ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ระบบขนส่งอัจฉริยะ ทางเลือกใหม่การแก้ปัญหาจราจร ชมได้ในงาน ประชุมทางหลวงโลก ในประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันพุธที่ ๒๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๔๘ ๑๐:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก

ทุกเช้าวันจันทร์ดูเหมือนจะเป็นฝันร้ายสำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะแม้ว่าจะมีทางด่วน รถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดินคอยรองรับ แต่สภาพการจราจรที่ย่ำแย่ในเมืองหลวง อย่างเช่นกรุงเทพฯ ดูเหมือนจะไม่ทุเลาลงเลย

ระบบขนส่งอัจฉริยะ หรือที่รู้จักกันในชื่อสากลว่า Intelligent Transport System (ITS) ได้รับการ   หยิบยกขึ้นมาพูดกันมากขึ้นในปีนี้ด้วยเชื่อว่าจะสามารถช่วยในจัดการการจราจรได้ดียิ่งขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าระบบขนส่งอัจฉริยะที่สมบูรณ์จะต้องมีปัจจัยพื้นฐานที่พร้อมเกื้อหนุนกันและกันระหว่างถนน (Smart Way) เกทเวย์ (Smart Gateway) และรถยนต์ (Smart car)

สำหรับประเทศไทยเรา คณะรัฐมนตรีได้ลงมติเห็นชอบให้พัฒนาระบบ ITS ที่ใช้อยู่ใน 15 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจและเอกชน นำมาปรับเปลี่ยนและทำการเชื่อมโยงให้สามารถรับข้อมูลด้านการจราจรในภาพรวมทุกด้าน แบ่งออกเป็น 4 โครงการสำคัญ ภายใต้ระยะเวลาดำเนินงานระหว่าง พ.ศ. 2548 – 2550 ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 800 ล้านบาท ได้แก่ โครงการพัฒนาระบบบริหารจัดการด้าน ITS ระยะเร่งด่วนครอบคลุมพื้นที่ 100 กิโลเมตร โครงการพัฒนาระบบรายงานสภาพจราจรในเวลาจริงแบบ Real Time ระยะแรกครอบคลุมถนนสายหลักบริเวณ ถนนรัชดาภิเษก โครงการติดตั้งระบบ CCTV ระยะที่ 3 จำนวน 77 ทางแยก และโครงการติดตั้งระบบตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร

เทคโนโลยีที่น่าสนใจสำหรับผู้ขับขี่รถยนต์บนทางด่วน คือระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Toll Collection system) เนื่องจากสามารถช่วยลดการคับคั่งของรถยนต์บริเวณด่าน     เก็บค่าผ่านทางได้มาก ระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอิเล็กทรอนิคส์จะทำการสื่อสารระยะสั้น (Dedicate Short Range Communication) รับและส่งสัญญาณแบบสองทาง (Two-way interactive) ระหว่างอุปกรณ์ติดตั้งในรถยนต์ของผู้ขับขี่ (Electronic Toll Collection on-board equipment) และอุปกรณ์ติดตั้งข้างถนน (Roadside devices) โดยผู้ขับขี่สามารถจ่ายค่าผ่านทางผ่านบัญชีธนาคารของตน โดยไม่จำเป็นต้องหยุดจ่ายค่าผ่านทางที่ด่านเก็บเงินแต่อย่างใด

อุปกรณ์เก็บค่าผ่านทางแบบอิเล็กทรอนิคส์ที่ติดตั้งในรถยนต์ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น สนนราคาอยู่ตั้งแต่ 30,000 – 50,000 เยน จนถึงต่ำกว่า 10,000 เยน ซึ่งทางประเทศญี่ปุ่นตั้งเป้าว่า จะติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้ ในยานพาหนะถึง 70 เปอร์เซ็นต์ของยานพาหนะทั้งหมดในประเทศ ภายในปี 2550

เมื่อระบบเก็บเงินค่าผ่านทางได้รับความนิยมมากขึ้น อุปกรณ์ชำระเงินค่าผ่านทางก็สามารถสร้าง การสื่อสารระยะสั้นระหว่างรถยนต์และถนนได้มากขึ้น เทคโนโลยีขนส่งอัจฉริยะจึงถูกดัดแปลงและสร้างประโยชน์ใช้สอยได้มากจนกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้ในด้านลูกค้าสัมพันธ์ (Customer Relationship Management) เช่น การชำระค่าจอดรถ เป็นต้น นอกจากนี้อุปกรณ์ที่ติดตั้งในรถยนต์ยังได้รับการดัดแปลงให้กลายเป็นเครื่องมือสารพัดประโยชน์ อาทิ เป็นระบบนำทางรถยนต์ ที่สามารถแสดงข้อมูลในรูปแบบตัวอักษร ภาพ เสียงหรือถ่ายทอดข้อมูลไปยังไดรฟเวอร์ ฮาร์ดดิสก์ หรือหน่วยความจำในมือถือ นอกจากนี้ผู้ขับขี่ยังสามารถต่ออินเตอร์เน็ต ดาวโหลดเพลง ภาพยนต์หรือข้อมูลแผนที่จากเวปไซด์ หรือแม้กระทั่งจองที่พักและบริการต่าง ๆ สามารถตรวจเช็คสภาพแวดล้อมขณะขับขี่ สำรวจสิ่งกีดขวางบนถนน ตรวจสภาพถนนของที่หมายปลายทางได้ อีกด้วย

ข่าวดีสำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปชมถึงต่างประเทศ เพราะนวัตกรรมระดับโลกเหล่านี้จะจัดแสดงอยู่ในเมืองไทยและสามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ที่งานประชุมนานาชาติ "อินเตอร์เนชั่นแนล โร้ด   เฟดเดอเรชั่น เวิลด์ มีตติ้ง 2005 ครั้งที่ 15 (International Road Federation World Meeting 2005)   และ "ไออาร์เอฟ / อินเตอร์แทรฟฟิค   เอ็กซิบิชั่น"   (IRF / Intertraffic Exhibition) วันที่   14 – 17 มิถุนายน ณ ศูนย์แสดงสินค้าและศูนย์ประชุมนานาชาติ ไบเทค ตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. โดยในงานมีกว่า 200 หน่วยงานจาก     ทั่วโลกร่วมกันจัดแสดงผลงานน่าทึ่งต่าง ๆ อาทิ ระบบการสั่งการล่วงหน้าในการขับขี่รถยนต์บนถนนหลวง (Advanced Cruise-Assist Highway System (AHS)) เครื่องขุดเจาะพื้นแบบเรดา (Ground Penetrating Radar (GPR)) สัญญาณจราจรพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar powered traffic warning light) เครื่องมือออกตั๋วแบบอ่านและถอดรหัสเอง (Reader- encoders ticket issuing machines) อุปกรณ์ทำเครื่องหมายถนนแบบเธอโมพลาสติก (Thermoplastic road marking material) เป็นต้น

การจัดงานในประเทศไทยครั้งนี้เป็นการจัดงานครั้งแรกในแถบเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย โดยมีกระทรวงคมนาคมและสมาคมทางหลวงแห่งประเทศไทยเป็นแม่งาน เพื่อตอกย้ำการก้าวสู่การเป็นฮับหรือศูนย์กลางการคมนาคมขนส่งของเอเชียอีกด้วย

ผู้สนใจสามารถติดต่อขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เอเชีย คองเกรส อีเว้นท์ส โทรศัพท์ 0 2960 0141 หรือคลิกเข้าไปดูรายละเอียดของงานเพิ่มเติมได้ที่เวปไซด์ www.irf2005.com

สื่อมวลชนต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดติดต่อ
ยุวดี ชมบุญ/ เกษมศรี แก้วธรรมชัย
บริษัท ธนบุรินทร์ เอเชีย แปซิฟิก จำกัด
โทรศัพท์ 0 2231 6158-9, โทรสาร 0 2231 6230
โทรศัพท์มือถือ 0 9669 5286 0 1611 4696
อีเมล์ yuwadi@thanaburin.co.th หรือ kasemsri@thanaburin.co.th
--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ห้าแยกลาดพร้าววิกฤติ สั่งเพิ่มป้ายบอกทางเลี่ยง พร้อมเสริมกำลังตำรวจกว่า 40 นาย

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--กทม. เมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.48 เวลา 06.30 น.) ดร.สามารถ ราชพลสิทธิ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสภาพการจราจรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวที่มีการก่อสร้างสะพานข้ามทางแยกว่า หลังจากที่เริ่มปิดช่องจราจร เมื่อวันที่ 26 มิ.ย....

สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล หวังยกระดับกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นายวิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแ...

สรุปข่าวเอเชียเน็ทประจำวันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2546

สถานที่การประชุมในเอเชียแปซิฟิก สิงคโปร์ : ดาต้าคราฟท์ เอเชีย (Datacraft Asia) จะให้การสนับสนุนการจำหน่ายระบบการประชุมไอพี รุ่นมีทติ้งเพลส (MeetingPlace) ของละติจูด คอมมูนิเคชั่น (Latitude Communication) เว็บไซต์ : www.datacraft-asia.com www.meetingplace....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง