ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลโลกจี้เปิดเสรี ชี้การกีดกันทางการค้าดันราคาน้ำตาลพุ่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันจันทร์ที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๓ ๑๕:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำตาลในตลาดโลกชี้นโยบายของหลายประเทศที่อุดหนุนหรือกีดกันการนำเข้าน้ำตาล ส่งผลให้ปัญหาน้ำตาลโลกตึงตัวทวีความรุนแรงขึ้น เหตุการเคลื่อนย้ายน้ำตาลไม่ทันกับความต้องการของผู้บริโภค เรียกร้องรัฐบาลแต่ละประเทศเร่งหาข้อสรุปเปิดเสรี

กลุ่มพันธมิตรน้ำตาลโลกเพื่อการปฏิรูปและการเปิดเสรีการค้าน้ำตาล หรือ GSA ได้ส่งเสียงสะท้อนไปยังรัฐบาลในประเทศต่างๆ หลังการประชุมครั้งล่าสุดที่เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษเพื่อสนับสนุนข้อเรียกร้องของผู้นำกลุ่ม G20 ให้เจรจาการค้ารอบโดฮาบรรลุข้อสรุป

มร. เอียน แกลซ์ซัน ประธานคนใหม่ของกลุ่ม GSA และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม Sucrogen กล่าวว่า ปัญหาการกีดกันทางการค้าของรัฐบาลในประเทศต่างๆ ที่เข้ามาแทรกแซงการนำเข้าและส่งออกน้ำตาลทำให้การเคลื่อนย้ายน้ำตาลไปยังที่ต่างๆ ไม่ทันตามความต้องการของผู้บริโภคของแต่ละประเทศ มีผลให้ราคาน้ำตาลในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้น ดังนั้น การดำเนินนโยบายทางการค้าเกี่ยวกับสินค้ากลุ่มน้ำตาลจะต้องมีการเปิดเสรี เพื่อให้แต่ละประเทศสามารถบริหารจัดการเพื่อรองรับกับความต้องการบริโภคน้ำตาลในแต่ละประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยกตัวอย่างเช่น ประเทศอินเดีย ที่มีโครงสร้างการบริหารจัดการที่เปิดให้มีการส่งออก กรณีที่มีปริมาณการผลิตมากพอสำหรับความต้องการภายในประเทศ และสามารถนำเข้าน้ำตาลทรายได้หากได้รับผลกระทบจากฤดูการผลิตที่ทำให้ปริมาณน้ำตาลไม่เพียงพอต่อความต้องการภายในประเทศ ส่งผลให้อุตสาหกรรมน้ำตาลทรายของประเทศอินเดียมีศักยภาพในการส่งออกที่มั่นคง ซึ่งต่างจากกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ที่แม้ผลิตน้ำตาลเพื่อการส่งออกได้ แต่มาตรการปกป้องโครงสร้างการอุดหนุนภายในเป็นปัจจัยถ่วง ทำให้อุตสาหกรรมน้ำตาลของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปไม่มีความเข้มแข็ง

“ในประเทศที่เจริญแล้ว ภาครัฐไม่ควรอุดหนุนหรือกีดกันทางการค้าสำหรับน้ำตาลหรือสินค้าเกษตรอื่นๆ เพราะการแทรกแซงของภาครัฐที่ไม่ได้สะท้อนถึงกลไกของตลาด ไม่สะท้อนถึงความต้องการที่แท้จริง จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อผลผลิตน้ำตาลล้นตลาด และทำให้ราคาน้ำตาลผันผวน ทั้งยังไม่ได้ช่วยให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลอย่างยั่งยืนทั่วทั้งโลกได้ และไม่สามารถตอบสนองต่อความต้องการปริมาณน้ำตาลที่คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 40 ตันในช่วงทศวรรษข้างหน้านี้” มร.เอียน กล่าว

ประธานกลุ่ม GSA กล่าวอีกว่า การแทรกแซงและควบคุมอุตสาหกรรมน้ำตาลดังกล่าว ยังส่งผลต่อการนำน้ำตาลไปผลิตเป็นเอทานอล เนื่องจากกลไกทางราคาที่ถูกบิดเบือนจากโครงสร้างภาษีนำเข้าและอุปสรรคการค้าที่มิใช่ภาษี มีผลต่อการพัฒนาตลาดเอทานอลโลกและความสามารถของอุตสาหกรรมในการมีส่วนช่วยลดปัญหาภาวะโลกร้อน และเป็นอุปสรรคต่อการลงทุนเพื่อตอบสนองความต้องการใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

ทั้งนี้ ทางกลุ่ม GSA จึงเรียกร้องให้ผู้นำโลกดำเนินนโยบายยกเลิกการอุดหนุนการส่งออก การลดการบิดเบือนการอุดหนุนภายในประเทศ เพื่อให้กลไกตลาดเป็นตัวกำหนดถึงความต้องการในการผลิตและความต้องการบริโภคน้ำตาล ซึ่งจะทำให้อุตสาหกรรมน้ำตาลและเอทานอลเดินหน้าได้อย่างเข้มแข็ง

ประชาสัมพันธ์โดยบริษัท มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด
ในนามบริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด
รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ วารุณี คำไชย (แนน)
โทร. 0-2248-7967-8 ต่อ 119

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ราคาน้ำตาลโลกกระเตื้อง จากการเก็งกำไรของนักลงทุน

19 มีนาคม 2550 : รายงานจากบริษัท ไทยชูการ์มิลเลอร์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้แทนของโรงงานน้ำตาล 46 โรงงานจากทั้ง 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลว่า ราคาน้ำตาลในตลาดโลกช่วงนี้เริ่มมีสัญญาณปรับตัวดีขึ้นบ้างเล็กน้อย เนื่องจากนักลงทุนหันมาเก็งกำไร ประกอบกับราคาน้ำตาลปรับตัวสูงขึ้...

ภาพข่าว: โรงงานน้ำตาลรวมพลัง พัฒนาศักยภาพการผลิต

นายอำนวย ปะติเส ผู้อำนวยการ (ที่ 3 จากซ้าย) และ นายชลัช ชินธรรมมิตร์ (ที่ 2 จากซ้าย)ประธานคณะทำงานด้านพัฒนาอ้อยและพัฒนาประสิทธิภาพในการผลิตน้ำตาล บริษัท ไทยชูการ์ มิลเลอร์ จำกัด พร้อมด้วยผู้บริหารโรงงานน้ำตาลในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ร่วมสัมมนาเชิงปฏิบัติกา...

ATSI จับมือ SME Bank และ กลุ่มพันธมิตร จัดสัมมนาครั้งใหญ่เตรียมความพร้อมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง ปัจจุบันการแข่งขันทางด้านอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ทวีความรุนแรงมากขึ้น สมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ไทย (ATSI) ร่วมกับธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SME Bank) และกลุ่มพันธมิตร จัดงาน Developing Software B...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง