กลุ่มแอกซ่ารักษาแชมป์ครองอันดับ 1 ของธุรกิจประกันชีวิตของโลกติดต่อกัน 2 ปีซ้อน

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพฤหัสบดีที่ ๑ กันยายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๕:๒๙ น.
กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต

กลุ่มแอกซ่าแซงหน้าคู่แข่ง โชว์ความยิ่งใหญ่รักษาตำแหน่งธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย ประกันสุขภาพ และการบริหารสินทรัพย์อันดับ 1 ของโลก ได้เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

รายงานข่าวจากบริษัท กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด   ว่าเป็นเรื่องน่ายินดีที่กลุ่มแอกซ่า ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด และเป็นกลุ่มธุรกิจประกันชีวิตและบริหารสินทรัพย์ชั้นนำระดับโลก   ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์จูน   โกลบอล 500   ประจำปี 2005   เป็นกลุ่มธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย ประกันสุขภาพ และการบริหารสินทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 1   ของโลก และเป็นกลุ่มธุรกิจที่ใหญ่เป็นอันดับ 13   ของธุรกิจขนาดใหญ่ของโลก ( World's Largest Corporations)   และเป็นกลุ่มธุรกิจประกันชีวิตและสุขภาพที่ได้รับการจัดอันดับ 1 ติดต่อกันเป็นปีที่ 2   โดยในปี 2546 กลุ่มแอกซ่าก็ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับเช่นเดียวกับปีนี้

การจัดอันดับความยิ่งใหญ่นี้ นิตยสารฟอร์จูนฯได้นำข้อมูลของปี 2547 มาจัดอันดับบริษัท โดยในปี 2547 กลุ่มแอกซ่ามีรายได้รวมทั้งสิ้น 121,606.3 ล้านเหรียญสหรัฐ   เพิ่มขึ้น   8.7 %   มีกำไร 3,133.0 ล้านเหรียญสหรัฐ   เพิ่มขึ้น 175.5 %   สินทรัพย์ 653,718.3 ล้านเหรียญสหรัฐ   และมีจำนวนพนักงานทั้งสิ้น 89,927   คน   ซึ่งจากผลการดำเนินอันดีเลิศนี้   ส่งผลให้กลุ่มแอกซ่าเป็นกลุ่มธุรกิจประกันชีวิต ประกันภัย ประกันสุขภาพ และการบริหารสินทรัพย์ที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของโลก

กลุ่มแอกซ่า เอเชีย แปซิฟิก โฮลดิ้ง   รายงานผลการดำเนินงานของกลุ่มแอกซ่าฯช่วง 6   เดือนแรกของปี 2548 (มกราคม – มิถุนายน 2548)   ว่า แอกซ่า เอเชีย แปซิฟิก โฮลดิ้ง มีผลกำไรจากการดำเนินงาน 246.4 ล้านเหรียญออสเตรเลีย   เพิ่มขึ้น 36 % ก่อนหักภาษีและหลังรายการพิเศษ   โดยในช่วงเดียวกันของปี 2547   กลุ่มแอกซ่ามีผลกำไร 181.5   ล้านเหรียญออสเตรเลีย

ด้านรายได้จากการดำเนินงาน ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการบ่งชี้ผลการดำเนินงานของธุรกิจมีการเติบโตอย่างเข้มแข็ง เพิ่มขึ้น 18 %   หรือ 185.8 ล้านเหรียญออสเตรเลีย เมื่อเปรียบเทียบช่วงเดียวกันของปี 2547 อยู่ที่   157.8 ล้านเหรียญออสเตรเลีย

มร.เลส   โอเว่น   ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอกซ่า   กล่าวว่า "กลุ่มแอกซ่ามีผลการดำเนินงานที่ดีมากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา   ตนมีความยินดีที่จะกล่าวว่า   เราประสบผลสำเร็จในการเสนอผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งอีกหนึ่งครั้ง

รายได้จากการดำเนินงานของประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งมาก เพิ่ม 32% หรือ 99.8 ล้านเหรียญออสเตรเลีย   ผลกำไรของการบริหารสินทรัพย์จากความเข้มแข็งของเงินทุน และสภาวะตลาดทุนที่ดี   ด้านความคุ้มครองทางการเงินมีผลการดำเนินงานแข็งแกร่งเช่นกัน และสัดส่วนของค่าใช้จ่ายต่อรายได้มีการพัฒนาขึ้นมาก

ประเทศฮ่องกงมีรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้น 10% หรือเท่ากับ 505.7 ล้านเหรียญฮ่องกง ซึ่งมาจากผลกำไรของการขายที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ประเทศจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มูลค่าของธุรกิจใหม่เติบโต 18% เท่ากับ 31.8 ล้านเหรียญออสเตรเลีย (อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 30 มิ.ย. 48) ส่วนแบ่งของกลุ่มธุรกิจใหม่มูลค่าเคยอยู่ที่ 17.2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย   ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ 8% ของมูลค่าธุรกิจใหม่ทั้งหมดของกลุ่ม

ผลการดำเนินการนี้เป็นครั้งแรกที่อยู่ภายใต้มาตรฐานรายงานด้านการเงินแบบสากลของออสเตรเลีย ถึงแม้ว่ามาตราฐานดังกล่าวจะคำนวณสินทรัพย์ของผู้ถือหุ้นน้อยลง 939.2 ล้านเหรียญออสเตรเลีย   แต่รายได้จากการดำเนินงานและรายได้จากสินทรัพย์เพิ่มขึ้น ส่วนของเงินทุนนั้นสูงเกินความคาดหมายของเราอยู่ที่ 632 ล้านเหรียญออสเตรเลีย อัตราการเติบโต 44% ซึ่งนับว่าเป็นระดับกลางของเป้าหมายของเรา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอกซ่ากล่าวมร.เลส โอเว่น กล่าวถึงแผนงานในอนาคตว่ากลุ่มแอกซ่าอยู่ในช่วงทีมีผลการดำเนินงานที่ดีเยี่ยมอย่างต่อเนื่องตลอด   3 ปีที่ผ่านมาโดย :

• ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ กลุ่มแอกซ่ามีแรงผลักดันอย่างต่อเนื่องถึงผลประโยชน์จากวางตำแหน่งทางการตลาดที่แข็งแกร่งและการดำเนินกลยุทธ์ที่ดี   ตนยินดีกับความก้าวหน้าที่กลุ่มแอกซ่ากำลังจะบรรลุเป้าหมายของ AXA 6 งานหลักของเราคือการที่จะได้เงินทุนจากการลงทุนที่ดีเยี่ยมที่สุดในการบริหารสินทรัพย์ของเราในโลกและออสเตรเลียน รวมทั้งการเติบโตในผลิตภัณฑ์สำหรับการวางแผนเกษียณอายุ   หลังจากมีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางภาษี   และการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดของความคุ้มครองทางการเงิน
  • ประเทศฮ่องกงและเอเชีย   กลุ่มแอกซ่าเร่งการเติบโตอย่างมาก โดยตลาดประกันชีวิตของฮ่องกยังคงมีความน่าสนใจอย่างมาก และเราจะได้รับประโยชน์จากช่องทางการจำหน่ายที่แข็งแกร่งของเรา เราคาดหวังว่าตลาดการออมเงินเพื่อการเกษียณอายุ จะเติบโตแบบทวีคูณในอีก 5 ปีข้างหน้า และเราจะดำเนินการพัฒนาการบริการในการบริหารจัดการ
สินทรัพย์การอย่างต่อเนื่อง
  • ธุรกิจของเราในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการเติบโตอย่างแข็งแกร่งมาก เราได้ประกาศการเข้าไปลงทุนในประเทศมาเลเซีย และเรามีแผนการเข้าไปลงทุนในประเทศอินเดีย ซึ่งการวางตำแหน่งของกลุ่มแอกซ่าในเอเชียจะช่วยให้มีการเติบโตเกินคาดหมายอย่างมากในปีถัดไป

" จากการที่เรามีฐานะการเงินและเงินทุนที่แข็งแกร่ง   ทำให้เราสามารถใช้โอกาสที่จะสร้างการเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่เราคิดว่าจะสร้างมูลค่าให้แก่ธุรกิจของเรา"   ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มแอกซ่า กล่าวในตอนท้าย

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมโปรดติดต่อ
ศุลีพร   ยงวิทิตสถิต
0-2654-3150           ต่อ 516
0-2654-3151           0-1648-9563--จบ--

คุณตวงพร เลาหบุตรเข้าร่วมงานกับกรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต

กรุงเทพฯ--15 มี.ค.--กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต กรุงไทย แอกซ่า ประกันชีวิต ต้อนรับ "ตวงพร เลาหบุตร" เข้าเป็นผู้บริหารงานขาย หวังขยายยอดขาย เพื่อบรรลุเป้าหมายให้เป็นอันดับ 1 ของธุรกิจประกันชีวิตในไทย มร.มาร์ค เพอร์สโลว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรุงไท...

ธนชาติซื้อหุ้นธุรกิจประกันชีวิตคืนจากกลุ่มซูริคฯ และยกเลิกการนำ บล.ธนชาติ เข้าตลาดฯ

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ธนชาติ บริษัทเงินทุน ธนชาติ จำกัด (มหาชน) ซื้อหุ้นบริษัท ธนชาติซูริคประกันชีวิต จำกัด คืนจากกลุ่มซูริค อินชัวรันซ์ คัมพะนี ทั้งหมดจำนวน 25 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 250 ล้านบาท และยกเลิกการนำบริษัทหลักทรัพย์ ธนชาติ จำกัด (มหาชน) เข้าจดทะเบียนใ...