EPCO : ตลาดหลักทรัพย์ฯ ย้าย EPCO ไปยังหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันอังคารที่ ๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๐๘:๔๗ น.

นายสุทธิชัย จิตรวาณิช รองผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นควรให้ย้ายหลักทรัพย์ของบริษัท โรงพิมพ์ตะวันออก จำกัด (มหาชน) (EPCO) จากหมวด REHABCO ไปยังหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์ (กลุ่มบริการ) พร้อมทั้งปลดเครื่องหมาย SP (Suspension) และอนุญาตให้ซื้อขายหลักทรัพย์ของ EPCO ได้ตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 2549 เป็นต้นไป ทั้งนี้ EPCO เป็นบริษัทที่ได้ย้ายออกจากหมวด REHABCO เป็นลำดับที่ 7 ของปี 2549 ต่อจากบริษัทไทยฮีทเอ็กซ์เช้นจ์ จำกัด (มหาชน) (THECO)

นายสุทธิชัยกล่าวว่า "EPCO เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจรับจ้างพิมพ์ ซึ่งดำเนินธุรกิจโรงพิมพ์ในลักษณะครบวงจร โดยให้บริการเริ่มตั้งแต่วางแผนการผลิต

จนกระทั่งเข้าเล่มเป็นสิ่งพิมพ์สำเร็จรูป ซึ่งเป็นการดำเนินธุรกิจตามแนวคิดแบบ One Stop Printing Facility   ทั้งนี้   EPCO ได้ยื่นคำขอพ้นเหตุเพิกถอนและย้ายหลักทรัพย์ของบริษัทกลับสู่หมวดอุตสาหกรรมปกติ โดยแสดงให้เห็นว่าบริษัทมีกำไรสุทธิจากการดำเนินงานปี 2548 เท่ากับ 111 ล้านบาทและมีส่วนของผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2548 เท่ากับ 516 ล้านบาทรวมทั้งสามารถแสดงได้ว่าบริษัทมีฐานะการเงินและผลการดำเนินงานที่มั่นคงตามสภาพธุรกิจของบริษัทไปอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน EPCO ได้ดำเนินการปรับโครงสร้างหนี้ตามแผนฟื้นฟูกิจการแล้วเสร็จและศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งยกเลิกการฟื้นฟู กิจการของบริษัทแล้วเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2548"

นายสุทธิชัยได้กล่าวเพิ่มเติมว่า   "ผู้ถือหุ้นที่มีส่วนร่วมในการบริหารงานของบริษัท(Strategic Shareholders) ได้แก่ ผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุม กรรมการและผู้บริหารของบริษัทรวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องและบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับกลุ่มบุคคลดังกล่าวรวมทั้งผู้ถือหุ้นที่ถือหุ้นเกินกว่าร้อยละ 5 ของทุนชำระแล้วและผู้ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งถือหุ้นสามัญรวม 927,512,100 หุ้น หรือคิดเป็นร้อยละ 60 ของทุนชำระแล้ว ให้คำรับรองต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่าจะไม่นำหลักทรัพย์ทั้งหมดของตนออกขายภายใน 1 ปี(Silent Period) นับแต่วันที่หลักทรัพย์ของ EPCO กลับมาซื้อขายในหมวดสื่อและสิ่งพิมพ์(กลุ่มบริการ) โดยในช่วง 6 เดือนแรก ผู้ถือหุ้นดังกล่าวได้รับการผ่อนผันให้ทยอยขายได้ร้อยละ 25 ของจำนวนหุ้นที่ถูกห้ามขายทั้งหมด และใน 6 เดือนถัดไปสามารถทยอยขายได้อีกร้อยละ 25 ของจำนวนหุ้นที่ถูกห้ามขายทั้งหมด

อนึ่ง เนื่องจากหลักทรัพย์ของ EPCO ถูกห้ามซื้อขายมาเป็นเวลานาน ตลาดหลักทรัพย์ฯจึงไม่มีกำหนดราคาสูงสุดและต่ำสุดสำหรับหลักทรัพย์ของ EPCO บนกระดานหลักในวันที่18 พฤษภาคม 2549 เพื่อให้การซื้อขายหลักทรัพย์ดังกล่าวเป็นไปตามสภาพความจริงโดยขอให้ผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนทั่วไปโปรดศึกษาข้อมูลและสรุปข้อสนเทศของบริษัทเพื่อประกอบการตัดสินใจในการลงทุนในหลักทรัพย์ของ EPCO โดยสามารถศึกษาข้อมูลดังกล่าวได้จากระบบบริการข้อมูลของตลาดหลักทรัพย์ (SETSMART)

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...