ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แอลจีเผยผลประกอบการไตรมาสแรก ประจำปี 2561

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--แอลจี-วัน ประเทศไทย

ผลประกอบการจากเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ สร้างผลกำไรประจำไตรมาสแรกสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ อิงค์ (แอลจี) เผยรายได้ยอดขายรวมมูลค่า 14.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4.51 แสนล้านบาท) และกำไรจากการดำเนินการมูลค่า 1.03 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 3.30 หมื่นล้านบาท) สำหรับไตรมาสแรกประจำปี 2561 โดยมียอดขายเติบโตขึ้นจากไตรมาสแรกของปีที่แล้วที่ 3.2 เปอร์เซ็นต์ และรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลกำไรและรายได้ประจำไตรมาสแรกที่มีมูลค่าสูงสุดในประวัติการณ์ของบริษัท และยังเป็นผลกำไรประจำไตรมาสที่สูงที่สุด นับตั้งแต่ไตรมาสที่สองของปี 2552 เป็นต้นมา

กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและโซลูชั่นเครื่องปรับอากาศ และกลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์รายงานผลกำไรจากการดำเนินงานประจำไตรมาสด้วยมูลค่าสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา จากการที่ทั้งสองกลุ่มผลิตภัณฑ์ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยผลกำไรจากการดำเนินงานที่เติบโตในอัตราเลขสองหลัก ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติการณ์ที่ผลกำไรโดยรวมของสองหน่วยธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของบริษัทมีมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านล้านวอนเกาหลีใต้ (ประมาณ 932.04 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 2.98 หมื่นล้านบาท) นอกจากนี้ การดำเนินงานของแผนกธุรกิจลูกค้าองค์กรยังได้สร้างผลกำไรประจำไตรมาสอย่างแข็งแกร่ง ในขณะที่ยอดการขาดทุนจากกลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือและกลุ่มผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ลดลงในไตรมาสที่ผ่านมา

กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านและโซลูชั่นเครื่องปรับอากาศ เผยรายได้ที่ 4.59 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.47 แสนล้านบาท) และผลกำไรจากการดำเนินงานที่ 515.51 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.65 หมื่นล้านบาท) โดยยอดขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น เครื่องปรับอากาศและเครื่องซักผ้าระดับพรีเมียม ซึ่งรวมถึงโมเดลใหม่ๆ ของเครื่องอบผ้าและผลิตภัณฑ์ LG Styler ได้เติบโตขึ้นในตลาดภายในประเทศเกาหลี ในขณะที่ยอดขายรวมของทวีปยุโรป เอเชียและละตินอเมริกาเติบโตขึ้นที่ 9.3 เปอร์เซ็นต์จากช่วงระยะเวลาเดียวกันของปี 2560 ผลกำไรจากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นที่ 8.2 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2560 เนื่องจากยอดขายของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมและประสิทธิภาพของการดำเนินงานที่สูงขึ้น ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าความต้องการจะเพิ่มสูงขึ้นอีกในไตรมาสที่สอง เนื่องจากเป็นช่วงพีคซีซั่นของผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศและตู้เย็นในตลาดซีกโลกเหนือ

กลุ่มผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ เผยยอดขายที่ 3.84 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.23 แสนล้านบาท) และผลกำไรจากการดำเนินงานที่ 538.07ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.72 หมื่นล้านบาท) โดยรายได้เติบโตขึ้น 7.4 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากยอดขายของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม เช่น ผลิตภัณฑ์ทีวี LG OLED และ UHD ระดับพรีเมียม ยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่ง กำไรจากการดำเนินงานประจำไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 76.5 เปอร์เซ็นต์ ในปี 2561 เมื่อเทียบกับปี 2560 เนื่องจากความนิยมที่มีต่อผลิตภัณฑ์ทีวีระดับไฮเอนด์และโครงสร้างต้นทุนที่ถูกปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้บริษัทสามารถสร้างผลกำไรจากการดำเนินงานประจำไตรมาสในอัตราเลขสองหลักได้สำเร็จเป็นครั้งแรก ด้วยการเติบโตที่ 14 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ในไตรมาสที่สอง แอลจีคาดการณ์ว่าตลาดทีวีทั่วโลกจะได้รับผลประโยชน์จากการแข่งขันกีฬาระดับโลกหลายรายการที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆ นี้

กลุ่มผลิตภัณฑ์โทรศัพท์มือถือ มียอดขายคิดเป็น 2.01 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 6.43 หมื่นล้านบาท) และงบขาดทุนจากการดำเนินงาน 126.85 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 4.06 พันล้านบาท) ยอดขายที่ลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนหน้าเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ถึงแม้ว่าราคาชิ้นส่วนอุปกรณ์ต่างๆ จะเพิ่มสูงขึ้น บริษัทได้ลดโอกาสการขาดทุนโดยปรับปรุงโครงสร้างการดำเนินธุรกิจ ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะซบเซาและอาจตกอยู่ในสภาพการแข่งขันตลาดที่ค่อนข้างรุนแรงในไตรมาสที่สอง แอลจีคาดการณ์ว่าจะได้รับผลลัพธ์ที่ดีจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแฟลกชิพ LG G7 ThinQ รวมถึงการเปิดตัวศูนย์อัพเกรดซอฟต์แวร์เพื่อมอบการบริการเหนือระดับให้แก่ลูกค้า

กลุ่มผลิตภัณฑ์ชิ้นส่วนยานยนต์ ประกาศรายได้ที่ 782.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.51 หมื่นล้านบาท) และงบขาดทุนที่ 15.84 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 5.07 ร้อยล้านบาท) โดยยอดขายของผลิตภัณฑ์ในกลุ่มอินโฟเทนเมนต์และรถยนต์ลดลงเล็กน้อยคิดเป็น 1 เปอร์เซ็นต์จากช่วงไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้วอันเป็นผลมาจากยอดขายรถยนต์ที่ลดลง อย่างไรก็ตาม ด้วยเป้าหมายที่ชัดเจนในภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรป ส่งผลให้อนาคตการดำเนินธุรกิจของแอลจีในระยะยาวยังคงสดใส ทั้งนี้ แอลจีจะต่อยอดสร้างความแข็งแกร่งในแผนกธุรกิจชิ้นส่วนยานยนต์ผ่านกลยุทธ์การร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ต่างๆ รวมถึงกลุ่มลูกค้าหลักและการร่วมมือกันระหว่างแผนกธุรกิจอื่นๆ ภายใต้แบรนด์แอลจี

แผนกธุรกิจลูกค้าองค์กร มีผลประกอบการที่ 599 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 1.92 หมื่นล้านบาท) และผลกำไรจากการดำเนินงานที่ 73.45 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 2.35 พันล้านบาท) ในช่วงไตรมาสแรก โดยเติบโต 24 เปอร์เซ็นต์ จากปีที่แล้วโดยได้รับแรงสนับสนุนจากยอดขายที่ดีของผลิตภัณฑ์จอดิจิทัลเชิงพาณิชย์และแผงโซลาร์เซลล์ประสิทธิภาพสูง แอลจีมีผลกำไรจากการดำเนินงานพุ่งสูงถึง 192 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ทั้งนี้ เนื่องมาจากความนิยมของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ระดับพรีเมียม เช่น หน้าจอดิจิทัล LG OLED รวมถึงการตั้งราคาที่เหมาะสมเพื่อสู้กับราคาท้องตลาด โดยกระแสนี้คาดว่าจะยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในไตรมาสที่สอง

ข้อมูลเกี่ยวกับอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในไตรมาสที่ 1 ของปี 2561

รายได้ที่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบด้านบัญชีประจำไตรมาสของแอลจี อีเลคทรอนิคส์เป็นไปตามหลักเกณฑ์ของ IFRS (International Financial Reporting Standards) สำหรับช่วงสามเดือน สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 ทั้งนี้ อัตราแลกเปลี่ยนของเงินบาทต่อดอลลาร์สหรัฐจะเท่ากับอัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยของสามเดือนในไตรมาสเดียวกัน โดยอัตราแลกเปลี่ยน ณ ไตรมาสที่ 1 ปี 2561 อยู่ที่ 32 บาทต่อ 1 เหรียญสหรัฐฯ (ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราของธนาคารแห่งประเทศไทย)

เกี่ยวกับ แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ในประเทศไทย

บริษัทแอลจี อีเลคทรอนิคส์ ประเทศไทย (จำกัด) หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าโทรศัพท์มือถือและกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านภายใต้แบรนด์ แอลจี โดยมีวิสัยทัศน์ที่จะก้าวขึ้นสู่ความเป็นแบรนด์ชั้นนำของเมืองไทยที่จะเติมเต็มชีวิตของผู้บริโภคชาวไทยด้วยนวัตกรรมระดับโลกโดยในประเทศไทยนั้น ประกอบไปด้วย 4หน่วยธุรกิจสำคัญ ได้แก่ ธุรกิจผลิตภัณฑ์โฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ธุรกิจเครื่องปรับอากาศและโซลูชั่นด้านพลังงานแอลจีเป็นผู้นำด้านการผลิตทีวีจอแบน อุปกรณ์ภาพและเสียง อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ เครื่องปรับอากาศ เครื่องซักผ้า และตู้เย็นที่มีคุณภาพระดับโลก นอกจากผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่นทั้งด้านดีไซน์ เทคโนโลยีและคุณภาพที่วางใจได้แล้ว แอลจียังมุ่งมั่นในการสร้างแบรนด์ผ่านกิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบที่น่าสนใจและหลากหลายเพื่อให้สอดคล้องกับสโลแกน "Life's Good"

ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับแอลจีได้ที่ www.LGnewsroom.com และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอลจี ประเทศไทย ได้ที่www.lg.com/th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

แอลจี อีเลคทรอนิคส์เตรียมวางตลาด "LG Chocolate Phone" มือถือมีสไตล์ที่น่าจับตามองสู่เมืองไทย

แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ผู้นำเทคโนโลยีด้านการสื่อสารไร้สายระดับโลก เตรียมเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ล่าสุด “LG Chocolate Phone” (KG800) สู่ตลาดเมืองไทยในเดือนพฤษภาคมศกนี้ LG Chocolate Phoneโทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุดของแอลจี ซึ่งมีความโดดเด่นโดยได้...

"อีเลคโทรลักซ์" ผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน รุกตลาดปี' 48 ด้วยนวัตกรรมใหม่ "ตู้เย็นรุ่นล่าสุด"

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--อีเลคโทรลักซ์ "อีเลคโทรลักซ์" ผู้นำตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน รุกตลาดปี' 48 ด้วยนวัตกรรมใหม่ "ตู้เย็นรุ่นล่าสุด" ชูจุดเด่นด้านเทคโนโลยี ด้านถนอมอาหารให้สดใหม่เสมอและปลอดภัยกว่า ตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านคึกคักอีกระลอก "อีเลคโทรลัก...

UNDER ONE ROOF ยกขบวน 4 แบรนด์เนมดัง ลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้าเร้าใจ 2-3 ตุลาคมนี้

UNDER ONE ROOF ยกขบวนสินค้า 4 แบรนด์เนมดัง คามาร์ซิโอ แอสทีน่า เทคโนแก๊ส เอ็มไพร์ ลดราคาสินค้าท้าพิสูจน์ ในโอกาสย้ายสต๊อกครั้งใหญ่ นำสินค้ามากกว่า 50 รายการ เช่น ตู้เย็น, เครื่องซักผ้า-อบผ้า, เครื่องดูดควัน, เตาแก๊ส, เตาอบ, ไมโครเวฟ, เครื่องทำน้ำอุ่น, เคร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง