ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักพิมพ์อมรินทร์ แนะนำหนังสือ ให้เงินทำงาน โดย ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์

ข่าวประชาสัมพันธ์ธุรกิจ สินค้าอุปโภคและบริโภค วันอังคารที่ ๕ เมษายน พ.ศ. ๒๕๔๘ ๐๘:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 เม.ย.--อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง

ช่วงแรกของหนังสือเป็นเกร็ดการดำเนินชีวิตเริ่มตั้งแต่เรียนหนังสือที่เมืองนอก จนกลับมาทำงานที่บริษัทของคุณพ่อ ได้ชื่อว่าลูกชายของนักธุรกิจผู้ร่ำรวยกลับมาทำงาน แต่โดนไล่ออกภายในเวลาอันสั้น จนต้องกลายมาเป็นเด็กยกลังน้ำอัดลมเพื่อเรียนรู้ชีวิตของความลำบากในการหาเงิน   ช่วงต่อมาเป็นเส้นทางนักลงทุน ทำธุรกิจลงทุน เล่นหุ้น มีทั้งขึ้นทั้งลง จึงได้ข้อคิด และเกร็ดชีวิตการลงทุนได้เป็นอย่างดี จนมาเป็นผู้ให้คำแนะนำการลงทุนที่มีชื่อเสียง ส่วนท้ายเล่มมีแนะนำคำศัพท์สำหรับการลงทุนในตลาดหุ้น เพื่อนักลงทุนมือใหม่

ส่วนหนึ่งจากคำนำ

ตั้งแต่เด็กจนโตผมอ่านหนังสือเท่าที่จำเป็นคือเฉพาะตอนสอบเท่านั้น   จนกระทั่งใกล้จบมหาวิทยาลัย   ขณะที่เพื่อนคนอื่นมีแผนสำหรับอนาคตของตนเอง แต่ผมกลับยังไม่รู้ว่าชีวิตตนเองจะเดินไปทางไหน   จึงเริ่มหยิบหนังสือของ CEO ซึ่งประสบความสำเร็จมาอ่าน   เช่นหนังสือเรื่อง Lesson   From   The   Top     หรือ   Art of   the Come Back   ของโดนัลด์ ทรัมป์   ที่เคยเป็นหนี้สามพันล้านดอลล่าร์สหรัฐ แล้วสามารถพลิกฟื้นกลับมาเป็นมหาเศรษฐีได้อีกครั้ง ซึ่งตรงกับช่วงเวลาที่เกิดวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจช่วงปี 2539- 2540 พอดี

การอ่านหนังสือเหล่านี้ทำให้ผมเกิดความคิดในการดำเนินชีวิต   หลังจากนั้นก็เป็นอ่านหนังสือมาตลอด   ถึงอย่างนั้นผมก็ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสทำงานด้านการเงิน   แต่เมื่อมีโอกาสทำให้รู้ว่างานนี้ไม่ยากอย่างที่คิด   และรู้สึกสนุกกับงาน   จึงอยากบอกเล่าประสบการณ์ที่เคยทำงานด้านการเงินการลงทุนซึ่งมีทั้งส่วนที่สนุกและเศร้า ผู้ที่อยากทำงานด้านการเงินแต่คิดว่าเป็นงานยากเกินไป   ผมก็อยากบอกว่างานนี้ไม่ยากเกินความสามารถและสนับสนุนให้ทุกคนไปสมัครทำงานนี้กันมากๆ เพราะบริษัทเกี่ยวกับการเงินต่างๆ ยังต้องการคนรุ่นใหม่อีกมาก…

ผมเป็นคนดื้อ   ไม่ค่อยฟังใคร   มักวิ่งไปชนฝาและเจ็บด้วยตนเองจึงยอมรับว่าสิ่งที่ตนเองทำนั้นไม่ถูกต้อง   ตลอดเวลาที่ผ่านมาสิ่งที่ผมทำไม่ได้ถูกทั้งหมด   แต่ความผิดพลาดถือเป็นบทเรียนไม่ให้เราทำผิดซ้ำอีก   ถึงอย่างนั้นในอนาคตผมก็อาจทำผิดได้อีก ผมไม่หวังว่าผู้อ่านต้องทำตามทุกอย่างที่ปรากฏในหนังสือเล่มนี้   เพราะผมคงไม่มีสิทธิไปบอกใครว่าควรทำหรือไม่ทำอะไร   แต่หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ผู้อ่านที่อยากรู้เรื่องการลงทุน   ผู้ที่อยากจะลงทุน   ผู้ที่อยากเข้ามาทำงานด้านการเงิน   รวมทั้งผู้อ่านหนังสือทั่วไป ๆ ได้รับประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย

สำนักพิมพ์           อมรินทร์
ชื่อหนังสือ           ให้เงินทำงาน
ผู้เขียน             ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์
ราคา             100 บาท
จัดจำหน่ายโดย       บริษัท อมรินทร์บุ๊คเซ็นเตอร์ จำกัด
เคล็ดลับการลงทุนง่ายๆ

ในงานสัปดาห์หนังสือ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม 2548 ที่ผ่านมา มีงานเปิดตัวหนังสือชื่อน่าสนใจ "ให้เงินทำงาน" โดย ธนพ เอี่ยมอมรพันธ์ (มาร์ค – ลูกชายเจ้าของ แฟรงค์จิวเวอรี่) ณ เวทีกิจกรรม Hall A ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ร่วมด้วยแขกรับเชิญ ภัทรียา ณ นคร ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและลูกค้าของธนพ - เจ้าของผลงานหนังสือเล่มดังกล่าว ดำเนินรายการโดย ปฏิพร สิทธิพงศ์

เริ่มต้นเปิดเวทีโดยพิธีกรถามธนพถึงแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือเล่มนี้

ธนพ: ช่วงที่เพิ่งเรียนจบ เรารู้สึกเหมือนเราหลงทาง ไม่รู้ไปทางไหนดี ได้อ่านหนังสือของโดนัล ทรัมป์ ซึ่งเป็นนักธุรกิจแต่มีหนี้สิน 3-4 พันล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อนัล ทรัมป์เห็นขอทาน เขาพูดกับภรรยาของเขาว่า "ผู้ชายคนนั้นมีเงินมากกว่าเรา 3-4 พันล้าน เพราะชายคนนั้นไม่มีหนี้สิน" ข้อคิดตรงจุดนี้เองที่ทำให้โดนัล ทรัมป์พยายามพลิกฟื้นธุรกิจตัวเองกลับมาเป็นมหาเศรษฐีได้อีกครั้ง ทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์จากชีวิตคนๆคนหนึ่งที่มีทั้งล้มเหลว และประสบความสำเร็จ ทำให้เราอยากจะถ่ายททอดประสบการณ์ของตัวเองบ้าง

ปฏิพร: คุณมาร์คเล่าถึงประวัติตัวเองสักเล็กน้อยค่ะ กว่าจะมาถึงตรงนี้

ธนพ: ผมจบมัธยมจากสวิสเซอร์แลนด์ เพราะคุณพ่ออยากให้เรียนรู้วัฒนธรรมสังคมของประเทศนี้เพราะคุณพ่อทำธุรกิจนำเข้านาฬิกาจากสวิสเซอร์แลนด์ และจบปริญญาตรี International Business Lynn University จาก สหรัฐอมเริกา   พอจบมาก็มาทำงานที่บริษัทคุณพ่อ ทำได้สักพัก ด้วยความที่เป็นเด็กเลือดร้อน รู้สึกว่าอะไรๆ ก็ไม่ทันใจ ตีโพยตีพาย โวยวาย จนโดนคุณพ่อไล่ออก

ปฏิพร : ไล่ออกเลยหรือคะ
ธนพ: แย่กว่าไล่ออกอีกครับ โดนไล่ไปยกลัง
ปฏิพร: คืออะไรคะ ยกลัง

ธนพ : คือไปเป็นเด็กฝึกงานกับบริษัทไทยน้ำทิพย์ คือเขาก็จะสอนระบบงาน ให้เราเรียนรู้ระบบการขนส่ง ต้องตามไปยกลัง ส่งโค้กส่งยิ้มตามต่างหวัด ทำอยู่พักหนึ่งประมาณ 2 เดือน ก็ได้งานแผนกการตลาดบริษัทหลักทรัพย์ พอเริ่มงานเจ้านายก็สั่งให้หาเงิน 500 ล้านบาท (พอร์ต) ไม่งั้นไม่ผ่านงาน เราก็โอ้โห้ เงินตั้ง 500 ล้านบาท ไม่ใช่น้อยนะ แต่สุดท้ายเราก็ทำได้ 200 ล้านบาท ซึ่งเจ้านายก็เห็นว่าเราพยายามตั้งใจทำงานเต็มที่ ก็ให้เราทำงานต่อ ผมจึงทำงานด้านการเงินมา และก็รู้สึกว่าหนังสือทางด้านการเงิน Finance ในเมืองไทยมีแต่กราฟ อ่านยาก ผมจึงคิดว่าผมน่าจะนำประสบการณ์ความรู้ที่ผมมี นำมาเขียนเพื่อให้คนทั่วไปอ่านง่ายๆ

ปฏิพร: คุณมาร์คเล่าถึงประวัติตัวเองกว่าจะมาถึงตรงนี้ไม่ใช่ง่ายๆ ประสบการณ์ต่างๆ มียกลังด้วย แล้วทางด้านการลงทุน การจัดการดูแลพอร์ตให้คนอื่น มีคำแนะนำการลงทุนสำหรับผู้เริ่มต้นไหมคะ

ธนพ: มีคนถามผมมากเลยครับว่า ไม่มีเงินเป็นล้าน ลงทุนได้หรือไม่ ด้วยเงินเริ่มต้นเพียง 5,000 บาท ก็สามารถทำงานให้คุณได้มากกว่าที่คุณคิด ดอกเบี้ยเป็นสิ่งที่ขยันที่สุดในโลก สมมติว่าคุณติดเงินธนาคารอยู่จำนวนหนึ่ง ดอกเบี้ยก็จะเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆ หนี้คุณก็เพิ่มเรื่อยๆ ตามดอกเบี้ย แต่ในขณะเดียวกัน หากคุณเอาเงินไปฝากธนาคาร ดอกเบี้ยก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน ให้เงินคุณงอกเงยขึ้นเรื่อยๆ

ปฏิพร: ผู้อ่านจะได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้บ้างคะ

ธนพ: ผมใช้ประสบการณ์ 10 กว่าปีที่ผ่านมา กว่าจะเขียนออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่ง่ายเลยนะครับ ข้อแนะนำสำหรับเริ่มต้นลงทุน ก็คือเราควรนำเงินก้อนแรกมาเก็บเป็นกอบเป็นกำ ดึงเงินต้นของคุณมาเก็บ ส่วนหนึ่งใช้ในการลงทุน ที่แนะนำให้เก็บเพราะหากเศรษฐกิจล้ม ถ้าคุณไม่เก็บเงินต้นไว้เลย เงินของคุณก็จะหายไปทั้งก้อน หนังสือเล่มนี้มีข้อแนะนำการลงทุนเหมาะกับทุกช่วงวัยชีวิต ตั้งแต่จบการศึกษา วัยเริ่มทำงาน ทำงานมาได้ระยะหนึ่ง จนระยะแต่งงานมีครอบครัว

ปฏิพร: ใช้เวลาในการเขียนหนังสือเล่มนี้ 1 ปี มีใครช่วยเขียน หรือช่วยแนะนำอะไรบ้างไหมคะ

ธนพ:   หนังสือเล่มนี้เป็นงานของตัวเองจริงๆเลย แต่ผมต้องขอบคุณคุณพ่อ เพื่อนๆ   และแขกรับเชิญทุกท่านที่มาในวันนี้ ทุกคนมีส่วนช่วยให้งานเขียนของผมสำเร็จ   เพื่อนๆของผมอย่างเช่นคุณพาย คุณพายเป็นเพื่อนสนิทที่สุดคนหนึ่งของผมทีเดียว คือเป็นทั้งเพื่อน ทั้งลูกค้าของผม

หลังจากนั้นพิธีกรกล่าวเชิญคุณพาย – ภัทรียา ณ นคร - แขกรับเชิญขึ้นเวที

ปฏิพร: คุณพายเป็นทั้งเพื่อนสนิท เป็นทั้งลูกค้า และคุณพายเองก็เป็นนักเขียนมีผลงานหนังสือของตนเองออกมาแล้ว ตอนคุณมาร์คเขียนหนังสือเล่มนี้ คุณพายช่วยแนะนำอะไรไหมคะ

ภัทรียา: พายไม่ได้ช่วยแนะนำอะไรเลย มีแต่ขอให้มาร์คช่วยแนะนำและช่วยดูแลการลงทุนให้พายค่ะ เพราะพายไม่มีความรู้เรื่องนี้เท่าไรนักในตอนนั้น

ปฏิพร:   ให้คุณมาร์คแนะนำ ช่วยดูแลให้เพราะไว้ใจ เหมือนให้เพื่อนช่วยดูแลให้ ใช่มั้ยคะ

ธนพ: ผมอยากจะเสริมตรงนี้นิดหนึ่งครับ การเริ่มต้นในการลงทุนสำหรับผู้ที่ยังไม่มีความรู้ด้านการลงทุน ก็คือให้ขอคำแนะนำจากธนาคารที่คุณฝากเงินกับธนาคารนั้น เพราะเมื่อคุณฝากเงินกับธนาคารนั้นแสดงว่าคุณไว้ใจธนาคารนั้นอยู่แล้ว เพราะในแต่ละธนาคารก็มีฝ่ายให้คำแนะนำแลดูแลการลงทุนอยู่แล้ว หากคุณลงทุนก็มีทั้งขึ้นทั้งลง บางทีเงินคุณเพิ่มขึ้น 30 %   บางทีก็ลดลง

ภัทรียา : บางทีพายก็ใจร้อน มาร์คก็ให้คำแนะนำว่าให้ใจเย็นๆ และเมื่อได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว ทำให้เข้าใจเรื่องการลงทุนมากยิ่งขึ้น หากเราไม่มีเวลามากและไม่ต้องการเสี่ยงมาก เราก็ซื้อกองทุนรวม ไม่ต้องดูแลตลอดเวลา หนังสือเล่มนี้มีข้อแนะนำทุกช่วงการลงทุนตลอดชีวิต ในส่วนของพาย พายคิดว่าเป็นเพียงช่วงเริ่มต้น หนังสือเล่มนี้ช่วยให้พายกล้าที่จะลงทุนมากขึ้น

ธนพ: หนังสือเล่มนี้จะแตกต่างจากหนังสือแนะนำการลงทุนแล่มอื่นๆ คือสามารถใช้ได้ตลอดเวลา ไม่มีล้าสมัย เพราะหนังสือแนะนำการลงทุนส่วนใหญ่จะมีข้อมูลเป็นช่วงปี หากทิ้งไว้ข้อมูลก็ไม่ update แล้ว แต่เล่มนี้เป็นการแนะนำเริ่มต้นการลงทุน อีกสิบปียี่สิบปีก็สามารถใช้ได้ อยากให้ทุกคนได้อ่านเพราะการลงทุนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่รู้ไว้ก็เป็นประโยชน์กับตัวเอง สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือ ทุกๆคนทำงานเพื่อให้ได้เงิน แต่บางทีเมื่อได้เงินมาแล้ว เราก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรกับเงินนั้น แต่ถ้าหากเราทำงานด้วยความรัก รักงานที่ทำ เงินก็จะตามมาเอง เมื่อได้เงินมาแล้ว เราก็ควรจะเรียนรู้ที่จะนำเงินนั้นมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ฝ่ายการตลาดและประชาสัมพันธ์ ส่วนหนังสือเล่ม

โทร.(02) 422-9999 ต่อ 4141- 4142 : วิไลลักษณ์ ฐิติพลธำรง (ม่อน)   และ
สุพร พรฤกษ์งาม (อาร์ต)   Email : suporn@amarin.co.th
สามารถคลิกดูภาพได้ที่ www.thaipr.net--จบ--

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สวยเสกได้ สไตล์เกาหลี ค้นพบมหัศจรรย์แห่งเครื่องสำอางและการดูแลตนเอง ที่เปลี่ยนคุณให้สวยได้ในพริบตา

“สวยเสกได้ สไตล์เกาหลี” หนังสือไฮไลท์จาก สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ เป็นคู่มือสร้างความสวยสไตล์เกาหลีได้ด้วยตัวคุณเอง โดยนำสุดยอดเคล็ดลับจากกูรูทางด้านความงามของเกาหลี “คิมมีกยอง”...

ตลท.และ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานมอบรางวัลโครงการประกวดเรื่องสั้น "รู้เก็บ รู้ใช้"

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและบริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานมอบรางวัลโครงการประกวดเรื่องสั้น "รู้เก็บ รู้ใช้" ในวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2548 เวลา 13.00 – 16....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง