ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับเครดิต "โนเบิล" เป็น "BBB+" จาก "BBB" ด้วยแนวโน้ม "Stable"

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๙ ๐๘:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกัน 1,000 ล้านบาท (NOBL06NA) ของ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) เป็นระดับ “BBB+” จากเดิมที่ระดับ “BBB” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงตราสัญลักษณ์ของบริษัทที่เป็นที่ยอมรับในตลาดที่อยู่อาศัยระดับราคาปานกลางถึงสูง ตลอดจนความสามารถในการรักษาระดับกำไร และสถานะทางการเงินของบริษัทที่ปรับตัวดีขึ้น นอกจากนี้ การให้อันดับเครดิตยังพิจารณาถึงบ้านเดี่ยวสร้างเสร็จคงเหลือของบริษัท และอุปสงค์ในที่อยู่อาศัยที่ชะลอตัวซึ่งเกิดจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ลดลง รวมถึงจากการเพิ่มขึ้นของอัตราดอกเบี้ยและต้นทุนค่าก่อสร้าง

แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหมายว่าบริษัทจะสามารถดำรงผลการดำเนินงานทั้งในส่วนของธุรกิจบ้านจัดสรรและอาคารชุดพักอาศัย รวมถึงรักษากำไรและกระแสเงินสดจากการดำเนินงานในระดับที่ดี นอกจากนี้ ยังคาดว่าบริษัทจะยังคงดำเนินนโยบายทางการเงินที่ระมัดระวังสำหรับการพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ต่อไป

ทริสเรทติ้งรายงานว่า บริษัทโนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ เป็นผู้ประกอบการขนาดกลางซึ่งดำเนินธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยที่เน้นโครงการบ้านเดี่ยวและอาคารชุดพักอาศัยสำหรับลูกค้าที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง ความได้เปรียบในการแข่งขันของบริษัทคือการมีตราสัญลักษณ์ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะเป็นผู้พัฒนาที่อยู่อาศัยที่มีรูปแบบทันสมัย โดยบริษัทได้นำเสนอแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ทั้งโครงการบ้านเดี่ยวและอาคารชุดพักอาศัยอย่างต่อเนื่อง ผลการดำเนินงานของบริษัทในปี 2548 เป็นที่น่าพอใจ โดยมียอดขายเพิ่มขึ้นจาก 1,770 ล้านบาทในปี 2547 เป็น 2,506 ล้านบาทในปี 2548 เนื่องจากมีการโอนอาคารชุดพักอาศัยในโครงการ “ออร่า” สำหรับผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งแรกของปี 2549 บริษัทมียอดขายจากโครงการอาคารชุดพักอาศัยเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากแม้ว่ายอดขายจากโครงการบ้านเดี่ยวจะลดลงก็ตาม ทั้งนี้ เป็นผลมาจากความสำเร็จของโครงการอาคารชุดพักอาศัยแห่งใหม่คือ “รีมิกซ์”   บริษัทยังคงรักษาอัตราส่วนกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 40% ในปี 2548 และครึ่งแรกของปี 2549 และมีอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนที่ดีขึ้นจาก 46% ในปี 2547 เป็น 41% ในปี 2548 และ 38% ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2549 อย่างไรก็ตาม ในอนาคตบริษัทอาจมีสัดส่วนการใช้เงินกู้เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากการพัฒนาอาคารชุดพักอาศัยเพิ่มขึ้น

ทริสเรทติ้งกล่าวว่า การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันและสถานการณ์ทางการเมืองที่ไม่แน่นอนน่าจะส่งผลกระทบในทางลบต่อธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากผู้ซื้อบ้านบางส่วนอาจจะชะลอการตัดสินใจซื้อบ้านใหม่ออกไป การแข่งขันในธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัยในปี 2549-2550 คาดว่าจะยังคงรุนแรงเนื่องจากยังมีการเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในขณะที่อุปสงค์ชะลอตัวลง ทั้งนี้ ราคาวัสดุก่อสร้างและอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลทำให้กำไรของผู้ประกอบการลดลง นอกจากนี้ นโยบายการปล่อยกู้ที่เข้มงวดยิ่งขึ้นของธนาคารพาณิชย์น่าจะเป็นปัจจัยจำกัดแผนการขยายธุรกิจของผู้ประกอบการ ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้นน่าจะส่งผลให้อุปสงค์ในที่อยู่อาศัยชะลอตัวลง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กร "บ. โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์" ที่ระดับ "BBB+/Stable"

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “BBB+” ด้วยแนวโน้ม “Stable” หรือ “คงที่” โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงตราสินค้าของบริษัทที่เป็นที่ยอมรับในตลาดพัฒนาที่...

แอล.พี.เอ็น ขอเรียนสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาเรื่อง "แน่ใจอย่างไร แผ่นดินไหวไม่กระทบอาคารสูงในไทย"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ เนื่องด้วยบริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาอาคารชุดพักอาศัยใจกลางเมือง ร่วมกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ จะจัดงานสัมมนา ในหัวข้อเรื่อง...

ทริสเรทติ้งยกเลิกอันดับเครดิตองค์กร "ยูคอม"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศยกเลิกอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ตามความประสงค์ของบริษัทเนื่องจากบริษัทไม่มีแผนในการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ซึ่งจำเป็นต้องใช้อันดับเครดิตในการอ้างอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง