ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เจ๋งสุด! จุรินทร์ นำพาณิชย์ "รุกตลาดอัญมณีและเครื่องประดับ" รวมกว่า 600 ราย สู่แพลตฟอร์มออนไลน์ คาด 3 วันจัดงานสร้างรายได้ 1,200 ล้านบาท

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันจันทร์ที่ ๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๓ ๑๕:๑๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานเปิดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair (BGJF) Special Edition - On Ground to Online Exhibition งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับในรูปแบบออนไลน์เต็มรูปแบบที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ ระหว่างวันที่ 2 - 4 พฤศจิกายน 2563 ผ่านทางเว็บไซต์ www.bkkgems-vts.com เพื่อเป็นเวทีเจรจาการค้าให้ผู้ประกอบการไทยได้พบกับผู้ซื้อจากทั่วโลก คาดเกิดมูลค่าการซื้อขายออนไลน์กว่าพันล้านบาท

นายจุรินทร์ เปิดเผยว่า จากวิกฤติโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจการค้าทั่วโลกอย่างมาก ในมิติของการจัดงานแสดงสินค้าระดับนานาชาติก็ได้รับผลกระทบ เนื่องจากมาตรการควบคุมการเดินทางและการกักตัวของประเทศต่างๆ ทำให้ผู้เข้าเยี่ยมชมงานแสดงสินค้าจากต่างประเทศไม่สามารถเดินทางเข้าร่วมงานได้เหมือนเช่นที่ผ่านมา จึงให้นโยบายปรับการทำงานของกระทรวงพาณิชย์ให้หันมาใช้ระบบออนไลน์ในการทำกิจกรรมด้านการตลาดมากขึ้น เพราะเราจะอยู่นิ่งไม่ได้และต้องปรับตัวอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ตั้งเป้าหมายในการส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับโลก ด้วยการผลักดันนโยบาย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ รวมถึงการขับเคลื่อนภารกิจเร่งรัดการส่งออก

"โดยมียุทธศาสตร์สำคัญคือการรักษาและขยายตลาดเดิม เปิดตลาดใหม่ รวมถึงฟื้นตลาดเก่าที่เคยเป็นตลาดสำคัญ ภายใต้ตลาดนำการผลิต ด้วยเหตุนี้ งาน BGJF Special Edition - On Ground to Online Exhibition จึงเกิดขึ้น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้ Exhibitor หรือผู้แสดงสินค้าทั้งจากประเทศไทยและต่างประเทศได้มีเวทีพบและเจรจาการค้ากับผู้ซื้อจากทั่วโลก ในรูปแบบงานแสดงสินค้าเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ที่จำลองบรรยากาศเหมือนเดินอยู่ในงานแสดงสินค้าจริง ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับของไทยได้รับโอกาสทางธุรกิจแม้ในห้วงเวลาที่ไม่ปกติ" นายจุรินทร์กล่าว

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่างาน BGJF Special Edition - On Ground to Online Exhibition นับเป็นครั้งแรกที่รวบรวมผู้แสดงสินค้าจากงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับกว่า 600 บริษัทสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้ซื้อจากทั่วโลกในช่วงเวลาที่นักธุรกิจยังไม่สามารถเดินทางระหว่างประเทศได้ โดยมีรูปแบบผสมผสานการจัดงานแสดงสินค้าเสมือนจริง (Virtual Trade Fair) และการเจรจาธุรกิจออนไลน์ (Online Business

Matching) โดยผู้ที่สนใจสามารถทำการซื้อขายได้ทันทีผ่านระบบการไลฟ์แชทหรือวิดีโอคอล และยังสามารถนัดหมายการเจรจาการค้าล่วงหน้าได้ด้วย คาดว่าจะเกิดมูลค่าการซื้อขายออนไลน์ในช่วงการจัดงาน 1,200 ล้านบาท มีการจับคู่ธุรกิจออนไลน์ไม่น้อยกว่า 1,000 คู่ และผู้เข้าชมแพลตฟอร์มไม่น้อยกว่า 50,000 ราย

และรายงานจากสำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ระบุว่าในแพลตฟอร์ม www.bkkgems-vts.com ยังมีกิจกรรมพิเศษที่น่าสนใจ ได้แก่ พิธีเปิดตัวโครงการในรูปแบบออนไลน์ ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 กิจกรรม "Explore the New Treasures Everyday" ซึ่งเป็นกิจกรรมพิเศษในรูปแบบของ E-BOOK ที่รวบรวมผู้ประกอบการที่น่าจับตามองจากแต่ละภูมิภาคของประเทศไทย ซึ่งมีเอกลักษณ์อันโดดเด่นที่จะทำให้คุณค้นพบอัญมณีและเครื่องประดับในแง่มุมใหม่ๆ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจได้ในอนาคต และการสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อเกี่ยวกับแนวโน้มตลาดของอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ จัดโดยสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT และ Gemological Institute of America (GIA)

รายงานกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุด้วยว่าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเป็นอุตสาหกรรมที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานและมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ สามารถสร้างงานและสร้างรายได้ให้แก่ช่างฝีมือและแรงงานกว่า 1.2 ล้านคน ก่อให้เกิดอุตสาหกรรมที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ นอกจากนี้ อัญมณีและเครื่องประดับไทยยังได้รับการยอมรับจากผู้ซื้อจากทั่วโลก ทั้งในเรื่องวัตถุดิบพลอยสี ช่างฝีมือ และดีไซน์ที่สวยงาม ทำให้ไทยกลายเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลก โดยในปี 2562 ไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ รวมทองคำเป็นอันดับ 3 คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 6.37 ของมูลค่าการส่งออกรวมของไทย สามารถทำรายได้ให้กับประเทศถึงกว่า 486,000 ล้านบาท

สำหรับผู้ที่สนใจเพิ่มเติมสามารถติดตามงาน BGJF Special Edition - On Ground to Online Exhibition จัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-4 พฤศจิกายน 2563 ผ่านทางเว็บไซต์ www.bkkgems-vts.com สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักส่งเสริมการค้าสินค้าไลฟ์สไตล์ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โทร 02 507 8392 - 3


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

Gems and Jewels Export Glisters Expected 2.9 billion USD includes 'Bangkok Gems' Fair 30% share

Export of gems and jewels continues increasing to USD 1.46 billion in first seven months (January – July). It is expected USD 2.89 billion for entire year including 30% of export value in Bangkok Gems and Jewelry Fair. President of the Thai Gem and Jewelr...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง