ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

งานวิจัยวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้เทคโนโลยีแสงยูวีของเครื่องดักยุงมอสคลีน มีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๐๙:๒๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ส.ค.--มิดาส คอมมิวนิเคชั่น

บริษัท โซล ไวโอซิส จำกัด ผู้นำด้านเทคโนโลยีหลอดยูวีแอลอีดีระดับโลก เปิดเผยงานศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชิ้นล่าสุดซึ่งจัดทำเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และห้องปฏิบัติการวิจัยชีวภาพน้ำจืด (Freshwater Bio-Research Laboratory) ยืนยันว่า เครื่องดักยุงมอสคลีนซึ่งใช้เทคโนโลยีแสงยูวีแอลอีดี มีประสิทธิภาพในการดักจับยุงสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดักยุงรุ่นมาตรฐานในท้องตลาดทั่วไป โดยมอสคลีนเป็นเครื่องดักยุงประสิทธิภาพสูงที่ใช้เทคโนโลยีหลอดยูวีแอลอีดีรุ่นล่าสุดซึ่งพัฒนาโดยบริษัท โซล ไวโอซิส ทำงานโดยใช้แสงยูวีล่อยุงให้เข้ามาติดกับดักในตัวเครื่องที่มีลักษณะแห้งและมีค่าเป็นกลาง จึงกักเก็บยุงได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี มอบสภาพแวดล้อมที่สะอาดและถูกสุขอนามัยยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้งาน

การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่มีระยะเวลาถึง 21 วันนี้ จัดทำในช่วงฤดูฝนของประเทศไทยในพื้นที่ซึ่งประสบอุทกภัยจากฝนที่ตกหนักและเต็มไปด้วยมลภาวะจากกิจกรรมของมนุษย์และขยะอินทรีย์อื่น ๆ ซึ่งเครื่องดักยุงมอสคลีนสามารถทำงานได้เหนือกว่าเครื่องดักยุงมาตรฐานทั่วไปถึง 16 เท่า นอกจากนี้ ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า มอสคลีนสามารถดักจับยุงและแมลงอื่นที่ไม่ใช่ยุงโดยเฉลี่ยต่อวันมากถึง 457±403 ตัว และ 503±292 ตัว ตามลำดับ ในขณะที่เครื่องดักยุงมาตรฐานทั่วไปจะอยู่ที่ 29±20 ตัวและ 683±134 ตัวตามลำดับ มอสคลีนยังสามารถดักจับแมลงสายพันธุ์ Anopheles ซึ่งเป็นเป็นพาหะของโรคต่าง ๆ รวมถึง โรคไข้โอนีอง-นีอง ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคเนื้องอกในสมอง มาลาเรีย รวมถึงโรคร้ายแรงอื่น ๆ อาทิ พยาธิหนอนหัวใจสุนัข (Dirofilaria immitis) ซึ่งเครื่องดักยุงทั่วไปไม่สามารถดักจับแมลงในสายพันธุ์ชนิดนี้ได้

เครื่องดักยุงมอสคลีนมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเครื่องดักยุงทั่วไปหลายประการ หากผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและปราศจากสารพิษ ไร้สิ่งเจือปนจากสารปรอทหรือสารเคมีที่ก่อพิษ และไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องดักยุงมอสคลีนคือคำตอบสุดท้าย

หยางซือ ยี ผู้จัดการ บริษัท โซล ไวโอซิส จำกัด ประจำประเทศไทย กล่าวว่า "เรารู้สึกยินดีที่มีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ช่วยยืนยันประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ที่เรามั่นใจว่าเหมาะกับผู้บริโภคในปัจจุบัน เนื่องจากประเทศไทยมีภูมิอากาศร้อนที่ทำให้เราต้องประสบกับปัญหาแมลงต่างๆ มากมาย มอสคลีนจึงช่วยปกป้องเราได้ ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนในเมืองไทย รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก"

ผศ.ดร.ชิตชล ผลารักษ์ ผู้ทำการศึกษาครั้งนี้ เปิดเผยว่า "เครื่องดักยุงมอสคลีนสามารถดักจับยุงได้ถึง 6 สายพันธุ์ ในขณะที่เครื่องดักยุงทั่วไปดักจับได้เพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้น การศึกษามีการเก็บข้อมูลแบบการกระจายแบบไม่ปกติ (Non-Normal Distribution) และการทดสอบของครัสคาลและวัลลิส (Kruskal-wallis Test) เพื่อตรวจสอบความแตกต่างระหว่างมอสคลีนกับเครื่องดักยุงมาตรฐาน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนยุงที่ถูกดักจับแล้ว ปรากฏว่าเราพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างมอสคลีนกับเครื่องดักยุงอื่น ๆ ซึ่งมอสคลีนมีประสิทธิภาพสูงที่สุด"


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เยาวชนโครงการ GLOBE ผนึกกำลังเสนองานวิจัยสิ่งแวดล้อม ในการประชุมด้านสิ่งแวดล้อมโครงการ GLOBE ระดับเอเซียแปซิฟิก

ศ. ดร.สุรินทร์ พงศ์ศุภสมิทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) แจ้งว่า นักเรียนไทยระดับประถมศึกษาจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลายจาก 10 โรงเรียนในโครงการ GLOBE ที่ผ่านการคัดเลือกจากทั่วประเทศ เตรียมพร้อมในการนำเสนอผลงานวิจัยวิทยาศาสตร์...

ภาพข่าว: เครื่องดักยุงอัจฉริยะที่สุดของเทคโนโลยี ใหม่! ล่าสุด...จากอเมริกา

บริษัท แสงชัยแอร์ควอลิติ้ จำกัด ผู้นำเข้าเครื่องฟอกอากาศฮันนีเวลล์ ชั้นนำของประเทศ ขอแนะนำ เครื่องดักยุง อินดอร์ อินเซคท์ คอนโทรล รุ่น เอ็มเอ 06 (INDOOR INSECT CONTROL MA06) เครื่องดักยุงประสิทธิภาพสูงไม่มีสารเคมี ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ เป็นการใช้...

ททท. เชิญร่วมสืบสาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรมเมืองเชียงใหม่" สร้างภาพลักษณ์สู่เมืองแห่งศิลปวัฒนธรรมนานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ เทศบาลนครเชียงใหม่ มหาวิทยาลัย เชียงใหม่ สภาวัฒนธรรมเชียงใหม่ และองค์กรท้องถิ่น จัดงาน "เทศกาลศิลปวัฒนธรรม เมืองเชียงใหม่" ขึ้น ในระหว่างวันที่ 1-9 เมษายน 2548 เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ชาวไทยร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง