"ชาขาว - เพียวริคุ" พลังธรรมชาติบริสุทธิ์ สดใสจากภายใน

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค Friday September 30, 2005 15:26
กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์

ชาวจีนเชื่อว่า ชาขาว คือ ส่วนผสมสำคัญของน้ำอมฤตว่ากันว่าจักรพรรดิจีนแห่งราชวงศ์ซ้อง ทรงโปรดปรานการดื่มน้ำชาขาวเป็นชีวิตจิตใจ เพราะนอกจากกลิ่นอาโรมาที่หอมสดชื่นแล้ว ยังทรงเห็นประโยชน์ที่ลึกซึ้งที่ว่า การดื่มน้ำชาขาว เปรียบเสมือนการผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟูจิตใจ และทำให้เกิดสมาธิในการทำงาน สาเหตุที่ชาขาว คือสุดยอดแห่งชา ก็ด้วยองค์ประกอบ 4 ประการ ดังนี้

ความสมบูรณ์ของแหล่งดิน

แม้ว่าแหล่งปลูกชาจะมีอยู่ทั่วไปในดินแดนพื้นที่สูง แต่แหล่งภูเขาสูงแห่งมณฑลฟูเจี้ยน ยูนนาน และกวางสี ประเทศจีน กลับเป็นพื้นที่ปลูกชาเพียงไม่กี่แห่งในโลก ที่สามารถให้ผลผลิตชาที่ถือเป็นสุดยอดแห่งชา ด้วยพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร สภาพภูมิอากาศและผืนดินที่อุดมด้วยแร่ธาตุสมบูรณ์เหมาะสมแก่การปลูกชา

จากสายพันธุ์บริสุทธิ์สู่สุดยอดแห่งชา

กล่าวกันว่าสายพันธุ์ชาขาวที่มีชื่อเสียง ได้แก่ White Peony หรือ Bai Mudan และ   Silver Needle เป็นสายพันธุ์ที่หายาก และได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยลักษณะเฉพาะที่บอบบางและขนาดที่เล็กของตูมชาขาวของสายพันธุ์ดังกล่าว ในขณะที่ชาเขียวคือส่วนที่เป็นยอดอ่อนของใบชาเท่านั้น   ส่วนชาดำคือใบชาทั่วๆ ไป

48 ชั่วโมงในช่วงฤดูใบไม้ผลิ

ชาขาวที่มีคุณภาพ หมายถึง ตูมชา (Tea Bud) จะถูกเก็บภายใน 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่วินาทีของช่อสีขาวแรกเพิ่งผลิออกมา การคัดเลือกด้วยมือเก็บเกี่ยวอย่างทะนุถนอม เฉพาะใบที่อ่อนที่สุดและยังปกคลุมด้วยปุยขนอ่อนสีขาวเท่านั้น รวมไปถึงยอดอ่อน 2 ใบแรกของต้นชา นั่นคือในช่วงวันแรกของฤดูใบใม้ผลิ ชาขาวจึงกลายเป็นของที่หายาก และราคาแพง

ขั้นตอนผลิตที่อิงพลังธรรมชาติ

"ชาขาว – เพียวริคุ" ผ่านการเก็บยอดอ่อนแต่ละยอดด้วยมือเปล่า จากนั้นจึงนำไปตากให้แห้งด้วยแสงแดดธรรมชาติ   ต้องเก็บเกี่ยวยอดอ่อนๆจากแต่ละต้นด้วยมือเปล่าด้วยความทะนุถนอม จำนวนถึง 80,000 ยอดจึงจะสามารถนำมาผลิตเป็นชากลิ่นหอมได้น้ำหนัก 1 ปอนด์ ขั้นตอนการผลิตที่เรียบง่ายและอิงธรรมชาตินี้เองที่ทำให้ตูมและใบชาขาวไม่ถูกทำลายระหว่างขั้นตอนการผลิต   และคงคุณค่าด้านประโยชน์ต่อสุขภาพไว้ได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ชาเขียวและชาดำหลังเก็บจากต้นและนำใบไปม้วนผ่านกระบวนการอบด้วยไอน้ำและความร้อน

รูป กลิ่น รส   และ คุณประโยชน์
ธรรมชาติที่รู้สึกได้ด้วยประสาทสัมผัส รูป-กลิ่น-รส

สีของน้ำชาขาวนั้นจะเป็นสีเหลืองทองเหมือนอำพัน   รวมทั้งกลิ่นสัมผัสที่รัญจวนด้วยไอธรรมชาติจากยอดตูมชาที่แรกแย้มในช่วงเริ่มต้นของฤดูกาล จากกลิ่นอาโรมาหอมรื่นชื่นใจ ทำให้การดื่มน้ำชาขาวนั้นเปรียบเสมือนการผ่อนคลาย ช่วยฟื้นฟูจิตใจ ขับไล่ความเหนื่อยอ่อน ในขณะที่รสชาตินุ่มนวล กลมกล่อม   หวานชุ่มคอแบบธรรมชาติ   พร้อมกระตุ้นความเข้มแข็งให้กลับคืนมา และทำให้เกิดสมาธิตั้งมั่นในการทำงาน ต่างจากชาเขียวที่ให้รสชาติฝาดของใบไม้

ชาขาว 1 ถ้วยเทียบเท่าน้ำส้มคั้น 12 แก้ว

สารสกัดจากใบชาขาวมีปริมาณสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมากกว่าชาเขียวและชาดำถึง 3 เท่า หรือเปรียบเทียบได้ว่าชาขาว 1 ถ้วยนั้นมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเท่ากับน้ำส้มคั้น 12 แก้ว

หยุดยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคหัวใจ โรคมะเร็ง (โดยเฉพาะมะเร็งในช่องท้อง และลำไส้ใหญ่) และโรคร้ายต่างๆ อาทิเช่น Streptococcus infections และโรคปอดบวม เป็นโล่ป้องกันสารอนุมูลอิสระไม่ให้แพร่เข้ามาทำปฎิกิริยากับเซลล์บนผิวหน้า ซึ่งเป็นบ่อเกิดของการที่ใบหน้ามีริ้วรอยเหี่ยวย่น คุณสมบัติชำระล้าง และเพิ่มสมดุลแก่สภาพผิวหนัง

สารสกัดจากชาขาวยังถูกนำไปใช้ในวงการทันตกรรมในรูปแบบของสารสกัดในยาสีฟัน เพื่อช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปากและป้องกันฟันผุ

ชาขาวให้คาเฟอีนในปริมาณน้อยที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับชาเขียว และชาดำ (ชาขาวมีคาเฟอีนประมาณ 15 มิลลิกรัม ชาเขียว 20 มิลลิกรัม และชาดำมีปริมาณคาเฟอีนประมาณ 40 มิลลิกรัม)

ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นของชาขาวบริสุทธิ์นี้เอง เป็นที่มาและกำเนิดของเครื่องดื่มชาขาวบริสุทธิ์ แหล่งพลังธรรมชาติที่ผ่านกระบวนการผลิตที่บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นมา จากต้นกำเนิดธรรมชาติแรกแย้มแห่งฤดูกาลใบไม้ผลิ พร้อมมอบคุณค่าเหล่านี้แก่ร่างกายคุณ เพื่อสะท้อนความสดชื่นภายในสู่ภายนอกด้วย "ชาขาว - เพียวริคุ" พลังธรรมชาติบริสุทธิ์ สดใสจากภายใน

--จบ--

Latest Press Release

ภาพข่าว: โค้ก มอบโชคส่งตรงถึงบ้าน ชุดแต่งห้องเชียร์บอลโลกกับโค้ก ให้ฟุตบอลโลกเป็นฟุตบอลโลกของทุกคน

เมื่อเร็วๆ นี้ ‘โค้ก’ ในฐานะผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการการแข่งขันฟุตบอลโลก FIFA World Cup™ โดย (ที่ 2 จากซ้าย) คุณกรอบแก้ว ปันยารชุน ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์สื่อสารการตลาด บริษัท โคคา-โคลา (ประเทศไทย) จำกัด มอบรางวัล...

เคป ค็อค ซิลเวอร์+

เคป ค็อด หนึ่งในคอลเลกชั่นนาฬิกาแอร์เมสที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1991 ปีนี้เคป ค็อด กลับมาอีกครั้งในสไตล์ที่โฉบเฉี่ยวและสง่างาม แต่ยังคงเอกลักษณ์ของกรอบตัวเรือนมนและหูสายดีไซน์เฉพาะตัว ด้วยดีไซน์หน้าปัดใหม่และสายนาฬิกาที่สามารถถอดเปลี่ยนได้...

แอทโมส แอร์เมส

ผลงานความร่วมมือของสามแบรนด์ดัง แอร์เมส เจเกอร์ เลอคูลทร์ และเลอ คริสตัลเลอรีส์ เดอ แซงต์ หลุยส์ แอทโมส แอร์เมส (ATMOS Hermès) คือชิ้นงานศิลปะบอกเวลาที่หล่อหลอมความเชี่ยวชาญของผู้ผลิตฝีมือระดับบรมครูเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว...

เวลล่า โปรเฟสชั่นแนลส์ จัดงานเผยเทรนด์ผมล่าสุด ในงาน เทรนด์วิชั่น สปริงแอนด์ซัมเมอร์ 2014 พร้อมแฟชั่นโชว์สุดล้ำ 3 คอลเลคชั่น อันดัน, เออร์แบน เนทีฟ และโอกูตูร์

เวลล่า โปรเฟสชั่นแนลส์ ผู้นำแฟชั่นผมระดับโลก ภายใต้ พี แอนด์ จี ซาลอน โปรเฟสชั่นแนล ร่วมกับ เจ แอนด์ บี เทรดดิ้ง โกลด์ (J&B Trading Gold) จัดงานเผยเทรนด์ผมล่าสุด “เทรนด์วิชั่น สปริงแอนด์ซัมเมอร์ 2014”...

ภาพข่าว: อีเลคโทรลักซ์ขอบคุณลูกค้า ซื้อเครื่องซักผ้าอีเลคโทรลักซ์รุ่นแรกและยังใช้อยู่กว่า 30 ปีแล้ว

คุณสุทธิ มโนกิจจรูญมั่น (ที่สองจากซ้าย) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อีเลคโทรลักซ์ ประเทศไทย จำกัดและผู้บริหารฝ่ายลูกค้าสัมพันธ์ ได้มอบเครื่องซักผ้าฝาหน้ารุ่นใหม่ล่าสุด “Time Manager” เพื่อตอบแทนความไว้วางใจคุณอรอุมาและคุณวิโรจน์ วิธิวโรดม (ขวา)...

Related Topics