ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เมืองไทยประกันภัย ออกแผนประกันภัยใหม่ "Travel D-lite" เจาะตลาดนักธุรกิจ-นักเดินทาง

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันอังคารที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๑:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--เมืองไทยประกันภัย

เมืองไทยประกันภัยเดินหน้าเต็มที่ หลังปรับภาพลักษณ์ใหม่ SERVICE ประเดิมด้วยการออกแผนประกันภัยการเดินทาง "Travel D-lite"   ครอบคลุมทั่วโลก   ชูจุดเด่น "เลือก-กำหนดระยะเวลาความคุ้มครอง" ตามความต้องการของลูกค้า ด้วยบริการ 2 รูปแบบ คือ   Silver   และ   Platinum มั่นใจสามารถขยายฐานตลาดลูกค้านักธุรกิจ-นักเดินทาง

นางนวลพรรณ   ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ   บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด   เปิดเผยว่า บริษัทฯได้สร้างสรรค์บริการรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อ "Travel D-lite"   เป็นแผนประกันภัยจากการเดินทางทั่วโลก ทั้งการเดินทางเพื่อท่องเที่ยว และเพื่อธุรกิจ   โดยได้แบ่งรูปแบบบริการออกเป็น 2 แบบ คือ Plan 1 : Silver และ   Plan 2 : Platinum ซึ่งรูปแบบบริการทั้ง 2 แบบดังกล่าวนี้   มีจุดเด่นคือ ลูกค้าจะเป็นผู้เลือกและกำหนดระยะเวลาความคุ้มครองขึ้นอยู่กับความต้องการ และความเหมาะสมในการเดินทางของลูกค้าแต่ละราย   นับเป็นรูปแบบให้บริการที่สามารถตอบสนอง และเข้าถึงความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

สำหรับรายละเอียดในแบบ   Plan 1: Silver นั้น ลูกค้าสามารถเลือกเบี้ยประกันภัยตั้งแต่ 410-5,820 บาท   รับคววามคุ้มครองสูงสุดถึง 20 ล้านบาท   และ ในแบบ Plan 2: Platinum   เลือกเบี้ยประกันภัยตั้งแต่ 585-9,200 บาท ได้รับความคุ้มครองสูงสุดถึง 40 ล้านบาท   พร้อมกันนี้บริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับ International SOS   ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำ และมีชื่อเสียงในด้านการให้ความช่วยเหลือในการเดินทางที่มีเครือข่ายมากกว่า 150 แห่งทั่วโลก และให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้บริการ และความอุ่นใจกับลูกค้าผู้เอาประกันของบริษัทฯ

"แม้ว่าการเดินทางไปยังต่างประเทศในปัจจุบันนี้จะได้รับความสะดวกสบาย   แต่การเดินทางในบางครั้งอาจจะเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง   ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทางล่าช้า สูญหาย การได้รับอุบัติเหตุ หรือเจ็บป่วยระหว่างเดินทาง จากเหตุการณ์เหล่านี้เองทำให้บริษัทฯ ได้มองเห็นช่องทางในการทำการตลาดที่ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้านักเดินทางในกลุ่มนี้   จึงได้สร้างสรรค์แบบประกันภัยการเดินทาง Travel D-Lite นี้ขึ้นมา   เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้า ตามนโยบายของบริษัทที่ว่าเราคือ ผู้ให้บริการมากกว่าการเป็นผู้เอาประกัน ภายใต้คอนเซปท์ SERVICE   และเชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับที่ดี" นางนวลพรรณ   กล่าว

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานตัวแทนทั่วประเทศ   และศูนย์บริการลูกค้า 0-2665-4110-3

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ ทีมประชาสัมพันธ์
นายเกริกไกร   วิทยาสงเคราะห์
โทร.0-2665-4193 โทรสาร 0-2693-3475
สามารถคลิกดูภาพข่าวได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "เทสโก้ โบรคเกอร์ ประกันภัย" ครบครันทุกการประกันภัย นำเสนอ 5 ประกันภัยคุณภาพในราคาสุดคุ้ม

“เทสโก้ โบรคเกอร์ ประกันภัย” ผู้ให้บริการด้านโบรคเกอร์ประกันภัย นำเสนอประกันภัย 5 ประเภท ในระดับคุณภาพ ได้แก่ ประกันภัยอุบัติเหตุ, ประกันภัยรถยนต์และพ.ร.บ., ประกันภัยที่อยู่อาศัย, ประกันภัยสุขภาพ และประกันภัยการเดินทาง โดยที่ประกันภัยแต่ละปร...

เมืองไทยประกันภัย เข้าพลิกฟื้นธุรกิจลูกค้า 6 จังหวัดภาคใต้ ตั้งศูนย์รับแจ้งเหตุ พร้อมจ่ายค่าสินไหมทดแทนแก่ลูกค้าผู้เอาประกัน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เมืองไทยประกันภัย "บอสใหญ่" เมืองไทยประกันภัย ลงพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ สั่งการตั้งสาขา และสำนักงานตัวแทนเป็น "ศูนย์รับแจ้งเหตุ" พร้อมแบ่งทีมเจ้าหน้าที่ 3 ทีม "แจ้งเหตุ-ค้นหา-ประเมินผล" เข้าถึงลูกค้าผู้เอาประกันอย่างทั่วถึง เพื่อช่วยพลิก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง