือออเรนจ์เคาน์ตี้ (Orange County) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ประเทศสหรัฐอเมริกา  จัดเป็นหนึ่งในบรรดาชุมชนที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในแคลิฟอร์เนีย นิวพอร์ตบีชมีขอบเขตทางด้านทิศตะวันตกติดต่อกับฮันทิงตันบีช (Huntington Beach)ที่บรเวิณแม่น้ำซานตาอนา (Santa Ana River) ทางด้านทิศเหนือต่อกับคอสตาเมซา (Costa Mesa) สนามบินจอห์นเวย์น (John Wayne Airport) และเออร์ไวน์ (Irvine) ส่วนทางด้านทิศตะวันตกติดต่อกับอุทยานคริสตัลโคฟ (Crystal Cove State Park) เมืองนี้พื้นที่รวมทั้งสิ้น 39.8 ตารางไมล์ (หรือ 103.2 ตารางกิโลเมตร)  ในจำนวนนี้ 14.8 ตารางไมล์ (หรือ 38.3 ตารางกิโลเมตร) เป็นพื้นแผ่นดิน ส่วนอีก 25 ตารางไมล์ (หรือ 64.9 ตารางกิโลเมตร) เป็นผืนน้ำ อาณาเขตของนิวพอร์ตบีชครอบคลุมพื้นที่ของ โคโรนาเดลมาร์ (Corona del Mar)  … [Read more…]

ดิสนีย์แลนด์พาร์ค อนาไฮม์ (Anaheim. California, USA)

สวนสนุกดิสนีย์แลนด์ (Disneyland Park) ตั้งอยู่ในเขตอนาไฮม์ (Anaheim) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ดิสนีย์แลนด์เป็นสวนสนุกแห่งแรกที่ถูกสร้างขึ้นตามฝันของ วอลท์ อี. ดิสนีย์ (Walt E. Disney) ซึ่งคิดว่าควรจะมีสถานที่ที่ให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กสามารถสนุกสนานไปด้วยกันได้ ในช่วยศตวรรษที่ 40 (1940s) มีเด็กๆ เริ่มขอไปดูว่ามิคกี้เม้าส์และสโนว์ไวท์พักอาศัยอยู่ที่ไหน  แต่ดิสนีย์ปฏิเสธที่จะให้เด็กๆ เข้าเยี่ยมชมสตูดิโอเพราะคิดว่าการเข้าไปดูการเขียนการ์ตูนนั้นเป็นเรื่องน่าเบื่อ  จึงได้คิดโครงการสร้างสวนสนุกขึ้น  ดิสนีย์มีปัญหาในการหาเงินทุนเพราะสถาบันการเงินต่างๆ ไม่คิดว่า การทำฝันแบบนี้ให้เป็นจริงจะคุ้มค่าเงินลงทุน  ดิสนีย์จึงต้องทำการยืมจากประกันชีวิตของตัวเองและขายบ้านหลังที่สองเพื่อเป็นเงินทุนก้อนแรกที่จะมาดำเนินการต่อ เพียงพอให้คนอื่นได้เห็นว่าสิ่งที่เขาคิดจะทำอยู่นั้นเป็นอย่างไร ดิสนีแลนด์เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 1955 สำหรับแขกรับเชิญจำนวน 15,000 คนตามรายชื่อที่จัดไว้ แต่จำนวนที่มาจริงเพิ่มไปเป็นเกือบ 30,000 คน และเปิดให้บริการแก่สาธารณชนในวันถัดไป  ดิสนีย์และทีมงานเรียนรู้ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวันตั้งแต่วันแรกและปรับปรุงแก้ไขบริการในจุดเล็กๆ น้อยๆ จนดีขึ้นเรื่อยๆ ดิสนีย์เคยกล่าวไว้ว่า “ดิสนีย์แลนด์จะไม่มีวันเสร็จสมบูรณ์ตราบเท่าที่ยังมีจินตนาการอยู่ในโลกนี้”  เราจึงยังเป็นการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการต่างๆ ในสวนสนุกอย่างต่อเนื่อง มีเครื่องเล่นใหม่เพิ่มเติมเข้ามาตลอดเวลา ดิสนีย์เสียชีวิตในค.ศ. 1966 ดิสนีย์แลนด์ที่อนาไฮม์จึงเป็นสวนสนุกดิสนีย์เพียงแห่งเดียวที่เขาเคยไป  แต่ความฝันของเขาก็ยังได้รับการสานต่อและความสนุกก็ถูกกระจายไปตามที่ต่างๆ ในโลกโดยการสร้างสวนสนุกดิสนีย์เพิ่มเติมขึ้นในอีกหลายแห่ง ได้แก่ ที่เมืองออร์ลันโด … [Read more…]

บันทึกเดินทาง: ไปประชุมนานาขาติที่บันดุง (Bandung, Indonesia)

ครั้งหนึ่งในชีวิต เมื่อประมาณกลางเดือนธันวาคม ปีค.ศ. 2007 ฉันได้เดินทางไปประชุมกับตัวแทนสำนักข่าวจากกว่า 14 ประเทศที่อินโดนีเซีย  โดยมีเจ้าของประเทศเป็นเจ้าภาพ  ความสนุกสนาน (วุ่นวาย) เริ่มขึ้นตั้งแต่ยังไม่เดินทางเพราะช่วงเวลานั้นเป็นช่วงที่มีเหตุการณ์วางระเบิดในประเทศอินโดนีเซีย ในตอนแรกเจ้าภาพจะจัดการประชุมที่ยอกยากาตาร์ ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวของอินโดนีเซียที่เพิ่งมีปัญหาเรื่องแผ่นดินไหวและอุบัติเหตุของสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซียซึ่งเป็นข่าวดังไปทั่วโลก  ฉันในฐานะที่ยังมีลูกเล็กๆ ก็ย่อมเป็นห่วงกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวเอง  จึงแจ้งไปทางประเทศที่เป็นศูนย์กลางว่าจะไม่ไปร่วมประชุมโดยให้เหตุผลไปตามจริง  ฉันเพิ่งมาทราบในภายหลังว่าฉันไม่ได้เป็นคนเดียวที่แสดงความกังวลในเรื่องนี้ แต่ตัวแทนจากอีกหลายประเทศก็ปฏิเสธการไปร่วมประชุมเช่นกัน  ในที่สุด เจ้าภาพจึงเสนอให้ย้ายสถานที่จัดไปที่เมืองบันดุง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวเล็กๆ ทางตะวันตกของอินโดนีเซีย อยู่ห่างจากกรุงจาการ์ตาไปประมาณ 110 กิโลเมตร เมื่อสรุปเรื่องสถานที่ได้ ปัญหาถัดไปก็คือ จะเดินทางไปอย่างไร  เจ้าภาพแนะนำว่า ให้บินเข้าไปที่กรุงจาการ์ตาแล้วเดินทางต่อโดยทางรถหรือรถไฟซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเพื่อไปที่บันดุง  แต่การบินไทยไม่มีเที่ยวบินจากกรุงเทพฯ ไปจาการ์ตา หากจะใช้เส้นทางนี้ฉันจะต้องบินด้วยสายการบินอื่น เช่น สายการบินประจำชาติอินโดนีเซีย เป็นต้น ซึ่งก็เป็นปัญหาอีกอย่างหนึ่ง เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงที่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปหรืออียู ได้สั่งห้ามสายการบินของอินโดนีเซียทุกสายการบินซึ่งรวมถึงการูด้าซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินโดนีเซีย ไม่ให้บินเข้าไปในอียู โดยให้เหตุผลว่าเป็นสายการบินที่ไม่ปลอดภัย จึงเป็นเหตุผลที่ฉันไม่ต้องการใช้สายการบินนี้ (มาทราบภายหลังอีกเหมือนกันว่าตัวแทนอีกหลายประเทศก็คิดเหมือนกันกับฉันในเรื่องนี้) หลังจากหาข้อมูลเพิ่มเติม ฉันพบว่าสายการบินแอร์เอเชียมีเที่ยวบินตรงจากกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียไปที่เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย จึงวางแผนให้เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปกัวลาลัมเปอร์โดยการบินไทยแล้วค่อยเดินทางออกจากกัวลาลัมเปอร์ตรงไปเมืองบันดุงโดยแอร์เอเชีย ตอนเดินทางกลับก็ย้อนกลับเส้นทางเดิม จากนั้น ฉันก็ติดต่อนายหน้าประกันให้เตรียมซื้อประกันเดินทางให้  ความวุ่นวายก็เกิดขึ้นอีกเนื่องจากอินโดนีเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่จะไม่ได้รับความคุ้มครอง  … [Read more…]

เขื่อนฮูเวอร์ (Nevada, USA)

เขื่อนฮูเวอร์ (Hoover Dam) มีชื่อเรียกเดิมว่า เขื่อนโบลเดอร์ (Boulder Dam) เป็นเขื่อนคอนกรีตรูปโค้งขนาดใหญ่กั้นแม่น้ำโคโลราโดซึ่งแบ่งเขตแดนระหว่างรัฐเนวาดา (Nevada) และรัฐอริโซนา (Arizona) ในประเทศสหรัฐอเมริกา  การก่อสร้างเขื่อนเริ่มขึ้นในปีค.ศ. 1931 และแล้วเสร็จในปีค.ศ. 1936 ซึ่งเร็วกว่าที่กำหนดไว้ถึง 2 ปี ณ เวลาที่สร้างเสร็จ เขื่อนฮูเวอร์ทีสถานะเป็นทั้งสถานีผลิตพลังงานไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นโครงสร้างคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในโลก  ตัวเขื่อนมีความยาว 1,244 ฟุต และความสูง 726 ฟุต เขื่อนฮูเวอร์ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองลาสเวกัส ห่างออกไปประมาณ 30 ไมล์ (1 ไมล์ = 1.609344 กิโลเมตร)  เขื่อนได้รับการตั้งชื่อตามประธานาธิบดีเฮอร์เบิร์ต ฮูเวอร์ (Herbert Hoover) ซึ่งเป็นประธานาธิบดีในสมัยนั้นและเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้มีการก่อสร้างเขื่อนตั้งแต่สมัยที่ยังไม่ได้เป็นประธานาธิบดี ผลพวงของการสร้างเขื่อนฮูเวอร์คือ ทะเลสาปมี้ด หรือ เล้คมี้ด (Lake Mead) ซึ่งถือได้ว่าเป็นทะเลสาปที่เกิดขึ้นจากฝีมือของมนุษย์  ทะเลสาปนี้ได้รับการตั้งชื่อตามนายเอลวู้ด มี้ด ซึ่งเป็นผู้ควบคุมการก่อสร้างเขื่อนในขณะนั้น การขับรถจากลาสเวกัสเพื่อไปเขื่อนฮูเวอร์สามารถใช้ถนนฟลามิงโก (Flamingo Road) … [Read more…]

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฮ่องกง (Kowloon, Hong Kong)

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ฮ่องกง (Hong Kong Science Museum) เปิดครั้งแรกเมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 1991 มีพื้นที่แสดงสื่อความรู้แบบถาวร (Permanent Exhibitions) รวมประมาณ 6,500 ตารางเมตร แสดงสื่อความรู้กว่า 500 อย่าง  เป็นสถานที่ที่ให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ควบคู่กับความบันเทิง  สื่อที่นำเสนอจะเน้นให้ผู้เข้าชมได้สำรวจและค้นหา กระตุ้นการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างสนุกสนาน เหมาะกับผู้เข้าชมทุกเพศทุกวัย ภายในโถงสื่อความรู้แบบถาวรแบ่งเป็น16 แกลเลอรี่นำเสนอความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในหัวเรื่องต่างๆ เช่น แสง เสียง การเคลื่อนไหว ไฟฟ้าและแม่เหล็ก คณิตศาสตร์ คอมพิวเตอร์ การขนส่ง การสื่อสาร วิทยาศาสตร์การอาหาร พลังงาน มาตรการความปลอดภัยในอาชีพ  เทคโนโลยีเกี่ยวกับบ้านและสุขภาพ เหล่านี้เป็นต้น นักท่องเที่ยวที่จะไปพิพิธภัณฑ์โดยรถไฟฟ้า MTR จากสถานีจิมซาโจ่ย (Tsim Sha Tsui Station) ให้ใช้ทางออก B2 (Exit B2) ไปทางจิมซาโจ่ยตะวันออก (Tsim Sha Tsui East ) ใช้เวลาเดินประมาณ … [Read more…]

เ จ๊ ห ลี ….กั บ ขั้ น ต อ น ก า ร ห่ อ ข น ม เ ที ย น

การห่อขนมเทียน (Stuffed Dough Pyramid Dessert) บล็อกนี้เจ๊หลีขอพูดถึงวิธีการห่อขนมเทียนแบบเป็นขั้นเป็นตอนก่อนนะคะ ก่อนที่จะไปเปิดบล็อกการทำขนมเทียนไส้เค็ม และไส้หวาน การห่อขนมเทียนทำได้ไม่ยากนักสำหรับคนที่ไม่เคยทำ ต่างจากการห่อบ๊ะจ่างด้วยใบไผ่ อันนั้นปราบเซียนเชียวค่ะ ถึงห่อขนมเทียนจะห่อไม่ยากนัก แต่จะห่ออย่างไรให้เป็นทรงสามเหลี่ยม สวยงาม ไม่บุบบิบบู้บี้ ……เมื่อเรานึ่งออกมา อย่างไรก็แล้วแต่…..มาบล็อกนี้เจ๊หลีจะห่อขนมเทียนให้ เพื่อน ๆ ชาวบล็อกได้ดูกัน แค่นั้นไม่พอ จุดประสงค์จะลงไว้ให้คุณลูกดูด้วย เพราะวันที่ทำไม่ใช่วันหยุดของโรงเรียน ลูกเลยไม่ได้ช่วยซะอย่างนั้น ตามมาเลยค่ะ มาดูการห่อขนมเทียนกัน ถ้าห่อดี ๆ ฐานที่เหน็บ กว้าง ๆ แบบนี้ไม่ต้องใช้แม็กซ์ ๆ เลยนะคะ แต่ที่เจ๊หลีแม็กซ์ ไว้หนึ่งตัวแบบนี้ คือไส้เค็ม ทำเพื่อเป็นสัญญลักษณ์ไว้ ความเดิมตอนก่อน เจ๊หลีเคยพาเข้าสวนไปตัดใบตองกันแล้ว เจ๊หลีขอข้ามขั้นการเตรียมไปตองมาถึงตรงนี้เลยค่ะ โดยเรานำใบตองที่เราเช็ดเรียบร้อยแล้วสำหรับใบใหญ่ มาใช้กรรไกรเจียร เป็นรูปแบบด้านล่างนะคะ (หัวท้ายมน) สำหรับใบตองใบเล็กที่เช็ดสะอาดแล้ว ให้นำชามกลม ๆ มาครอบ ใช้คัดเตอร์ตัดตามปากชามจะได้แบบนี้นะคะ สำหรับใบตองกลมที่เป็นใบในนี้ ให้เราใช้น้ำมันพืชทำให้ทั่ว ๆ ค่ะ ขนมจะได้ไม่ติดใบตองเมื่อนึ่งเสร็จแล้ว … [Read more…]

สถาบันสมิธโซเนียนที่วอชิงตันดีซี (Washington D.C., USA)

สถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institution) เป็นสถาบันทางการศึกษาและค้นคว้าวิจัย และเป็นศูนย์พิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยพิพิธภัณฑ์จำนวน 19 แห่ง พิพิธภัณฑ์สมทบ 156 แห่ง สวนสัตว์แห่งชาติ และ ศูนย์วิจัยอีก 9 ศูนย์ ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงวอชิงตันดีซี ประเทศสหรัฐอเมริกา  มีประวัติการก่อตั้งที่น่าสนใจมาก เมื่อปีค.ศ. 1826 นักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษชื่อ เจมส์ สมิธสัน ได้ทำพินัยกรรมไว้โดยมีหลานชายชื่อ เฮนรี เจมส์ ฮังเกอร์ฟอร์ด เป็นผู้รับผลประโยชน์ ในพินัยกรรมระบุว่า หากหลานชายไม่มีทายาทก็ให้ยกมรดกทั้งหมดให้แก่ประเทศสหรัฐอเมริกาเพื่อก่อตั้งองค์กรที่สามารถเพิ่มพูนและเผยแพร่ความรู้ให้แก่มนุษยชาติที่กรุงวอชิงตันในนามของสถาบันสมิธโซเนียน แรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังการทำพินัยกรรมฉบับนี้ยังคงเป็นปริศนาจนถึงทุกวันนี้  เพราะเจมส์ สมิธสัน ไม่เคยเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาและดูเหมือนว่าเขาไม่เคยได้ติดต่อกับใครที่นั่นเลย  แต่ก็มีเรื่องพูดต่อกันมาว่าเขาทำเช่นนี้เพื่อเป็นการโต้ตอบสังคมผู้ดีชาวอังกฤษ ซึ่งไม่ยอมรับเขาซึ่งเป็นบุตรนอกสมรสทำให้เขาไม่ได้ใช้นามสกุลของบิดา  แต่บางคนก็บอกว่าที่เขาทำเช่นนี้เพราะเขามีความชื่นชอบและสนใจในการศึกษาแบบเปิดกว้าง เสมอภาคและเสรี เจมส์ สมิธสัน ถึงแก่กรรมในปี ค.ศ. 1829 และใน 6 ปีต่อมา หลานชายของเขาก็ได้ถึงแก่กรรมลงโดยไม่มีทายาท  ประธานาธิบดีแอนดรูว์ แจ๊คสันได้รายงานต่อสภาคองเกรสถึงพินัยกรรมดังกล่าว  เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ. 1836 … [Read more…]

สะพานโกลเด้นเกต (San Francisco, California, USA)

สะพานโกลเด้นเกต (Golden Gate Bridge) เป็นสัญลักษณ์ที่มีชื่อเสียงของเมืองซานฟรานซิสโกในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา  เป็นสะพานข้ามจากเมืองซานฟรานซิสโกกับมารินเคาน์ตี้ (Marin County) มีสีส้มเห็นเด่นชัดสะดุดตาและมีระยะทางยาวประมาณ 1.7 ไมล์ (1 ไมล์ = 1.609344 กิโลเมตร) สะพานโกลเด้นเกตเริ่มสร้างขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1932 เปิดใช้เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ค.ศ. 1937  ใช้งบประมาณรวมทั้งสิ้น 33 ล้านเหรียญสหรัฐ   โกลเด้นเกตเป็นสะพานแขวนทำด้วยเหล็ก ยึดติดอยู่กับฝั่งบนอ่าวด้วยหอคอยคู่ที่มีความสูง 750 ฟุต  ใช้สายเคเบิลที่มีความยาวกว่า 7,000 ฟุตซึ่งประกอบไปด้วยเส้นลวดยาวรวมกว่า 70,000 ไมล์ยึดอยู่ที่ยอดหอคอย  สะพานนี้ต้องใช้เวลาในการวางแผนก่อนก่อสร้างถึง 10ปี แต่หลังจากนั้นใช้เวลาสร้างจริง 4 ปี คนเดินเท้า รถเข็น และจักรยานสามารถข้ามสะพานโกลเด้นเกตได้โดยใช้ทางเดินเท้าของสะพานในช่วงเวลาระหว่างวัน แต่สเกตบอร์ด โรลเลอร์เบลด และโรลเลอร์สเกต ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้สะพานนี้  จุดชมวิวและถ่ายรูปจะอยู่ที่บริเวิณเชิงสะพานทั้งฝั่งเหนือและใต้ซึ่งมีลานจอดรถไว้บริการด้วย สะพานโกลเด้นเกตถูกสร้างขึ้นให้มีสีส้มก็เพื่อให้เป็นที่สังเกตเห็นได้ง่ายสำหรับบรรดาเรือที่เดินทางผ่านไปมาในอ่าว แม้ในเวลาที่มีหมอกลงก็ตาม และยังเป็นสีที่เข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้น ด้วยความสวยงามอย่างมีเอกลักษณ์น่าอัศจรรย์ทำให้สะพานโกลเด้นเกตเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของซานฟรานซิสโก  และถูกนำไปเป็นฉากประกอบในภาพยนตร์หลายๆ เรื่องเช่น … [Read more…]

สุดยอดร้านแอลแอลบีนที่เมืองฟรีพอร์ต รัฐเมน (Freeport, Maine, USA)

เมืองฟรีพอร์ต (Freeport) ตั้งอยู่บนชายฝั่งของอ่าวแคสโก (Casco Bay) ตอนบน ซึ่งอยู่ห่างไปประมาณ 20 นาทีจากเมืองพอร์ตแลนด์ในรัฐเมนที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ฟรีพอร์ตเกิดขึ้นในปีค.ศ. 1789 เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์  ถูกกล่าวถึงในฐานะเป็นจุดกำเนิดของรัฐเมน เนื่องจากการประชุมสำคัญๆ ในสมัยนักล่าอาณานิคมซึ่งนำมาสู่การแยกตัวจากรัฐแมสซาชูเซทส์ (Massachusetts) เป็นรัฐใหม่ก็ล้วนแล้วถูกจัดขึ้นที่เจมสันทาเวิร์น (Jameson Tavern) ในเมืองฟรีพอร์ตซึ่งยังคงเปิดให้บริการมาจนถึงทุกวันนี้ นอกจากนี้ ฟรีพอร์ตยังเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะเป็นเมืองแห่งการช็อปปิ้งที่เอาท์เล็ท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นเมืองต้นกำเนิดของแอลแอลบีน (L.L.Bean) ร้านขายอุปกรณ์เพื่อกิจกรรมกลางแจ้งที่มีชื่อเสียงในฝั่งตะวันออกของสหรัฐอเมริกาซึ่งเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมงตลอดทั้งปีโดยไม่มีวันหยุด แอลแอลบีน ตั้งอยู่บนถนนสายหลักหรือเมนสตรีท (Main Street) ของเมืองฟรีพอร์ต เปิดให้บริการครั้งแรกในปีค.ศ. 1917 โดยมีการถอดกลอนประตูของร้านออกในปีค.ศ. 1951 เมื่อมีการตัดสินใจว่าจะเปิดร้านเพื่อให้บริการแก่ลูกค้า 24 ชั่วโมงตลอดทั้งปี แม้ว่าร้านขายสินค้าที่ฟรีพอร์ตจะมีชื่อเสียงมาช้านาน แต่แอลแอลบีนมีชื่อเสียงในด้านการรับสั่งซื้อสินค้าทางไปรษณีย์หรือเมล์ออร์เดอร์ (Mail Order) มานานกว่าการเปิดร้านค้าเสียอีก   ในปีค.ศ. 1911 ลีออน ลีออนวู้ด บีน (Leo Leonwood Bean) ได้ประดิษฐ์คิดค้นรองเท้าบู๊ตที่เรียกว่า เมนฮั้นท์ติ้งบู๊ต … [Read more…]