ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มาบุญครองเชื่อมั่นภูรุ้งแจ้งเกิดได้

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันจันทร์ที่ ๓๐ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๙ ๑๔:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--30 ม.ค.--ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี
มาบุญครองเชื่อมั่นภูรุ้งแจ้งเกิดได้

นักวิชาการเกษตรย้ำแนวคิดการสร้างแบรนด์ภูรุ้งเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้ข้าวหอมมะลิ

ข้าวมาบุญครองแนะ ควรจะเจาะเข้าตลาดเฉพาะกลุ่ม

กลุ่มบริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ผลิตข้าวหอมมะลิบรรจุถุง เชื่อมั่นข้าวหอมมะลิแบรนด์ใหม่ของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ สามารถพัฒนาให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคได้ ทั้งนี้เพราะปัจจุบันผู้บริโภคมีความนิยมบริโภคข้าวหอมมะลิเพิ่มขึ้น

นายรุจจน์ ทรัพย์นิรันดร์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าการเปิดตัวข้าวหอมมะลิ "ภูรุ้ง" ของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ หากวิเคราะห์ในเชิงการตลาดแล้ว ภูรุ้ง จะประสบความสำเร็จได้นั้นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิที่สังกัดสหกรณ์การเกษตรอำเภอกระสังข์ จะต้องเน้นคุณภาพการผลิตให้ได้ข้าวหอมมะลิที่ดี มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ ผู้บริหารสหกรณ์ฯ จะต้องนำแนวความคิดทางด้านการตลาดเข้ามาสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับ ภูรุ้ง ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลไทย โดยกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ได้ดำเนินโครงการพัฒนาข้าวหอมมะลิภาคอีสาน ในการสร้างแบรนด์จากระดับท้องถิ่นสู่ระดับสากล โดยภายใต้แผนงาน กรมการค้าภายในได้กำหนดให้จังหวัดบุรีรัมย์เป็นจังหวัดนำร่องในการพัฒนาโครงการดังกล่าว ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ได้กำหนดให้สหกรณ์การเกษตรอำเภอกระสังข์ เป็นชุมชนนำร่องเพื่อเป็นต้นแบบให้กับชุมชนอื่น ๆ มาศึกษาเป็นแนวทางการพัฒนา

ภายใต้แผนการพัฒนานี้ นอกจากจะสนับสนุนให้ชุมชนสร้างแบรนด์ขึ้นมาแล้ว ยังจะดำเนินการส่งเสริมให้ชุมชนจับมือกับเครือข่ายการค้าชั้นนำเพื่อทำการกระจายสินค้าอย่างเป็นระบบ

ทางด้าน ดร. ณัฐชา เพชรดากูล จากคณะอุตสาหกรรมอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวเพิ่มเติมว่าแบรนด์ภูรุ้งนี้ถือเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวหอมมะลิ และหากชุมชนต่าง ๆ ได้นำแนวความคิดดังกล่าวไปพัฒนาต่อยอด ก็จะเป็นการสร้างความมั่นคงอย่างยั่งยืนแก่ข้าวหอมมะลิ

"ในโลกธุรกิจปัจจุบัน การผลิตจะต้องพัฒนาควบคู่ไปกับการตลาด ดังนั้น ชาวนาผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ นอกจากจะต้องพัฒนาคุณภาพแล้ว ยังจะต้องยอมรับในแนวทางการตลาดด้วย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการยกระดับข้าวหอมมะลิ" ดร.ณัฐชากล่าว

นายรุจจน์กล่าวเพิ่มเติมว่าข้าวหอมมะลิภูรุ้ง หากจะประสบความสำเร็จ จะต้องวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของตัวเองเข้าไปเจาะตลาดเฉพาะกลุ่มหรือที่เรียกว่า Niche Market ทั้งนี้เพราะข้าวหอมมะลิมีข้อจำกัดในด้านการผลิตที่สามารถปลูกได้เพียงปีละครั้งและเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดภาคอีสานเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม
กรุณาติดต่อ         วิรัตน์ ตรีรานุรัตน์
โทรศัพท์           01 682 2575--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: เมนูข้าวแสนอร่อย

คุณศุภกานต์ ฐานพงศ์พันธุ์ (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท ปทุมไรซมิล แอนด์ แกรนารี จำกัด ( มหาชน ) ผู้ผลิต และจำหน่ายข้าวถุงตรา “ข้าวมาบุญครอง” และคุณสุรชัย ชาญอนุเดช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคทีเรสทัวรองท์ จำกัด...

สหวิริยาสตีลอินดัสตรี ร่วมกับ สำนักงานเกษตรอำเภอสัมมนาความรู้ในหัวข้อ "วิสาหกิจชุมชน"

กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--สหวิริยาสตีลอินดัสตรี บริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) หรือ SSI ร่วมกับ สำนักงานเกษตรอำเภอ บางสะพาน และ นักวิชาการเกษตร จัดสัมมนาความรู้ในหัวข้อ "วิสาหกิจชุมชน" เพื่อเพิ่มโอกาสและช่องทางในการสร้างรายได้เสริมแก่เกษตรกรในชุมชน ณ...

MAT จัดสัมมนา CORPORATE BRANDING An Advance Strategic Workshop for CEO

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย เรียนรู้ทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง พร้อมร่วมกันพัฒนากลยุทธ์ กำหนดแนวทางการสร้างแบรนด์ขององค์กร เพื่อใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์อย่างเป็นระบบ วัน เวลา สถานที่ วันศุกร์ที่ 25 - เสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2548 เว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง