เครื่องบินโบอิ้งตระกูล 747-400 – ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับตลาดเครื่องบินขนาดใหญ่

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค Thursday September 29, 2005 09:19
กรุงเทพฯ--29 ก.ย.--โอกิลวี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์

เครื่องบินโบอิ้ง 747 เป็นตระกูลเครื่องบินยอดนิยมที่ผู้โดยสารทั่วโลกจดจำได้ในทันทีและเป็นเครื่องบินขนาด 400 ที่นั่งตระกูลเดียวในโลก   เครื่องรุ่น 747-400 เป็นเครื่องบินที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีสมรรถนะสูง   โดยเป็นเครื่องบินที่รวมพัฒนาการทางด้านพลศาสตร์เหนือกว่า   เครื่องบิน 747 รุ่นเดิม ซึ่งรวมทั้งการเพิ่มปีกขนาดเล็กเพื่อลดกำลังฉุด   การใช้วิทยาการด้านอิเล็กทรอนิกส์การบินและพื้นที่ห้องนักบินแบบใหม่   เครื่องบิน 747 เหมาะกับโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณูปโภคในปัจจุบัน โดยให้บริการครอบคลุมสนามบินมากกว่า 210 แห่งทั่วโลก   ทั้งยังเป็นเครื่องบินบรรทุกสินค้าที่ดีที่สุดและเป็นเครื่องบินพาณิชย์ที่เร็วที่สุดในโลก

พิสัยบินไกลขึ้น ความจุมากขึ้น และรายได้เพิ่มขึ้น

เครื่องบินรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล 747   คือ 747-400 อีอาร์ (เอ็กซ์เทนดิด เรนจ์) มีทั้งแบบที่เป็นเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินบรรทุกสินค้า   แม้ว่าจะมีขนาดเท่ากับเครื่องบินรุ่น 747-400 ในปัจจุบัน   แต่ 747-400 อีอาร์ มีความจุ (ทั้งผู้โดยสารและสินค้า) มากกว่าเดิม   747-400 อีอาร์ เข้าสู่บริการในเดือนพฤศจิกายน 2545 โดยสายการบินแควนตัสสั่งจองเครื่องรุ่นนี้จำนวน 6 ลำ   โบอิ้งเปิดตัวเครื่องบินบรรทุกสินค้า 747-400 อีอาร์ เฟรทเทอร์   ด้วยยอดสั่งจองจากบริษัท       อินเตอร์เนชั่นแนล ลีส ไฟแนนซ์ คอร์ปอเรชั่น (ไอแอลเอฟซี) จำนวน 5 ลำ โดยลำแรกในจำนวนนี้เข้าสู่บริการในเดือนตุลาคม 2545

747-400 อีอาร์ เป็นเครื่องบินที่ตอบสนองตามความต้องการของลูกค้าที่อยากได้เครื่องบิน 747-400 แบบที่มีคุณสมบัติทันสมัยและสามารถนำมารวมกับฝูงบินที่มีอยู่ได้อย่างลงตัว   747-400 อีอาร์ สามารถแบกน้ำหนับขณะขึ้นบินได้เพิ่มขึ้นเป็น 910,000 ปอนด์ (412,770 กิโลกรัม)   ซึ่งมากกว่าเครื่องบิน 747-400 รุ่นเดิมถึง 35,000 ปอนด์ (15,876 กิโลกรัม)   ทำให้ผู้ประกอบการบินได้ไกลกว่าเดิม 410 ไมล์ทะเล (760 กิโลเมตร) หรือแบกน้ำหนักได้มากขึ้น 15,000 ปอนด์ (6,800 กิโลกรัม) ไม่ว่าจะเป็นสินค้าเพิ่มเติม หรือการจุผู้โดยสารเต็มลำจำนวน 416 คน

เครื่องบินโดยสาร 747-400 อีอาร์ มีพิสัยบิน 7,670 ไมล์ทะเล (14,250 กิโลเมตร)     เครื่องบินบรรทุกสินค้า 747-400 อีอาร์ ที่แบกน้ำหนักขึ้นบินสูงสุด 910,000 ปอนด์ (412,770 กิโลกรัม)   มีพิสัยบิน 4,970 ไมล์ทะเล (9,200 กิโลเมตร)

โครงสร้างภายในใหม่แบบโบอิ้ง ซิกเนเชอร์

พื้นที่ภายในห้องโดยสารของเครื่องบิน 747-400 มีลักษณะใหม่แบบโบอิ้ง ซิกเนเชอร์ ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบใหม่   ซึ่งไม่เพียงแต่ให้พื้นที่กว้างขวางและบรรยากาศที่สบาย แต่การนำเอาที่เก็บสัมภาระเหนือหัวที่เป็บแบบเฉพาะสำหรับเครื่องตระกูล 777 มาปรับใช้   ยังช่วยเพิ่มพื้นที่จัดเก็บสัมภาระด้วย นอกจากนี้ พื้นที่ห้องน้ำที่ปรับปรุงใหม่จะสร้างความพึงพอใจให้กับผู้โดยสารอย่างแน่นอน

โดยรวม ผู้โดยสารที่ใช้บริการเครื่องบิน 747-400 จะเพลิดเพลินกับพื้นที่กว้างขวางกว่าเดิมถึงร้อยละ 15 ให้ขนสัมภาระขึ้นเครื่องได้ทั้งกระเป๋าล้อเลื่อน คอมพิวเตอร์แบบพกพา และสัมภาระอื่นๆ   ที่เก็บสัมภาระใหม่ได้รับการออกแบบให้รองรับกระเป๋าล้อเลื่อนได้เพิ่มขึ้นอีก 30%   พื้นที่ชั้นลอยภายในเครื่อง 747-400 เพิ่มความจุสัมภาระ โดยผู้โดยสารมีพื้นที่เก็บกระเป๋าที่หิ้วขึ้นเครื่องได้มากกว่าเดิมเกิน 100%

โครงสร้างภายในแบบโบอิ้ง ซิกเนเชอร์ นี้เป็นมาตรฐานบนเครื่อง 747-400อีอาร์ และปรับใช้กับเครื่องรุ่น 747-400 บางลำที่อยู่ในระหว่างการผลิต   โบอิ้งยังมอบแพ็กเกจพิเศษที่เปิดโอกาสให้สายการบินต่างๆ นำเครื่องบินโบอิ้ง 747-400 จำนวนมากกว่า 460 ลำที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบันเข้าร่วมโครงการปรับปรุงพื้นที่ห้องโดยสารและพื้นที่ชั้นลอยแบบใหม่

มาตรฐานแห่งความสำเร็จที่ปฏิวัติวงการบิน

เครื่องบิน 747-400 มีพิสัยบินไกลขึ้น ประหยัดเชื้อเพลิงกว่าเดิม ลดเสียงรบกวนและประหยัดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการได้มากกว่าเครื่องบิน 747 รุ่นก่อนๆ   เครื่องบิน 747-400 มีพิสัยบินประมาณ 7,260 ไมล์ทะเล (13,450 กิโลเมตร) และเป็นเครื่องบินขนาดสองช่องทางเดินที่มีค่าใช้จ่ายต่อที่นั่งต่อไมล์ต่ำที่สุด   เครื่องบินรุ่นนี้มีอัตราความน่าเชื่อถือสูงเกือบ 99%

โบอิ้งส่งมอบเครื่อง 747-400 ลำแรกให้กับนอร์ธเวสต์ แอร์ไลน์ในปี 2532   และถ้านับจากการส่งมอบเครื่องในตระกูล 747 เป็นครั้งแรกในปี 2512   โบอิ้งส่งมอบเครื่องบิน 747 ไปแล้วทั้งสิ้น 1,356 ลำ   นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2547 เป็นต้นมา   ลูกค้า 41 รายสั่งจองเครื่องบินรุ่น 747-400 จำนวน 660 ลำ ทำให้เครื่องบินรุ่นนี้กลายเป็นเครื่องบินลำตัวกว้างที่ได้รับความนิยมสูงสุดในประวัติศาสตร์   เครื่องบินตระกูล 747 ได้รับความนิยมอย่างสูงและยาวนานเพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำ   เป็นเครื่องรุ่นที่ได้รับเลือกให้บินในตลาดที่มีการจราจรทางอากาศหนาแน่น   มีความสะดวกสบาย และมีความยืดหยุ่นเหมาะสำหรับการให้บริการทั้งในเส้นทางบินระยะสั้น ระยะกลางและระยะไกล

ประสิทธิภาพด้านพลศาสตร์ที่พัฒนายิ่งขึ้น

เครื่องบินรุ่น 747-400 มีพัฒนาการด้านพลศาสตร์ที่โดดเด่นที่สุดเหนือกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นๆ ในตระกูล 747 นั่นคือ การขยายปีกให้ยาวกว่าเดิมด้วยขนาด 6 ฟุต (1.8 เมตร) และเพิ่มปีกแนวตั้งขนาดเล็กสูง 6 ฟุตที่หันหน้าออกนอกตัวเครื่องเล็กน้อย   พัฒนาการดังกล่าวช่วยลดการเผาผลาญเชื้อเพลิงและขยายพิสัยบินของเครื่องให้ไกลขึ้น

ปีกขนาดเล็กช่วยให้เครื่องบินรุ่นนี้กางปีกได้กว้างกว่าเดิม แต่ยังอยู่ในระยะที่สนามบินมาตรฐานกำหนด   ทั้งปีกขนาดเล็กและการขยายส่วนปลายปีกช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญเชื้อเพลิงต่อระยะทางบินได้ประมาณ 3% ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากตลอดระยะอายุขัยของเครื่องบิน   ปีกขนาดเล็กดังกล่าวมีความทนทาน น้ำหนักเบาและทำจากวัสดุประเภท กราไฟท์-อีพ็อกซี่ ซึ่งใช้กับเครื่องบินโบอิ้งรุ่นใหม่   ปีกที่ทำจากอลูมิเนียมและวัสดุผสมประเภทนี้ลดน้ำหนักเครื่องบินรุ่นนี้ได้ถึง 60 ปอนด์ (27 กิโลกรัม) เมื่อเทียบกับโครงสร้างปีกที่ใช้อะลูมิเนียมทั้งหมด

วัสดุประกอบโครงสร้างที่พัฒนายิ่งขึ้น

การใช้วัสดุที่พัฒนายิ่งขึ้นทำให้เครื่องบิน 747-400 มีน้ำหนักเบา   พื้นในห้องโดยสารที่เคยใช้แบบที่เป็นโลหะ ก็เปลี่ยนเป็นพื้นซึ่งผลิตด้วยวัสดุผสมกราไฟท์ที่มีความเหนียวและน้ำหนักเบา

เบรคที่ทำจากคาร์บอนเป็นอุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานสำหรับล้อที่ใช้ในการนำเครื่อง 747-400 ลงจอดทั้ง 16 ล้อ   เบรคดังกล่าวมีคุณสมบัติในการดูดรับพลังงานและมีความทนทานยิ่งกว่าเดิมและมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นเดิมประมาณ 1,800 ปอนด์ (816 กิโลกรัม)

เครื่องบินรุ่น 747-400 ยังมีน้ำหนักเบากว่าเครื่องรุ่นก่อนๆ ถึง 4,200 ปอนด์ (1,900 กิโลกรัม) โดยใช้โลหะผสมอะลูมิเนียมที่มีความทนทานกว่าเดิม   โลหะผสมดังกล่าวใช้ผลิตพื้นผิวส่วนปีก ระแนงปีก และชยาแกนปีกด้านล่าง

ห้องควบคุมการบิน

ห้องนักบินบนเครื่อง 747-400   มีความยืดหยุ่นสูงแบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่องบินทุกรุ่นในฝูงบินของโบอิ้ง

ในปลายปี 2545   โบอิ้งนำหน้าจอแสดงผลแบบ แอลซีดี มาใช้กับเครื่องบิน 747-400 ใหม่ทุกลำ   หน้าจอดังกล่าวมีความน่าเชื่อถือสูงและมีสมรรถนะมากขึ้นเพื่อรองรับฟังก์ชั่นใหม่ที่จะนำมาเสริมเพิ่มเติมในอนาคต

ระบบแสดงตำแหน่งเครื่องยนต์และแจ้งเตือนลูกเรือ (Engine Indicating and Crew Alerting System - EICAS) สามารถเรียกตรวจสอบสถานะหรือโครงสร้างหลักของระบบต่างๆ ให้ปรากฏบนหน้าจอแอลซีดีได้ตลอดเวลา   ลูกเรือจะรับทราบสภาพเครื่องยนต์ของเครื่องบินตลอดเที่ยวบิน   ก่อนหน้านี้ ข้อมูลดังกล่าวจะมีแต่พนักงานซ่อมบำรุงเท่านั้นที่รับรู้ได้เมื่อเครื่องลงแล้ว

งานออกแบบภายใน

พื้นที่ภายในตัวเครื่อง 747-400 แบบใหม่ พัฒนาขึ้นจากพื้นที่ภายในตัวเครื่อง 747-400 แบบเดิมที่ผู้โดยสารพึงพอใจอยู่แล้ว โดยโบอิ้งปรับโครงสร้างภายในห้องโดยสารเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายและดึงดูดใจผู้โดยสารมากขึ้น   เพดานและผนังปรับปรุงใหม่ให้ดูโล่งสบายโดยใช้วัสดุน้ำหนักเบา   พื้นที่จุสัมภาระของผู้โดยสารเพิ่มขึ้นเป็น 15.9 ลูกบาศก์ฟุต (0.4 ลูกบาศก์เมตร) ในแต่ละช่องขนาด 60 นิ้ว (152 เซนติเมตร) หรือ 2.9 ลูกบาศก์ฟุต (0.08 ลูกบาศก์เมตร) ต่อคน

วัสดุลามิเนทที่นำมาใช้ใหม่ได้รับการออกแบบเพื่อให้มีความทนไฟได้อย่างที่โบอิ้งต้องการ ส่วนผสมจากเธอร์โมพลาสติกช่วยลดควันและระดับความเป็นพิษในกรณีที่เกิดเพลิงไหม้ และแผงเพดานบนชั้นลอยทำจากโพลิเอสเตอร์แบบใหม่และวัสดุที่ก่อรูปขึ้นจากแผ่นฟีนอล แทนที่จะใช้วัสดุโพลิเอสเตอร์แบบเดิม

ส่วนที่พักลูกเรือใช้พื้นที่ด้านหลังตัวเครื่องเหนือห้องน้ำ   พื้นที่บริเวณดังกล่าวสามารถจุที่นอนได้ 8 เตียงและที่นั่ง 2 ที่ โดยให้ความเป็นส่วนตัวและความสบายสำหรับลูกเรือที่พ้นหน้าที่ให้บริการ   การย้ายพื้นที่พักผ่อนสำหรับลูกเรือมาไว้บริเวณดังกล่าวทำให้สามารถเพิ่มที่นั่งสร้างรายรับได้อีก 10 ที่

กระบวนการผลิตที่ทันสมัยสำหรับศตวรรษที่ 21

เครื่องบิน 747-400 ใช้กระบวนการประกอบเครื่องบินขั้นสูงเพื่อรับประกันคุณภาพ ลดรอบระยะเวลาส่งมอบ และลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและค่าใช้จ่ายในการผลิต

เมื่อเร็วๆ นี้ โบอิ้งเพิ่งเสร็จสิ้นการพัฒนากระบวนการออกแบบและสร้างเครื่องบิน 747-400 ให้มีความทันสมัย   ภาพร่างทางวิศวกรรมของตัวเครื่องขนาดใหญ่มากกว่า 10,000 ภาพ ถูกแปลงให้เป็นข้อมูลระบบดิจิตัล เพื่อให้สามารถผลิตแต่ละส่วนได้อย่างถูกต้องแม่นยำ   กลุ่มข้อมูลเหล่านี้ช่วยให้โบอิ้งนำกระบวนการระบบเลเซอร์มาใช้ประกอบแผงส่วนผิวด้านหน้าได้

ตระกูลเครื่องบินที่หลากหลาย

เครื่องบิน 747-400 มีทั้งแบบเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินขนส่งสินค้า ช่วยให้สายการบินลูกค้าดำเนินธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่นสูงสุด

เครื่องบินโดยสาร:

เครื่องบิน 747-700 เป็นเครื่องบินพิสัยไกลระดับพรีเมียมที่มีขนาดที่พอเหมาะสำหรับทั้งสายการบินและผู้โดยสาร   เครื่องบินรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีที่เพิ่มมูลค่าให้กับการดำเนินธุรกิจและยังเพิ่มความจุด้วยรุ่น 747-700 อีอาร์ ที่มีอัตราค่าใช้จ่ายต่อที่นั่งต่ำที่สุด

เครื่องบินขนส่งสินค้า:

747-700 เฟรทเทอร์ เป็นเครื่องบินพาณิชย์ขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดที่ให้บริการอยู่ในปัจจุบัน โดยมีค่าใช้จ่ายต่อตันต่อไมล์ที่ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์เครื่องบินขนส่งสินค้า โดยสามารถขนส่งได้มากกว่าและบินได้ไกลกว่าเครื่องบินชั้นนำของคู่แข่งถึงสองเท่า   เครื่องบิน 747-700       อีอาร์ เฟรทเทอร์ มีคุณสมบัติโดยรวมที่เหนือกว่าทั้งด้านความจุ พิสัยบินและความเร็ว   เครื่องบิน 747-400 เฟรทเทอร์มาตรฐานที่แบกน้ำหนักสูงสุดขณะขึ้นบิน 875,000 ปอนด์ (396,900 กิโลกรัม) สามารถบรรทุกสินค้าได้ 124 ตัน (113,000) บินได้ไกล 4,450 ไมล์ทะเล (8,240 กิโลเมตร)   เครื่องรุ่น 747-400 อีอาร์ เฟรทเทอร์ สามารถแบกน้ำหนักสูงสุดขณะขึ้นบินระดับ 910,000 ปอนด์ (412,770 กิโลกรัม) ทำให้สามารถบินได้ระยะทางเพิ่มขึ้น 525 ไมล์ทะเล   (972 กิโลเมตร)   หรือสามารถบรรทุกน้ำหนักเพิ่มเติมได้อีก 22,000 ปอนด์ (9,980 กิโลกรัม) ในเที่ยวบินพิสัยไกลโดยแบกน้ำหนักขณะขึ้นบินเต็มพิกัด

747 แอ็ดวานซ์

ปัจจุบัน โบอิ้งกำลังร่วมมือกับลูกค้าเพื่อพัฒนาเครื่องบินโดยสารและเครื่องบินบรรทุก   สินค้ารุ่น 747 แอ็ดวานซ์ ซึ่งจะมีสมรรถนะเยี่ยมกว่าเดิมด้วยการใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์แบบเดียวกับเครื่องตระกูล 787   เครื่องยนต์แบบดังกล่าว คือ จีอีเอ็นเอ็กซ์ (GEnx) ซึ่งเป็นเทคโลโลยีด้านกำลังขับเคลื่อนสำหรับเครื่องบินพาณิชย์ที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก ช่วยให้บินได้เงียบกว่าเดิมและลดการปล่อยอากาศเสีย ทั้งยังประหยัดเชื้อเพลิงกว่าและบินได้เร็วกว่าเครื่องบินรุ่นใดๆ ด้วยความเร็ว 0.86 มัค   747 แอ็ดวานซ์ จะเป็นเครื่องบินเจ็ตรุ่นเดียวในตลาดเครื่องบินขนาด 400-500 ที่นั่งโดยมีพิสัยบิน 8,000 ไมล์ทะเล (14,816 กิโลเมตร) และเป็นเครื่องบินที่คุ้มที่สุดในตลาดเครื่องบินขนาดใหญ่

คุณสมบัติทางด้านเทคนิคของเครื่อง 747-400 อีอาร์
ผู้โดยสารโครงสร้างห้องโดยสารแบบ 3 ชั้น     416   คน
โครงสร้างห้องโดยสารแบบ 2 ชั้น     524   คน
สินค้าบรรทุก*     5,599 ลบ. ฟุต (158.6 ลบ. เมตร) หรือ 4,837 ลบ. ฟุต (137 ลบ. เมตร)
เครื่องยนต์       แพรทท์แอนด์วิธนี่ย์ 4062
(อัตราเร่งสูงสุด)   63,300 ปอนด์ (281.57 กิโลนิวตัน)
เจเนอรัล อีเล็กทริค ซีเอฟ6-80ซี2บี5เอฟ
62,100 ปอนด์ (276.23 กิโลนิวตัน)
ความจุเชื้อเพลิงสูงสุด **   63,705 ยู.เอส. แกลลอน (241,140 ลิตร)
แบกน้ำหนักบินขึ้นสูงสุด   910,000 ปอนด์ (412,770 กก.)
พิสัยบินสูงสุด           7,670 ไมล์ทะเล (14,205 กม.)

คู่เมืองบินหลัก: นิวยอร์ก-ฮ่องกง, ลอสแอนเจลิส-เมลเบิร์น, ริโอเดอจาเนโร-เพิร์ธ

ความเร็วเดินทางปกติ   0.855 มัค
(ที่ระดับ 35,000 ฟุต)   567 ไมล์ต่อชั่วโมง (913 กม./ชม.)
มิติพื้นฐานของเครื่อง
ระยะขยายปีก         211 ฟุต 5 นิ้ว (64.4 ม.)
ความยาวโดยรวม     231 ฟุต 10 นิ้ว (70.6 ม.)
ความสูงของหาง       63 ฟุต 8 นิ้ว (19.4 ม.)
ความกว้างของห้องโดยสาร   20 ฟุต (6.1 ม.)
ผู้โดยสารโครงสร้างห้องโดยสารแบบ 3 ชั้น   416   คน
โครงสร้างห้องโดยสารแบบ 2 ชั้น         524   คน
สินค้าบรรทุก ***   6,025 ลบ. ฟุต (170.5 ลบ. เมตร) หรือ 5,332 ลบ. ฟุต (151 ลบ. เมตร)
โรลส์ รอยซ์ อาร์บี211-524เอช2-ที
59,500 ปอนด์ (264.67 กิโลนิวตัน)
ความจุเชื้อเพลิงสูงสุด   57,285 ยู.เอส. แกลลอน (216,840 ลิตร)
แบกน้ำหนักบินขึ้นสูงสุด   875,000 ปอนด์ (396,890 กก.)
พิสัยบินสูงสุด           7,260 ไมล์ทะเล (13,450 กม.)
คู่เมืองบินหลัก: ลอสแอนเจลิส-ฮ่องกง, ลอสแอนเจลิส-ซิดนี่ย์, สิงคโปร์-ลอนดอน
มิติพื้นฐานของเครื่อง
ความยาวโดยรวม       231 ฟุต 10 นิ้ว (70.6 ม.)

* 5,599 ลบ. ฟุต (158.6 ลบ. เมตร) = ที่เก็บแอลดี-1 จำนวน 28 อัน + สินค้าปริมาณมาก; 5,332 ลบ. ฟุต (137 ลบ. เมตร) = แท่นวางสินค้า 4 อัน, ที่เก็บแอลดี-1 จำนวน 14 อัน + สินค้าปริมาณมาก (1 แท่น = 96 นิ้ว x 125 นิ้ว, 244 ซม. x 318 ซม.)   ปริมาณความจุนี้จะลดลงสำหรับเครื่องรุ่น 747-400 เพราะมีถังเชื้อเพลิงเพิ่มเติมบริเวณด้านหน้าส่วนบรรทุกสินค้าด้านล่าง ซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับเครื่อง 747-400 อีอาร์

** มีถังเชื้อเพลงสำรองบริเวณด้านหน้าส่วนบรรทุกสินค้าด้านล่าง   ความจุเชื้อเพลิงสำหรับถังเชื้อเพลง 1 ถุง คือ 60,495 ยู.เอส. แกลลอน (228,990 ลิตร)

*** 6,025 ลบ. ฟุต (170.5 ลบ. เมตร) = ที่เก็บแอลดี-1 จำนวน 30 อัน; 5,332 ลบ. ฟุต (151 ลบ. เมตร) = แท่นวางสินค้า 5 อัน, ที่เก็บแอลดี-1 จำนวน 14 อัน + สินค้าปริมาณมาก (1 แท่น = 96 นิ้ว x 125 นิ้ว, 244 ซม. x 318 ซม.)

หากท่านต้องการรายละเอียดอื่นๆ กรุณาติดต่อ คุณจุไรกาญจน์ โทร. 0-2205-6611
สามารถคลิกดูภาพข่าวได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

Latest Press Release

จิมโบรีมอบโปรโมชั่นเทศกาลวันแม่

จิมโบรีประเทศไทยขอร่วมฉลองเทศกาลวันแม่ เปิดตัวระบบ PlayWeb ระบบการจัดการของสมาชิกแบบออนไลน์ ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้ปกครองยุคใหม่ ให้สามารถสมัครเรียน จัดการชั้นเรียนได้ด้วยตนเองทุกที่ ทุกเวลา พิเศษสุดสำหรับวันที่ 5 – 18 สิงหาคม ศกนี้ มอบส่วนลด on top 5%...

ซีคอนสแควร์จัดงาน นางฟ้ามาขายของมือ 2 ชวนช้อปสินค้า 200บูธแอร์โฮสเตส-ดารา-เซเลป

ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ชวนช้อปเพลินสบายกระเป๋ากับสินค้ามือสองคุณภาพเจ๋งราคาเบาๆ ในงาน “นางฟ้ามาขายของมือ 2” แหล่งรวมสินค้ามือสองจากแอร์โฮสเตส สจ๊วตเซเลปดารา นางแบบ พิธีกร นักข่าว...

ส่งต่อรสนิยมความโก้หรูด้วยของขวัญสุดแสนประทับใจ For mother. For every ladies with Calvin Klein Jeans Calvin Klein Underwear

คาลวิน ไคลน์ ยีนส์ และ คาลวิน ไคลน์ อันเดอร์แวร์ แบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลก มอบสิทธิพิเศษสุดคุ้มสำหรับคุณผู้หญิงทุกท่านเนื่องในโอกาสวันแม่ ระหว่างวันที่ 9-15 สิงหาคมนี้เท่านั้น · รับส่วนลดเงินสดทันที 500 บาท เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์คาลวิน ไคลน์ใดๆ...

เซเรบอส เปิดแคมเปญใหม่ โชว์ผิวหลังสวยกับวีต้าพรุน พลัส คามู คามู

เชิญชวนสาวๆ ร่วมสัญญาว่าจะดูแลตัวเอง สร้างแฟชั่นเทรนด์ใหม่The Backless Phenomenal เผยผิวสวยหุ่นดีใส่ ได้อย่างมั่นใจ เซเรบอส ชวนสาวๆ ร่วมสร้างปรากฏการณ์เผยผิวหลังสวย หุ่นสวย กับ “วีต้าพรุน พลัส คามู คามู” ใหม่ ผสานคุณประโยชน์อันโดดเด่นของ 2...

ภาพข่าว: ทาทาสตีล มอบห้องสมุด ที่อำเภอแม่ลาว

นายราจีฟ มังกัล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตเหล็กเส้นคุณภาพสูง TATA TISCON พร้อมด้วยนายศิโรโรตม์ เมธมโนศักดิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่-ทรัพยากรบุคคลและนายทรงศักดิ์ ปิยะวรรณรัตน์...

Related Topics