สมาคมนักวิเคราะห์ฯ เชื่อ ดัชนีตลาดหุ้นยังยืนที่ 800 จุด

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันศุกร์ที่ ๒๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๐๘:๑๕ น.

นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ เปิดเผยผลสรุปความเห็นของนักวิเคราะห์ว่า ในสถานการณ์ปัจจุบันที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลกรวมทั้งไทย ต่างปรับตัวลดลงอย่างหนักจากปัจจัยลบต่าง ๆ มากมาย   ส่งผลให้นักวิเคราะห์ต่างปรับลดประมาณการตัวเลขสำคัญทางเศรษฐกิจบางตัว   โดยคาดการณ์ว่า GDP Growth จะลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 4.3%   และผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนจะเติบโตลดลงมาอยู่ที่ 2.8%   อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่า โดยเฉลี่ยดุลบัญชีเดินสะพัดจะขาดดุลลดลงเหลือ 2.6 พันล้านดอลลาร์สรอ.   นอกจากนี้ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ในวันสิ้นปี 2549 ยังน่าจะสามารถกลับมายืนอยู่ที่ระดับ 800 จุด   โดยกลุ่มที่น่าลงทุนคือ พลังงาน สื่อสาร และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์   หุ่นเด่นคือ PTT   กลยุทธ์การลงทุนระยะยาวคือ ลงทุนด้วยความระมัดระวัง เลือกหุ้นที่มีพื้นฐานดี ที่มีภูมิต้านทานต่อราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย การบริโภคที่ชะลอตัวลง และการเมือง

สมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ได้จัดทำแบบสอบถามนักวิเคราะห์ ถึงแนวโน้มการลงทุนในตลาดหุ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม - ธันวาคม 2549   ซึ่งรวมถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการลงทุนในตลาดหุ้นทั้งปัจจัยบวกและปัจจัยลบ แนวโน้มอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน   กลุ่มธุรกิจที่แนะนำให้ลงทุน และกลุ่มธุรกิจที่ควรลดการลงทุน   หุ้นสามอันดับแรกที่แนะนำให้ลงทุนและลดการลงทุน รวมถึงสรุปคำแนะนำ   ทั้งนี้ มีนักวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์แสดงความเห็นรวม 19 แห่ง

นักวิเคราะห์มองว่าปัจจัยบวกที่สำคัญต่อการลงทุนในตลาดหุ้น คือปัจจัยการเมืองซึ่งน่าจะผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และมีความชัดเจนขึ้น โดยมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 18.4   ปัจจัยบวกที่สำคัญในลำดับต่อมา คือ การสะสมของเม็ดเงินลงทุนจากต่างชาติยังเป็นบวก ซึ่งมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 14.3   และลำดับที่สามคือ ภาวะการส่งออกที่ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งการที่อัตราดอกเบี้ยน่าจะปรับตัวขึ้นถึงจุดสูงสุดแล้วโดยมีผู้ตอบคิดเป็นร้อยละ 8.2 เท่ากัน   สำหรับปัจจัยลบนั้น นักวิเคราะห์จำนวนร้อยละ 23.6 มองว่าราคาน้ำมันที่ผันผวนและยังคงอยู่ในระดับสูง   รวมทั้งประเด็นทางการเมือง เป็นปัจจัยลบที่สำคัญที่สุด   รองลงมาเป็นเรื่องของอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับสูง ซึ่งมีผู้ตอบร้อยละ 20   นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่นที่มีผู้ตอบจำนวนใกล้เคียงกันและไม่มากนัก เช่น ค่าเงินบาท, อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ลดลง, อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้น เป็นต้น

นักวิเคราะห์มองแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจผ่านตัวเลขสำคัญสำหรับปี 2549 โดยมีการปรับประมาณการใหม่จากมุมมองที่สำรวจเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดังนี้ อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือ GDP Growth เฉลี่ยที่ 4.3% หรือต่ำกว่าการสำรวจครั้งก่อนซึ่งอยู่ที่ 4.9% โดยมีผู้ประมาณการสูงสุดในรอบนี้ที่ 4.7% และต่ำสุดยังคงเท่าเดิมที่ 4%   ผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน หรือ EPS Growth   ลดลงเมื่อเทียบกับการสำรวจครั้งก่อน โดยมีอัตราเฉลี่ยที่ 2.8% จากเดิม 4.8%   ในขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัด ดีขึ้นโดยขาดดุลเฉลี่ย   2.6 พันล้านดอลลาร์สรอ. ซึ่งลดลงจากที่เคยประมาณการไว้เดิม 3.3 พันล้าน

สำหรับตัวเลขสำคัญ ณ สิ้นปี 2549   นักวิเคราะห์คาดว่า เงินบาทจะแข็งค่าขึ้นจากที่คาดไว้เดิม โดยอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินบาทและดอลลาร์สรอ. เฉลี่ยอยู่ที่ 38.3 บาท มีผู้ประมาณค่าเงินบาทอ่อนสุดที่ 40 และค่าเงินแข็งสุดที่ 36.5 บาท   มุมมองของนักวิเคราะห์ต่ออัตราดอกเบี้ย RP 14 วัน มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉลี่ยคาดว่าจะอยู่ที่ 5.3% จากเดิมที่คาดไว้ 4.8%   และมีอัตราสูงสุดคือ 6% ต่ำสุด 4.75%   ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ หรือ SET Index เฉลี่ยที่ 800 จุด ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากการสำรวจที่ผ่านมาที่ 808 จุด โดยมีประมาณการสูงสุด 860 จุดและต่ำสุด 720 จุด

ภาพข่าว: "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง"

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ร่วมกับสมาคมนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ จัดสัมมนา "ตลาดหุ้นไทยปีระกา เดินหน้าหลังเลือกตั้ง" โดยมี ดร.ศุภวุฒิ สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ภัทร จำก...