ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมนักวิเคราะห์ฯ เชื่อ ดัชนีตลาดหุ้นยังยืนที่ 800 จุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๒๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๐๘:๑๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เปิดเผยผลสรุปความเห็นของนักวิเคราะห์ว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกรวมทั้งไทย ต่างปรับตัวลดลงอย่างหนักจากปัจจัยลบต่าง ๆ มากมาย   ส่งผลให้นักวิเคราะห์ต่างปรับลดประมาณการตัวเลขสำคัญทางเศรษฐกิจบางตัว   โดยคาดการณ์ว่า GDP Growth จะลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 4.3%   และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนจะเติบโตลดลงมาอยู่ที่ 2.8%   อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า โดยเฉลี่ยดุลบัญชีเดินสะพัดจะขาดดุลลดลงเหลือ 2.6 พันล้านดอลลาร์สรอ.   นอกจากนี้ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในวันสิ้นปี 2549 ยังน่าจะสามารถกลับมายืนอยู่ที่ระดับ 800 จุด   โดยกลุ่มที่น่าลงทุนคือ พลังงาน สื่อสาร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์   หุ่นเด่นคือ PTT   กลยุทธ์การลงทุนระยะยาวคือ ลงทุนด้วยความระมัดระวัง เลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดี ที่มีภูมิต้านทานต่อราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย การบริโภคที่ชะลอตัวลง และการเมือง

สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ได้จัดทำแบบสอบถามนักวิเคราะห์ ถึงแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม - ธันวาคม 2549   ซึ่งรวมถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบ แนวโน้มอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน   กลุ่มธุรกิจที่แนะนำให้ลงทุน และกลุ่มธุรกิจที่ควรลดการลงทุน   หุ้นสามอันดับแรกที่แนะนำให้ลงทุนและลดการลงทุน รวมถึงสรุปคำแนะนำ   ทั้งนี้ มีนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์แสดงความเห็นรวม 19 แห่ง

นักวิเคราะห์มองว่าปัจจัยบวกที่สำคัญต่อการลงทุนในตลาดหุ้น คือปัจจัยการเมืองซึ่งน่าจะผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และมีความชัดเจนขึ้น โดยมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 18.4   ปัจจัยบวกที่สำคัญในลำดับต่อมา คือ การสะสมของเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติยังเป็นบวก ซึ่งมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 14.3   และลำดับที่สามคือ ภาวะการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งการที่อัตราดอกเบี้ยน่าจะปรับตัวขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้วโดยมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 8.2 เท่ากัน   สำหรับปัจจัยลบนั้น นักวิเคราะห์จำนวนร้อยละ 23.6 มองว่าราคาน้ำมันที่ผันผวนและยังคงอยู่ในระดับสูง   รวมทั้งประเด็นทางการเมือง เป็นปัจจัยลบที่สำคัญที่สุด   รองลงมาเป็นเรื่องของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งมีผู้ตอบร้อยละ 20   นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผู้ตอบจำนวนใกล้เคียงกันและไม่มากนัก เช่น ค่าเงินบาท, อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ลดลง, อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นต้น

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจผ่านตัวเลขสำคัญสำหรับปี 2549 โดยมีการปรับประมาณการใหม่จากมุมมองที่สำรวจเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดังนี้ อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือ GDP Growth เฉลี่ยที่ 4.3% หรือต่ำกว่าการสำรวจครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 4.9% โดยมีผู้ประมาณการสูงสุดในรอบนี้ที่ 4.7% และต่ำสุดยังคงเท่าเดิมที่ 4%   ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน หรือ EPS Growth   ลดลงเมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งก่อน โดยมีอัตราเฉลี่ยที่ 2.8% จากเดิม 4.8%   ในขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัด ดีขึ้นโดยขาดดุลเฉลี่ย   2.6 พันล้านดอลลาร์สรอ. ซึ่งลดลงจากที่เคยประมาณการไว้เดิม 3.3 พันล้าน

สำหรับตัวเลขสำคัญ ณ สิ้นปี 2549   นักวิเคราะห์คาดว่า เงินบาทจะแข็งค่าขึ้นจากที่คาดไว้เดิม โดยอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินบาทและดอลลาร์สรอ. เฉลี่ยอยู่ที่ 38.3 บาท มีผู้ประมาณค่าเงินบาทอ่อนสุดที่ 40 และค่าเงินแข็งสุดที่ 36.5 บาท   มุมมองของนักวิเคราะห์ต่ออัตราดอกเบี้ย RP 14 วัน มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉลี่ยคาดว่าจะอยู่ที่ 5.3% จากเดิมที่คาดไว้ 4.8%   และมีอัตราสูงสุดคือ 6% ต่ำสุด 4.75%   ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ หรือ SET Index เฉลี่ยที่ 800 จุด ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากการสำรวจที่ผ่านมาที่ 808 จุด โดยมีประมาณการสูงสุด 860 จุดและต่ำสุด 720 จุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จัดสัมมนา "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง" โดยมี ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง